Về nhà…

Người ta có nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một chốn để về. Đó là NHÀ. Những lúc gặp khó khăn, mệt mỏi vì cuộc sống bon chen, vì dòng xoáy bên ngoài, người ta thường muốn quay về nhà, nơi có Cha Mẹ, có vòng tay ấm áp và những yêu thương đang chờ đón, sẵn sàng bao dung, sẵn sàng sẻ chia, với người đời, ta là ai không biết, đứng trên bụt cao danh vọng nào không màn, nhưng đối với Cha Mẹ ta dù có bạc đầu, dù có lâu ngày dài tháng thì trong tâm tưởng Cha Mẹ ta vẫn là đứa trẻ thơ vẫn cần sự bảo bọc ủi an. Chẳng cần phải khách sáo, cứ sà vào lòng Mẹ nói đủ chuyện trên trời dưới đất, trêu ghẹo đủ trò vu vơ, có thế là đã đủ đầy hạnh phúc.

Những ngày này, dịch cúm tràn lan, nhiều người con đi xa quê hương, nhất là những nơi dịch bệnh bùng phát, khao khát được quay về nhà, khao khát được ẩn mình nơi vòng tay gia đình, chốn an toàn, an bình nhất. Mấy ngày nay, tôi lướt mấy trang thông tin, gọi mấy cuộc điện thoại cho bạn bè đang kẹt ở Hàn Quốc, Nhật Bản, đang nơm nớp lo sợ dịch bệnh lây lan, muốn về nhà mà vé máy bay bị hủy vì không thể thực hiện chuyến bay giữa mùa dịch bệnh. Còn lo lắng nào bằng? Còn đau khổ nào bằng? Ở cũng không xong về cũng chẳng đặng, phập phòng lo âu…

Thật vậy, không phải chuyến đi về nào cũng dễ dàng cũng dứt khoát. Có những bịnh rịn kéo lôi, có những vật cản lối, trở ngại đường.

Con đường về nhà Cha cũng thế!?

Thánh lễ tiễn biệt Bà Cố Maria hôm nay, thật là đông con cháu, thật là đông thân hữu tiễn đưa. Một đoạn đường dài 94 năm đi xa, giờ là lúc Bà Cố được VỀ NHÀ.

Người ta nhận được “Tin Về Nhà Cha” đến tiễn đưa Bà Cố trong thánh lễ, ai cũng biết sự ra đi của Bà Cố để lại một khoảng trống trong gia đình, nhất là ai đã từng chăm sóc kề cận bên Bà Cố sẽ cảm được sự mất mát, sẽ chạnh lòng đau xót. Nhưng với niềm tin vào mầu nhiệm Phục sinh mọi người sẽ tín thác, mọi người sẽ cảm thấy bình an trong tâm hồn, sẽ an lòng vì Bà Cố về trước cái nơi ai rồi cũng sẽ được về.

Trong bài giảng lễ Cha đã trích dẫn câu tuyên bố mang tính quyết định của Chúa Giêsu: “Thế là đã hoàn tất” khẳng định công trình cứu chuộc của Thiên Chúa đã hoàn tất nơi cái chết và sự phục sinh của Đức Ki-tô. Chính sự hoàn tất đó đã đem đến cho nhân loại niềm hy vọng lớn lao, niềm tin được cứu độ và cuộc sống vĩnh cửu.

“Mọi sự đã hoàn tất” xin mọi người cầu nguyện cho linh hồn Maria, mẹ của con. Đó là tin mà mọi người nhận được từ Cha Jos Thăng. Khi viết lên điều đó Cha đã ý thức được rằng Thiên Chúa đã hoàn tất những điều tốt đẹp mà Ngài đã khởi sự nơi mẹ của mình.

Bà cố, 94 năm của cuộc đời, cùng ngần ấy làm con Chúa trong lòng Giáo Hội, gia sản của Bà để lại có 2 điều:

– Thứ nhất con cháu đông đúc, mà trong đó có 2 người con và 1 người cháu là Linh Mục của Chúa.

– Thứ hai hình ảnh của một Bà mẹ quê chân chất, sống vì đàn con cháu, trung tín với ơn gọi là Ki-tô hữu.

Nhưng với thân phận làm người yếu đuối cũng không tránh những lỗi phạm, vì thế chúng ta mỗi người góp thêm lời cầu xin cho Bà Cố mau về hưởng nhan Chúa.

KL

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *