Thánh lễ truyền chức Linh muc tại Gp. Sài Gòn, Bắc Ninh và Phó tế tại Gp. Hải Phòng (2019)

1. Thánh lễ truyền chức Linh muc tại Gp. Sài Gòn

https://youtu.be/42ixtclGe10

Hình ảnh

2. Thánh lễ truyền chức Linh muc tại Gp. Bắc Ninh

Vào lúc 19h00, ngày 03.06.2019, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J., Giám mục Giáo phận cử hành thánh lễ phong chức linh mục cho 11 thầy phó tế tại nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh. Hiện diện và đồng tế với Đức Giám mục còn có Cha Tổng đại diện, cha bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha Cosma không giấu nổi niềm vui mừng và xúc động khi thấy những hoa trái của giáo phận tiếp tục trổ sinh. Các linh mục chính là hiện thân của Đức Ki-tô nơi trần gian.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức truyền chức được cử hành qua ba phần: Thẩm vấn, phong chức và diễn nghĩa. Các tân chức tiến lên Bàn Thánh dâng hy lễ đầu đời linh mục của mình cùng với Đức Giám mục và quý linh mục.

Được biết, trong số 11 tân chức được truyền chức trong thánh lễ này có 6 tân linh mục thuộc Giáo phận Bắc Ninh, 4 tân linh mục thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và 1 tân linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Các tân chức đều đã hoàn thành chương trình tại Đại Chủng viện cũng như học viện và có một năm thực tập mục vụ tại giáo phận.

Với số  linh mục mới, số linh mục trong giáo phận Bắc Ninh được nâng lên con số 117  linh mục. Tổng số giáo dân của Giáo phận miền Quan họ theo thống kê năm 2018 là 140 nghìn tín hữu trong tổng sốkhoảng 9 triệu dân cư. Tuy nhiên với diện tích rộng lớn, số linh mục hiện tại chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của giáo dân cũng như sứ mệnh loan báo tin mừng cho cánh đồng truyền giáo rộng lớn.

Hình ảnh lễ truyền chức:

 

 

Nguyên Đức

3. Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Gp. Hải Phòng

Với Thánh lễ truyền thức phó tế, do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa Giáo phận, chủ sự, tại nhà thờ Chính Tòa, lúc 18h00 ngày 5 tháng 6 năm 2019, giáo phận Hải Phòng hân hoan đón nhận thêm 7 tân phó tế vào hàng giáo sĩ.

HDV 4500

Bảy tân phó tế: Giuse Nguyễn Thành Công, Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải, Gioan Baotixita Phạm Văn Thu, Antôn Vũ Văn Trọng, Gioakim Vũ Văn Tuyền (học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội), Phêrô Hoàng Văn Độ, Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang (học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc). Các thầy đã mãn trường vừa tròn 1 năm (6/2018). Thời gian vừa qua, các thầy được gửi đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ và được trau dồi thêm những gì cần thiết, qua các buổi tĩnh tâm và các khóa bồi dưỡng tại Tòa Giám mục, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc lãnh nhận chức thánh hôm nay.

Cùng hiệp thông trong tâm tình của Thánh lễ đặc biệt này, có sự hiện diện của linh mục đoàn giáo phận, các phó tế đồng môn đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội, quý tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh. Tham dự thánh lễ, có đông đảo tín hữu đến từ nhiều nơi xa xôi là thân nhân và thân quen với các tân chức. Tất cả làm nên nét đẹp của tình hiệp thông trong Giáo hội, sức sống dồi dào của Đức tin Kitô giáo và lòng yêu mến nồng nàn với những người dâng hiến cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ dân của Ngài.

Tâm tình Thánh lễ đặc biệt này được khơi dậy qua những lời Đức Tổng ngỏ với cộng đoàn: “Những ai dâng hiến cuộc đời cho Chúa là đi vào một mối tình linh thánh. Vừa linh thiêng, vừa thánh thiện và mối tình ấy đã có từ ngàn xưa”. Trong niềm vui mừng của ngày hồng phúc, người cha chung mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện, để 7 ứng viên luôn “gắn kết khăng khít với Chúa Giêsu và làm cho mối tình linh thánh sinh nhiều hoa trái, tựa như 7 phó tế tiên khởi của Giáo hội sơ khai”.

Khởi đầu nghi thức, cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã trịnh trọng giới thiệu lên Đức Tổng Giuse các ứng viên “được coi xứng đáng tiến lên chức phó tế”. Đức cha chủ sự đón nhận trong tâm tình sốt mến tạ ơn Chúa và niềm vui dạt dào của cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.

Dựa trên đoạn Tin mừng Maccô (10,28-30), trong bài chia sẻ, Đức Tổng nhấn mạnh đến khía cạnh “từ bỏ” dành cho những ai theo Chúa. Sự “từ bỏ” xem chừng không hề đơn giản, bởi cái từ bỏ gắn liền với mỗi người, là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: “nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha…”. Tuy nhiên, từ bỏ không phải để mất, nhưng là để được “… gấp trăm cùng với sự ngược đãi và sự sống đời đời”. Người môn đệ phải đi theo con đường ấy, bởi chính Đức Giêsu đã trải qua. Ngài từ bỏ ngai vàng cõi trời cao, từ bỏ địa vị làm Con Thiên Chúa để hạ mình sống như phàm nhân, ngoại trừ tội lỗi. Nhưng rồi Thiên Chúa lại ban gấp trăm cho Người khi làm cho mọi loài phải mở miệng tuyên xưng: “Đức Giêsu Kitô là Chúa”. Đức cha mời gọi các tín hữu, cách riêng là những người sống đời dâng hiến, hãy “từ bỏ” để được Chúa ban phần phúc đời này và sự sống đời sau.

Với tâm tình mục tử, vị Chủ chăn nhắn nhủ các tân chức tuân giữ những điều cam kết khi lãnh nhận chức thánh, đặc biệt là lời khấn độc thân và đọc Các Giờ Kinh Phụng vụ. Khi sống độc thân, tiến chức hoàn toàn thuộc về Chúa với một tình yêu không chia sẻ; gắn kết với Giáo hội, trở nên người cha, người con và người anh em với mọi người; đồng thời diễn tả thế giới mai hậu, một nơi không còn “dựng vợ gả chồng”. Khi cử hành Giờ Kinh, dù một mình hay bất cứ nơi nào, cũng luôn hiệp thông Giáo hội Chúa Kitô. Hai lời khấn hứa này quan trọng đến nỗi chỉ khấn một lần nhưng cả đời phải giữ! Ngài cũng nhắn nhủ các ứng viên phó tế khi thi hành nhiệm vụ được trao phó, hãy làm với đức tin và lòng nhiệt thành, nhờ vậy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho dân Chúa, đồng thời làm cho “mối tình linh thánh” được đẹp và trở nên trọn.

Nghi thức truyền chức phó tế được tiếp diễn ngay sau đó. Bầu khí linh thiêng không chỉ tạo nên tâm tình sốt sắng, mà còn như thấm đậm hơn nơi tâm hồn các tiến chức “dấu ấn thiêng liêng không mờ phai”. Cùng với cử chỉ đặt tay và lời nguyện phong chức – những điều chính yếu của bí tích Truyền chức, những lời diễn nghĩa trong nghi thức trao Sách Thánh không chỉ sâu lắng, súc tích, mà còn như một làn điệu âm vang để thôi thúc và trở nên “kim chỉ nam” cho các tiến chức trong thừa tác vụ vừa lãnh nhận: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thực hành điều con dạy”. 

Thánh lễ khép lại trong niềm vui trào dâng với những tràng pháo tay giòn giã và những bông hoa tươi thắm của người thân quen trao tặng. Đây không chỉ là niềm vui riêng cho các tân chức sau bao ngày tu luyện chờ mong, mà còn là niềm vui chung, bởi từ nay Giáo phận có thêm cộng sự viên hoạt động trong cánh đồng truyền giáo mênh mông mang tên Hải Phòng thân yêu.

BTT GP
DJI 0003DJI 0007HDV 4337HDV 4339HDV 4342HDV 4341HDV 4347HDV 4345HDV 4349HDV 4351HDV 4355HDV 4354HDV 4357HDV 4367HDV 4364
HDV 4379HDV 4382HDV 4381HDV 4385HDV 4389HDV 4387HDV 4391HDV 4500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *