100 tích truyện Kinh Mân Côi: Chuỗi hạt Mân Côi với cặp vợ chồng trẻ

 

Tại miền nam nước Ý, có 2 vợ chồng còn rất trẻ,. Lấy nhau đuợc 3 năm, mà đã có 2 đứa con nhỏ. Trước kia thì cả 2 anh chị đi làm, nhưng từ ngày có 2 cháu, thì chỉ mình anh đi làm. Chị phải ở nhà trông coi các cháu, và lo việc nội trợ trong gia đình. Chị rất vui vì được ở nhà, chỉ cần 3 tiếng đồng hồ là dọn dẹp xong. Có nhiều thì giờ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi. Chị thường nói với bạn bè: chị say mê lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, không những để đọc kinh đền tạ Trái Tim Đức Mẹ, mà còn là một thích thú, mỗi khi chị ngồi lần hạt. Tâm hồn thoải mái, không phải suy nghĩ lo lắng bất cứ vấn đề gì. Khi nào gặp sự khó khăn, bệnh tật, chị lần hạt kính Đức Mẹ, thì đều được Đức Mẹ nhận lời, cho chị được như ý.

Rồi một hôm chị đang lần hạt đọc kinh như vậy, thì anh chồng về sớm hơn mọi khi, thấy vợ đang lần hạt. Con cái thì bỏ bê, không săn sóc gì cả, nhà cửa lộn xộn bừa bãi. Anh nổi nóng lên, quá giận mất khôn, anh túm lấy chuỗi hạt Mân Côi chị đang đeo ở cổ, mà giựt. Nhưng với sức lực như vậy, mà chuỗi hạt Mân Côi mong manh, anh cũng không sao giựt cho đứt được. Anh đành phải kéo chị lê thê, tựa như người cầm dây thừng mà lôi đi. Chi đau cổ quá, kêu lên: Thôi, anh tha cho em. Nếu anh cần lấy chuỗi hạt Mân Côi, thì để em tháo ra đưa cho anh. Chị liền tháo chuỗi hạt đang đeo ở cổ, trao cho anh. Anh chồng cầm lấy chuỗi hạt, tự nhiến té nhào xuống đất, bất tỉnh nhân sự, 2 mắt trợn trừng, miệng xùi bọt mép, tưởng chết ngay. Hàng xóm nghe tin, vội vã tuốn đến xem sư thể nào, có cứu được không ? Lúc ấy chị vợ cuống lên, sợ chồng chết, thì lấy ai đi làm nuôi con.

Cho nên chị khấn xin Đức Mẹ: Xin Mẹ tha cho chồng con, để anh được sống, ăn năn trở lại, đi làm nuôi đàn con nhỏ. Chị liền cầm chuỗi tràng hạt đeo vào cổ anh chồng. Tức thì anh ngồi dậy, như không có truyện gì xảy ra. Mọi người hàng xóm đều chứng kiến 1 phép lạ nhãn tiền, do mầu nhiệm của chuỗi hạt Mân Côi. Anh tỉnh dậy rất hối hận, vì những việc làm sai trái, xúc phạm đến Đức Mẹ, đến người vợ thân yêu của mình. Nếu không có chị vợ, thì anh đã chết mất linh hồn. Từ đó, anh ăn năn hối cải, và đeo luôn chuỗi hạt mà vợ đã trao cho anh, cho đến trọn đời.

Ngày nào tối sáng anh cũng cùng vợ sốt sắng lấn chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Gia đình trở nên hạnh phúc, đầm ấm thương yêu nhau, lo làm ăn và dạy dỗ con cái nên thân nên người.

Lời bàn : Câu truyện trên đây rất phù hợp với nhièu gia đình công giáo chúng ta. Chúng tôi đã thấy có nhiều gia đình lâm vào tình trạng y như cốt truyện gia đình này. Để cảnh cáo anh chàng khô đạo. Sức lực như vậy mà không giựt nổi 1 chuỗi hạt Mân Côi mỏng manh, nhưng có sức mạnh vạn năng. Đó là quyền phép Đức Mẹ. Ngay từ bây giờ các anh chị cũng nên tập cho con cái mình, mộ mến chuỗi Mân Côi. Kẻo lớn lên 15, 16 tuổi là không sao dạy bảo được chúng. Tối đến bắt con nhỏ ngồi cạnh cha mẹ, tập cho các cháu lần hạt Mân Côi. Các cháu sẽ quen, rồi thành tập quán tốt. Nên thánh là có những thói quen làm việc lành phúc đức. Như chị vợ trên đây, có thói quen lần chuỗi Mân Côi. Ngày nào chị không lần chuỗi Mân Côi, là ngày đó thiếu sót không yên lòng. Ước gì câu truyện trên đây được nhiều gia đình công giáo đọc thật kỹ, để luôn hướng về Đức Mẹ Mân Côi.