Video: Giáo Hội Nam Hàn kêu cầu Đức Mẹ như ngọn hải đăng hy vọng trước sự bùng phát siêu nhanh coronavirus

3. Giáo Hội Nam Hàn kêu cầu Đức Mẹ như ngọn hải đăng hy vọng trước sự bùng phát siêu nhanh coronavirus

Giáo Hội Nam Hàn kêu gọi lần chuỗi Mân Côi trực tuyến trước sự bùng phát quá nhanh của dịch bệnh coronavirus tại quốc gia này. Đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, có tựa đề Chạy Đến Bên Mẹ, là một trong các phản ứng đầu tiên của Giáo Hội tại Nam Hàn sau khi thủ tướng Chung Sye-kyun, hay còn gọi là Chung Thế Quân, tuyên bố quốc gia này rơi vào tình trạng khẩn cấp khi số người được xác nhận nhiễm bệnh đang tăng ở mức chóng mặt.

Cho đến sáng Chúa Nhật 23 tháng Hai, đã có 4 người chết và ít nhất 556 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận.

Đoạn video này có những tâm tình cầu nguyện như sau:

Trong những thời khắc bi thảm này, chúng ta hãy xin Mẹ Maria, là người đã đứng dưới chân Thập giá khi Chúa Giêsu Con Mẹ thở ra những hơi thở yếu ớt sau cùng. Lạy Mẹ, xin Mẹ hãy là trụ cột sức mạnh và là ngọn hải đăng hy vọng cho chúng con.

Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, và giúp chúng con ngăn chặn được nạn dịch chết người này. Chúng con thành khẩn cầu xin sự bảo vệ hiền mẫu của Mẹ. Xin giúp cho chúng con có thể ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng đến mức kinh hoàng của loại virus chết người này. Xin mang lại hy vọng và can đảm cho các bệnh nhân và các nhân viên y tế đang liều mạng sống để cứu những người bị nhiễm virus. Xin Mẹ đưa đôi bàn tay kỳ diệu của Mẹ chữa lành các bệnh nhân.

Với những người đã và sẽ mất mạng, các tín hữu được khích lệ trông cậy vào Lòng Thương Xót Chúa.

Xin Chúa đón nhận những người đã qua đời vào vòng tay từ ái của Ngài, xin an ủi các gia đình và lau nước mắt cho những người thân trước cảnh sinh ly tử biệt.

Nam Hàn đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới gây chết người, trong khi các ca nhiễm bệnh được xác nhận đang tăng mạnh theo từng ngày.

Hai thành phố phía nam là Daegu, còn gọi là Đại Khẩu, và Cheongdo, còn gọi là Thanh Đạo, đã được tuyên bố là các khu “quan ngại đặc biệt”.

Như chúng tôi đã loan tin, trong một trường hợp hết sức ngẫu nhiên, một người đàn bà thuộc giáo phái này bị sốt cao, hoa mắt khi đang lái xe, gây ra tai nạn xe cộ và được đưa vào nhà thương. Trong lúc chữa chạy cho bà, các bác sĩ thấy bà có những triệu chứng nhiễm coronavirus nên yêu cầu bà thử máu. Ban đầu bà từ chối viện dẫn các lý do tôn giáo. Tuy nhiên, sau khi chạy CT scan, các bác sĩ buộc bà phải thử máu và các xét nghiệm khác.

Sau khi có kết quả dương tính, cảnh sát đã yêu cầu bà khai ra những nơi bà đã viếng thăm trong thời gian mấy tuần qua. Người đàn bà này, được biết với bí danh là “bệnh nhân 31” khai ra đến đâu, chỗ đó liền bị đóng cửa, bao gồm cả một thương xá lớn tại Hán Thành.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, thị trưởng Quyền Vịnh Trân (Kwon Young-jin-權泳臻) cho biết khi cảnh sát tiếp xúc với trung tâm sinh hoạt của tà giáo Shincheonji tại Daegu, nhiều tín hữu tỏ ra sẵn sàng hợp tác với cảnh sát và 90 người cho biết có những dấu hiệu như sốt cao, ho và viêm họng.

Tính cho đến sáng ngày thứ Sáu, tất cả 90 người này đều đã được xác nhận là nhiễm bệnh. Cùng ngày, cảnh sát đã tìm được hơn 400 thành viên của giáo phái. Trong cuộc họp báo sau đó, thị trưởng thành phố cho biết hầu hết những người này đều có các triệu chứng của căn bệnh này, mặc dù các xét nghiệm vẫn đang tiếp diễn.

Tính đến trưa thứ Bẩy, 231 người của giáo phái Shincheonji đã được xác nhận nhiễm coronavirus. Đến sáng Chúa Nhật, con số này lên đến 309 người.

Tại Daegu, giáo phái Shincheonji có 9,336 thành viên. Thị trưởng Quyền Vịnh Trân yêu cầu họ tự cách ly, và tiếp xúc với các cơ quan y tế để được điều trị. Ông khẳng định trung tâm sinh hoạt của giáo phái này tại Daegu là “một ổ dịch”.

Các đường phố của Daegu hiện trở nên rất hoang vắng. Tất cả các căn cứ quân sự trên địa bàn thành phố Daegu bị đặt trong tình trạng cách ly sau khi thử nghiệm trên ba người lính đã cho kết quả dương tính. Daegu là thành phố lớn thứ tư của đất nước, với dân số 2.5 triệu người.

Chính quyền nghi ngờ sự bùng phát dịch bệnh hiện tại ở Nam Hàn bắt nguồn từ Cheongdo, sau khi một số lượng lớn tín đồ giáo phái Shincheonji tham dự một đám tang của người em nhà sáng lập giáo phái này suốt trong ba ngày từ 31 tháng Giêng đến 2 tháng Hai.

Giáo phái Shincheonji được thành lập bởi ông Lý Vạn Hy (Lee Man-hee -李萬熙) vào năm 1984 và hiện đang có trên dưới 200,000 tín đồ tại Nam Hàn.

Hội Đồng Các Giáo Hội Kitô tại Hàn Quốc, gọi tắt là CCK, cho rằng Shincheonji là tà giáo, không thể coi là giáo phái Kitô vì họ không thờ phượng Chúa Kitô nhưng thờ phượng người sáng lập ra giáo phái này, tức là ông Lý Vạn Hy. Nơi họ gặp gỡ nhau, bản thân giáo phái này không gọi là nhà thờ nhưng là trung tâm sinh hoạt nơi các thành viên học hỏi và hát những bài hát cộng đồng, như những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Theo thông tấn xã Yonhap, người em ông Lý Vạn Hy bị bịnh tâm thần và được điều trị trong khoa tâm thần của bệnh viện Daenam tại Cheongdo, là quê hương của ông Lý.

Hôm thứ Sáu, một người thứ hai nhiễm coronavirus cũng đã chết. Nạn nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 50. Cô đã chết ở thành phố Busan, còn gọi là Phủ Sơn, cách Hán Thành 329km về phía Đông Nam sau khi được chuyển đến đó từ bệnh viện tâm thần Daenam ở Cheongdo.

Cho đến nay, 111 bệnh nhân và các nhân viên y tế ở bệnh viện tâm thần Daenam cũng đã có kết quả thử nghiệm dương tính.

Chính quyền Nam Hàn đã đưa ra các biện pháp tích cực chống dịch bệnh. Chất khử trùng tay đã được đặt tại các điểm dừng giao thông công cộng và lối vào các tòa nhà.

Dấu hiệu cảnh báo chính phủ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chính quyền nói: Có ba cách để ngăn ngừa nhiễm trùng: đeo mặt nạ mọi lúc; rửa tay đúng cách bằng xà phòng trong hơn 30 giây; và che miệng lại khi ho.

Chính quyền cũng đã phát triển một số ứng dụng trên điện thoại di động và các trang web cho người dân biết phải đối mặt với rủi ro như thế nào.

2. Nam Hàn không loại trừ khả năng coronavirus là vũ khí sinh học của Trung Quốc

Tại Hoa Lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Hai 24 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay còn gọi là COVID-19 đã tăng vọt lên đến 2,592 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 77,150 người. Như thế, trong ngày Chúa Nhật đã có thêm 150 người bị thiệt mạng, và thêm 409 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh.

Nam Hàn đã báo cáo trường hợp tử vong thứ 7 và có thêm 161 trường hợp mới được xác nhận, đưa tổng số trường hợp nhiễm coronavirus ở đây lên 763 người.

Trong khi đó, một phụ nữ đào thoát khỏi Bắc Hàn được tìm thấy đã chết tại một căn hộ ở thành phố Hoa Thành (Hwaseong – 華城市), cách Hán Thành 80 km về phía nam.

Theo sở cảnh sát thành phố Hoa Thành, tỉnh Kinh Kỳ (Gyeonggi – 京畿), người phụ nữ được tìm thấy hôm Chúa Nhật đã chết trong một chiếc túi du lịch tại một căn hộ thuộc sở hữu của một người đàn ông, cũng là một người đã đào thoát khỏi Triều Tiên.

Thi thể của người phụ nữ được cảnh sát phát hiện sau khi một trong những người quen của cô báo cáo rằng không thể liên lạc được với cô.

Cảnh sát cho biết họ đã nghe nói rằng người phụ nữ 36 tuổi này và người đàn ông, 40 tuổi, đã sống chung với nhau tại nhà anh ta.

Cảnh sát cho biết thi thể của người phụ nữ được tìm thấy trong tư thế ngồi xổm bên trong vali, và có những dấu hiệu cho thấy cô đã chết vì bị đâm rất dã man.

Cảnh sát vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người đàn ông. Những người đào thoát khỏi Bắc Hàn thường đề cập đến khả năng của một cuộc tấn công sinh học từ Bắc Hàn và Trung Quốc. Hai người đào thoát này cũng không phải là ngoại lệ. Cho nên, vụ giết người, diễn ra vào thời điểm tế nhị này, khơi lên những đồn đại và lo lắng trong dư luận tại Nam Hàn. Có lẽ hai người này biết được điều gì đó. Đài truyền hình KBS cho biết vụ giết người này khiến Nam Hàn không thể loại trừ khả năng quốc gia này đang bị tấn công sinh học.

Ngay cả trong số những người Nam Hàn không tin vào giả thuyết một cuộc tấn công sinh học từ Trung Quốc, cũng có nhiều người nghĩ rằng các nhà cầm quyền nào cố ý dấu giếm thực trạng dịch bệnh ở quốc gia mình, khiến cho dịch bệnh tràn lan trên thế giới, cũng phải bị coi là đã phạm vào tội ác chống nhân loại.

Trong một diễn biến khác, các quan chức kiểm dịch đã khử trùng trung tâm sinh hoạt của giáo phái Shincheonji /shin-chong-di/ ở Daegu, hay còn gọi là Đại Khâu (大邱), vào ngày 23 tháng Hai năm 2020.

Hơn một nửa tổng số trường hợp nhiễm coronavirus của cả nước có liên quan đến các thành viên của nhóm này. Trong một thông báo trực tuyến hôm Chúa Nhật, giáo phái Shincheonji cho biết họ đã đóng cửa 1,100 trung tâm sinh hoạt trên toàn quốc. Tất cả các cuộc tụ họp và các cuộc họp của giáo phái đã bị hủy bỏ.

Tờ Catholic Times, của tổng giáo phận Daegu, trọng điểm của vụ bùng phát coronavirus, cho biết 77 tín hữu Công Giáo gần đây đã thực hiện một cuộc hành hương, do báo này tổ chức đến Israel, để thăm Thánh Địa, trong thời gian một tuần từ 8 đến 15 tháng Hai. Đến nay 28 người trong số những người hành hương này đã xét nghiệm dương tính với coronavirus khi trở về Nam Hàn. Israel đổ thừa Nam Hàn gieo rắc virus cho mình và hủy bỏ tất cả các chuyến bay đến từ Nam Hàn và Nhật Bản.

Tờ Catholic Times, có trụ sở tại Daegu đã sắp xếp chuyến đi hành hương này, đã đóng cửa các văn phòng của họ ở Hán Thành và Daegu, và đưa tất cả nhân viên của mình vào diện cách ly.

Tổng giáo phận Công Giáo Daegu và Giáo phận An Đông (Andong – 安東) đã quyết định đóng cửa các nhà thờ thuộc thẩm quyền tài phán của mình và đình chỉ tất cả các Thánh lễ, các cuộc họp cũng như các sự kiện trong nhiều tuần.

Dịch bệnh cũng giáng một đòn mạnh vào Giáo hội Tin lành. Đầu tháng 2, nhà thờ Myungryun ở trung tâm Hán Thành đã thay thế tất cả các buổi thờ phượng tại nhà thờ này bằng các buổi thờ phượng trực tuyến sau khi một số tín hữu được xác nhận nhiễm coronavirus.

Myungsung, là một trong những nhà thờ Tin Lành lớn nhất thế giới, cho biết sáu thành viên của nhà thờ, trong đó có một mục sư, đã tự cách ly sau khi tham dự một đám tang được tổ chức tại một bệnh viện ở Thành Đô, tiếng Hàn gọi là Cheongdo, vài tuần trước.


Source:Yonhap

Source:Yonhap

1.  Nỗi lo sợ kinh hoàng của người dân Ukraine tại Novi Sanzhary đối với nguy cơ coronavirus

Hôm thứ Năm 20 tháng Hai, 70 người trong đó có 45 người Ukraine đã được di tản từ Vũ Hán bên Trung Quốc, tâm chấn của trận dịch chết người, đến sân bay Kharkiv ở miền đông Ukraine.

Không ai trong số những người di tản này bị nhiễm coronavirus, nhưng 6 xe buýt đã chở họ đến trung tâm chăm sóc sức khỏe ở thành phố Novi Sanzhary để cách ly trong 14 ngày. Tại đây, đoàn xe đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của những người biểu tình nổi lửa ngăn đường và ném đá vào đoàn xe.

Một người biểu tình nói: “Chúng tôi chống lại việc đưa những người di tản đến đây. Đưa họ đi điều trị chỗ khác đi, giữa đồng không mông quạnh, 20 tới 30km cách xa chúng tôi. Hãy để họ tự dàn xếp lấy đi. Đây không phải là cách đâu, chúng tôi cũng là con người mà, và chúng tôi có con cái. Các bác sĩ không chữa nổi bệnh sốt này và ở đây chúng tôi đang phải đối diện với một thứ virus như thế.”

Một người khác nói: “Nhà tôi ở đây, chỗ cái rào cản này, và chỉ cách 50m là cái nhà thương mà họ nuốn đưa mấy người này đến. Tôi sống sát bên. Không phải một mình tôi. Tôi biết chỗ đó mà. Nó chưa sẵn sàng. Tôi sống sát bên mà chẳng ai hỏi tôi gì cả. Chẳng lẽ tôi phải dọn nhà đi? Tôi có một đứa con ở nhà. Anh có thực sự nghĩ rằng tôi nên ủng hộ chuyện này? Không, tôi chống lại điều đó.”

Xe thiết giáp đã được điều động để mở đường cho 6 chiếc xe buýt.

Sau một thời gian căng thẳng, cảnh sát và quân đội đã mở được đường đến tòa nhà nơi những người di tản sẽ ở lại trong thời gian cách ly 14 ngày.

Ủy ban thông tin của Giáo Hội Chính Thống Hiệp Nhất Ukraine bày tỏ nỗi buồn trước các phản ứng quá đáng của dân chúng thành phố Novi Sanzhary.

Trích thuật các báo cáo của Bộ Y tế Ukraine, Ủy ban thông tin khích lệ dân chúng tin tưởng vào các báo cáo của chính quyền theo đó không có hành khách nào trên 6 chiếc xe buýt này có dấu hiệu nhiễm thứ virus chết người này.

Bộ ngoại giao Ukraine cho biết có ba người Ukraine và một cư dân của Kazakhstan đã bị bỏ lại ở Trung Quốc, vì họ đã báo cáo rằng mình bị sốt.

Thủ tướng Oleksiy Honcharuk, Bộ trưởng Y tế Zoryana Skaletska và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đều đã đến thị trấn để cố gắng làm dịu căng thẳng.

Ủy ban thông tin kêu gọi người dân địa phương thể hiện lòng trắc ẩn và kiềm chế phản ứng của mình.

“Hầu hết các hành khách là những người dưới 30 tuổi. Họ đáng tuổi con cháu của nhiều người trong chúng ta.”

“Bên cạnh đó, còn có một mối nguy khác là chúng ta quên rằng tất cả chúng ta đều là con người được tạo thành giống hình ảnh Chúa. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều là người Ukraine.”

Ủy ban thông tin kết thúc tuyên bố của mình với lời kêu gọi người biểu tình thể hiện sự đồng cảm.

Trong khi đó, cơ quan an ninh mạng của Ukraine, gọi tắt là SBU, cho biết một email giả mạo được cho là của Bộ Y tế đã tung ra tin giả là một số người di tản đã nhiễm virus.

Các quan chức SBU hiện đang điều tra trò lừa bịp này.

Cho đến nay Ukraine không có trường hợp nhiễm bệnh coronavirus nào được xác nhận.

Để thể hiện tình đoàn kết với người di tản, Bộ trưởng Y tế Ukraine Zoryana Skaletska hôm thứ Sáu đã di chuyển đến cư ngụ chung với những người kiểm dịch và nói rằng bà sẽ điều hành công việc thường ngày của mình trong 14 ngày tới qua Skype và điện thoại di động.

“Tôi hy vọng rằng sự hiện diện của tôi ở đó sẽ làm dịu những âu lo của người dân Novi Sanzhary, cũng như phần còn lại của đất nước.”

Trong khi đó, hôm thứ Sáu, tổng thống Volodymyr Zelensky tỏ ra nóng nảy hơn và đã so sánh các cuộc đụng độ vào hôm thứ Năm với Âu châu vào thời trung cổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *