Ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa (22.12 – Trước Lễ Giáng Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Sm 1,24-28, Lc 1,46-56

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 1,46-56)

46 Khi ấy, bà Ma-ri-a nói :

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
47thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
48Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
49Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn !
50Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
51Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”

56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

Ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa (22.12.2023)

Các bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay nói về các lời ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa của ba bà mẹ.

Bài đọc I là trình thuật trích từ sách Samuel quyển I, khi bà Anna đem đứa con trai duy nhất dâng cho Chúa. Con trẻ mà bà đã được Đức Chúa ban theo lời cầu xin của bà, vì bà vốn hiếm hoi. Con trẻ Samuel lớn lên trong nhà Chúa sau này sẽ thành ngôn sứ và là vị thủ lãnh cuối cùng của dân Israel, vì sau Samuel, dân Do Thái bước sang giai đoạn theo thể chế mới, thể chế quân chủ với vị vua đầu tiên là Sa-un.

Sau khi dâng con trẻ Samuel cho Chúa, bà Anna hát bài thánh ca ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa đã đoái thương cứu giúp những kẻ tin cậy vào Người.

Trong bài Tin Mừng, Đức Maria tràn đầy ân sủng và Thiên Chúa ở cùng. Sau khi đón nhận Chúa Giêsu vào trong lòng, Đức Maria đã ra đi đem ngay niềm hạnh phúc lớn lao đó chia sẻ cho tha nhân là người chị họ lớn tuổi Elisabeth, người bị mang tiếng là son sẻ, cũng đang được Thiên Chúa đoái thương ban cho một mụn con trai. Niềm vui nhân lên gấp bội khi chia sẻ cho người khác : Sau khi nghe cô em Maria chào, bà chị Elizabeth được Thánh Thần soi sáng đã nhận ra mình có phúc lớn lao là được hai Mẹ Con Thiên Chúa đến thăm, nên đã cất lời chúc mừng cô em Maria. Nghe lời bà Elizabeth chúc mừng, Đức Maria càng cảm thấy ân sủng của Thiên Chúa tràn đầy trên Mẹ và  được Thánh Thần thúc đầy Mẹ đã cất lên bài ca Magnificat trác tuyệt.

Đức Maria đã dùng những câu trích từ Cựu ước (sách Sáng thế, Samuel quyển 1, các Thánh vịnh 9, 18, 103, 107, 111, 113) để diễn tả tâm tình đơn sơ, khiêm cung và phó thác nơi Chúa của Mẹ để chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Toàn Năng vì những kỳ công vĩ đại Chúa đã làm cho nhân loại và với riêng Mẹ Maria.

Nhỏ bé. nghèo khó, khiêm hạ, Đức Maria đã nhận mình thuộc thánh phần thấp nhất trong xã hội Do Thái. những người mà không ai để ý tới, ngoại trừ Thiên Chúa.

Đức Maria cất tiếng hát lên bài ca chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa, không phải chỉ có riêng mình Đức Maria, mà đồng thời cả Triều thần Thiên quốc, cả một chiều dài lịch sử của Lời Hứa, của cả nỗi mong chờ lời hứa của Thiên Chúa được thực hiện nơi dân Chúa chọn cũng đồng thanh hoà vang.

Trước mẫu gương khiêm nhường và phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa của Đức Maria, tôi thấy cần xem lại mình, tôi là gì mà Thiên Chúa phải bận trâm lo cho tôi tất cả những gì cần thiết cho cuộc sống của tôi ?

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, tôi đã làm gì để đón Chúa đến ?

Trong các các gia đình, xóm đạo và giáo xứ, đường đi đã được treo đèn kết hoa rực rỡ, rất nhiều những hang đá lộng lẫy đã được làm, được phô diễn. Tôi cũng bị cuốn hút vào không khí đó chăng ?

Tôi chợt nhớ tới câu chuyện Giáng sinh mà tôi rất thích từ hồi còn bé, chuyện “Vị vua thứ tư”.

Chuyện kể rằng khi Chúa Giêsu sinh ra trong chuồng bò lừa tại Bê-lem, có bốn nhà chiêm tinh từ phương đông nhờ quan sát sao trên trời nên biết được rằng có một vị vua vĩ đại mới sinh ra. Vì sao sáng rực rỡ làm dấu chỉ và dẫn đường cho các ông đi theo và tìm đến xứ Palestin. Ba nhà chiêm tinh mà chúng ta thường gọi là ba vua đi trước đã đến Giêrusalem, gặp vua Hêrôđê hỏi thăm nơi chốn vị vua mới sinh, rồi đã đến nhà chiêm bái và dâng lễ vật lên Chúa Hài đồng như trong Tin Mừng Máthêu đã thuật lại.

Sau khi ba vị vua về rôi, thì ít ngày sau lại có một vị vua thứ tư xuất hiện. Ông cũng tìm đến nơi Thánh Gia đang trú ngụ để vào chiêm bái Chúa Hài đồng. Nhưng ông đến với hai hai tay không. Ông phủ phục trước Hài nhi trong máng cỏ và kể rằng khi ra đi tìm Chúa, ông đã chuẩn bị món quà dâng Chúa là ba viên ngọc Ba Tư rất quý to bằng quả trứng chim câu. Trên đường đi, một buổi tối nơi một quán trọ, ông thấy một ông lão rất già đang bệnh nặng nhưng không một đồng xu để thuốc thang chữa bệnh. Chủ quán định quăng ông ra ngoài. Vị vua đã lấy một viên ngọc đưa cho chủ quán, dặn là hãy gọi thầy thuốc để săn sóc cho ông già và nếu ông lão có chết thì dùng viên ngọc để lo chôn cất chu đáo cho ông ấy.

Hôm sau vị vua lên đường đi tiếp. Một ngày kia ông bắt gặp một đám thổ phỉ đang vây quanh một người cô gái trẻ để làm chuyện xấu xa. Chúng đông quá nên tôi không thể chống lại chúng, ông kể với Chúa Hài đồngvì thế, xin lỗi Ngài, tôi lại phải lấy viên ngọc thứ hai đưa cho lũ thổ phỉ để chúng tha cho cô gái. Cô ta cám ơn tôi rồi biến mất ngay trong khu rừng.

Ông lại tiếp tục lên đường đến Bê-lem theo ngôi sao dẫn đường. Nhưng khi đi đến một ngôi làng nhỏ, ông thấy bọn lính theo lệnh vua Hérode đang lùng giết tất cả những bé trai chưa đầy hai tuổi. Lửa cháy khắp làng. Gần một căn nhà đang cháy, một tên lính đang cầm chân một đứa bé giơ lên tính thả nó vào ngọn lửa. Ðứa bé và mẹ nó la hét kinh hãi.

Ngừng lại một chút rồi vị vua kể tiếp : Xin Ngài tha lỗi, bởi vì tôi đã lấy viên ngọc cuối cùng cho thằng lính để nó trả đứa bé lại cho người mẹ. Bà mẹ giật lấy đứa bé và chạy trốn ngay. Ðó là những lý do tại sao tôi tới chúc mừng Ngài với hai bàn tay trắng. Xin ngài thông cảm cho tôi.

Chuồng súc vật chìm trong thinh lặng sau khi vị Vua thứ tư kể hết chuyện của ông. Thánh Giuse đã dọn cỏ xong và đang trầm ngâm suy nghĩ. Mẹ Maria ngắm nhìn Trẻ Thơ. Và Chúa Hài Ðồng đang nhìn vị Vua thứ tư với khuôn mặt rạng rỡ và mỉm cười.

Chúa Hài Đồng mỉm cười vì thấy vị Vua thứ tư đã làm theo Lời dạy của Ngài sau này khi Ngài đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời : “ mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”(Mt 25,40).

Trước tấm gương đem Chúa đến với người khác của Mẹ Maria, tôi đã hành động ra sao khi đón Chúa trong dịp đại lễ mừng Giáng Sinh năm nay, hay cũng sẽ như mọi khi, hết năm này qua năm khác, vẫn chẳng có gì thay đổi ?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chuẩn bị đón Chúa bằng một tâm hồn nhỏ bé khiêm cung thay vì trang hoàng lộng lẫy bên ngoài, để chúng con chúc tụng, tôn vinh cảm tạ Chúa đã xuống thế làm người với chúng con, đã ban cho chúng con biết bao hồng ân trong cuộc sống. Xin cho chúng con đón Chúa bằng việc chia sẻ tinh thần và vật chất với những anh chị em bất hạnh chung quanh chúng con và coi đây là những gói quà Giáng Sinh chúng con dành cho Chúa. Amen.

Jos. NM Tưởng

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa (22.12.2022)

Hôm nay, ngày 22 tháng 12 gần giáp với lễ Giáng Sinh, niềm vui tràn ngập nơi Mẹ Maria được thố lộ trong lời tán dương Thiên Chúa khi Mẹ đang đang ở với chị họ Êlisabét. Những lời tán dương Thiên Chúa diễn tả một tâm hồn trinh trong của Mẹ được Hội Thánh lấy làm cho mình trong Phụng vụ cá Giờ kinh, để cùng với Mẹ vui mừng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa về tất cả những điều tốt lành. Mẹ được hưởng ân sủng kỳ diệu mà chưa từng có người phụ nữ nào có được hoặc sẽ có được: Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn giữa muôn người phụ nữ để làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Đó là diễm phúc lớn lao nhất mà chưa một phàm nhân nào biết đến, và Mẹ đón nhận điều đó trong khiêm cung khi nhận ra “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”. Một bài học khiêm nhường trước Thiên Chúa được Mẹ dạy chúng ta là những người đang ngày đêm vẫn kiêu ngạo, dương oai và đầy thách thức Thiên Chúa.

Chúng ta đang đi cuối Mùa Vọng, một thời gian để chuẩn bị, hoán cải và thanh luyện tâm hồn để đón mừng Chúa đến. Hôm nay, chính Mẹ Maria dạy chúng ta con đường tốt nhất. Suy gẫm lời cầu nguyện của Mẹ sẽ giúp chúng ta sống khiêm cung hơn.

Người Hát Rong

Lời tạ ơn đẹp ý Thiên Chúa (22.12.2021)

“Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi những sự trọng đại”. (Lc 1,49)

Kinh Magnificat là lời kinh tạ ơn tuyệt hảo nhất mà Mẹ Maria đã thốt lên tự đáy lòng khiêm nhượng, nhưng lại tròn đầy ý nghĩa chu toàn sứ vụ cao cả mà Thiên Chúa đã trao ban. Lời tạ ơn của cá nhân Mẹ, Lời tạ ơn của đại diện nhân loại trong tư cách là Mẹ mới của nhân loại, Lời tạ ơn thay cho dân riêng của Thiên Chúa, là Giáo Hội hôm nay.

Ba chiều tương quan trong Lời Tạ Ơn của Mẹ Maria, cũng là ba chiều tương quan của mỗi chúng ta, những người đón nhận Tin Mừng: Bản thân ta với Thiên Chúa, với nhân loại, và với Giáo Hội. Hãy tạ ơn Chúa vì Đức Giê-su đến cứu độ mỗi chúng ta, cứu độ cả và nhân loại và cách riêng trong Giáo Hội của Người. Ba chiều tương quan này giúp mỗi người ý thức rõ về sứ vụ của mình trong cuộc sống đức tin. Đức tin không chỉ dừng lại ở chỗ là một hồng ân cá vị, mà còn là hồng ân để sống với những kẻ tin, và để chiếu dọi ánh sáng đức tin ấy cho toàn thể nhân loại, cách riêng là những người đau khổ, nghèo hèn, bị áp bức, tội lỗi…Mỗi khi đọc kinh Magnificat hay hát bài “Linh hồn tôi tung hô Chúa”, ước gì mỗi chúng ta mặc lấy tâm tình và sứ vụ của Mẹ Maria, để ý thức chúng ta đang là những chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc đời này.

Gia đình hãy tạ ơn Chúa vì mỗi gia đình là một tập hợp của những kẻ tin, làm thành một Giáo Hội thu nhỏ, để sống tình thương của Thiên Chúa giữa xã hội loài người, nên lời chứng và đời chứng cho nhân loại. Nếu các gia đình giữ lề luật Chúa, sống tiêu biểu đức mến Chúa, yêu người, mỗi mái nhà trở nên một mái ấm hạnh phúc, thì thiết tưởng, cuộc sống ấy đã là một lời Tạ Ơn thiết thực nhất, cụ thể nhất, đẹp lòng Chúa nhất.

Lạy Chúa, các gia đình chúng con xin cùng Mẹ Maria dâng lời tạ ơn Chúa: “Linh hồn tôi tung hô Chúa…”. Amen.

BCT

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa (22.12.2020)

Tin Mừng hôm nay là một bài ca tuyệt vời của Đức Trinh Nữ Maria (gọi là bài Magnificat). Bài ca được cất lên từ chính môi miệng Đức Maria tại nhà bà Êlisabet, nguyên do cả là một câu chuyện dài trọng đại diệu kỳ.

Xin nhắc lại xuất xứ ấy: khi sứ thần Gaprien báo tin cho Đức Mẹ chịu thai Chúa Giêsu, ngài cũng báo cho Đức Mẹ biết bà Êlisabet tuy già cả, nhưng Chúa cũng cho bà đang mang thai được sáu tháng, để rồi sinh ra thánh Gioan tiền hô mở đường cho Chúa Giêsu cứu thế sau này. Một  niềm vui tột độ nơi mình Mẹ, được Chúa ban ơn bất ngờ lạ lùng cao cả là làm Mẹ Chúa cứu thế. Mẹ lại khao khát muốn chứng kiến một hồng ân kỳ lạ Thiên Chúa đã ban cho bà chị mình. Đức Mẹ đã đi và đem Chúa Cứu Thế nơi cung lòng mình đến với mẹ con bà chị .

Nói sao hết niềm vui, mầu nhiệm lạ lùng, cao trọng trong cuộc viếng thăm lịch sử này, mà bề ngoài chỉ là âm thầm lặng lẽ. Mẹ Con Chúa cứu thế đến thăm và ban phúc lành cho mẹ con bà Êlisabet. Mà con bà Êlisabet là người “cao trọng hơn các người nam”. (Lc 7,24-30). Lại có Thánh Thần tràn đầy trong lòng bà Êlisabet làm người con trong bụng bà nhảy lên, bà càng nhận ra ơn cao trọng Thiên Chúa đã ban cho bà rồi bà ca ngợi Đức Mẹ: “Em thật có phúc hơn mọi người phụ nữBởi đâu tôi được thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?”. Đây là đỉnh điểm Thánh Thần Chúa làm cho Đức Maria đầy hứng khởi cảm kích mà thốt lên bài ca tuyệt diệu, ca tụng Thiên Chúa. Có người nói rằng tại sao một thiếu nữ mười lăm, mười sáu tuổi lại có thể viết được bài ca tuyệt vời như vậy, nếu không có Thánh Thần? Bài ca đó của Mẹ, ngày nay Hội Thánh đã đặt vào môi miệng con cái Chúa trong giờ kinh chiều hàng ngày mà ca tụng Chúa:

– Mẹ Maria cám tạ Chúa vì Chúa đã làm nơi Mẹ những việc lớn lao cả thể. Mẹ tự xưng mình là một nữ tì hèn hạ của Chúa mà từ đây sẽ được thiên hạ muôn đời ca ngợi. Việc Chúa làm tỏ ra Người là Đấng quyền năng, thánh thiện và từ bi.

– Mẹ ca ngợi Thiên Chúa khôn ngoan trong mọi việc Người làm. Người đưa cánh tay mạnh mẽ hạ kẻ kiêu căng, truất bỏ người quyền thế, để người giàu có ra tay không. Trái lại, Người nâng đỡ kẻ yếu hèn, cho người nghèo khó được của dư dật.

– Mẹ tạ ơn Chúa đã cho Con Một xuống thế làm người. Từ ngày nguyên tổ phạm tội, Chúa đã hứa sai Đấng cứu thế ra đời cứu chuộc…Người đã hứa cùng các tổ phụ Do Thái, nhất là với Apraham. Sau Người lại dùng các ngôn sứ để nhắc lại lời hứa đó. Nay lời hứa ấy bắt đầu thực hiện để cứu độ nhân loại, trước là dân riêng Do Thái của Người.

Lạy Chúa! Xin cho con biết luôn hiệp lời, mượn lời của Mẹ mà cảm tạ, mà ca tụng Chúa không ngừng, vì những ân huệ trời biển Chúa đã ban xuống cho nhân loại, nhất là cho đời con. Để con được an vui trên dương thế này, và ngày sau được hạnh phúc muôn đời trên thiên quốc. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Lời Kinh Magnificat (22.12.2018)

Lời Chúa hôm nay thuật lại lời kinh Magnificat của Mẹ Maria khi đến viếng thăm bà thánh Isave. Lời kinh chứa chan niềm hân hoan, vui sướng và muôn lời tán dương Thiên Chúa. Mẹ đã được Người chọn từ giữa muôn người. Đó là một hồng ân vô cùng lớn lao khiến Mẹ phải thốt lên lời tán tụng ngợi ca Người.

Quả thật, không dừng ở thời điểm đó, lời tán dương, kính mừng Mẹ sẽ vang lên mãi muôn đời. Mẹ là người diễm phúc hơn hết thảy những người diễm phúc. Dù được chọn làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ vẫn ý thức rằng mình vẫn là phận nữ tỳ hèn mọn của Người. Những lời tán dương Thiên Chúa của Mẹ cho ta hình dung được một Đấng Toàn Năng vượt xa suy nghĩ của con người. Đối với Người, những giá trị trần thế hoàn toàn bị đảo ngược.

Trần thế kiêu căng ngạo mạn, Thiên Chúa lại yêu thương những kẻ khiêm nhường. Trần thế đam mê danh vọng, địa vị, Thiên Chúa lại yêu thương những kẻ thấp cổ bé miệng. Trần thế thích giàu sang phú quý, tiền bạc của cải, Thiên Chúa lại yêu thương những kẻ nghèo hèn, khốn khổ… Chính vì thế, Người sẽ nâng cao những kẻ khiêm nhường, nghèo khó, thân phận nhỏ bé nhưng biết kính sợ Người. Ngược lại, Người hạ bệ những ai kiêu căng, giàu có bất chính hay đam mê địa vị ở trần thế này mà quên đi sự sống đời sau.

Thiên Chúa yêu thương dân Người tuyển chọn và mở rộng ra toàn thể nhân loại. Những ai tin tưởng vào quyền năng và sự quan phòng của Người đều được Người chở che. Lời kinh Magnificat không chỉ là lời tán tụng ngợi ca Thiên Chúa của Mẹ mà qua đó, ta phải biết nhìn lại và sửa đổi lối sống của mình. Những ai còn mù quáng đi theo phù vân trần thế biết sớm thức tỉnh và tìm cách tích góp cho đời sau. Trên hết, mỗi người phải biết tôn thờ và tin tưởng vào quyền năng của Người. Lời kinh này luôn phù hợp với nhân loại bất kể không gian lẫn thời gian. Chỉ cần nơi nào còn có người đắm chìm trong vinh hoa, lợi lộc của trần thế, lời kinh ấy sẽ thức tỉnh họ.

Đại lễ Giáng sinh đã gần kề, ước mong sao mỗi người trong chúng ta luôn tích cực thay đổi, hoàn thiện mình. Thiên Chúa luôn cho chúng ta cơ hội, trở về nẻo chính đường ngay không bao giờ là quá muộn. Mùa Vọng không phải là dịp để chúng ta ăn năn thống hối, mà đây là mùa nhắc nhở ta hãy trở về cùng Chúa bất cứ khi nào mình còn có thể.

Lạy Chúa, niềm vui Giáng sinh đã tràn ngập khắp nơi. Xin Chúa cho chúng con biết sửa đổi bản thân cho ngay thẳng để đón chờ Chúa đến. Đồng thời, xin cho chúng con biết hân hoan, vui mừng vì đây là dịp nhắc chúng con nhớ rằng chúng con đã được hồng ân lớn lao không gì sánh được: hồng ân được Ngài viếng thăm và cứu chuộc. Amen.

Petrus Sơn

Ghi lòng tạc dạ ơn (22.12.2017)

Giáo sư Ngô Bảo Châu nổi tiếng là người đầu tiên nhận giải thưởng danh giá về toán học Fields hồi tháng 8/2010 nhờ chứng minh thành công “Bổ đề cơ bản Langlands.” Khi được phỏng vấn, ông cho biết mình đã chịu ảnh hưởng quan trọng của những người thầy từ thời thơ ấu đến những giáo sư khi nghiên cứu tại các đại học. Mẹ Maria nhìn nhận mình “nổi tiếng” vì “từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.” Mẹ không chỉ ca ngợi “Chúa đã làm tôi muôn điều kỳ diệu” mà Mẹ còn biểu lộ tâm tình khiêm tốn nhìn nhận mình chỉ là một tỳ nữ thấp hèn. Lời ca ngợi của bà chị Êlisabét rằng “em thật diễm phúc” lại càng thúc đẩy Mẹ suy gẫm Lời Chúa sâu xa hơn và cảm nghiệm rõ hơn những điều kỳ diệu Chúa đã làm. Làm sao Mẹ không ca ngợi Thiên Chúa được khi lãnh nhận những ơn trọng đại ấy?

Ở đây chúng ta có một đoạn Kinh Thánh đã trở thành một trong những bài ca lớn nhất của Hội Thánh. Bài Ca Ngợi Khen (The Magnificat). Đoạn Kinh Thánh này tràn ngập trong Cựu Ước, nó rất giống bài ca ngợi của Bà Anna mẹ của ngôn sứ Samuen: Bà Anna cầu nguyện với Đức Chúa và khóc nức nở. Bà khấn hứa rằng: “Lạy Đức Chúa các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con trai, thì con sẽ dâng nó cho Đức Chúa mọi ngày đời nó, và dao cạo sẽ không đụng tới đầu nó.” (1Sm 1,11). Trong xã hội Ít-ra-en, người phụ nữ luôn ở cấp dưới, và phẩm giá của họ tùy thuộc vào những đứa con họ sinh ra.

Trong bài ngợi khen Thiên Chúa của Đức Maria, chúng ta thấy Thần Khí của con mẹ đang cưu mang đã thúc đẩy Mẹ đề cập đến ba vấn đề của xã hội loài người cần phải có, để đem lại hạnh phúc cho mọi con người cùng sống trong thế gian này:

  • “Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.” (Lc1,51) Trong luân lý của Kitô giáo tính kiêu ngạo là nguồn gốc của mọi tội lỗi khác, cần phải phá tan. Vì nếu ai sống theo gương Chúa Giêsu thì trút bỏ được những vết tích sau cùng của tính kêu ngạo.
  • “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao kẻ khiêm nhường.” (Lc1,52). Những con người có quyền đi đôi với thế lực thường là những người ưa hống hách, đàn áp bóc lột người nghèo và cô thế. Nhưng đối với Thiên Chúa, Ngài luôn luôn là Đấng yêu thương, chăm sóc va bảo vệ những con người nghèo khó và cô thế. Kitô giáo luôn nhận thức: Chúa Cứu Thếđã chết thay cho mọi người thì không thể coi ai là tầm thường được nữa.
  • “Kẻ nghèo Chúa ban cho của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng.” (Lc1,53). Trong cuộc sống của mọi xã hội, của mọi thời đại con người thường chiếm đoạt, ở đó mỗi người đều gắng sức thu góp cho mình, càng nhiều càng tốt. Nhưng với Kitô giáo, thì không ai dám có quá nhiều trong khi kẻ khác có quá ít, Ở đây tất cả mọi người đều nhận với muc đích là để phân phát.

Trong Hội Thánh, Đức Trinh Nữ Ma-ri-a thường được kêu cầu với những tước hiệu: “Vị Trạng Sư, Đấng Bảo Trợ, Đấng Phù Giúp, Đấng Trung Gian”. Bởi chưng trong nhiệm cục ơn thánh, chức vụ làm Mẹ mang ơn cứu độ của Người vẫn tồn tại mãi, vì “Người vẫn cầu bầu cho chúng ta nhiều cách để được những ân huệ giúp đạt tới phần rỗi đời đời” (LG 62).

Ngay từ sơ khai, Dòng Anh Em Giảng Thuyết đã nhận Đức Trinh Nữ làm Đấng Bảo Trợ, “và không ngần ngại tuyên xưng, lại luôn cảm nghiệm sự bảo trợ ấy, cùng khuyên nhủ mọi người ghi lòng tạc dạ ơn ấy, để nhờ sự phù trợ hiền mẫu, mọi người cùng gắn bó với Đấng Cứu Chuộc” (LG 62), ngõ hầu chu toàn sứ vụ cam go là mang ơn cứu độ cho toàn thế giới.

Tạ ơn Chúa và ngợi khen Ngài (22.12.2016)

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối cuộc thăm viếng tràn đầy tình Chúa và ấm áp tình người của Mẹ Maria với người chị họ Êlisabét.

Từ việc cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm nâng đỡ của Mẹ, với sự reo mừng của hài nhi trong lòng và được tràn đầy Thánh Thần, bà Êlisabét đã cất lên lời ca ngợi Mẹ: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”.

Nghe lời ca ngợi của người chị họ, Mẹ Maria không tỏ ra đắc ý tự mãn, nhưng ý thức được thân phận tỳ nữ thấp hèn của mình. Trong khiêm tốn thẳm sâu, Mẹ mời người chị họ cùng Mẹ cất cao lời ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới, từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”.

Đó là những lời tán tụng ngợi ca Thiên Chúa phát xuất từ sâu thẳm lòng Mẹ trong ngày Mẹ đến thăm viếng người chị họ Êlisabét. Những lời ngợi ca đó nói lên tất cả tâm hồn của Mẹ. Đó là toát lược cả cuộc đời Mẹ, cả chương trình sống của Mẹ, là con đường tu đức của Mẹ: mãi mãi là người nữ tỳ khiêm tốn, luôn phó thác hoàn toàn trong tay Chúa toàn năng và nhân hậu, hằng dâng lời ngợi khen tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Những lời ca ngợi Magnificat nói lên hết ý nghĩa và tâm tình của Mẹ đối với Thiên Chúa toàn năng và yêu thương.

Cùng với toàn thể Giáo Hội, mỗi Kitô hữu cũng được mời gọi để không ngừng hát lên và sống bài ca Magnificat. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, Thần trí tôi hớn hở trong Đấng cứu độ tôi,” .Đó phải là bài ca trong từng phút giây của cuộc đời chúng ta. Không vui sao được khi biết rằng mình được Thiên Chúa yêu thương và cứu chuộc bằng chính máu Con Một của Ngài; không vui sao được khi biết rằng trong người Con Một ấy, chúng ta tìm được ánh sáng chân lý, bình an và hy vọng, không vui sao được khi biết rằng trong hành trình về nhà Cha, có biết bao người cùng tiến bước với chúng ta. Ước gì niềm vui ơn cứu độ luôn tràn ngập tâm hồn chúng ta, để cùng với Đức Maria, lời kinh muôn thủa của chúng ta luôn là lời ca tán dương Chúa trong từng phút giây cuộc sống.

 

Con dâng lên Mẹ đôi lời

Tâm tư tình cảm cuộc đời của con

Lòng con luôn mãi vẫn còn

Cậy trông nơi Mẹ, tâm hồn thiết tha

*

Tình thương của Mẹ bao la

Nhận lời Thiên Sứ chính là hồng ân

Cho dù Mẹ có phân vân

Vâng theo ý Chúa, tinh thần hỷ hoan

*

Tình thương của Mẹ tỏa lan

Đến thăm người chị lòng tràn sướng vui

Chị em hớn hở trao lời

Chúc tụng Thiên Chúa rạng ngời vinh quang

*

Sinh hạ Đấng Thánh toàn năng

Khó khăn gian khổ, Mẹ hằng vững tin

Cậy trông Thiên Chúa giữ gìn

Mẹ luôn thể hiện đức tin vẹn toàn

Lạy Mẹ Maria, xin dạy và giúp mỗi người chúng con biết dâng lời ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa trong suốt cuộc đời của chúng con, được thể hiện qua cuộc sống hài hòa và thánh thiện, biết quan tâm tới những nhu cầu của tha nhân và sẵn sàng giúp đỡ họ bằng tình yêu của Thiên Chúa, để qua đó họ nhận biết có Thiên Chúa là Đấng giầu lòng xót thương với tất cả mọi người đang sống trên trần gian này. Amen.

 HOÀI THANH

Ngợi khen Đức Chúa (22.12.2015)

Hôm nay trong túp lều nghèo khó đơn sơ của bà Êlisabeth vang lên lời kinh “Magnificat”, bản hòa tấu của hai giọng nữ trầm cùng hai ấu nam, đồng sức hòa lòng hân hoan mừng hát, mà “tưng bừng” ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa và những việc Ngài làm, với sự Hiện Diện của Thiên Chúa trong cung lòng Mẹ Maria với ân phúc tràn đầy.

Mẹ vui mừng hớn hở ca khen Thiên Chúa trong sự khiêm nhường, đơn sơ chân thật và biết ơn của một cô gái thôn quê: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” Lời lẽ trong bài ca Ngợi khen phản ảnh một tâm hồn luôn mở rộng đón nhận ân sủng Thiên Chúa cũng như sự thánh thiện và khiêm nhường của Mẹ. Lời kinh cho ta thấy rõ tâm trạng hạnh phúc vui mừng của Mẹ, là trọn tâm tình tạ ơn và ngợi khen của Mẹ, người “có phúc” vì “đã tin”. Đức tin của Mẹ đã tóm tắt lại tất cả những gì Kinh Thánh nói cho ta biết về Thiên Chúa và Mẹ đã dệt thành MỘT BÀI CA MỚI, là lời kinh tuyệt mỹ. Những yếu tố như phản ứng của mẹ con bà Êlisabeth, ân sủng của Thiên Chúa và sự thánh thiện của Mẹ Maria, tất cả đều được nêu cao để giúp ta hiểu tột đỉnh của ân sủng Thiên Chúa ban cho Mẹ. Lòng trí và trái tim của Mẹ luôn hướng về Trời Cao với sức hút từ tình yêu trong lòng tin. Mẹ luôn khiêm nhường, làm theo ý Chúa và phục vụ tha nhân, cụ thể trong cuộc thăm viếng hôm nay.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng con nhận được biết bao ơn lành của Chúa thương ban qua Giáo Hội, qua người thân bạn bè mà nhiều khi chẳng nhận ra để tỏ lòng biết ơn, ca tụng tri ân Chúa và sống tâm tình biết ơn.

Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.” Vâng, lòng thương xót Chúa trải bao thế hệ, cho tới hôm nay trong năm thánh Lòng Thương Xót và còn mãi tương lai.

Mẹ ơi! Hôm nay cả Giáo Hội hợp tiếng ca khen Thiên Chúa với Mẹ. Mẹ là Hoa Hậu số một của cả Giáo hội, Mẹ là Người Mẫu tuyệt vời của chúng con. Lời kinh ngợi khen của Mẹ hôm nay giúp chúng con nhận ra mà ca tụng những kỳ công Chúa đã thực hiện cho chúng con.

Xin Mẹ dạy chúng con biết sống tâm tình biết ơn Chúa với lòng tin cậy mến, trong niềm vui hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng. Xin cho chúng con luôn biết tụng ca danh Chúa trong suốt cuộc sống hằng ngày của chúng con với tình con thảo cậy trông. Amen.

Én Nhỏ

“Thụt lùi” mỗi ngày

“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.” (Lc 1,48)

Suy niệm: Trong xã hội cạnh tranh hiện nay, từ ngữ “thụt lùi” thường được dùng để diễn đạt ý tiêu cực, thua kém, chậm tiến. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, không phải cứ nhắm mắt lao về phía trước là mau đạt hiệu quả, thành công. Trái lại cần phải có những “bước lùi” để nhìn lại mình, để nhìn thấy con đường phía trước rộng hơn, để điều chỉnh đường đi, để đổi mới cuộc sống. Thật vậy, chính nhờ thao tác ‘thụt lùi’ mà Đức Mẹ đã nhìn rõ vị trí của Mẹ là “phận nữ tỳ hèn mọn.” Không những thế, Mẹ còn nhìn thấy cả một lịch sử của dân tộc Mẹ: “Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người.” Nhưng trên hết, Mẹ thấy bàn tay của Thiên Chúa can thiệp trong lịch sử đó, không chỉ trong quá khứ, mà còn hiện tại và tương lai nữa: “vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.” Như thế, nơi sự ‘thụt lùi’ nơi Mẹ, chúng ta không thấy đó sự thua kém. Nhưng nhờ đó, Mẹ ‘đã nhảy mừng hớn hở trong lòng’ và đã kết dệt bài ca Magnificat, ngợi khen Thiên Chúa.

Mời Bạn: Trong những ngày kề cận lễ Giáng sinh, Hội Thánh chọn những đoạn Kinh Thánh cho chúng ta thấy những con người liên hệ gần gũi với biến cố Giáng sinh. Mẹ đã được nhắc đến trong ngày hôm nay, và đời sống của Mẹ thật xứng đáng được Thiên Chúa chọn, để làm Mẹ của Ngôi hai Thiên Chúa. Chúng ta cũng bắt chước Mẹ, sống ‘thụt lùi’ khiêm tốn mỗi ngày để Thiên Chúa cất nhắc lên.

Sống Lời Chúa: Chiêm ngắm thánh gia nơi hang đá, để học khiêm nhường.

Cầu nguyện: Hát bài “Linh hồn tôi tung hô Chúa…” để cùng với Mẹ, ngợi khen Thiên Chúa.

Khởi đầu và hoàn tất Tin Mừng

“Tất cả sự việc này xảy ra, là để ứng nghiệm lời Chúa phán qua miệng ngôn sứ: ‘Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta’.” (Mt 1,22-24)

Suy niệm: Trong văn học Việt Nam, người ta ít biết chuyện chàng thanh niên tên Nguyễn Văn Thắng sau khi thi hương trượt, đã âm thầm đổi tên là Nguyễn Khuyến. Không biết có phải nhờ đổi tên hay không mà sau đó chàng đã đỗ đầu cả ba kỳ thi, được gọi là Tam Nguyên Yên Đổ. Ông đã hoàn toàn đổi đời. Cái tên có ý nghĩa rất lớn trong đời người, đôi khi quyết định cả cuộc đời. Giuse được sứ thần Chúa báo tin phải đặt tên cho Con Chúa làm người là “Giêsu”, Thiên Chúa Cứu Chuộc. Ngài còn có một tên khác là “Emmanuen” nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Hai cái tên đặc biệt nói lên sứ mạng của Con Thiên Chúa: ở với chúng ta để cứu chuộc chúng ta. Claude Tessin nói : “Đây là tên gọi khởi đầu và hoàn tất Tin Mừng”, bởi vì trước khi về trời Đức Giêsu cũng nói với các môn đệ: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Mời Bạn: Hãy tích cực cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa dù nó trái với dự định riêng của mình.

Sống Lời Chúa: Hãy có một hành động dấn thân tích cực trong công việc chung của giáo xứ của đoàn thể hay một việc làm vô vị lợi, một công tác thiện nguyện với ý hướng làm vì Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Ngôi Hai Thiên Chúa, là “Giêsu-Emmanuen”, là “Thiên Chúa ở cùng chúng con” để “cứu chuộc chúng con”. Xin cho chúng con sống xứng với tên gọi “kitô hữu”: những người thuộc về Chúa Kitô, để cùng với Chúa Kitô cứu độ thế giới. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *