100 tích truyện Kinh Mân Côi: Chuỗi hạt Mân Côi với Đức Mẹ Guadalupe, Mexicô

 

Ảnh Đức Mẹ Guadalupe hầu như được đặt khắp các nhà thờ ở Mỹ, ở Mêxicô, và hầu khắp các tư gia Công Giáo ở Hoa Kỳ, và Mêxicô. Là vì năm 1531, Đức Mẹ đã hiện ra với một người đàn ông đơn sơ chất phác tên là Juan Duego tại làng Guadalupe, cách thủ đô Mexico 3 dặm về phía bắc, truyền cho anh phải vế trình Đức Giám Mục xây cất tại đây một thánh đường để kính Mẹ. Đức Giám Mục không tin vì không có gì để chứng minh cụ thể là Đức Mẹ đã phán bảo như vậy. Juan trình lại với Đức Mẹ sự việc. Đức Mẹ bảo: Mẹ sẽ ban cho con một dấu chỉ để Đức Giám Mục tin. Đức Mẹ sẽ cho Juan một số lớn hoa hồng đang trong mùa đông để đem về cho Đức Giám Mục. Chính tay Đức Mẹ đã bó những đoá hoa hồng ấy, rồi đưa cho Juan đeo vào áo Tilma để đem về cho Đức Giám Mục.

Khi gặp Đức Giám Mục, Juan trình bày sự viêc, và cởi áo Tilma, thì các hoa hồng đổ ra hàng đống trên sàn nhà. Ngay tức khắc trong áo Tilma của Juan có hiện hình Đức Mẹ Chúa Kitô tuyệt đep. Tất cả đều quỳ xuống tôn kính ảnh Mẹ. Đang lúc bối rối, thì Juan cũng ngước mắt nhìn lên ảnh Đức Mẹ, thì giống hệt y như Đức Mẹ đã nói truyện với anh trước khi anh đem hoa hồng về. Đức Giám Mục đứng lên và ôm choàng lấy Juan, và xin lỗi anh về những sự nghi ngờ trước đây.

Sau đó tất cả mọi người đều tham dự cuộc rước ảnh Đức Mẹ về nhà thờ chính toà. Tất cả đoàn rước vừa đi vừa đọc kinh lần chuỗi Mân Côi. Đức Giám Mục và đoàn tuỳ tùng được hướng dẫn đến tận nơi để quan sát địa thế để xây cất một Vương Cung Thánh Đường kính Đức Mẹ tại đây. Sau 8 năm từ khi Đức Mẹ hiện ra, đã có 8 triệu người Mêxicô Aztecs trở lại đạo Công Giáo. Đức Mẹ Guadalupe đã ban xuống cho dân tộc này biết bao ơn lành. Juan Diego đã qua đời năm 1548, và đã được phong hiển thánh năm 2001 ngay tại Thủ Đô Mêxicô.

Cho đến nay, theo nhiều sắc chỉ Toà Thánh thì Đức Mẹ tước hiệu Guadalupe, không những là bổn mạng của Nước Mêxicô, mà còn là bổn mạng của khắp vừng Bắc Mỹ. Người ta đã tổ chức rất nhiều cuộc rước long trọng đến các nước, và các Tiểu bang Hoa kỳ, để mọi người cung nghinh cầu khẩn cùng Đức Mẹ Guadalupe. Người dân Mêxicô đặc biệt có lòng sùng kinh Đức Mẹ Guadalupe, cho nên mỗi khi quỳ đọc kinh trước tượng ảnh Đức Mẹ, thì họ đều quỳ gối, lần chuỗi Mân Côi, và đi giật lùi. Người Mêxicô có lòng sùng kính Đức Mẹ Guadalupe, cho nên họ thường xuyên lần hạt kính Đức Mẹ. Chúng ta thường thấy người Mêxicô thường đeo chuỗi hạt ở cổ, treo trên xe, và nhất là chỗ công viên, cửa hàng, chợ búa, họ đều có vẽ ảnh Đức Mẹ Guadalupe.

 

Lời bàn : Theo như Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, thì Đức Mẹ có các tước hiệu, tước phẩm, khác nhau. Đức Mẹ hiện ra ở Fatima thì gọi là Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, thì gọi là Đức Mẹ Lộ Đức. Cho nên, khi đọc các truyện tích về Đức Mẹ, ta chỉ nên nhớ các điạ danh để biết Đức Mẹ hiện ra ở đâu, mà cầu nguyên cho đúng với yêu cầu ở nơi ấy. Khi cầu nguyên cùng Đức Mẹ Lộ Đức, thì ta nhớ Đức Mẹ đã phán bảo: Ta là Nữ Vương chẳng hề mắc tội tỗ tông. Khi cầu nguyện với Đức Me Fatima, thì nhớ Đức Mẹ đã truyền bảo phải thi hành Ba Mệnh Lệnh Fatima. Còn Đức Mẹ thì chỉ có một mà thôi.