Vài nét về Ðền Thánh Kính Ðức Mẹ tại Mariazell, Áo quốc

Theo hãng tin công giáo Thụy Sĩ, (Apic, ngày 4/09/2007), lịch sử của sự hiện diện kitô tại Mariazell bắt đầu từ năm 1157, tức cách đây 850 năm.

https://youtu.be/h2afToPmGgY

Truyền thuyết kể lại rằng có một thày dòng tên là Magnus được Bề Trên sai đến vùng Mariazell này, để giúp cho các cư dân về mặt tu đức. Bề Trên của Thày Magnus cho phép Thầy mang theo với mình một bức tượng Ðức Mẹ được khắc bằng gỗ quý mà thày đã có từ trước. Buổi chiều ngày 21 tháng 12 năm 1157, lúc thày sắp đến địa điểm, thì gặp một tảng đá lớn chắn ngang đường. Thày Magnus liền cầu xin Ðức Mẹ trợ giúp. Tảng đá nứt ra làm hai, mở đường cho thầy Magnus đi qua. Khi đến địa điểm, thày Magnus đặt tượng Mẹ Maria trên một “gốc cây dùng làm bệ”, và xây lên nơi đó chỗ cư ngụ cho mình trong đó có nhà nguyện. Danh xưng “Mariazell” được sử dụng, để chỉ địa điểm này; và trong từ “Mariazell” có hai từ ghép lại thành một từ mới; đó là từ “Maria”, tên của Mẹ Maria; và từ “zell” có nghĩa là “nơi cư ngụ”; vậy ta có thể hiểu “Mariazell” như là “Nhà của Ðức Mẹ Maria”. Và Bức Tượng gỗ nổi tiếng Mẹ Maria của Thày Magnus, là bức tượng còn giữ cho đến ngày nay, và được gọi bằng danh hiệu mới: “Magna Mater Austriae”, có nghĩa là “Người Mẹ Vĩ Ðại của Nước Áo”.

Qua các thế kỷ, khách hành hương, nhất là từ các quốc gia trung âu, càng ngày càng đông người đến kính Ðức Mẹ Mariazell. Vào thế kỷ thứ 16, Mariazell đã được kể như là một trong những địa điểm hành hương quốc tế. Năm 1948, Mariazell được nâng lên bậc “thành phố”, không phải vì số đông dân cư, nhưng vì đặc tính Mariazell như là trung tâm hành hương tôn giáo và văn hóa nổi tiếng vượt ra ngoài biên giới nước Áo. Khi bức màn sắt sụp đổ vào năm 1989, khách hành hương từ các quốc gia lân cận, thuộc miền nam và miền đông của Áo Quốc, đã có thể hành hương đến Mariazell này.

Ðền Thờ Ðức Mẹ Mariazell hiện tại, đã được xây cất trong khoảng thời gian từ năm 1644 cho đến năm 1693, theo kiểu của kiến trúc sư nổi tiếng lúc đó, là Ông Dômênicô Sciassia. Ðức Gioan Phaolô II (1978-2005) đã đến hành hương Trung Tâm Mariazell, ngày 13 tháng 9 năm 1983. Sau đó, ngài còn thực hiện hai chuyến viếng thăm Áo Quốc, một vào tháng Sáu năm 1988 , và một vào tháng Sáu năm 1998.

Hằng năm tổng cộng có khoảng một triệu khách hành hương, từ trong và ngoài nước Áo, đến kính viếng Ðức Mẹ Mariazell.

(Ðặng Thế Dũng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *