Giúp nhau làm viêc lành (05.07.2023 – Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: St 21,5.8-20 (Năm Lẻ), Am 5,14-15.21-24 (Năm Chẵn), Mt 8,28-34

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 8,28-34)

28 Khi ấy, Đức Giê-su sang bờ bên kia, đến vùng đất của dân Ga-đa-ra, thì có hai người bị quỷ ám từ trong đám mồ mả ra đón Người ; chúng rất dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy. 29 Chúng la lên rằng : “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông ? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao ?” 30 Khi ấy, ở đàng xa, có một bầy heo rất đông đang ăn. 31 Bọn quỷ nài xin Người rằng : “Nếu ông đuổi chúng tôi, thì xin sai chúng tôi nhập vào bầy heo kia.” 32 Người bảo : “Đi đi !” Chúng liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo. Thế là tất cả bầy heo từ trên sườn núi lao xuống biển và chết đuối hết. 33 Các người chăn heo bỏ chạy vào thành, kể lại mọi sự, và những gì đã xảy ra cho những người bị quỷ ám. 34 Bấy giờ, cả thành ra đón Đức Giê-su, và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ.

Giúp nhau làm viêc lành (05.07.2023)

“ Ông đến lúc này để hành hạ các quỷ”

Đoạn Phúc Âm hôm nay kể lại:  Có hai người bị quỷ ám đến nỗi ra hung dữ không ai dám lại gần. Chúa Giêsu đã đi qua đó, và họ kêu lên: “ Lạy ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao? Chúa Giêsu ra lịnh cho quỷ nhập vào đàn heo, và chúng theo nhau nhào xuống biển. Chúa đã trừ quỷ cho hai người này. Khi biết tin này, cả thành ra đón Chúa Giêsu, nhưng vì thất bại kinh tế do đàn heo nhào xuống biển mất hết, nên họ đã mời Chúa Giêsu đi ra khỏi làng họ.

Chúa Giêsu cứu người bị quỷ ám, giải thoát họ khỏi nô lệ, đau đớn hung dữ tàn ác. Còn loài người, thì không muốn thực hiện điều tốt lành cho nhau, và nhất là khi thực hiện điều tốt lành cho người khác, mà mình phải chịu phần thiệt hại!

Là người kitô hữu, việc lành bác ái, là việc đẹp lòng Chúa. Chúa sẽ ban thưởng cho hưởng hạnh phúc ở đời sau. Thế nhưng, thử nhìn lại, người nhà mình vẫn thường cản trở nhau làm việc lành bác ái vì sợ thiệt thòi cho gia đình mình!

Bác Tư Đa Minh hay giúp đỡ người. Nghe biết ai bị bệnh ung thư, đột quỵ, hay cấp cứu, thì bác nhanh nhẹn gác lại mọi việc nhà và đến giúp đỡ họ ngay. Người nhà bác thì chẳng muốn chơi với ai, chẳng muốn giúp ai, nên hay cản trở bác. Hôm qua một anh chàng ở đầu xóm bị đột quỵ, bác Tư lấy xe ra và định chạy đi ngay, nhưng người nhà bác kéo xe lại và nói: “ Thằng ấy có bao giờ đến nhà mình đâu, thân thiết gì mà phải vội vàng thế…, mặc kệ nó chứ!.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết giúp nhau làm việc lành bác ái cho tất cả mọi người, với ý thức rằng, đó là việc làm của đức tin, việc làm của người yêu mến Chúa và sống Lời Chúa dạy, việc làm tốt để giới thiệu Chúa cho mọi người. Amen.

BCT

Chuyện đáng tiếc (30.06.2021)

Chúng la lên rằng: “Hỡi con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông.” (Mt 8,29).

Liên tiếp hai phép lạ Chúa Giê-su đã làm, một là sóng yên biển lặng, hai là chữa người bị quỷ ám, chứng tỏ cho chúng ta biết quyền năng của Người vượt lên trên sức công phá của thiên nhiên, và vượt lên trên luôn cả sức quấy nhiễu khống chế của ma quỷ. Tin Mừng kể rằng sau khi Chúa Giê-su dẹp yên sóng gió và lên bờ, Người đi qua miền Ghê-ra-sa và gặp hai người bị quỷ ám từ mồ mả đi ra. Chúng rất hung dữ với người ta, nhưng trước mặt Chúa Giê-su, chúng kêu lên: “Lạy Ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao?”

Ma quỷ cũng phải bái phục quyền năng của Chúa Giê-su. Quỷ mà, chẳng sợ ai, chỉ sợ mỗi mình Chúa Giê-su, con Thiên Chúa. Nghe danh Chúa Giê-su, quỷ thần kinh khiếp! Chúng ta vẫn biết: ma quỷ luôn quấy nhiễu các tín hữu Chúa, luôn bày mưu hiến kế cho các tín hữu phạm tội mất lòng Chúa, bỏ Chúa mà đi. Nó luôn khống chế chúng ta phải mê muội vật chất trần gian này. Nó luôn nhận chìm chúng ta trong vũng lầy tội lỗi, bất tín, thất vọng, để chúng ta phải chết ngàn đời, không được hưởng nhờ ơn cứu chuộc. Hãy tin tưởng và kêu cầu Chúa Giê-su.

Lời quyền năng của Người mới có thể cứu chúng ta ra khỏi tay ma quỷ! Điều đáng tiếc mà Tin Mừng cho biết là: dân làng này tiếc đàn heo 2000 con hơn là vui mừng vì được hai người làng khỏi quỷ ám. Chuyện còn mê muội, còn ham chuộng, còn tiếc nuối vật chất này, là chuyện đáng tiếc. Thảo nào, có câu: “Bao lâu còn tiếc của đời, bấy lâu còn mất nước trời nghe em”.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con luôn biết quý chuộng sự sống mới trong Chúa Ki-tô, hơn sự sống hấp dẫn ở đời này. Amen.

BCT

Chúa Giêsu chữa hai người bị quỷ ám (01.07.2020)

Tin mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu chữa cho hai người khỏi bị quỷ ám và đã tạo nên một tiếng vang lớn khắp vùng ấy.

Ma quỷ vốn từ loài Thiên thần thiêng liêng được Thiên Chúa dựng nên để chầu chực phụng sự Người. Nhưng vì tội kiêu ngạo nên đã bị phạt vào hỏa ngục. Tuy nhiên xưa nay Chúa vẫn rộng  phép cho chúng được hoành hành trên mặt đất này cho tới ngày tận thế mà tôi luyện, thử thách con cái loài người. Vì vậy ma quỷ cũng có một sức mạnh đặc biệt, nếu không cậy nhờ vào ơn Chúa ta cũng không thể thắng nổi. Vì trong Tin Mừng có lần Chúa đã cảnh báo các môn đệ: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi.” (Mc 9, 29).

Tin Mừng cũng cho ta thấy vai trò của ma quỷ nơi trần gian này “Chúng rất dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy”. Như giáo lý bao đồng xưa đã dạy là: “Chúng chỉ cám dỗ ta phạm tội và muốn làm hại ta mà thôi”. Sức mạnh linh thiêng của ma vương quỷ lực hôm nay phải chịu khuất phục trước uy quyền của Đấng Thiên Sai. Chỉ có Thiên Chúa mới thắng nổi ma vương thần lực ấy. Chúng đã phải kêu van, “nài xin Người rằng: nếu ông đuổi chúng tôi thì xin sai chúng tôi nhập vào bầy heo kia”. Rồi chúng đã phải biến mất với cái chết của mấy ngàn con heo, hầu bày tỏ uy quyền của Chúa Giêsu con Thiên Chúa. Để rồi “Cả thành ra đón Đức Giêsu, và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ”. Họ ra đón Chúa vì họ mới thấy sức mạnh quyền năng của Người. Nhưng họ lại “xin Người rời khỏi vùng đất của họ”. Tại sao vậy? vì họ mới chỉ thấy sức mạnh phá đổ, hủy diệt mà sợ sệt xa rời Chúa. Họ như tiếc xót mấy ngàn con heo chứ chưa thấy được quyền phép yêu thương, ban ơn tha thứ của Thiên Chúa cứu độ họ.

Ma quỷ ngày nay vẫn đang hoành hành trên khắp thế gian. Chúng ẩn nấp trong những vỏ bọc vật chất, địa vị, thú vui xác thịt. Chúng lôi kéo ta đi vào con đường theo chúng là xa Chúa, bỏ Chúa. Hậu quả người theo chúng sẽ phải khổ sở bắt đầu ngay từ chốn trần gian này.

Một nữ tu kể lại sau khi vất vả vượt thắng được một cơn cám dỗ, chị đã nói như hờn dỗi trách Chúa: “Sao Chúa ở đâu mà không đến giúp sức con?”. Chị đã thoảng nghe tiếng nói: “Cha đứng nhìn con chiến đấu, xem có cần phải Cha giúp sức”.

Lạy Chúa! Xin luôn ban sức mạnh cho con, để nơi dương thế này con có đủ sức chống trả tránh xa mọi mưu mô chước độc của ba thù: ma quỷ, thế gian, xác thịt, hầu lôi kéo con xa rời Chúa thì thật khốn nạn cho con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 Giuse Ngọc Năng

U mê không nhận ra thời đại của Thiên Chúa (04.07.2018)

Kể truyện:
Hôm ấy, cả làng xóm xôn xao bàn tán về nhà ông Bẩy, đêm qua xảy ra án mạng và cướp của.
Chuyện là thế này.
Hôm đó, thằng con xì ke của ông nó cho đứa bạn ngủ nhờ. Đêm khuya, thằng bạn tốt của nó gọi đồng bọn đến cướp của, giết người.
Gia đình ông Bảy chống cự, nên bị tụi nó giết. Cả thằng con nó cũng giết bịt đầu mối.
Suy niệm:
Thiên Chúa có từ trước muôn thuở, muôn đời. Thời đại của Thiên Chúa tồn tại đến muôn đời.
Từ khi Luciphe phản nghịch cùng Thiên Chúa, nó đã bị Thiên Chúa trừng phạt. Từ đây, một thời đại tăm, tội lỗi xuất hiện. Nó khước từ thời đại của Thiên Chúa, và xâm nhập vào trần gian qua con đường tội lỗi, u mê của loài người.
Sự kiêu căng của Lucife, làm cho nó u mê, tối tăm, không còn nhận biết Thiên Chúa là Đấng đã dựng nên nó, ban cho nó quyền năng, sức mạnh, sự sáng như Thiên Chúa. Sự u mê đã che mờ lương tri của nó, làm cho nó quên Thiến Chúa, phản bội Chúa. Sự phản bội bởi u mê đã làm cho Lucife và đồng bọn mãi mãi không nhận ra Thiên Chúa, không nhận ra thời đại của Chúa đang tồn tại và đang đến trong thế gian.: “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?
Hôm nay, Tin Mừng nhắc nhớ cho mỗi người chúng ta, trong thời đại 4.0 còn có nhiều sức mạnh hơn cả việc quỷ nhập ngày xưa.
Mỗi đứa con khi vừa biết ăn, biết chơi thì đã có bên mình một chiếc điện thoại thông minh, hay một cái Ipad hiện đại để nghe nhạc, xem phim… Lớn thêm ít nữa thì chơi game… Thêm tuổi thì thêm những đam mê không thể rời xa cái điện thoại, cái Ipad đến nỗi, không còn nhận biết những sự việc xung quanh về con người, về cội, về nguồn. Thờ ơ lãnh đạm với mọi nhân đức, với lương tâm chính mình. Để rồi luôn làm những điều phản nghịch cùng Thiên Chúa, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống.
Ngày nay, có mấy ai đã nhận ra Thời Đại của Thiên Chúa đã đến trong thế gian. Đang hiện giữa chúng ta, để mà nói lên rằng: Lậy Chúa Giêsu Kito, Con Thiên Chúa hằng sống. Con yêu mến và tôn Thờ ngài.
Phải chăng họ đang tôn thờ thế gian gian, lạc quan với sức mình mà không nhận ra mình đang tự lao xuống biển mà chết đuối.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn nhận biết con là con của Chúa, và được Chúa cứu độ. Để ngày đêm con luôn sống trong thời đại Nước Trời ngay trong trần gian này. Amen.
Gã Đầu Bạc

Hãy dành những tình cảm tốt đẹp cho nhau (05.07.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu chữa lành cho hai người bị quỷ ám. Chúa Giêsu đã dùng quyền năng trục xuất ma quỷ ra khỏi hai người ấy, trả lại cho họ cuộc sống bình thường và cũng đem lại bình an cho dân thành Giêrasa. Sau đó, ma quỷ đã xin Đức Giêsu cho chúng nhập vào đàn heo và lao xuống biển. Thấy thế, những người chăn heo chạy trốn và báo tin cho những người trong thành về sự kiện vừa mới diễn ra trước mắt họ, vì thế, dân trong thành đã ra đón Ðức Giêsu, nhưng khi gặp Ngài, họ đã xin Ngài rời khỏi vùng đất của họ.

Cuộc sống cần phải có nhau

Vui cùng chung hưởng, khổ đau chia cùng

Dựng xây ý hợp tình chung

Để cho cuộc sống điệp trùng hân hoan

*

Thương người cơ khổ lầm than

Đem niềm vui tới đầy tràn mãi luôn

Những khi gặp cảnh u buồn

Lướt thắng trở ngại,  tạo nguồn vươn lên

 

Việc Chúa Giêsu cho quỉ nhập vào đàn heo, đã gây nên nhiều thắc mắc: tại sao Chúa lại để cho người ta thiệt hại cả đàn heo như thế? Sở dĩ người ta đặt ra vấn đề này là vì người ta nhìn sự việc dưới lăng kính vật chất. Sự việc giải thoát cho hai con người bất hạnh cũng như giải thoát cho cả vùng khỏi nỗi khiếp sợ triền miên do ma quỉ gây ra, so với sự thiệt hại vật chất thì có đáng là bao. Thế nhưng dân thành Giêrasa yêu cầu Chúa Giêsu rời khỏi vùng của họ. Lý do hết sức đơn giản vì họ sợ Chúa Giêsu gây thêm thiệt hại cho họ như Ngài vừa làm cho đàn heo rơi xuống vực.

Khuyên người “oan ức” cố quên

Cũng đừng “trả đũa”, chớ nên hận thù

Vượt qua “tăm tối mịt mù”

Ra miền ánh sáng cho dù khó khăn

*

Gíup người vất và quanh năm

“Hạt cơm, manh áo”: che thân ấm lòng

Thỏa lòng, toại dạ ước mong

Cuộc sống tốt đẹp để không đói nghèo

 

Là những con người có lương tri, chẳng lẽ chúng ta lại đem giá trị của một linh hồn bất tử của con người ra mà so sánh với giá trị của một bầy heo sao! Có khi nào chúng ta lại phàn nàn rằng mất bầy heo để phục hồi tâm trí cho hai người đáng thương kia và trả lại sự an bình cho cả một vùng đất sống của bao nhiêu người là giá quá đắt? Nói vậy, không có nghĩa là chúng ta khuyến khích hoặc dung thứ cho những hành vi đối xử tàn ác với thú vật, nhưng chỉ có nghĩa là chúng ta phải bảo tồn ý thức về giá trị quân bình trong cuộc sống.

Có người thân phận “bọt bèo”

Nay đây mai đó, cuốn theo dòng đời

Khổ đau chồng chất rối bời

Ta cùng chia sẻ cho vơi nỗi sầu

*

Bên người khổ cực thương đau

Mong họ hạnh phúc dài lâu mãi hoài

Hướng trông nhìn đến tương lai

Khổ đau tan biến, nối dài yêu thương

 

Việc chữa lành bệnh tật là một dấu chỉ cho thấy Nước Thiên Chúa đang ngự đến nơi Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu mang ơn cứu độ đến cho chúng ta. Ngài đến chỉ cho chúng ta con đường đến sự sống đời đời. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta tin tưởng và tín thác vào Chúa Kitô, Đấng chiến thắng tử thần và chiến thắng mọi quyền lực sự dữ.

Xót thương thi thố đâu lường

Cho đi tất cả lẽ thường người ơi!

Điểm tô làm đẹp cho đời

Tâm tim ngời sáng tuyệt vời nghĩa nhân

Lạy Chúa, Chúa thật tốt lành với chúng con. Chúa luôn chăm sóc từng cuộc đời chúng con. Chúa hằng mong muốn cho chúng con hạnh phúc trong tự do của con cái Thiên Chúa. Nhưng chỉ vì những đam mê mù quáng, những niềm vui bất chính đã khiến lòng chúng con xa rời Chúa. Xin Chúa giải cứu chúng con khỏi những đam mê thấp hèn và phục hồi con người chúng con khỏi những thói hư tật xấu, để nhờ đó chúng con luôn sống trong ân nghĩa của Chúa. Amen.

 

HOÀI THANH

Hãy chọn Thiên Chúa làm gia nghiệp

1. Ghi nhớ: “Và kìa, cả thành ra đón Đức Giêsu , và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ” (Mt 8,34)

2. Suy niệm: Đức Giêsu đến trần gian để mang niềm vui, hạnh phúc và sự giải thoát cho con người. Nhưng khốn thay, con người đã không nhận ra được ân huệ đó mà chỉ thấy họ bị thiệt thòi, mất mát những của cải vật chất khi Ngài đến với họ hoặc khi họ đến với Ngài. Nhưng ai đón nhận Ngài thì Ngài đến cư ngụ trong họ và ban cho họ quyền “ làm con Thiên Chúa ” (Ga 1,12). Những người Do thái hôm nay đã chứng kiến quyền năng của Đức Giêsu trên ma quỷ, nhưng họ vẫn xin Người rời khỏi họ, vì đối với ho, chỉ có của cải, chỉ có đời sống này, chỉ có các họat động trần tục, chỉ có vấn đề kinh tế mới là quan trọng, mới hấp dẫn được họ. Quả thật, những ai làm tôi cho của cải thì họ sẽ không chấp nhận làm con Thiên Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Hãy chọn Thiên Chúa làm gia nghiệp.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin đừng để những lợi lộc trần thế làm cho lòng con ra nặng nề và u tối, nhưng xin Chúa hãy ngự đến và làm chủ trọn vẹn con người con, để con luôn thuộc về Chúa. Amen. 

Tại sao không liên can? (02.07.2014)

Hai người bị quỷ ám la lên rằng: “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?” (Mt 8,29).

Suy niệm: Ma quỷ biết Đức Giê-su là Con Thiên Chúa. Và chúng cũng thừa biết, sự xuất hiện của Ngài là một mối đe dọa cực hình đối với chúng. “Chuyện chúng tôi can gì đến ông?” Ôm mối thù hận truyền kiếp với Thiên Chúa, chúng không muốn có một mối quan hệ nào với Ngài, nhưng thật vô vọng! Có thể ma quỷ không muốn liên can đến Thiên Chúa, và cố tìm cách hoãn binh rằng “chưa tới giờ ông đến hành hạ chúng tôi,” nhưng Thiên Chúa không thể bỏ mặc con người bị trói buộc trong xiềng xích của ma quỷ. Chúa Giê-su xua đuổi đàn quỷ ra khỏi hai con người ở Ga-đa-ra để tuyên bố rằng đã đến giờ Chúa giải thoát con người khỏi vòng kiềm toả của ác thần vì con người là đối tượng được Thiên Chúa đặc biệt yêu thương.

Mời Bạn: Dân vùng Ga-đa-ra từ chối đón Chúa Giê-su, chỉ vì Ngài cho phép quỷ nhập vào bầy heo, làm cho bầy heo gieo mình xuống biển mà chết. Thay vì chọn Chúa Giê-su, họ đã chọn tiền của và xua đuổi Ngài. Có khi nào vì luỵ thuộc vào hưởng thụ vật chất và đam mê xác thịt mà tôi đã thỏa hiệp với ma quỷ và khước từ Thiên Chúa, không chấp nhận để Ngài có liên can đến vận mạng của mình không?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm sống thực trong lời nói và việc làm, bởi gian dối là do ma quỷ mà ra (x. Mt 5,37).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mưu mô của ma quỉ là cắt đứt mối liên hệ giữa chúng con với Chúa; một khi không còn liên can với Chúa, chúng dễ dàng khống chế chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *