VỠ MỘNG THĂNG HOA

   

DM60_105.jpg

Bữa nay bầu BPV Huynh đoàn, Chín Dứa bảo vợ: Mình ơi, vui lên nha, chiều nay tôi lên làm Đoàn trưởng Huynh đoàn, mình có thích không? Nghe thế chị vợ mắt sáng lên như đèn pha, cất tiếng hỏi?
– Có thật không hả Mình?
Chín Dứa trả lời:

– Thì còn ai trồng khoai đất này nữa, tôi mà không làm thì còn ai!
Chị vợ reo lên:

– Ui chao ơi, vậy là chồng em được làm trùm “Ròng” rồi, từ nay khi ra đường em cũng được người ta chào là “bà trùm” thật là sướng!
Chị vợ hỏi tiếp:

– Thế chồng ơi, chồng dự tính thế nào, nói cho em nghe được không?
Chín Dứa trả lời:

– Được chứ, coi này chồng em Chín Dứa phân công:
Chiếu theo nghị quyết bàn tròn tại quán cà phê cây si hồi 03 giờ chiều hôm qua, Chín Dứa này ra ứng cử bầu vào BPV để làm Đoàn trưởng Huynh đoàn, trước sự chứng kiến của bàn tròn Chín Dứa này lên kế hoạch phân công như sau:
BPV Huynh đoàn nhiệm kỳ V:
– Aug Bình Ung Chín  (tự Chín dứa)  Trưởng ban
– Phil Quách Như Lôi (tự Năm lôi)   Phó ban: Phụ trách phát triển ơn gọi lôi kéo mọi người thất nghiệp lang thang vào Huynh đoàn.
– Bar Đoàn Quang Nổ  (tự Hai Nổ)  làm Thư ký để mỗi lần báo cáo cho nó kêu.
– Paul Chu Đình Tám (tự Tám cày) bản tính chịu khó, cử làm Phụ trách học tập để cày xới mảnh ruộng Huynh đoàn sao cho vụ mùa lúa năm sau tăng năng xuất vùn vụt.
– Anr Trần Chân Ba (tự Ba phải) làm Thủ quỹ, cứ mỗi lần công tác hay là rút ưu khuyết điểm tại quán cây si này, thì phải chi cà phê cho mọi người để bàn bạc mà không buồn ngủ.
Nghe xong chị vợ reo lên:

– Tuyệt vời, trên cả tuyệt vời! Thế mới đúng là chồng em chứ, chúc Anh và Huynh đoàn chiều nay bầu được BPV như ý nhé! Tuyệt vời nhé… Mà này anh, xong việc anh nhớ mời tân BPV và các Trưởng chi về nhà, mừng chức Trưởng ban nóng hổi của anh để ra mắt và giới thiệu với xóm ngõ nhé, ở nhà em kêu Chú Bảy qua giết chó…làm vài ba bàn.
Tràn đầy hy vọng anh mở tủ lấy bộ quần áo mốt nhất đóng thùng và xức dầu thơm ra đi. Tới hội trường giáo xứ,  hình như mọi người đã có mặt đông đủ, có cả BPV Liên huynh đến tham dự, anh ân cần bắt tay thăm hỏi như để làm quen cho mai ngày,…
Đúng giờ khai mạc, bài hát Xin Ngôi Ba Thiên Chúa được cất lên sốt sáng, sau phần giới thiệu thành phần tham dự là huấn từ của Cha xứ Linh hướng với cuộc bầu cử:
Kính thưa anh chị em, sau khi nghiên cứu kỹ danh sách đề cử 11 người của các chi mà Ban Bầu cử trình lên. Tôi, Cha xứ chấp thuận cho Huynh đoàn bầu BPV nhiệm kỳ V vào lúc 3 giờ chiều nay tại hội trường nhà xứ. Theo ấn định của cử tri, 11 người chúng ta bầu chọn lấy 7 người theo thể thức cử tri đoàn bằng phiếu kín như quy định của Luật Sống, với sự chứng kiến của BPV/LH, xin chúc Huynh đoàn bầu được BPV như ý muốn. Tuy nhiên, có mấy điều tôi xin nhắc những ông bà là cử tri bầu BPV hôm nay như sau: để có BPV hợp pháp đòi hỏi cuộc bầu cử phải được diễn tiến trình tự đúng theo Luật Sống, như vậy vị Đoàn trưởng mới có tư cách pháp nhân để thay mặt Bề trên Tổng quyền nhận người vào Dòng hay nhận lời tuyên hứa của đoàn viên. Còn nếu chúng ta bầu sai theo Luật Sống hướng dẫn mà không có sự chuẩn chước của Bề trên Giám tỉnh hay vị thừa ủy, thì BPV này không hợp pháp và việc nhận người vào Dòng hay nhận lời tuyên hứa của Đoàn trưởng không thành sự.
Còn nữa, vận mạng của Huynh đoàn trong 4 năm đi lên hay thụt lùi nằm ở trong tay BPV. Vì thế, mỗi lá phiếu trên tay cử tri là sự ấn định vận mạng này, mỗi cử tri phải để Chúa Thánh Thần hướng dẫn bằng cách suy xét kỹ lưỡng theo lương tâm trong khi bỏ phiếu, không nên bỏ phiếu một cách tùy tiện, ngẫu hứng cứ thấy anh đấy, đi uống cà phê với mình mấy lần quen quen là bỏ cho họ mà không thèm suy xét để ý, bỏ phiếu cho có lệ mà thôi, hay là nghe theo sự vận động xúi giục của người khác là bỏ cho ông đấy, anh đấy… nhé! Làm như vậy là chúng ta đang dập tắt Thánh Thần không để Thánh Thần hướng dẫn mà bắt Thánh Thần làm theo ý mình…
Sau lời hướng dẫn của Cha xứ Linh hướng, cuộc bầu cử phấn chấn sôi nổi hẳn lên, mọi người cảm thấy quyền lợi và trách nhiệm của cử tri lúc này quan trọng hơn bao giờ hết.
Trước sự chứng kiến của BPV/LH, cuộc bầu cử lại tiếp tục… đến phần kiểm phiếu, mọi người ai nấy đều hồi hộp. Sau những lần công bố kết quả của mỗi lá phiếu, trên bảng lại ghi Tám Cày, Năm Lôi, chị Ba Hành… Chín Dứa như bị đứng tim vì đợi mãi mà chưa thấy tên mình, mặt anh trắng bệch, cho  tới gần cuối nghe thấy tên mình hai ba lần anh thấy vui vui, bỗng giật mình đánh thót như chợt nhớ ra điều gì làm anh mặt xanh lè cắt không giọt máu, anh lẳng lặng ra ngoài lấy xe chuồn mất.
Về đến nhà, Chín Dứa thấy 3 bàn ăn đã dọn sẵn, thịt Nai gia truyền đồng quê thơm phức, Gà nướng Tây Tạng, Vịt hấp Nam Giang… rượu nếp Bến Đá. Chưa uống mà đã say anh té cái rầm một cái, chị vợ dưới nhà chạy lên đỡ chồng dậy miệng kêu hốt hoảng. Ối giời ơi! Chồng tôi, ông Đoàn trưởng Huynh đoàn ơi, làm sao thế này! Mọi người đâu hết rồi,…
–  Chín Dứa xua tay miệng lắp bắp… hết… hết rồi!
–  Chị vợ hỏi tiếp, hết rồi là hết cái gì! Mà… mà làm sao?
–  Anh nói tiếp, là…là Đoàn trưởng ấy mà!
–  Chị vợ tiếp lời, là… là thì chồng em là Đoàn trưởng mà.
–  Không… không! Anh bảo vợ, bầu cử tôi bị rớt…rớt rồi  mình ơi, vỡ mộng thăng hoa… rồi mình ơi! Hai vợ chồng mếu máo ngơ ngác nhìn nhau.
Trên hội trường lúc này Ban Bầu cử đang giới thiệu tân BPV mới và tràng pháo tay vang lên, nhiệm kỳ V bắt đầu đầy triển vọng. Trong khi tân Đoàn trưởng phát biểu thì Ba Phải khều Hai Nổ và Năm Lôi ra ngoài nói nhỏ. Vậy thì còn bữa nhậu nhà anh Chín Dứa chiều nay các anh tính sao?                 

nha!…

haiquanho