22 nhân viên mục vụ đã hy sinh trong năm 2022, bắt đầu bằng một linh mục Việt Nam

1. 22 nhân viên mục vụ đã hy sinh trong năm 2022, bắt đầu bằng một linh mục Việt Nam

Theo tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, gọi tắt là ACN, trong năm 2022 sắp kết thúc 22 nhân viên mục vụ đã bị giết trên thế giới, trong đó có 13 linh mục, 6 giáo dân, 2 nữ tu sĩ và 1 nam tu sĩ. Những sự kiện bi thảm này đã diễn ra ở 10 quốc gia trên 3 châu lục. Phi Châu đứng ở vị trí đầu tiên với số vụ giết người cao nhất và quốc gia có nhiều vụ giết người nhất là Nigeria, nơi mà số vụ bắt cóc các linh mục lên đến 30 vụ kể từ đầu năm.

Tất cả những vị bị giết đều sống trong những hoàn cảnh bình thường của con người và xã hội. Các vị chia sẻ cuộc sống hàng ngày với anh chị em của họ, với những rủi ro và nỗi sợ hãi, bạo lực và khó khăn, thiếu thốn, mang những cử chỉ nhỏ bé hàng ngày làm chứng nhân cho niềm hy vọng. Các ngài ban phát các phép bí tích, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ mồ côi và người nghiện ma túy, tham gia vào các dự án phát triển, và mở cửa nhà mình cho bất cứ ai cần đến sự giúp đỡ của các ngài. Và một số vị đã bị giết bởi chính những người mà họ giúp đỡ. Trong nhiều trường hợp các vị thường sinh ra ở cùng một vùng đất nơi họ chết, vì vậy họ không ngây thơ, nhưng bất chấp mọi thứ khuyên bảo, răn đe buộc im lặng, cấm cản không cho tuyên bố đức tin, họ không thể không làm chứng.

Ngày nay, người ta nói nhiều về chủ nghĩa giáo sĩ trị và tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ. Nhưng hãy cẩn thận: cường điệu hóa những biểu hiện hiếm hoi này có nguy cơ xuyên tạc sự thật. Hầu hết các linh mục sống thánh thiện, thanh bần, dấn thân loan báo Tin Mừng, nâng đỡ người nghèo, chống lại bất công. Đó mới là bức tranh thật của Giáo Hội.

Tại Á Châu, có một nạn nhân là Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, linh mục Dòng Đa Minh đã tử đạo ngày 28 tháng Giêng năm 2022, khi đang giải tội tại Nhà thờ Dak Mot, tỉnh Kontum. Ngài là nhân viên mục vụ đầu tiên bị giết trong năm 2022.

Tại Phi Châu, có 8 nạn nhân.

Ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Cha Richard Masivi Kasereka hy sinh ngày 2 tháng 2 năm 2022. Ngài bị giết bởi những người có vũ trang ở Vusesa, giữa Kirumba và Mighobwe, thuộc Lãnh thổ Lubero, Bắc Kivu, khi đang trên đường trở về giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae của mình.

Tiếp đến là Linh mục giáo xứ Saint-Joseph Mukasa, Cha Godefroid Pembele, ở thành phố Kikwit, qua đời vào Chúa Nhật ngày 7 tháng 8 tại Kinshasa, nơi ngài được chuyển đến sau khi bị bắn vào đêm mùng 6 rạng sáng Chúa Nhật mùng 7 khi bọn cướp có vũ trang tấn công Tu viện Mukasa trong đêm.

Ở Nigeria, Cha Joseph Aketeh Bako hy sinh ngày 11 tháng 5. Giáo phận đã xác nhận vụ sát hại Cha Joseph Aketeh Bako, 48 tuổi, ở Kudenda, người đã bị bắt cóc vào ngày 8 tháng 3. Theo tin từ giáo phận, cha sở đã bị giết vào khoảng thời gian từ 18 đến 19 tháng 4 vừa qua.

Kế đến là Cha Vitus Borogo, 50 tuổi, bị giết vào thứ Bảy ngày 25 tháng 6 bởi một nhóm người có vũ trang ở Kaduna, Nigeria.

Sau đó là Cha Christopher Odia, 41 tuổi, bị giết vào ngày 26 tháng 6, cùng ngày ngài bị bắt cóc. Theo phát ngôn nhân của giáo phận Auchi, vị linh mục đang trên đường đến nhà thờ San Michele thì bị những kẻ bắt cóc có vũ trang bắt giữ và đưa đi.

Vào ngày thứ Ba, 19 tháng 7, tin tức về vụ giết chết linh mục người Nigeria ở Kaduna là Cha John Mark Cheitnum đã được xác nhận. Ngài đã bị bắt cóc vào ngày 15 tháng 7, cùng với Cha Donatus Cleophas, là người đã may mắn trốn thoát được những kẻ bắt cóc.

Tại Tanzania, Cha Michael Mawelera Samson, thuộc Dòng Thừa Sai Phi Châu. Ngài đã biến mất vào ngày 10 tháng Sáu. Sau đó, người ta tìm thấy ngài đã chết dưới lòng sông Meta vào sáng ngày 11 tháng Sáu. Thi thể bị đâm nhiều nhát của ngài được tìm thấy vào khoảng 6h30 sáng ngày 11 tháng 6.

Ở Mozambique, vào đêm 6 rạng ngày 7 tháng 9, cứ điểm truyền giáo Chipene ở Mozambique đã hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố của người Hồi giáo. Những tên khủng bố đã lọt vào cứ điểm truyền giáo do tu sĩ Friulian Comboni của giáo phận Concordia-Pordenone điều hành. Sơ Maria De Coppi, một nhà truyền giáo gốc Vittorio Veneto, đã bị giết.

Mỹ Châu có 7 nạn nhân

Ở Honduras, Cha José Enrique Vásquez, 44 tuổi, là linh mục chánh xứ San José de Medina, thuộc giáo phận San Pedro Sula. Vị linh mục đã biến mất vào sáng thứ Tư ngày 2 tháng Ba và thi thể của ngài bị trúng nhiều phát đạn được tìm thấy vào thứ Năm ngày 3 tháng Ba.

Ở Bolivia, Cha Wilberth Daza, bị giết vào thứ Bảy ngày 16 tháng 4 lúc khoảng 11 giờ tối tại giáo xứ St. Francis ở thành phố Santa Cruz.

Ở Mễ Tây Cơ, Cha José Guadalupe Rivas, bị bắt cóc vào ngày 15 tháng 5, được tìm thấy đã chết tại Hacienda Santa Verónica, Mễ Tây Cơ. Thi thể được tìm thấy cùng với thi thể của một người khác. Có những dấu hiệu tra tấn tỏ tường.

Cha Javier Campos Morales, 78 tuổi, bị giết cùng với người đồng hương của mình là Cha Joaquín César Mora Salazar, 80 tuổi. Cả hai vị đều là tu sĩ Dòng Tên. Các linh mục đã bị thảm sát khi họ bảo vệ một người đàn ông đã vào nhà thờ của cộng đồng Cerocahui, để yêu cầu được bảo vệ khỏi sự truy đuổi của bọn cướp có vũ trang. Nạn nhân thứ ba là một giáo dân tên là Pedro Eliodoro.

Ở Haiti, nữ tu Luisa Dell’Orto, là nhà truyền giáo người Ý, nguyên quán Milan, 65 tuổi. Sơ là nạn nhân của một vụ cướp. Bị thương nặng, sơ đã qua đời hôm thứ Sáu ngày 24 tháng Sáu.

Ở Hoa Kỳ, Cha Otis Young biến mất vào ngày 27 tháng 11. Thi thể của ngài được tìm thấy và nhận dạng vào ngày 1 tháng 12. Năm nay 73 tuổi, Cha Otis Young từng là cha sở của Nhà thờ Công Giáo St. Peter ở Covington, Louisiana. Vị linh mục bị bắt cóc và sau đó bị giết cùng với Ruth Prats, một cộng tác viên lớn tuổi của ngài.

2. Thông điệp của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nhân lễ Giáng Sinh. Lời tri ân Đức Thánh Cha của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương.

Hôm 25 tháng 12, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đã đưa ra tuyên bố sau:

Vinh quang cho Chúa Giêsu Kitô!

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô!

Hôm nay là Chúa Nhật ngày 25 tháng 12 năm 2022 và tại Ukraine, là tháng thứ 11, ngày thứ 305 của cuộc chiến tranh toàn diện, vĩ đại mà kẻ thù đã mang đến cho vùng đất Ukraine yên bình. Ngày thứ 305 toàn quốc kháng chiến, chống giặc ngoại xâm, một nỗ lực phi thường để bảo vệ Tổ quốc, đồng bào ta, bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.

Giao tranh ác liệt lại diễn ra ở mặt trận trong ngày qua. Một “vòng cung lửa” đang bùng cháy ở Donbas, Vùng Luhansk và Vùng Donetsk. Kẻ thù một lần nữa đang cố gắng giết người Ukraine trên lãnh thổ hòa bình của chúng ta. Hôm qua, chúng ta được biết rằng một nhóm sát thủ người Nga lại tiến vào tỉnh Sumy, cố gắng tiêu diệt và sát hại dân thường. Không ngừng pháo kích vào các ngôi làng và thị trấn của chúng ta ở Tỉnh Chernihiv, Tỉnh Sumy và Tỉnh Kharkiv.

Hôm qua, tất cả chúng ta đều bị sốc trước một cuộc tấn công vô nhân đạo khác của người Nga vào Kherson đã phải chịu đựng lâu dài. Địch giáng một đòn mạnh vào trung tâm thành phố này, khoảng 10 người chết và khoảng 60 người bị thương. Ở vùng Kherson, công việc khôi phục, rà phá bom mìn trên lãnh thổ này đang được tiến hành, và thật không may, ba trong số những người rà phá bom mìn anh hùng của chúng ta đã thiệt mạng ngày hôm qua. Họ đang cố dọn sạch các bom mìn của Nga trên lãnh thổ này.

Bất chấp những hoàn cảnh gay go như vậy, hôm nay, vào Chúa Nhật thánh này, từ Ukraine, chúng tôi muốn thông báo cho toàn thế giới một tin vui rằng Ukraine đang đứng vững! Ukraine đang chiến đấu! Ukraine đang cầu nguyện!

Ngày nay, nhiều Kitô hữu trên thế giới, nhiều con cái của Giáo hội chúng ta, những người sống theo lịch Grêgôriô, mừng lễ Giáng Sinh, mừng Chúa Giáng Sinh. Ukraine rất mong chờ Giáng Sinh này! Và rất nhiều người muốn đánh cắp Giáng Sinh này từ chúng ta trong năm nay. Kẻ thù đã đến vùng đất của chúng ta muốn cướp đi mọi thứ của chúng ta: cuộc sống của chúng ta, Tổ quốc của chúng ta và thậm chí cả Giáo hội của chúng ta. Nhưng những kẻ ấy sẽ không thể đánh cắp Giáng Sinh của người Ukraine. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận ngày hôm nay ở Ukraine, liệu có thể ăn mừng trong chiến tranh hay không. Có thể vui mừng trong những hoàn cảnh bi thảm như vậy không? Nhưng hôm nay chúng tôi muốn nói với chính mình và toàn thế giới rằng: Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ thánh không phải do con người chuẩn bị, mà do Thiên Chúa. Bất chấp sự yếu đuối, đau buồn và đau đớn của chúng ta, Chúa Kitô đã Giáng Sinh giữa chúng ta. Niềm vui thiên đường đang đến với Ukraine.

Tương tự như vậy, nhiều người muốn đánh cắp Giáng Sinh của người Ukraine, mang đến nhiều xu hướng và nhãn hiệu phương Tây khác nhau. Ngày nay, thật không may, nhiều người không nhận ra điều đó, đã sa vào cám dỗ cử hành Lễ Giáng Sinh mà không có Chúa Kitô. Bắt chước nhiều ảnh hưởng thương mại phương Tây, đôi khi thậm chí ảnh hưởng ý thức hệ. Hôm nay chúng tôi muốn mời tất cả mọi người đến dự lễ kỷ niệm Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ Giáng Sinh ở giữa chúng ta. Chúng tôi muốn nói rằng không có Giáng Sinh nếu không có sự ra đời của Ngôi Hai Thiên Chúa. Nội dung của việc cử hành ngày lễ này là niềm vui vì sự hiện diện của Thiên Chúa hằng sống, nhập thể ở giữa chúng ta. Chúng ta hãy đón nhận niềm vui Giáng Sinh này trong hình ảnh của một hài nhi bé nhỏ, một hài nhi thánh, Chúa Kitô mới sinh, Đấng chia sẻ với chúng ta tình yêu vĩnh cửu này với sự dịu dàng từ trời cao.

Hôm nay, tôi muốn chào tất cả các con trai và con gái của Giáo hội chúng ta ở các nơi khác nhau trên thế giới, tất cả các Kitô hữu đang kỷ niệm sự ra đời của Đấng Cứu Rỗi ở giữa chúng ta hôm nay. Tôi muốn cảm ơn các Kitô hữu trên toàn thế giới vì tình đoàn kết tuyệt vời của họ với Ukraine vào ngày Giáng Sinh này. Vì đã từ bỏ thêm ánh sáng để đoàn kết với những người Ukraine đang phải chịu cảnh thiếu điện. Tôi cảm ơn anh chị em đã hạn chế sức nóng trong nhà thờ và nhà ở của mình, để đoàn kết với những người Ukraine đang phải chịu đựng cái lạnh, là thứ mà kẻ xâm lược Nga đã sử dụng như một vũ khí chống lại người Ukraine.

Nhưng lời cảm ơn đặc biệt hôm nay từ Ukraine xin gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô. Xin kính chào Đức Thánh Cha, vào ngày lễ thánh này, chúng con muốn cảm ơn Ngài đã trở thành trung tâm của tình đoàn kết toàn cầu với nhân dân Ukraine đau khổ từ lâu. Tất cả chúng con đều xúc động trước những giọt nước mắt của Đức Thánh Cha tại quảng trường Piazza di Spagna của Rôma vào Ngày Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khi Đức Thánh Cha không thể nói được trong khoảng 30 giây, đã vô cùng xúc động và khóc trước nỗi đau của Ukraine. Chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha vì Ngài đã đích thân trở thành trung tâm đoàn kết thế giới với chúng con, nơi tổ chức vô số loại viện trợ cho Ukraine, mà ngày nay Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ hướng đến người dân Ukraine đau khổ từ lâu. Trong những ngày này, vào thời điểm Giáng Sinh này, Đức Thánh Cha một lần nữa cử đặc phái viên của mình, Đức Hồng Y Krajewski, người đã mang theo quần áo giữ nhiệt từ những người trượt tuyết Ý, hôm nay đã ra mặt trận, hôm nay đã sưởi ấm cho người Ukraine ở nơi họ cần nó nhất. Một số lượng lớn máy phát điện đã được Đức Thánh Cha mang đến để thắp sáng những ngôi nhà của những người mà quân chiếm đóng Nga muốn chìm trong bóng tối. Chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha về tình đoàn kết phổ quát vào dịp lễ Giáng Sinh với Tổ quốc của chúng con. Qua những cử chỉ yêu thương Kitô hữu cụ thể như thế, chúng con cảm thấy Thiên Chúa ở cùng chúng con. Chúng con cảm thấy rằng chúng con không bị lãng quên và bị bỏ rơi trong đau khổ của chúng con. Chúng con cảm thấy rằng Chúa là Thiên Chúa sẽ được sinh ra ngày hôm nay tại Ukraine.

Cầu mong niềm vui Giáng Sinh này sẽ đến với mọi nhà. Tôi xin chào tất cả những ai kỷ niệm ngày lễ trọng đại này theo lịch Grêgôriô hôm nay. Chúng ta vui mừng vào ngày này. Không ai có thể đánh cắp niềm vui này từ chúng ta!

Chúa ơi, xin phù hộ cho Ukraine! Lạy Chúa, xin phù hộ cho các cô gái và chàng trai của chúng con đang ở tiền tuyến! Ôi Chúa Giêsu, hãy đến với họ, sinh ra giữa họ, sưởi ấm họ bằng hơi ấm thiên đàng của Ngài, soi sáng họ bằng ánh sáng Giáng Sinh thiên đàng của Ngài! Lạy Chúa, Đấng Cứu Rỗi mới sinh, Hoàng tử Hòa bình,xin hãy ban phước cho vùng đất Ukraine đau khổ lâu dài của chúng con bằng sự bình an trên trời, và công lý của Ngài!

Cầu mong phước lành của Chúa sẽ đến với anh chị em thông qua ân sủng và tình yêu của Ngài dành cho nhân loại, luôn luôn, bây giờ và mãi mãi, và qua các thời đại. Amen.

Vinh quang cho Chúa Giêsu Kitô!

3. Đức Cha Kukah nhận xét rằng tổng thống Buhari đã đưa Nigeria đến chỗ tồi tệ hơn nhiều so với thời điểm ông nhậm chức

Đức Cha Matthew Hassan Kukah, Giám mục Giáo phận Công Giáo Sokoto, một lần nữa chỉ trích chế độ của Tổng thống Muhammadu Buhari vì tội gia đình trị và tham nhũng, nói rằng chế độ này đã khiến người dân Nigeria dễ bị tổn thương hơn nhiều so với những thời điểm ông nhậm chức tổng thống.

Trong thông điệp Giáng Sinh hôm Chúa Nhật, Đức Cha Kukah nói rằng chế độ của ông Buhari đã đưa ra những lời hứa cao ngất trời nhưng không thể thực hiện được.

“Thật đáng buồn là bất chấp những lời hứa cao cả của tổng thống, tổng thống đang khiến chúng tôi dễ bị tổn thương hơn nhiều so với khi ông nhậm chức. Nạn tham nhũng mà chúng tôi nghĩ ông sẽ chống lại đã trở thành một con quái vật và đáng buồn thay, chính phủ của ông được đánh dấu bằng chế độ gia đình trị,” ngài nói.

“Chúng tôi biết rằng bây giờ tổng thống khỏe mạnh hơn trước. Chúng tôi có thể thấy điều đó trong mùa xuân trong những bước chân của bạn, hàng ngàn dặm mà bạn đã tiếp tục vượt qua khi bạn đi du lịch nước ngoài. Xin Chúa ban cho bạn thêm nhiều tuổi khỏe mạnh.”

“Tuy nhiên, tôi cũng ước rằng hàng triệu công dân của chúng ta có cơ hội được hưởng một phần sức khỏe của chính tổng thống nhờ sự cải thiện đáng kể về chất lượng chăm sóc sức khỏe ở đất nước chúng ta.”

Đức Cha Kukah đã rất thẳng thắn trong việc chỉ trích gay gắt chế độ Buhari. Đáp lại, nhiều đặc vụ chính phủ và những người về phe với tổng thống đã phỉ báng ngài.

Đã có những nghi ngại rằng Tổng thống Muhammadu Buhari mượn tay bọn khủng bố để Hồi Giáo hóa đất nước bằng cách tận diệt các tín hữu Kitô ở nước này.

Các băng đảng có vũ trang tràn lan khắp Nigeria, đặc biệt là ở miền bắc, nơi chúng cướp hoặc bắt cóc để đòi tiền chuộc, và bạo lực ngày càng gia tăng, nơi lực lượng an ninh quá mỏng thường không ngăn chặn được các cuộc tấn công.

Hôm 10 tháng 11 vừa qua, linh mục Christian Okewu Emmanuel, chưởng ấn của giáo phận Kaduna, cho biết Cha Abraham Kunat, một linh mục quản xứ ở làng Idon Gida, đã bị bắt cóc từ một ngôi nhà mà ngài đang trú ngụ ở một thị trấn khác, trong cùng giáo phận, sau khi rời khỏi giáo xứ của mình do bất an.

Chính phủ Nigeria có mọi thứ cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào các tín hữu Kitô giáo, nhưng họ đã từ chối giúp đỡ, một linh mục Công Giáo ở quốc gia Tây Phi cho biết.

Tình hình ở Nigeria đã khiến nhiều người tin rằng những gì đang xảy ra là “chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ”, Cha Patrick Alumuku, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Abuja, nói với ACI Africa như trên.

Ngài nói rằng Giáo hội ở Nigeria không có khả năng bảo vệ người dân, bao gồm cả các linh mục từng là nạn nhân của các vụ bắt cóc và giết người, và chính phủ có vai trò trao quyền cho các nhân viên an ninh trong nước để bảo vệ những thường dân vô tội.

“Giáo hội mong muốn bảo vệ nhân sự của chính mình. Nhưng liệu Giáo hội có đủ năng lực để bảo vệ con người không? Giáo hội có quân đội không? Giáo Hội có cảnh sát không? “ vị linh mục người Nigeria nói thêm, “Chính phủ lẽ ra phải cung cấp cho cảnh sát bất cứ thứ gì cần thiết, đạn dược, hậu cần để có thể giải quyết việc này; nhưng có vẻ như chính phủ không quan tâm đến việc giải quyết những thách thức này “.

Ngài nói tiếp rằng, “Chính phủ tỏ ra bất lực. Trên thực tế, có những người cảm thấy rằng đây là chủ nghĩa khủng bố do chính nhà nước bảo trợ”.

Vị linh mục của Giáo phận Makurdi, người được thụ phong vào năm 1981, cho biết ngài cảm thấy bối rối khi không có hành vi tàn bạo nào đối với các tín hữu Kitô ở Nigeria đã được giải quyết tại tòa án.

“Trong số tất cả những trường hợp các linh mục bị sát hại, thậm chí không có một người nào bị bắt. Trong số tất cả các linh mục đã bị bắt cóc, thậm chí không có một người nào bị bắt. Trong số tất cả các nhà thờ bị cháy hoặc bom phát nổ, không một người nào bị bắt, bị đưa ra tòa, bị xét xử và bị kết tội,” Cha Alumuku nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *