Tường thuật Ngày Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV

Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV đã chính thức khai mạc với nghi thức Cung nghinh Thánh giá lúc 14h15 ngày 21/11/2017 từ Tòa Giám mục Thanh Hóa về Trung tâm Triển lãm tỉnh Thanh Hóa – nơi diễn ra Đại Hội. 

Dẫn đầu đoàn cung nghinh Thánh giá là xe của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – TGM. Tổng giáo phận Hà Nội, xe của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, giám quản giáo phận Thanh Hóa, và tiếp theo là đoàn xe của quý Đức cha, quý cha và xe chở Thánh Giá Đại Hội của các bạn trẻ giáo xứ Chính Tòa Thanh Hóa.


Đoàn rước thánh giá tiến ra đường quốc lộ Bắc Nam, đi vào trung tâm thành phố, rồi ngang qua đại lộ Lê Lợi và rẽ về phía Nam để hướng tới Trung tâm Triển Lãm tỉnh Thanh Hóa, nơi có hơn 15.000 bạn trẻ đang hân hoan đón chờ.Khi thánh giá được cung nghinh đến lễ đài, 30,000 cánh tay cùng giơ lên hòa vang trong giai điệu bài hát “Thập giá Đức Kitô”. Mọi thành viên tham dự cùng chìm mình vào giai điệu của bài hát, cùng đặt bàn tay mình lên trái tim để nói lên niềm xác tín và bày tỏ tình yêu đối với Thập Giá Chúa Kitô.


Khi Thánh Giá Đại Hội được đặt tại vị trí trung tâm của lễ đài,  Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám quản giáo phận chủ nhà Thanh Hóa, đã tiến lên chào mừng các bạn trẻ và các vị chủ chăn trong giáo tỉnh Hà Nội.

Tiếp đến là nghi thức diễu hành của giới trẻ 10 giáo phận. Đi đầu là biển hiệu và cờ của từng giáo phận, rồi đến các vị chủ chăn và tất cả các bạn trẻ giáo phận tham dự đại hội. Khi đoàn mỗi giáo phận tiến qua lễ đài, màn hình chính của đại hội lại giới thiệu những nét chính yếu về lịch sử, đời sống văn hóa – đức tin của giáo phận đó, và nhấn mạnh đến những nét đặc sắc riêng, tượng trưng cho sự  phong phú màu sắc của vườn hoa Giáo Hội.

Sau nghi thức diễu hành, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội tiến lên lễ đài long trọng công bố diễn văn khai mạc đại hội.

Tiếp theo là nghi thức thượng cờ. Lá cờ của đại hội được từ từ kéo lên trong tiếng nhạc oai nghi và hùng tráng của đội kèn đồng giáo Phận Thanh Hóa. Cùng với lá cờ đại hội, cờ của 10 giáo phận giáo tỉnh Hà Nội cũng lần lượt được kéo lên. Nghi thức thượng cờ cũng chính thức khép lại chương trình khai mạc đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV. Mọi người được mời gọi tham gia với các linh hoạt viên giáo phận Thanh Hóa để khấy động không khí náo nhiệt trước khi bước sáng phần học hỏi giáo lý.

Vào lúc 17 giờ chiều 21/11/2017, chương trình đại hội được tiếp tục với phần học hỏi giáo lý xoay quanh chủ đề: “Người Trẻ Chứng Nhân Của Niềm Vui Và Tình Yêu”. Trong phần này, các bạn trẻ tham dự viên đặt trực tiếp những câu hỏi, thắc mắc của mình để các vị chủ chăn trong giáo tỉnh trả lời. Không khí của buổi học rất tích cực và sôi nổi khi những câu hỏi của bạn trẻ đề cập đến các vấn đề thiết thực mà họ đang phải đối mặt trong thế giới hiện đại hôm nay. Tinh thần hăng say học hỏi giáo lý đã kéo dài quá thời gian qui định của ban tổ chức. Cho đến khi những ánh đèn sân khấu của lễ đài sáng lên báo hiệu một ngày sắp tàn, mọi người mới tạm chia tay giải lao để chuẩn bị cho bữa ăn tối.

Chương trình đại hội sẽ được tiếp diễn vào lúc 19:30 tối nay với phần Diễn nguyện – Văn Nghệ và những Giờ Chầu Thánh Thể để các bạn trẻ có một đêm tâm sự với Chúa Giêsu.

****

Đêm diễn nguyện Đại Hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV

Vào lúc 19h30 ngày 21/11/2017, tại quảng trường Hội Chợ Triển Lãm tỉnh Thanh Hóa, nơi tổ chức ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV đã diễn ra “Đêm diễn nguyện” với chủ đề “ Hãy ra chỗ nước sâu”.

Ngay sau vũ điệu khởi động hết sức sôi động của các bạn linh hoạt viên, đúng 19h30, cha Giuse Nguyễn Văn Kế – trưởng ban Văn Nghệ, đại diện cho giáo phận chủ nhà đăng cai Đại hội, đã long trọng tuyên bố khai mạc đêm văn nghệ và diễn nguyện chào mừng Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV tại giáo phận Thanh Hóa.

Sau lời chào mừng của cha Giuse là các tiết mục đến từ 5 giáo phận: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Lạng Sơn, và Hà Nội. Đan xen những tiết mục ca múa là những hoạt cảnh, các vở kịch ngắn diễn tả một vài khía cạnh và cung bậc khác nhau về lời Tin Mừng thánh Luca: “Hãy Ra Chỗ Nước Sâu”  (Lc 5,4). Đó là một lời mời gọi của Chúa Giêsu hãy ra đi và đến với những anh chị em nghèo khổ, bần cùng, và đói khát. Đó là tinh sống với những người “bên lề” xã hội của Đức Thánh Cha Phanxicô và đó cũng là tinh thần mà giáo phận Thanh Hóa đang sống Năm Thánh – nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận (1932-2017).

Diễn nguyện là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi kỳ Đại hội. Đó là dịp để mỗi giáo phận giới thiệu những bản sắc văn hóa riêng qua những tiết mục và mang đậm chất Tin Mừng. Đó không chỉ là những giây phút thư giãn, giải trí bổ ích sau một ngày Đại hội mệt mỏi, nhưng còn là cầu nối để các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi. Sau nhiều ngày chuẩn bị công phu và chuyên nghiệp, những tiết mục biểu diễn đêm nay đều sống động và đa dạng, diễn tả những nét văn hóa vùng miền đa dạng trong giáo tỉnh Hà Nội. Ngoài ra, nhờ các tiết mục trong đêm diễn nguyện này, các bạn trẻ Công giáo còn được thắp lên niềm ước mơ, khát vọng về một cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ và một quyết tâm trở nên những chứng tá sống động của Tin Mừng mà sẵn sàng lên đường đáp trả lời mời gọi “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc: 5, 4).

****

Chầu Thánh Thể trong Đại Hội Giới Trẻ: Một Đêm Với Chúa

Sau những giây phút sôi động của chương trình diễn nguyện, Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV bước vào phần lắng đọng tâm linh với nghi thức sám hối – hòa giải và các giờ Chầu Thánh Thể. Nghi thức sám hối cộng đồng do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – giám mục phụ tá giáo phận Vinh làm chủ sự. Ngài mời gọi các tham dự viên cùng trở về với Chúa, với tình yêu của Ngài qua bí tích Hòa giải. Các bạn trẻ cùng hướng lòng về nhà tạm, trở lại với cõi thẳm sâu của tâm hồn, và dâng lên Chúa lời kinh sám hối, xin Chúa tha thứ tội lỗi mà mỗi người đã phạm, để được trở nên xứng đáng với tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.
Hơn 10,000 ngọn nến đã được thắp trên tay các bạn trẻ. Ánh sáng và hơi ấm của ngọn nến được lan tỏa để xua đi không khí giá lạnh của màn đêm, đồng thời cũng xua tan cả sự băng giá của thói vô cảm nơi người trẻ trong xã hội hôm nay. Hơi ấm cũng đem đến cho các bạn sự sẻ chia và đồng cảm với những con người xung quanh mình.
Kết thúc nghi thức sám hối, các bạn tham dự viên bước vào giờ chầu Thánh Thể. Đêm nay các bạn trẻ trong các giáo phận cùng ở lại với Bí Tính Thánh Thể – cảm nhận nguồn tình yêu từ bí tích cực Thánh và biến đổi để trở thành một con người như lòng Chúa mong ước. Theo chương trình của ban tổ chức, các bạn trẻ giáo phận Bùi Chu sẽ thực hiện giờ Chầu đầu tiên. Tiếp theo là các giáo phận Phát Diệm, Thái Bình, Vinh và cuối cùng là giáo phận Thanh Hóa sẽ thay phiên Chầu Thánh Thể suốt đêm.Qua một đêm thức với Chúa nơi bí tích Thánh Thể – nguồn mạch của Tình Yêu, hy vọng các bạn trẻ cảm nhận được sự hiện diện diệu kỳ của Chúa Kitô trong mỗi biến cố cuộc đời, để từ đó biết chấp nhận và can đảm bước vào đời sống kitô hữu, và sẵn sàng cho một lời mời gọi:“Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5, 4).

***

Những hình ảnh đẹp về lễ khai mạc Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV tại Thanh Hóa
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *