Video: Đức Thánh Cha: “Tội nhân có thể trở thành thánh nhân, nhưng kẻ lật lọng thì không”

Hãy cẩn thận cảnh giác cõi lòng mình trong từng ngày sống. Đavit từng là tội nhân, được Chúa thứ tha và trở thành thánh nhân. Salomon tuy khôn ngoan vĩ đại nhưng đã bị Chúa từ chối, vì Salomon không thật lòng với Chúa. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Con tim bị yếu nhược

Điều lấy làm lạ ở đây là: chúng ta không biết Salomon đã phạm những tội nặng nề nào. Salomon dường như có đời sống rất cân bằng. Trong khi với Đavit thân phụ ông, chúng ta biết rằng Đavit có đời sống không tốt và đã phạm tội nặng nề. Thế mà, Đavit được biết đến là bậc thánh nhân, còn Salomon lại bị coi là người có tâm hồn lìa xa Thiên Chúa. Salomon đã từng được Thiên Chúa khen ngợi, khi ông cầu khẩn Thiên Chúa ơn khôn ngoan, thay vì của cải giàu sang. Làm thế nào để giải thích những điều khác biệt giữa Salomon và Đavit? Bởi vì, sau khi phạm tội, Đavit đã cầu xin ơn tha thứ. Trong khi ấy, Salomon có những lời khôn ngoan đến độ nữ hoàng Saba cũng muốn đến tiếp kiến. Thế nhưng, khi Salomon quay lưng với Thiên Chúa mà gắn bó với các thần ngoại, Salomon không nhận biết tội của mình.

Vấn đề ở đây là con tim của Salomon đã bị suy yếu. Khi trái tim bị suy yếu, bạn không còn nhận biết được đâu là tội hay không nữa. Thông thường, trong các tình huống phạm tội, bạn sẽ nhận biết ngay lập tức và chính xác rằng: tôi đã phạm tội. Nhưng sự suy yếu của con tim thì khác. Nó dần dần, từng bước, từng chút từng chút. Và như thế, Salomon ngủ say trong vinh quang của bản thân, trong sự nổi tiếng của bản thân. Và từng bước ấy, con tim dần dần trở nên yếu đuối, yếu nhược.

Salomon kết thúc trong hư hỏng

Có một nghịch lý ở đây là: chẳng lẽ phạm tội một cách tỏ tường, lại tốt hơn là con tim dần dần hư hỏng và trở nên yếu đuối. Không phải như thế. Nhưng con tim yếu đuối thì thật là nguy hiểm. Salomon, một vi vua vĩ đại đã kết thúc trong sự hư hỏng, một sự hư hỏng rất lặng lẽ từ từ, vì con tim của ông đã bị suy yếu, vì tâm hồn ông bị yếu nhược.

Nếu một người nam một người nữ có con tim yếu nhược, thì thực sự người ấy đã bị đánh bại ngay từ đầu. Đây là tiến trình của nhiều Kitô hữu, của nhiều người trong chúng ta. Mỗi người trong chúng ta có thể tự nhủ lòng mình rằng: Không, tôi đâu có phạm tội gì nặng lắm. Nhưng chúng ta có thể tự hỏi lòng mình rằng: Trái tim tôi đang như thế nào? Con tim tôi có thực sự mạnh mẽ không? Con tim ấy đang trung thành với Chúa, hay đang dần xa cách Chúa?

Hãy nhìn vào cõi lòng mình

Câu chuyện về con tim yếu nhược có thể xảy ra với tất cả chúng ta trong cuộc sống này. Chúng ta cần làm gì đây? Cần tỉnh thức, cần cảnh giác, cần nhìn vào cõi lòng mình. Hãy cảnh giác, hãy cẩn thận! Mọi ngày, từng ngày, hãy chú tâm nhìn xem những gì đang diễn ra trong cõi lòng mình.

Đavit là một vị thánh, và từng là tội nhân. Một tội nhân có thể trở thành thánh nhân. Còn Salomon bị Chúa từ chối, vì con tim ông yếu nhược và không thật tâm. Có tình trạng lật lọng trong trái tim ông. Trái tim Salomon bị suy yếu và bị hư hỏng. Hãy coi chừng! Hãy tỉnh thức! Trong từng ngày sống, hãy nhìn xem cõi lòng mình, để biết được con tim mình đang như thế nào, để biết được mối tương quan với Chúa, để tận hưởng vẻ đẹp và niềm vui của một con tim trung thành.

Tứ Quyết SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *