Xin cho con được gặp Ngài (21.06.2017– Thứ Tư tuần XI Mùa Thường Niên năm A)

21.06: Thánh Aloysius Gonzaga (1568-1591) – Lễ Nhớ

 

Lời Chúa: Mt 6,1-6.16-18

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. 2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, 4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

5 “Khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. 6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

16 “Rồi khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. 17 Còn anh, khi ăn chay, phải rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, 18 để không ai thấy là anh ăn chay, ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

 

Bài Tin Mừng hôm nay nói về việc thực hành ba việc đạo đức tiêu biểu của người Do Thái là cầu nguyện, bố thí và chay tịnh. Đây là ba công việc nói lên mối tương quan của con người với Thiên Chúa và tha nhân. Việc thực hành này tự bản chất là tốt, tuy nhiên nhiều người Do Thái khi làm những công việc này họ muốn cho người khác thấy để được khen hơn là tâm tình đạo đức và ý hướng ngay lành. Chúa Giêsu phê phán thái độ này và gọi họ là những kẻ đạo đức giả. Đó là những kẻ thích khua chiêng đánh trống khi bố thí, đứng ở nơi ngã ba, ngã tư để cầu nguyện hay làm ra vẻ rầu rĩ, thiểu não khi ăn chay. Đối với các môn đệ, Chúa Giêsu mời gọi họ phải có lòng chân thành khi thực hiện những việc đó vì “Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho ngươi”.

Cho con tìm thấy được Ngài

Để con tôn kính miệt mài mãi luôn

Hồng ân lãnh nhận tràn tuôn

Niềm vui tỏa rộng, nỗi buồn xua tan

*

Cuộc sống phấn khởi hân hoan

Vì Ngài hiện diện vô vàn yêu thương

Giúp con đi đúng nẻo đường

Chỉ con hướng đến tìm phương sáng ngời

        Cầu nguyện, ăn chay, bố thí là ba hình thức mà tín đồ nhiệt tâm, đạo đức của các tôn giáo thường làm. Đó là những việc thiện mà con người càng thành kính thi hành bao nhiêu thì càng đạt đến sự trưởng thành nhân bản bấy nhiêu. Tuy nhiên, những việc thiện tốt lành ấy lại bị con người lạm dụng cách không thương tiếc và nhiều khi lại gây ra nhưng hậu quả khó lường.

Cho con luôn nở nụ cười

Hài hòa thân thiện với người anh em

Niềm vui hạnh phúc tăng thêm

Cuộc sống thăng tiến êm đềm an vui

*

Cho con sống giữa cuộc đời

“Yêu người mến Chúa”: cao vời biết bao

Nghĩa tình đằm thắm dạt dào

Đan tay xây dựng, vươn cao từng ngày

       Chúa Giêsu dạy rằng Đấng trả công cho ta chính là Thiên Chúa, là Cha hằng thấu suốt mọi bí ẩn và khát vọng của mỗi người. Đừng tìm hư danh, tiếng ngợi khen nơi người đời, nhưng hãy làm những việc đạo đức như : ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái với ý hướng dâng lên Thiên Chúa. Nhờ đó, các việc đạo đức truyền thống kể trên sẽ được thúc đẩy bởi một nguyên lý siêu nhiên giúp duy trì đời sống Kitô hữu thực thụ.

Gặp Ngài hồng phúc tràn đầy

Vui mừng phấn khởi no say tình Ngài

Hướng lên cuộc sống tương lai

Đời con có Chúa mãi hoài bình yên

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy khi làm việc bác ái bằng tay phải thì đừng cho tay trái biết. Xin cho con biết quảng đại trong khiêm tốn, tin tưởng Chúa sẽ ban thưởng cho mình. Xin cho con xác tín điều ấy để luôn bền chí làm việc lành phúc đức. Amen.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *