Chỉ người bệnh mới cần thầy thuốc (21.09 – Lễ Kính Thánh Mát-thêu, Tông đồ)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Ngày 21.09: Lễ Kính Thánh Mát-thêu, Tông đồ

Tin Mừng: Mt 9,9-13

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Chỉ người bệnh mới cần thầy thuốc (21.09 – Lễ Kính Thánh Mát-thêu, Tông đồ)

Ghi nhớ:

Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. (Mt 9, 13).

Suy niệm:

Ông rất chăm chỉ, cần mẫn làm việc, ban ngày không đủ ông tranh thủ làm ban đêm, nếu không có ai mướn thì ông quay về nhà, hết hết đục đẽo  chấp vá chỗ này ông lại gia cố bồi đắp chỗ kia!

Thánh Đường chỉ cách nhà ông không qúa năm trăm bước. Vậy mà người ta chẳng thấy ông đến ngoại trừ ngày Chúa Nhật, nhưng thời gian ông dành cho Chúa cũng rất hạn hẹp! Ông đến nhà thờ khi Cha xứ đã ra, và ông vội vàng về khi Cha chủ tế chưa trở vào phòng áo!

Rồi không may cho ông! Một hôm ông leo lên giàn giáo và bị trượt chân té xuống! Phải nằm viện điều trị dài ngày, khi được trở về nhà, người ta thầy ông chống nạng đi tham dự thánh lễ.

Khi lối xóm đến chia sẻ hỏi thăm thì ông nói:

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta phải cần đến những cơn bệnh. Để rồi khi nằm một chỗ , chúng ta có khoảng thời gian tĩnh lặng để nhìn lại đời sống của mình! Thật vậy, khi còn mạnh khỏe tôi chỉ biết đến công việc, cố gắng làm lụng thu quén vun vén để tích trữ làm giầu mà không biết Chúa là Đấng cho mình sức khỏe, cho mình tài năng, để tôn thờ, cảm tạ và phụng sự  Ngài. Giờ đây qua biến cố này tôi mới tỉnh ngộ ra rằng: “ Phải tôn thờ phụng sự Chúa trước hết đã rồi những việc khác sẽ là thứ yếu thôi. Vì như nếu Chúa không ban cho thì ta có vất vả cũng bằng không mà thôi!”

Ông đã nghiệm ra và nói đúng, rất đúng: “ Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công!” (Tv 127, 1).

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su giao tiếp, kết thân với những người bị xã hội đương thời cho rằng là những người tội lỗi, thì  bị những người Pha-ri-sêu trách cứ với các môn đệ là: “ Sao Thầy của các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy?”. Với câu nói này người Pha-ri-sêu bày tỏ quan điểm lệch lạc, chia rẽ của họ. Đối với họ những người tội lỗi kia phải được cách ly, phải được loại trừ. Nhưng với Thầy Giê-su thì hoàn toàn trái ngược. Ngài bày tỏ một thái độ bao dung, thương xót qua câu nói: Người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Như vậy đối với Chúa Giê-su người tội lỗi không những không bị Ngài loại trừ xa lánh mà trái lại Ngài còn quan tâm, lo lắng, săn sóc cho họ hơn như là một con bệnh cần đến sự chữa trị của thầy thuốc nhiệt tâm!

Xét lại mình, chúng ta cũng phải nhận rằng : Chúng ta chỉ là những bệnh nhân trước mặt Chúa mà thôi! Bởi đó chúng ta rất cần đến sự chăm sóc, chữa trị của Ngài. Được như vậy chúng ta mới có thể dần trở nên khỏe mạnh để có thể vững bước theo Ngài.

Một bài học khác rút ra từ Bài Tin Mừng hôm nay :  Đó là chúng ta không bao giờ được có thái độ coi thường, khinh khi những người tội lỗi, mà phải noi gương Chúa, tiếp cận khuyên bảo để các tội nhân nhận ra những lỗi lầm của mình mà ăn năn sám hối.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Vị thầy thuốc tối cao. Xin chữa lành chúng con mọi bệnh tật trong tâm hồn cũng như những bệnh tật thể xác. Để chúng con ngày được lớn lên hơn trong vai trò làm con Thiên Chúa . Xin cho chúng con cũng trở nên những người điều dưỡng giỏi biết chăm sóc đến những người đang sống bên cạnh chúng con, để tất cả chúng con đều được mạnh sức mà tiến bước trên con đường lữ thứ trần gian này. Amen

Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện nhiều cho những người đang đắm chìm trong u mê lầm lạc!

Đaminh Trần văn Chính

Đến với người tội lỗi (21.09.2019)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu kêu gọi người thu thuế tên là Lêvi để đi theo Ngài. Mặc dù bị những người Pharisêu xầm xì bàn tán là tại sao Ngài lại “ăn uống với phường thu thuế và quân tội lỗi”, Chúa Giêsu đã khẳng định sứ mạng của Ngài đến trong trần gian này là để “kêu gọi những người tội lỗi” . Không có gì bất thường khi vị trí của thầy thuốc là ở bên cạnh bệnh nhân, điều mà bệnh nhân Lêvi mong mỏi bấy lâu thì bây giờ ông gặp được: đó là Giêsu, vị lương y cho tâm hồn ông. Vì thế, khi Chúa Giêsu gọi ông, ông liền đứng dậy đi theo Ngài.

Chúa ơi! Con đã theo Ngài

Tâm –  tình quyết chí, không phai lời thề

Tình thương của Chúa tràn trề

Cứu chuộc nhân thế, đưa về cùng Cha

Chúa Giêsu và ông Lêvi đã có sự đồng cảm với nhau: Chúa thể hiện lòng thương xót, Lêvi có tâm hồn thống hối. Thống hối và thương xót khi gặp nhau sẽ đồng hành như hình với bóng; đây cũng là kinh nghiệm tâm linh của mỗi chúng ta. Do vậy, Ơn gọi của Mátthêu làm chúng ta tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa. Khi chúng ta muốn cải thiện đời sống mình, cũng là lúc chúng ta muốn điều Chúa mong mỏi nơi chúng ta. Ngài chỉ mong mỏi nơi chúng ta một điều đó là thái độ chân thành và dứt khoát để hoán cải đi theo Chúa như Mátthêu đã làm.

Tình thương của Chúa bao la

Dành cho con đó, chính là ơn thiêng

Đời con vẫn mãi triền miên

Chăm lo phục vụ, thường xuyên giúp người

*

Lòng con luôn thấy vui tươi

Vì Chúa hiện diện, mỉm cười với con

Chúa luôn chúc phúc ban ơn

Cuộc sống thánh thiện, đẹp hơn từng ngày

Được mời gọi bước đi theo Chúa là một ân huệ lớn lao dành cho chúng ta, nhưng nhiều khi chúng ta sợ sệt, thiếu can đảm hoặc chưa quyết chí, để rồi không dám bước đi trong niềm cậy trông và phó thác như thánh Mátthêu. Chúa luôn ban ơn giúp sức cho chúng ta hiểu rằng, với Chúa không một khí cụ hèn hạ nào của con người mà không được dùng một cách hoàn hảo và xứng đáng vào việc phụng sự Chúa. Do vây, chúng ta hãy mạnh dạn và vui vẻ bước đi theo Chúa.

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, xin Ngài đoái thương

Lời Ngài minh bạch tỏ tường

Dìu con tiến bước trên đường dương gian

*

Chọn Ngài con thấy hân hoan

Cuộc sống tốt đẹp đầy tràn thánh ân

Ngày mai chung hưởng phúc phần

Nước Trời vinh hiển tinh thần hỷ hoan

 

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con thấy Trái Tim nhân lành đầy lòng thương xót của Chúa, khi chúa kêu gọi thánh Mátthêu và ngồi đồng bàn với những kẻ tội lỗi. Xin dạy con biết sống quảng đại và bao dung như Chúa đã từng quảng đại và bao dung với chúng con là kẻ tội lỗi. Amen.

 

 HOÀI THANH

Một lần gặp gỡ (21.09.2017)

Tình cờ Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy ông Matthêu đang ngồi làm việc tại trạm. Người liền rủ ông: “Anh hãy theo tôi!” Duyên chẳng hẹn, không biết ánh mắt và lời gọi của Người lúc ấy hấp dẫn ra sao mà ông đứng dậy mà đi ngay theo Người. Ông đang ngồi cắm rễ với cái nghề bị cho là bất lương, bất công, bất chính, vắt chày ra nước, dân tình khinh ghét. Ông là người bị người Do Thái liệt vào hạng phản quốc, bỏ đạo và không thể ăn năn hối lỗi được. Vậy mà hôm nay Đức Giêsu sẵn sàng “đến” với ông ngay lúc ông còn đang trên bàn làm việc dang dở. Ngay tức khắc ông thay lòng đổi dạ, đùng cái “mãn nhiệm thôi việc”, từ bỏ tất cả trước một lời mời gọi giản đơn.

Đáp lại lòng mến thương của Đức Giêsu, ông tổ chức ngay một bữa tiệc thiết đãi, mời Thầy trò đến cùng ăn cùng uống với đồng nghiệp của ông, toàn những người thu thuế và người tội lỗi. Đối với ông đây là tiệc mừng… “đổi nghề, đổi đời”. Còn đối với bạn bè thu thuế, có lẽ đây là tiệc buồn chia tay. Thực khách hôm nay không phân biệt hạng người tốt xấu, nên những người Pharisêu hỏi xéo qua các môn đệ: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” (Mt 9,11). Nghe vậy Đức Giêsu trả lời cho họ rõ ràng về sứ mạng của Người: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.” Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (Mt 9,12-13).

Người Do Thái đạo hạnh đều tránh những cuộc ăn uống như thế vì không phù hợp với lề luật và truyền thống đạo đức. Câu ngạn ngữ Ngài đưa ra trên đây trả lời rằng Ngài thực sự là một “Vị Lương Y”, mà chỗ của thầy thuốc là luôn ở bên cạnh, lo lắng và chăm sóc cho “người bệnh”. “Lòng nhân” được thể hiện qua việc làm như cho kẻ đói ăn mặc, thăm viếng bệnh nhân… Sự việc Ngài “giao du” với người tội lỗi làm chứng một Thiên Chúa nhân từ, điều đó giá trị hơn những lễ tế thờ phụng. Ngài khẳng định sứ vụ của Ngài không phải là kêu gọi những người “công chính” mà là những người tội lỗi. Ngài vẫn yêu thương lo lắng tìm về và chữa lành hoán cải cuộc đời họ. Bao người tội lỗi được gặp gỡ Ngài, đã làm họ đổi đời từ tội nhân thành thánh nhân. Matthêu người thu thuế đã gặp Ngài và trở thành thánh Sử Tin Mừng, Mácđala đã gặp, Phaolô khét tiếng bách hại những người theo đạo đã gặp và trở thành cột trụ Giáo Hội. Tôi đã gặp Ngài chưa? Nếu tôi ảo tưởng mình là người “công chính” sẽ không gặp được Ngài. Nhưng nếu tôi nhận ra mình cần đến Chúa, khao khát kiếm tìm Chúa sẽ cho gặp và chính Ngài sẽ làm mới lại cuộc đời của tôi.

 Lạy Chúa! Chúa vẫn luôn kêu gọi chúng con mỗi phút giây trong cuộc sống này. Nhưng chỉ khi nào con nhận biết mình yếu đuối mỏng giòn, thiếu thốn nghèo nàn và cần đến lòng xót thương của Chúa, con mới khao khát kiếm tìm và chỉ kiếm tìm một mình Chúa cho đến khi gặp được. Để từng phút giây, từng ngày con được Chúa biến đổi nên “tạo vật mới” trong bàn tay yêu thương của Chúa.

Én Nhỏ

Hãy theo Ta (21.09.2015)

1. Ghi nhớ:

“Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà đến để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13).

2. Suy niệm:

Chúa Giêsu là thày thuốc luôn chữa trị nỗi đau của con người, của những tâm hồn thương tích của tội lỗi, của mọi linh hồn đang bệnh tật. Nếu ta đang lâm vào cuộc sống tội lỗi đều được Thiên Chúa dang rộng vòng tay chờ đợi và đón nhận sự quay trở về. Như Thánh Phaolô viết: “nhưng ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn để chúng ta được tự do quyết định sự trở về của mình. Trong cuộc sống, chúng ta đã rất nhiều va vấp lỗi lầm nên hãy nhớ rằng hồng ân Thiên Chúa luôn tuôn đổ và bao phủ đến với ta.

Qua lăng kính tình yêu, tâm hồn ta sẽ được điều chỉnh lại bằng tấm lòng vị tha, cởi mở và quảng đại với người tội lỗi. Đừng tự cho mình là người công chính và có quyền lên án kẻ có tội. Là con cái của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi sống công chính để trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa giữa mọi người.

3.Sống Lời Chúa:

Lời mời gọi của Chúa luôn vang vọng thiết tha “Hãy theo Ta”.

4.Cầu nguyện:

Xin Chúa ban thêm sức mạnh và lòng can đảm, sự hy sinh từ bỏ, để con lướt thắng ba thù, thân xác tội lỗi và mạnh dạn bước theo Ngài. Amen.

M.Liên

Cao thượng (21.09.2015)

1.Ghi Nhớ:“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35).

2.Suy Niệm: Con người trong thời nào cũng vậy, muốn và thích được người khác cung phụng, thích ăn trên ngồi trước hơn là phục vụ người khác. Biết rõ về điều này, nên Chúa Giêsu răn đe trước tiên là với các môn đệ của Người. Đừng mưu tìm quyền lực, danh vọng mau qua, địa vị không vững bền cho mình, mà hãy chuyên chăm phục vụ anh em đồng loại như chính Chúa Giêsu đã nêu gương. Đó cũng là bài học Phục vụ mà Chúa dạy mỗi người chúng ta hôm nay. Sống phục vụ sẽ mang lại cho cuộc sống của mỗi người một giá trị và một ý nghĩa cao thượng, thanh tao cho cuộc đời.

3.Sống Lời Chúa: Hãy phục vụ như Chúa đã phục vụ.

4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin cho con ý thức về bài học phục vụ mà Chúa dạy cho con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *