Tuổi Trẻ Đa Minh Dấn Thân Lên Đường

Cứ ba tháng một lần, các Phụ trách giói trẻ Liên huynh và các phụ tá thuộc mười bốn Liên huynh trong Giáo phận Xuân Lộc lại quy tụ về nhà truyền thống Martin- Hố Nai để tham dự phiên họp toàn thể. Qua đó cùng nhau học tập, sinh hoạt và báo cáo tình hình của Giới trẻ Đaminh thuộc Liên huynh mình.

Trong ngày làm việc, buổi sáng được dành cho huấn luyện chuyên biệt về kỹ năng sinh hoạt, chia sẻ đề tài… Để giúp cho các Phụ trách giới trẻ có khả năng thi hành nhiệm vụ của mình, khi đến đây, theo sự phân công từ trước, họ phải thay phiên nhau làm nghi thức khai mạc, quản trò, điều động nhóm…Mỗi lần họp, Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận đều đưa ra một đề tài liên quan đến giới trẻ để các nhóm thảo luận, nắm bắt đường hướng chung và đưa ra những giải pháp cụ thể sát với tình hình thực tế của Liên huynh mình, rồi từng nhóm lần lượt trình bày trong thời gian không quá mười phút. Thời gian đầu, đa phần các bạn tỏ ra khá lung túng, rụt rè khi đứng trước đám đông, các kỹ năng còn vụng về. Nhưng dần dần họ đã tự tin và tiến bộ hơn rất nhiều.

Qua những hoạt động này, phần nào giúp các Phụ trách giới trẻ khám phá những khả năng tiềm ẩn nơi mỗi người và tạo điều kiện để họ phát huy những khả năng đó. Nếu Ban phục vụ các cấp biết quan tâm đúng cách thì họ sẽ có những người trẻ nhiệt thành, can đảm dấn thân cho sứ vụ Loan báo Tin Mừng.

Buổi chiều là phần báo cáo tình hình sinh hoạt của các Liên huynh. Những thuận lợi, khó khăn cùng những thao thức của từng đơn vị được nêu lên để Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận nắm bắt và tìm cách giải quyết. Song song đó những Liên huynh bạn cùng lắng nghe để học hỏi điều hay, những cái chưa làm được  thì nâng đỡ và cầu nguyện cho nhau…Thời gian đầu khi đứng trước những khó khăn, lạ lẫm, các bạn thường cảm thấy e ngại, sợ hãi, không dám dấn thân. Nhưng nhờ sự hướng dẫn cụ thể và quan tâm của cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, họ có thêm động lực vượt qua để tự tin thi hành nhiệm vụ của mình.

Với những nỗ lực trên qua mỗi buổi họp, theo báo cáo tỉ lệ các Huynh đoàn có giới trẻ đã tăng, trong đó Liên huynh Tân Mai là một ví dụ điển hình. Từ con số ba Huynh đoàn có giới trẻ ban đầu, đến tháng 3/2019, Liên huynh Tân Mai có thêm giới trẻ Huynh đoàn Gia Viên, tháng 9/2019 gầy dựng được giới trẻ Huynh đoàn Phanxicô và đến nay đang chuẩn bị công bố thành lập thêm bốn giới trẻ các Huynh đoàn: Bùi Vĩnh, Đaminh, Thiên Triều và Micae. Đây là một thành quả rất đáng khích lệ để cho các Liên huynh khác cùng học hỏi.

Ai cũng phải nhìn nhận rằng, làm công tác giới trẻ là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng chính vì khó khăn như vậy mới cần đến sự chung tay góp sức của mọi người, đặc biệt là các Phụ trách giới trẻ. Họ phải nỗ lực không ngừng, thay đổi cách sinh hoạt để vừa tạo sức hấp dẫn, vừa xây dựng được nét đặc trưng của người trẻ Đaminh. Tin tưởng những việc mình làm là tốt đẹp để quyết tâm theo đuổi đến cùng, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách.

Nhìn hình ảnh những người phụ trách giới trẻ miệt mài học tập và làm việc đã thắp lên trong tôi niềm hy vọng. Hy vọng vào một thế hệ trẻ có tâm và có tầm, biết đem sức trẻ, khả năng và lòng nhiệt huyết để phục vụ Chúa và tha nhân. Thật tự hào khi nghe những người trẻ nói lên quyết tâm của mình và họ đã chứng minh bằng những hành động cụ thể. Những buổi cầu nguyện, học tập, sinh hoạt của giới trẻ tại các Huynh đoàn diễn ra thường xuyên và phong phú hơn, tạo sức lôi cuốn và hấp dẫn để hàng tuần, hàng tháng các bạn háo hức mong đến ngày sinh hoạt chung để được tham dự vào những hoạt động bổ ích này.

Tôi thật may mắn khi được  sinh hoạt và làm việc trong giới trẻ Huynh đoàn, nhờ đó tôi có cơ hội được gặp gỡ với những người trẻ, họ giúp tôi có rất nhiều cảm xúc tích cực và cả những bài học về nghị lực, cách tư duy và niềm tin vào Chúa để những khi mệt mỏi, bên tai tôi lại vang lên một câu nói: “Này bạn ơi còn chần chừ gì nữa, hãy mau mau dấn thân, lên đường”.

 KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *