Tâm hồn nghèo khó (10.06.2019 – Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên – Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Mẹ Hội Thánh )

Ngày 10.06: Lễ Nhớ Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Mẹ Hội Thánh

Ca nhập lễ: x. Cv 1,14

Các môn đệ đều đồng tâm nhất trí,

siêng năng cầu nguyện cùng với bà Ma-ri-a,

Thân Mẫu Đức Giê-su.

Bài đọc 1: St 3,9-15.20

Ta sẽ gây mối thù giữa dòng giống mi và dòng giống người đàn bà.

Bài trích sách Sáng thế.

9 Sau khi con người ăn trái cây, Đức Chúa là Thiên Chúa gọi con người và hỏi : “Ngươi ở đâu ?” 10 Con người thưa : “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn.” 11 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi : “Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng ? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không ?” 12 Con người thưa : “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn.” 13 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi người đàn bà : “Ngươi đã làm gì thế ?” Người đàn bà thưa : “Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn.” 14 Đức Chúa là Thiên Chúa phán với con rắn :

“Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất
trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú.
Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi.
15Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,
giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy ;
dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

20 Con người đặt tên cho vợ là E-và, vì bà là mẹ của chúng sinh.

Đáp ca: Tv 86,1-2.3 và 5.6-7 (Đ. c.3)

Đ. Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

1Thành Xi-on được lập trên núi thánh.2Chúa yêu chuộng cửa thành
hơn mọi nhà của dòng họ Gia-cóp.

Đ. Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

3Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !5Nhưng nói về Xi-on, thiên hạ bảo :
“Người người sinh tại đó.”
Chính Đấng Tối Cao đã củng cố thành.

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

6Chúa ghi vào sổ bộ các dân :
“Kẻ này người nọ đều sinh ra tại đó.”7Và ai nấy múa nhảy hát ca :
“Xi-on hỡi, mọi nguồn gốc của tôi ở nơi thành.”

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

HAY:
Bài đọc 1:

Họ chuyên cần cầu nguyện cùng với bà Ma-ri-a, thân mẫu Đức Giê-su.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

12 Sau khi Đức Giê-su được rước lên trời, các Tông Đồ từ núi gọi là núi Ô-liu trở về Giê-ru-sa-lem. Núi này ở gần Giê-ru-sa-lem, cách đoạn đường được phép đi trong ngày sa-bát. 13 Trở về nhà, các ông lên lầu trên, là nơi các ông trú ngụ. Đó là các ông : Phê-rô, Gio-an, Gia-cô-bê, An-rê, Phi-líp-phê, Tô-ma, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, và Giu-đa con ông Gia-cô-bê. 14 Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su.

Tung hô Tin Mừng

Lạy Đức Nữ Trinh diễm phúc,

Đấng đã sinh hạ Chúa Trời.

Lạy Thân Mẫu hồng phúc của Giáo Hội,

Đấng giữ nơi chúng con lửa Thần Khí của Đức Giê-su Ki-tô, Con lòng Mẹ. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Ga 19,25-27

Đây là con của Bà. Đây là mẹ của anh.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

25 Khi ấy, đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. 26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” 27 Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

Ca hiệp lễ: x. Ga 2,1.11

tại Ca-na, miền Ga-li-lê ;

bấy giờ Đức Giê-su làm dấu lạ đầu tiên

để bày tỏ vinh quang của Người

và các môn đệ đã tin Người.

DÂNG LÊN CHÚA MỌI BIẾN CỐ CUỘC SỐNG

“Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người.” (Ga 19, 25)

Kể từ sau lời xin vâng khi sứ thần báo tin, Mẹ Maria đã chấp nhận mọi điều mà Chúa thực hiện trên cuộc đời Mẹ, mọi biến cố buồn vui của cuộc sống. Biến cố vui thì ít nhưng biến cố buồn thì nhiều không kể hết. Nhất là Mẹ cùng đồng hành với Đức Giêsu trên suốt hành trình khổ nạn. Đích điểm của hành trình này là đỉnh đồi Canvê, nơi Thiên Chúa bày tỏ tình yêu tròn đầy cho nhân loại. Thánh Gioan thuật lại hình ảnh mẫu tử đầy cảm động và linh thánh giữa Đức Giêsu và Mẹ Maria trên đỉnh đồi Canvê: “Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người” (Ga 19, 25). Còn hình ảnh nào đẹp và cao quý hơn hình ảnh Đức Maria đứng dưới chân thập giá. Mẹ đứng đó, đau buồn, xót xa khi thấy con mình chịu treo trên thập hình đầy nhục nhã, đau đớn. Nhưng đau buồn của Đức Maria không phải là tuyệt vọng, mà lóe lên một tia hy vọng. Bởi trong mọi biến cố, Đức Maria luôn ghi nhớ và suy gẫm trong lòng: “Còn Đức Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19). Mẹ tin chắc rằng Chúa sẽ thực hiện điều tốt đẹp nhất cho nhân loại qua cái chết của Đức Giêsu như kinh nghiệm tại tiệc cưới Cana: Giữa những lúc tưởng chừng như gục ngã, thất vọng, Chúa lại ban cho con người hơn cả sự mong đợi (x. Ga 2, 11). Hơn nữa, hình ảnh Đức Giêsu trao Mẹ Maria vào tay Thánh Gioan như là trao Mẹ cho nhân loại. Thánh Gioan đại diện cho nhân loại đón nhận Mẹ như là một ân ban của Thiên Chúa. Để từ đây, qua Mẹ, con người kết hiệp và phó dâng những biến cố buồn vui của cuộc sống dâng lên Thiên Chúa, hầu đón nhận được những điều tốt đẹp nhất mà Chúa thực hiện cho những tâm hồn tin tưởng, khiêm tốn, chân thành.

Trong cuộc sống của mỗi người, khó khăn, thử thách hay đau khổ là điều không thể tránh. Nhưng đứng trước những khó khăn, thử thách hay đau buồn đó, chúng ta có thái độ nào: thất vọng, buông xuôi, hay bỏ cuộc? Hình ảnh Mẹ Maria trong Tin mừng hôm nay là một mẫu gương, một bài học tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa trong những biến cố của cuộc sống. Mẹ đã tin tưởng và phó thác vào Chúa đến cùng nên Thiên Chúa đã ân ban những đặc ân cao quý cho Mẹ. Ngày nay trên Thiên quốc, Mẹ hằng luôn sẵn sàng chuyển cầu lên Chúa mọi lời cầu nguyện, kêu van của con cái Mẹ. Bởi thế, Mẹ mời gọi chúng ta chạy đến với Mẹ tin tưởng phó dâng lên Chúa những biến cố cuộc sống, để Người thánh hóa, nâng đỡ và bổ sức cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho chúng con biết gắn kết, đồng hành với Chúa như Mẹ đã đồng hành với Chúa suốt cuộc khổ nạn. Để qua Mẹ, chúng con đón nhận những ơn lành của Thiên Chúa hứa ban cho những ai tin tưởng, kết hiệp cùng Người trong mọi biến cố cuộc sống. Amen.

Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên

Lời Chúa: Mt 5,1-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-thêu

1 Khi ấy, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người lên tiếng dạy họ rằng :

3“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
4Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
5Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
6Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
7Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
8Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
9Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.
11Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.
12Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng đã bị người ta bách hại như thế.”

Tâm hồn nghèo khó (10.06.2019– Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên)            

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3 )

Chị là trưởng một Huynh đoàn Đa Minh tuy nhỏ bé âm thầm về hình thức, nhưng nội lực thì khá mạnh, nhìn bề ngoài khó ai biết được chị có “ Tâm hồn nghèo khó” theo tinh thần của Chúa Giêsu, ấy thế mà khi việc tới tay là mọi người sẽ hay: Chị không tìm vụ lợi cho bản thân mình, thậm chí luôn nhín nhường và chọn phần thua thiệt hơn tất cả mọi người, chị sống rất đơn sơ giản dị và hòa đồng vui vẻ cùng anh chị em mình gặp gỡ.

Bữa nọ trong Huynh Đoàn có một thành viên gia đình gặp hoạn nạn, nhà ấy lại quá túng bấn cơ cực không có tiền để chữa bệnh, họ đã gặp chị tâm sự nhờ cầu nguyện và xin giúp đỡ, mặc dù nhà chị cũng không khá giả gì, nhưng khi biết sự thật khốn khổ của bạn Đa Minh mình, chị đã mở toang cửa lòng đón nhận và sẵn sàng sẻ chia không nuối tiếc, chị đã cho đi số tiền tiết kiệm trong bao năm qua của bản thân mình, nó gần như cả gia tài riêng biệt, mà giờ đây vì lòng bác ái, chị đã dốc cạn túi để cứu vãn hoàn cảnh đau đớn ấy.

Cuộc sống của nhà chị thật thanh thoát, không bám víu vào của cải trần gian, chị quả là người có tâm hồn : “TÂM HỒN NGHÈO KHÓ” trong Chúa.                                              

 “ Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3)

Lạy Chúa, chúng con xin ký thác đường đời cho Chúa, xin giúp mỗi người Đa Minh chúng con có được tâm hồn nghèo khó, theo mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất ngày xưa, luôn biết sống vì Nước Trời, không chạy theo những lợi nhuận phù phiếm thế tục mà quên mất Chúa, vì chính Ngài mới là gia tài vĩnh cửu của chúng con. Amen.

BCT

Hiến chương Nước Trời (12.06.2017– Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên)

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mát-thêu gom vào đây nhiều điều Chúa Giêsu đã nói ở những hoàn cảnh khác nhau, làm thành bài giảng khai mạc Nước Trời này, quen gọi là bài giảng trên núi hay hiến chương Nước Trời. Các mối phúc được liên quan mật thiết với nhau, mối phúc có những nét đẹp, phát xuất từ Chúa Giêsu đó là: “phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành”. Người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành v.v…sẽ tìm được hạnh phúc thật, một khi họ có lòng tin là  nhận sứ điệp của Thiên Chúa.

Các mối phúc luôn là kim chỉ nam cho cuộc sống người Kitô hữu, là chìa khóa mở ra cho mọi người suy nghĩ, người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, từ trong sâu thẳm tâm hồn, đã giúp họ trưởng thành trong đức tin, giữa được quân bình trong đời sống. qua đó cũng giúp họ sống tôi luyện con người đạt tới bước đường trọn hảo. Người sống các mối phúc, dù họ giầu có, sang trọng nhưng vẫn toát ra trong tâm hồn sống khó nghèo. Thế nên, tám mối phúc là tinh túy của Thiên Chúa ban tặng cho con người. Với lịch sử hào hùng những vị cha anh của bao Thánh Tử đạo đã anh dũng đã sống, đổ máu đào để thực thi các mối phúc này, Các Ngài chính là những đấng thánh có thể không được nêu danh cụ thể; những vị thánh âm thầm vô danh, trong số đó có cả người thân của các anh chị và của tôi. Các Ngài chính ông bà, cha mẹ của chúng ta tiếp bước các vị tiền nhân đã hy sinh anh dũng  vì lòng tin, vì lòng yêu mến Thiên Chúa.   

Một khi chúng ta đã gia nhập Nước Trời, với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Người, sống và thực hành  lời Chúa, dựa theo các mối phúc, thì cuộc sống sẽ trở thành chương trình căn bản sống, nếu tin vào Chúa Giêsu, cuộc sống dù, sầu khổ, bách hại, sỉ vả, vu khống đủ điều xấu xa, đó là những điều không hẳn là bất hạnh, mà trái lại có thể giúp con người từ sự gian nan vượt lên chính mình, tìm ra sự hạnh phúc viên mãn của đời sau. Chính sự hạnh phúc là một trong những ước ao hay khát vọng lớn nhất của đời người. Đối với mọi người vẫn phải lao đao, trăn trở đi  tìm hạnh phúc. Những tưởng rằng cuộc sống no đủ, dư thừa của cải, danh vọng là ta có hạnh phúc sao? Thứ hạnh phúc thực ngắn ngủi, tạm bợ, chóng qua đời này, dù sao vật chất trần gian giúp con người no thỏa hạnh phúc phần xác, nhưng đó chỉ là thứ hạnh phúc ngắn ngủi qua mau, khi chúng ta nhắm mắt, xuôi tay linh hồn sẽ biết đi về đâu?

Ai ai sinh cũng mong muốn ta tìm được hạnh phúc. Nhưng với lòng tin của người Kitô hữu luôn hướng tâm hồn tìm hạnh phúc của cuộc sống mai sau. Thế nên họ luôn minh chứng về cách sống của mình bằng việc làm, lời nói và liên lỉ cầu nguyện, hay biết sống khó nghèo hy sinh, hãm mình bằng sự công chính dù họ bị bách hại hay bị sỉ vả vẫn luôn chấp nhận vì danh Thiên Chúa, mặc dù đó cũng là những thách đố lớn với họ qua mọi thời …nhưng Chúa nói: “ Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11:29). 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết sống tinh thần khó nghèo,hiền lành biết chọn lựa dứt khoát theo Chúa, để chúng con luôn chấp nhận thua thiệt trong cuộc sống và can đảm từ bỏ mọi ánh hào quang của thế gian. Cho chúng con biết đi trên con đường phúc thật của Chúa để mai sau chúng con được hưởng phước quê Trời. Amen.

M.Liên

Sống tinh thần khó nghèo (06.06.2016 – Thứ Hai tuần X Thường Niên)

1. Ghi nhớ:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì  Nước Trời là của họ”(Mt 5,3).

2. Suy niệm:

Người có “tâm hồn nghèo khó” là gì? Nghĩa là người luôn hướng đến sự khó nghèo về phương diện tinh thần, không tham lam vật chất, không tranh giành địa vị hay hơn thua với mọi người, sống hiền hòa, giản dị, thanh khiết biết phó thác cuộc đời mình  cho Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh: từ sự nghèo đói, khổ đau, bệnh tật hay giàu sang hay phú quý, chức quyền, nhưng vẫn có một tinh thần sống nghèo khó, không sân si, sống  thanh bần, quên mình, sống vì mọi người, đúng với lương tâm của mình, biết nhìn nhận mình thân phận yếu đuối, biết buông bỏ đời mình, đặt vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Sống nghèo khó là biết đón nhận tha nhân để sống trong tình huynh đệ, trong cách sống và nhìn nhau bằng ánh mắt độ lượng, và cảm thông với mọi người.

“Tâm hồn nghèo khó” là tấm gương để ta nhìn thấy mình với một tâm hồn có chiều sâu, với thân phận thật mong manh, nhỏ bé, chóng qua, nghèo khó về mọi phương diện luôn mòn mỏi đi tìm một con đường ngay chính, chân thật, tìm nẻo vể chính đường ngay, để rồi không màng giàu sang, bổng lộc, để tìm hạnh phúc Nước Trời  là cho mình. Từ xưa tới nay mấy ai cho rằng  nghèo khổ, đói rách  là cõi phúc đâu. Do vậy, con đường sống khó nghèo mà Chúa mời gọi mấy ai hoan hỉ đi theo Ngài, mấy ai nhìn thấy đâu là cõi phúc. Thật khó cho ta khi sống nghèo khó trong tinh thần Phúc Âm, nhưng lại phúc cho chúng ta khi sống tinh thần nghèo khó, được đón nhận hồng ân Thiên Chúa luôn bao phủ, lấp đầy những thiệt thòi mà ta chấp nhận nơi cuộc sống trần gian  này.

Mỗi đoàn viên Đa Minh được sống trong nội dung lời tuyên hứa, tuy không nêu rõ việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm như lời tuyên hứa của các tu sĩ, nhưng là “tuân giữ Luật sống Giáo dân Đa Minh”. Trong đó, có nội dung sống tinh thần ba lời khuyên sống Tin Mừng. Trong ba lời khuyên Tin Mừng có lời khuyên sống tinh thần khó nghèo:

 – Biết sống phó thác cuộc đời cho Chúa trong mọi khổ đau hay vui sướng, thành công hay thất bại để tâm hồn được thanh thoát.

– Tránh lối sống xa hoa phung phí, biết chia sẻ những người nghèo khó kém may mắn.

– Tránh xa lối sống hưởng thụ xa đọa.

– Biết tận dụng thời gian, để tạo cho ta cuộc sống xứng đáng với phẩm giá con người.

 3. Gợi ý và chia sẻ :

– Khi ta nghèo khó, hay thất bại, đừng nghĩ Chúa không thương ta, hãy suy gẫm cách của Chúa khác hẳn con người.

– Khi ta giàu sang, hãy đừng kiêu căng, coi thường mọi người, hay tự cho mình là hoàn hảo do bản thân ta tự tạo, hãy nhớ rằng “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” nhờ ơn Chúa ta mới có ngày hôm nay.

– Phúc “sống tinh thần khó nghèo” là cái  phúc hướng thiện trường tồn đời sau, còn phúc hào nhoáng vinh quang bên ngoài là phúc nay còn mai mất là cõi hư vô. Vậy ta hãy chọn phúc nào? 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết sống tinh thần khó nghèo, biết chọn lựa dứt khoát theo Chúa, để chúng con luôn chấp nhận thua thiệt trong cuộc sống và can đảm từ bỏ mọi ánh hào quang của thế gian. Cho chúng con biết đi trên con đường phúc thật của Chúa để mai sau chúng con được hưởng phước quê Trời. Amen.

M. Liên

Hạnh phúc có thật!

“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em trên trời thật lớn lao.” (Mt 5,12)

Suy niệm: Tác giả tập truyện thơ Cung Oán Ngâm Khúc cho rằng tạo hoá chơi khăm khi tranh giành hạnh phúc của con người và đẩy họ vào thảm cảnh bi đát: “Quyền phúc hoạ trời tranh mất cả, chút tiện nghi chẳng trả phần ai!” Liệu Thiên Chúa chúng ta thờ – hoặc chúng ta nghĩ như thế – có hành xử như tạo hoá của tác giả kia hay không? Hạnh phúc Chúa hứa ban là hạnh phúc kiểu gì mà đến từ nghèo khó, sầu khổ, bách hại, vu khống đủ điều…? Câu trả lời có giá trị chỉ có thể đến từ Chúa Giê-su và những ai đã kinh qua nghèo khó, sầu khổ và bị bách hại như chính Ngài mà thôi. Nhờ Ngài mà chúng ta có thể “vui mừng hớn hở” vì “phần thưởng lớn lao” dành cho chúng ta trên trời là có thật.

Mời Bạn: Có hạnh phúc nào đến với ta mà ta không phải trả giá bằng hy sinh, cố gắng hay chưa? Không thể có hạnh phúc từ trên trời rơi xuống, cũng không thể có hạnh phúc trên đau khổ của người khác. Gia đình hạnh phúc khi vợ chồng, cha mẹ con cái biết hy sinh cho nhau, để đem lại cho nhau những điều tốt đẹp. Tôi được hạnh phúc khi dám chấp nhận thiệt thòi về phía mình để cống hiến vì sự lợi ích cao nhất cho tha nhân, nhất là cho những người bé mọn, nghèo hèn, bị bỏ rơi.

Sống Lời Chúa: Hãy học với thánh Phan-xi-cô Khó Khăn, người đã thấm nhuần tinh thần Tin Mừng này: “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con kiên vững thực thi lời Chúa dạy, là biết trở nên nghèo khó, hiền lành, nhu mì để chính con được hạnh phúc và làm cho người khác cũng được hạnh phúc nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *