
Trong bầu khí đức tin sốt sắng, hơn một triệu tín hữu đã quy tụ về thành phố Vitória, bang Espírito Santo, để tham dự cuộc Hành hương Nam giới trong khuôn khổ Lễ hội Đức Mẹ Peña lần thứ 456 – một trong những lễ hội kính Đức Maria lớn nhất tại Brazil.
Một truyền thống đức tin được gìn giữ qua nhiều thế hệ

Cuộc hành hương được khởi xướng từ năm 1955 bởi José Joaquim Gonçalves, với mong muốn khơi dậy nơi nam giới tinh thần sống đức tin và lòng yêu mến Đức Maria, đặc biệt là Đức Mẹ Peña – tước hiệu gắn liền với niềm vui và hy vọng.
Đến năm 1958, João Batista da Mota e Albuquerque đã điều chỉnh lộ trình thành quãng đường 14 km và chuyển sang tổ chức vào ban đêm. Từ đó đến nay, hình thức này được duy trì và trở thành nét đặc trưng riêng của cuộc hành hương.
Hành trình 14 km trong hiệp thông và cầu nguyện

Trước giờ khởi hành, các tín hữu tham dự Thánh Lễ sai đi tại nhà thờ chính tòa Vitória, do Đức Cha Andherson Franklin Lustoza de Souza, Giám mục Phụ tá, chủ sự. Ngài nhấn mạnh đây là “kho tàng đức tin” được trao truyền qua các thế hệ, đồng thời mời gọi mọi người trở nên khí cụ xây dựng hòa bình.
Sau Thánh Lễ, đoàn hành hương bắt đầu cuộc đi bộ dài 14 km hướng về Công viên Prainha, thuộc thành phố Vila Velha. Trên đường đi, đoàn dừng lại cầu nguyện tại ba điểm: khu vực gần bệnh viện Santa Casa, cầu Segundo và đoạn đầu đường Carlos Lindenberg.
Suốt hành trình, bầu khí diễn ra trong tinh thần sốt sắng, hiệp nhất và hy sinh. Mọi người cùng nhau tiến bước trong cầu nguyện, không phân biệt hoàn cảnh hay địa vị.
Thánh Lễ bế mạc: tất cả là anh chị em

Khi đến Công viên Prainha, các tín hữu tham dự Thánh Lễ bế mạc do Đức Tổng Giám mục Ângelo Ademir Mezzari chủ sự.
Trong bài giảng, ngài nhấn mạnh: “Trong cuộc hành hương này không có sự phân biệt. Tất cả chúng ta là anh chị em.” Ngài dâng trọn hành trình của cộng đoàn như lời cầu xin hòa bình cho thế giới đang còn nhiều chia rẽ và bạo lực.
Ngài cũng nhắc lại sự kiện Lễ hội Đức Mẹ Peña vừa được công nhận là di sản văn hóa và tôn giáo của Brazil, sau khi Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ký ban hành luật vào ngày 27 tháng 3 năm 2026.
Một lễ hội mang tầm vóc quốc gia

Lễ hội Đức Mẹ Peña có từ năm 1570, gắn liền với việc tôn kính niềm vui của Đức Maria. Đây là sinh hoạt tôn giáo lớn nhất bang Espírito Santo và là lễ hội kính Đức Mẹ lớn thứ ba tại Brazil.
Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 5 đến 13 tháng 4 với chủ đề “Xin cho chúng con trở nên khí cụ của hòa bình”, gắn với Năm Thánh Phanxicô kỷ niệm 800 năm ngày qua đời của Saint Francis of Assisi.
Phụ nữ cũng lên đường trong đức tin và hy vọng

Ngày 12 tháng 4, khoảng 100.000 phụ nữ đã tham gia cuộc Hành hương Nữ giới, khởi hành từ đền thánh Vila Velha đến Công viên Prainha.
Trong Thánh Lễ kết thúc, Đức Cha Andherson Franklin nhắc lại rằng ngày hôm đó trùng với Chúa Nhật Lòng Thương Xót, nhấn mạnh tình yêu của Thiên Chúa mang chiều kích của tình mẫu tử – một tình yêu sẵn sàng hiến dâng.
Ngài cũng nhắc đến thực trạng bạo lực mà nhiều phụ nữ vẫn đang phải đối diện, đồng thời mời gọi cộng đoàn sống tinh thần hòa bình, dấn thân và lòng thương xót.
Giữa dòng người hành hương đông đảo, từng bước chân tiến về bên Đức Mẹ trở thành một chứng từ mạnh mẽ: đức tin không chỉ là ký ức của quá khứ, nhưng là sức sống đang âm thầm biến đổi con người và xã hội hôm nay.
https://www.aciprensa.com/noticias/124063/romeria-de-los-hombres-reune-a-12-millones-en-fiesta-de-la-virgen-en-brasil