Video: Hồng Y làm người hầu bàn. Phép lành trọng thể cho thủ đô Paris. Đức Tổng Giám Mục Huế chúc mừng Đức Hồng Y George Pell

Noi gương yêu thương của thầy chí thánh, Đức Hồng Y Rainer Woelki đã làm người hầu bàn phục vụ người người nghèo. Đức Tổng Giám Mục Huế là một trong các Giám Mục đầu tiên chúc mừng Đức Hồng Y George Pell. Phép lành trọng thể cho thủ đô Paris.\

Đó là các tin chính chúng tôi sẽ trình bày trong chương trình này. Tuy nhiên, trước hết, xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi các tin quan trọng liên quan đến tình hình Giáo Hội và thế giới trước đại họa coronavirus.

Tính đến chiều Thứ Sáu Tuần Thánh 10 tháng Tư, tử vong toàn thế giới đã lên đến 95,765 người, trong số 1,605,692 trường hợp nhiễm coronavirus. Như thế, trong 24 giờ qua đã có 7,234 ‬ người chết và thêm 85,589 ‬ người nhiễm coronavirus. Số người chết và số trường hợp nhiễm bệnh mới tăng lên rất nhanh chóng.

Tử vong tại Hoa Kỳ đã lên đến 16,697 người, trong số 468,895 trường hợp nhiễm coronavirus. Con số tử vong tại Hoa Kỳ trong 24 giờ qua là 1,900 người, chỉ giảm chút đỉnh so với ngày hôm trước. Hiện nay, tình trạng nghiêm trọng nhất là tại New York với 7,067 người thiệt mạng cho đến nay.

Newsweek báo cáo rằng theo một nghiên cứu mới, coronavirus đã được phát hiện trong nước thải tại Massachusetts ở mức cao hơn rất nhiều so với dự kiến, cho thấy trong thành phố New York hiện có nhiều bệnh nhân đã nhiễm coronavirus nhưng không biết hay chưa được chẩn đoán.

Eric Alm, một trong những tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng công chúng không có nguy cơ nhiễm virus từ các hạt trong nước thải, nhưng hàm lượng cao của coronavirus chỉ ra mức độ lan rộng của virus tại thành phố này.

Như chúng tôi đã loan tin, tại Ý, có ít nhất hai linh mục nguyên là các bác sĩ đã tình nguyện quay trở lại nghề y trong hoàn cảnh thiếu các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch. Tại Hoa Kỳ, cha Antôn Phạm Hữu Tâm cũng gia nhập đội ngũ các nhân viên y tế đang vất vả chống đỡ với dịch bệnh. Cha Antôn Phạm Hữu Tâm, sinh năm 1965, linh mục thuộc Tu hội Tận Hiến truyền giáo, hiện nay là Tổng Thư Ký của Liên đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tử vong tại Tây Ban Nha đã lên đến 15,447 người, trong số 153,222 trường hợp nhiễm coronavirus. Số trường hợp tử vong trong 24 giờ qua tại quốc gia này là 655 người, là con số người thiệt mạng thấp nhất tại Tây Ban Nha trong 2 tuần qua.

Tử vong tại Ý vẫn đang dẫn đầu thế giới với 18,279 người, trong số 143,626 trường hợp nhiễm coronavirus, tức là có 610 người chết trong 24 giờ qua.

Tử vong tại Đức đã lên đến 2,607 người, trong số 118,235 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, thiệt hại nhân mạng tại Đức là 258 người, giảm nhiều so với con số tử vong 333 của ngày Thứ Năm Tuần Thánh.

Vị Hồng Y trở thành hầu bàn

Tại Köln, từ hôm 29 tháng Ba, Đức Hồng Y Rainer Woelki đã dùng một chủng viện làm nhà trọ cho những người vô gia cư. Đức Hồng Y Tổng Giám Mục cho biết: “Tất cả các chủng sinh đang theo học đã được cho về nhà vì tình trạng dịch bệnh hiện nay. Ngôi nhà này của Chúa cần phải mở rộng vòng tay đón những người vô gia cư.”

Trong đoạn video này, quý vị và anh chị em có thể thấy gương sáng của ngài. Vị Hồng Y 63 tuổi, được kể là tuổi dễ có nguy cơ tử vong khi nhiễm coronavirus đã đứng thường xuyên trước ngưỡng cửa. Ngài ân cần mời những người tìm đến xin giúp đỡ. Tự tay ngài bừng cà phê và bánh ngọt mời họ, như một người hầu bàn.

Với các anh chị em tín hữu có nhu cầu xưng tội, ngài niềm nở mời họ đến gặp gỡ ngài để hòa giải với Chúa trong Tuần Thánh này. Những hình ảnh quý vị và anh chị em có thể thấy đây là nhà nguyện luôn rộng mở cho các tín hữu đến cầu nguyện trước thánh thể với các biện pháp khử trùng thường xuyên để tránh lây lan virus.

Phép lành trọng thể cho thành phố Paris

Tử vong tại Pháp đã lên đến 12,210 người, trong số 117,749 trường hợp nhiễm coronavirus.

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit đã ban phép lành trọng thể cho thành phố Paris từ đỉnh Montmartre vào sáng sớm ngày Thứ Năm Tuần Thánh trong một buổi Chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này, và đặc biệt là linh hồn những người đã qua đời vì trận dịch quái ác này.

Trong cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 7 tháng Tư, một tuần trước ngày tưởng niệm một năm biến cố cháy nhà thờ chính tòa Notre Dame de Paris, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit cho biết ngài sẽ trưng bày thánh tích Mão Gai của Chúa Kitô tại Nhà thờ Notre-Dame de Paris dù chưa sửa xong, để cho mọi người tôn kính qua một chương trình phát sóng trực tuyến vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 10 tháng Tư. Đây sẽ là lần đầu tiên thánh tích Mão Gai của Chúa Kitô được chính thức trao lại cho nhà thờ chính tòa Notre-Dame de Paris kể từ sau khi đám cháy phá hủy mái nhà và ngọn tháp vào Thứ Hai Tuần Thánh 15 tháng Tư năm 2019.

Cả hai sự kiện đều nhấn mạnh đến tình huống bất thường gây ra bởi coronavirus Trung Quốc. Ngoại trừ một số nhà thờ hiếm hoi ở Pháp nơi các linh mục vẫn đang cử hành thánh lễ công khai, cho phép không quá hai mươi tín hữu tham dự, tại hầu hết các thị trấn và làng mạc, các nhà thờ đều phải đóng cửa và các Thánh lễ bị đình chỉ.

Buổi Chầu Thánh Thể và ban phép lành cho Paris của Đức Tổng Giám Mục Aupetit là một sự kiện bán công khai, được diễn ra ở tiền đình Nhà thờ Thánh Tâm Montmartre, được xây dựng trên một ngọn đồi đã từng chứng kiến các hình thức thờ phượng ngoại giáo trước khi Kitô giáo đến với nước Pháp.

Trong chiến tranh với Đức vào năm 1870, Pháp bị mất vào tay quân Đức nhiều thành phố và làng mạc. Một lời khấn quốc gia để được đưa ra theo đó một đền thờ sẽ được xây trên núi này nhằm phạt tạ vì những bất trung và tội lỗi của người Pháp.

Đền thờ cuối cùng đã được thánh hiến sau Thế chiến thứ nhất, cụ thể là vào năm 1919. Kể từ đó, Chầu Thánh Thể đã diễn ra ở đền thờ này liên tục, cả ngày lẫn đêm, ngay cả trong các cuộc oanh tạc vào thời Thế chiến II.

Montmartre cũng là đỉnh núi của các vị tử đạo: chẳng hạn, Thánh Denis, giám mục đầu tiên của Paris, đã bị chặt đầu ở đây vào thế kỷ thứ 5.

Được bao quanh bởi một số giám mục và linh mục của giáo phận, tất cả đều đeo khẩu trang y tế, Đức Tổng Giám Mục Aupetit đã chủ sự buổi lễ kéo dài nửa giờ bao gồm lời cầu nguyện thầm lặng trước Thánh Thể, kinh cầu Thánh Tâm Chúa Giêsu và một lời cầu nguyện xin Chúa ngăn chặn dịch bệnh kinh hoàng này.

Trong lời nguyện, Đức Tổng Giám Mục nói:

“Giữa những lo lắng của chúng con, xin Chúa tăng thêm niềm tin của chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con đức tin kiên vững rằng Chúa yêu thương chúng con với một tình yêu vô hạn. Trong những thời điểm dịch bệnh kinh hoàng này, trong đó chúng con không thể tiếp nhận Chúa một cách bí tích, xin Chúa hãy đến thăm chúng con để làm cho chúng con mạnh mẽ hơn trong thử thách này. Là những kẻ yếu đuối và tội lỗi, chúng con vững dạ cậy trông vào lòng thương xót vô biên của Chúa. Hôm nay, cách riêng, chúng con muốn phó thác Paris cho Chúa, ở đây từ thánh đường này, nơi ngày và đêm, lòng thương xót Chúa tỏa sáng khắp thành phố, khắp nước Pháp và trên toàn thế giới trong Bí tích Thánh Thể.

Xin Chúa ban sức khỏe cho các bệnh nhân, sức mạnh cho các nhân viên y tế, an ủi các gia đình và ban ơn cứu rỗi cho tất cả những người đã chết. Xin Chúa cũng nâng đỡ những người cô đơn, những người vô gia cư đang rơi vào tình cảnh khốn cùng trong những ngày này.”

Sau đó, cộng đoàn đã hát kinh cầu Trái tim Chúa Kitô. Đức Giám Mục Aupetit đã hát bài Tantum ergo sacramentum sau đó, ngài di chuyển xuống các bậc thang của thánh đường và âm thầm ban phép lành cho Paris, trong khi nhiều người qua đường, đi dạo trong tiết xuân ấm áp, có thể theo dõi và thờ phượng từ những bậc thang xa hơn.

Dàn hợp xướng của các nữ tu ở Montmartre đã hát những bài hát quen thuộc trong sự kiện này.

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chúc mừng Đức Hồng Y George Pell

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hoan nghinh Đức Hồng Y Pell được trắng án. Theo tin của UCA, News, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế và là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã mô tả việc bác bỏ bản án kết Đức Hồng Y Pell tội lạm dụng tình dục trẻ em là vô tiền khoáng hậu.

Vị đứng đầu Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên tiếng ca ngợi việc thả Đức Hồng Y George Pell khỏi nhà tù như một biến cố chưa từng thấy trong Giáo Hội Công Giáo.

Ngài viết trong một thông điệp gửi Đức Hồng Y Pell ngày 7 tháng 4: “cuối cùng, Đức Hồng Y đã được Tòa án Tối cao Úc đại lợi trả tự do. Đó là điều Dân Chúa khắp thế giới vẫn tin tưởng mong đợi kể từ ngay lúc khởi đầu vụ án”.

Đức Tổng Giám Mục Linh nói rằng việc thả tự do cho Đức Hồng Y Pell là kết quả việc cầu nguyện liên lỉ của Giáo Hội hoàn vũ, nhất là Giáo Hội Công Giáo ở Úc đại lợi và tổng giáo phận Sydney. Ngài nói thêm: Thiên Chúa thực sự đã đáp ứng lời cầu nguyện của con cái Người trong thời gian thử thách.

Trong thông điệp gừi cho Đức Hồng Y Pell, Đức Cha Linh cũng viết rằng “Chúng con tin chắc chắn rằng đây là giờ phút vĩ đại trong cuộc sống của Đức Hồng Y và là một biến cố có một không hai trong lịch sử Giáo Hội của chúng ta. Trong đại nạn Covid-19 và Tuần Thánh này, xem ra Đức Hồng Y đã sống lại và ca bài Alleluia trước cuộc Phục Sinh của Chúa chúng ta”.

Đức Tổng Giám Mục Linh cũng xin Đức Hồng Y Pell, người trước đây là bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh trong các năm 2014-2018, cầu nguyện cho Giáo Hội địa phương. Đức Tổng Giám Mục viết thêm rằng ngài hy vọng được nghinh đón Đức Hồng Y ở Việt Nam một ngày gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *