Thánh lễ truyền chức Linh mục tại Gp. Mỹ Tho (01.10.2020)

Vào lúc 05g30 ngày 01.10.2020 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho. 12 thầy phó tế đã hoàn thành chương trình học tại Đại Chủng Viện thánh Giuse Sài Gòn. Đồng tế thánh lễ với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám đốc, và Ban giáo sư Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, quý linh mục trong Giáo phận,, cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, thân nhân của các tiến chức.

Trong Nghi thức giới thiệu và tuyển chọn linh mục. Cha Đặc trách Tu sĩ Chủng sinh Giáo phận – Phêrô Lê Tấn Bảo – xin Đức Cha tuyển chọn 12 thầy phó tế:

 1. Thầy Maximilianô Kolbe Bùi Quang Đức Ái, sinh 1985, thuộc giáo xứ Lương Hoà Thượng, Long An;
 2. Thầy Gioan Lâm Trọng Bổn, sinh 1987, thuộc giáo xứ Bến Dinh, Đồng Tháp;
 3. Thầy Luca Nguyễn Tiến Đức, sinh 1983, thuộc giáo xứ Thủ Ngữ, Tiền Giang;
 4. Thầy Tôma Lê Duy Khang, sinh 1989, thuộc giáo xứ An Thái Trung, Tiền Giang;
 5. Thầy Philipphê Nguyễn Văn Nhanh, sinh 1986, thuộc giáo xứ Fatima, Đồng Tháp;
 6. Thầy Giuse Nguyễn Đặng Khánh Nhật, sinh 1988, thuộc giáo xứ Bình Trưng, Tiền Giang;
 7. Thầy Martinô Trần Huy Quí, sinh năm 1985, thuộc giáo xứ Mỹ Quí, Đồng Tháp;
 8. Thầy Ambrôsiô Nguyễn Bảo Trị, sinh 1989, thuộc giáo xứ Giồng Vảy Ốc, Long An;
 9. Thầy Phanxicô Xaviê Lê Nguyễn Lý Anh Viên, sinh 1983, thuộc giáo xứ Lương Hoà Hạ, Long An;
 10. Thầy Antôn Đặng Hoàn Vũ, sinh 1987, thuộc giáo xứ Bãi Chàm, Đồng Tháp;
 11. Thầy Phêrô Nguyễn Thanh Xuân, sinh 1986, thuộc giáo xứ Bến Siêu, Đồng Tháp;
 12. Thầy Phaolô Nguyễn Văn Xuân, sinh 1983, thuộc giáo xứ Vĩnh Hưng, Long An.

Đức Cha đáp lời Tuyển chọn và ngài nói lên ý nghĩa của chức linh mục là tư tế thừa tác-phục vụ Chúa Kitô qua tác vụ linh mục-cử hành các nghi thức thánh, rao giảng lời Chúa,… Thánh lễ phong chức vào ngày kính thánh Têrêsa- bổn mạng các xứ truyền giáo,-ước mong các linh mục noi gương thánh Têrêsa luôn có lòng yêu mến Chúa, trung tín và khôn ngoan.

Sau lời hứa, các Tiến chức phủ phục và cộng đoàn xướng kinh cầu các thánh. Đức Cha đặt tay và đọc lời nguyện truyền chức, các linh mục cũng đặt tay lên các tiến chức như dấu hiệu nhận các tiến chức vào linh mục đoàn. Các tiến chức mặc phẩm phục và được Đức Cha xức dầu thánh: “Các con hãy nhận lễ vật của dân thánh và dâng lên Thiên Chúa, hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện và đặt đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá”. Nghi thức diễn nghĩa được kết thúc bằng việc Đức Cha cùng quý cha ôm hôn chúc bình an các Tân linh mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các Tân chức cùng với giám mục và linh mục Đoàn tham gia chức vụ tư tế thừa tác.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một Tân Linh Mục đại diện dâng lời cám ơn Đức Cha, quý cha và không quên chúc mừng 29 năm linh mục cùa cha Tổng Đại Diện. Ngày phong chức linh mục hôm nay là một hành trình dài được sự cộng tác của nhiều người: cha sở, cha đồng hành, ban đào tạo chủng sinh dự bị, cha giám đốc, quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Giuse… đã dạy dỗ, hướng dẫn các tiến chức, cùng sự hy sinh của các bậc cha mẹ. Cha cũng không quên cám ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để việc tổ chức ngày lễ này cách tốt đẹp.

Trong phần đáp từ, Đức Cha ngỏ lời mừng kỷ niệm ngày thụ phong linh mục của cha Tổng Đại Diện và cám ơn các Ông Bà Cố trong hành trình cầu nguyện và đồng hành với các con mình, xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ tinh thần cũng như vật chất cho các tân chức. Đức Cha cũng nhắn nhủ riêng các tân linh mục luôn luôn nhớ đến cha mẹ khi còn sống hay đã qua đời, đó là động lực trong đời sống và niềm vui mang đến cho cha mẹ là lòng trung tín trong ơn gọi linh mục mọi ngày cho đến trọn đời.

Sau đó, Đức Cha ban phép lành cuối lễ. Các Tân linh mục ban phép lành đầu tiên trên Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc, các Tân Linh mục chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý cha và gia đình.

Video Thánh lễ truyền chức Linh mục tại Gp. Mỹ Tho (01.10.2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *