Hàn Quốc, sự bùng nổ Công Giáo còn không hay đã kết thúc?

1. Người phụ nữ Florida kiện trường học về “quá trình chuyển đổi” bí mật con gái bà

Một bà mẹ ở Florida đã cảnh báo rằng có một nỗ lực rộng rãi trong các trường công lập nhằm giúp những thanh niên đang bối rối về giới tính có thể “chuyển đổi” từ giới tính này sang giới tính khác mà cha mẹ chúng không hề hay biết.

January Littlejohn, một chuyên gia y tế, đã đệ đơn kiện Trường học Quận Leon sau khi cô biết rằng con mình đã “chuyển giới” mà không có sự đồng ý của cô.

Littlejohn lưu ý rằng một vụ kiện khác vì lý do tương tự đang chờ xử lý ở Massachusetts. Nhưng cô ấy nói với Fox News, “Điều này đang xảy ra trên toàn quốc. Giao thức tương tự này được áp dụng ở nhiều, rất nhiều trường học trên khắp các quận ở khắp mọi nơi, và thậm chí các hướng dẫn viên đang được sử dụng để ra lệnh cho các kế hoạch hỗ trợ người chuyển giới này khiến các bậc cha mẹ thậm chí không có cùng một ngôn ngữ với con cái”.

Littlejohn đề cập đến một “cách rất có hệ thống” mà theo đó cha mẹ bị loại khỏi các quyết định quan trọng liên quan đến con cái của họ. Cô ấy khẳng định, đó là vấn đề, vì “chuyển đổi giới tính là một can thiệp y tế mà các trường học hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để thực hiện các bước này mà không có sự tham gia của phụ huynh”.

Theo Littlejohn, con gái cô, khi đó 13 tuổi, bày tỏ sự nhầm lẫn về giới tính sau khi một nhóm bạn chuyển sang người khác giới, cô nói với Fox and Friends. Cuối cùng, người mẹ phát hiện ra trường đang thực hiện một “kế hoạch hỗ trợ người chuyển giới” với con mình. Nhà trường ban đầu từ chối cho phép cô tham gia vì con gái cô được “bảo vệ bởi luật không phân biệt đối xử.”

“Cuối cùng, chúng tôi đã nhìn thấy kế hoạch hỗ trợ người chuyển giới, đó là một tài liệu dài sáu trang mà họ đã hoàn thành cùng con gái tôi… sau những cánh cửa đóng kín, nơi họ hỏi cô ấy những câu hỏi có thể ảnh hưởng tuyệt đối đến sự an toàn của cô ấy, chẳng hạn như nhà vệ sinh nào cháu thích sử dụng và cháu thích loại quan hệ tình dục nào trong các chuyến đi thực tế qua đêm”, Littlejohn nói.

Vernadette Broyles, luật sư của Littlejohn, trích dẫn các vụ kiện tương tự thách thức các khu học chánh ở Wisconsin, Maryland, Oregon và California. Broyles nói: “Đây là một chương trình nghị sự quốc gia, và các bậc cha mẹ cần phải được công nhận rằng họ có quyền chỉ đạo việc nuôi dạy, giáo dục, chăm sóc, các quyết định về y tế, về sức khỏe tâm thần của con mình.”


Source:Aleteia

2. Hàn Quốc, sự bùng nổ Công Giáo còn không hay đã kết thúc?

Catholic population of S. Korea grows by 50% in 20 years - Vatican News

Sự phát triển không ngừng của cộng đồng Công Giáo Hàn Quốc dường như đã đi vào bế tắc, không chỉ vì Covid-19, mà còn bởi sự suy giảm nhân khẩu học và những biến đổi xã hội mà các thế hệ mới đang trải qua ở Hán Thành. Điều này được tiết lộ bởi dữ liệu trong niên giám thống kê của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc.

Báo cáo thường niên kể từ năm 1954 đã ghi lại tình trạng của một số lượng lớn các cộng đồng địa phương tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Dữ liệu được công bố trong tuần này cũng cho thấy sự giảm sút trong các cuộc truyền chức linh mục, trong khi ở tất cả các giáo phận của bán đảo, hiện nay, độ tuổi trung bình của các tín hữu đang già đi.

Cho đến một vài năm trước, niên giám thống kê của Giáo hội Hàn Quốc là tài liệu chứng nhận sự tiến bộ của Công Giáo ở Hán Thành, với sự tăng trưởng về số lượng tín hữu vẫn còn vào đầu những năm 2000 vượt quá 3% mỗi năm. Tuy nhiên, trong một thời gian, số lượng các lễ rửa tội mới đã bắt đầu chậm lại, và hiện tượng này càng trầm trọng hơn vì Covid-19.

Theo dữ liệu mới nhất được công bố trong tuần qua với các số liệu tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, người Công Giáo Hàn Quốc chiếm 5.938.045 người, tương đương 11,3% dân số cả nước. So với 12 tháng trước, Giáo Hội Hàn Quốc có thêm 14.745 người, tăng 0,2%. Sinh suất ở Hàn Quốc đã giảm kể từ năm 2020 dẫn đến việc giảm tổng số cư dân, nên số người được rửa tội đã tăng 0,1% so với năm ngoái. Nhưng đây là mức tăng trưởng phần trăm nhỏ hơn nhiều so với mức 0,8% vẫn được ghi nhận vào năm 2019, một năm trước đại dịch.

Covid-19 cũng để lại dấu ấn rất mạnh mẽ về tỷ lệ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. Số các tín hữu tham dự thánh lễ Chúa Nhật đã giảm xuống còn 8,8% so với 18,3% vào năm 2019. Sự sụt giảm này đặc biệt rõ ràng ở các giáo phận ở các khu vực đô thị, là những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi coronavirus.

Tuy nhiên, con số gây lo ngại nhất trong cộng đồng Công Giáo Hàn Quốc là độ tuổi trung bình của các tín hữu. 23% những người đã được rửa tội hiện trên 65 tuổi và không có giáo phận nào mà nhóm tuổi này không đại diện cho ít nhất 20% cộng đồng. Mặt khác, ở nhóm tuổi 20-24, thanh niên Công Giáo chiếm 9,2% dân số, ít hơn hai phần trăm so với con số thường thấy là 11,3%.

Độ tuổi trung bình của hàng giáo phẩm Hàn Quốc cũng đang tăng lên: năm 2021 chỉ có 93 tân linh mục trong các giáo phận của Hàn Quốc. Ba mươi phần trăm các linh mục Hàn Quốc hiện từ 40 đến 50 tuổi. Trên thực tế, vào năm 2021, có 883 sinh viên trong các chủng viện giáo phận và 254 sinh viên khác trong các dòng tu. Một con số – về tổng thể – tương ứng với -28,4% so với con số 1317 chủng sinh được ghi trong niên giám 2011.

Mặc dù vậy, Giáo Hội Công Giáo Hàn Quốc vẫn tiếp tục thể hiện sức sống của mình trong một lĩnh vực: sự cởi mở đối với sứ mệnh “ad gentes”. Tại một đất nước chỉ có 5.626 linh mục, các nhà truyền giáo Hàn Quốc tiếp tục lên đường đi khắp thế giới. Hiện có 1.115 trong số đó, 237 linh mục, 57 tu sĩ, 815 nữ tu và 6 giáo dân. Họ thực hiện sứ vụ truyền giáo của mình ở 80 quốc gia khác nhau và trong năm ngoái, họ đã mở những cơ sở truyền giáo mới ở Liberia, Ai Cập, Venezuela và Pakistan.


Source:Asia News

3. Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk bày tỏ tin tưởng về tương lai đất nước

Hôm 1 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, đã bày tỏ tin tưởng về tương lai đất nước trong ngày thứ 67 của cuộc xâm lược do Nga gây ra trên đất nước của ngài.

Đức Tổng Giám Mục nói:

Anh chị em trong Chúa Kitô!

Hôm nay là ngày 1 tháng 5 năm 2022 và Ukraine đã trải qua 67 ngày của cuộc chiến tàn khốc này, cuộc đối đầu này của nhân dân ta với kẻ xâm lược Nga.

Một lần nữa, đêm qua và một ngày trước đó, miền đông và miền nam Ukraine đã bốc cháy. Một lần nữa Odessa của chúng tôi bị thương bởi tên lửa và sân bay Odessa hầu như bị phá hủy. Kharkiv và Mykolayiv tiếp tục bị ném bom và bắn vào nhiều loại vũ khí khác nhau.

Nhưng Ukraine đang đứng vững. Ukraine đang chiến đấu. Ukraine đang cầu nguyện. Hơn nữa, quân đội Ukraine đang từng bước giải phóng vùng đất của chúng ta khỏi tay quân Nga chiếm đóng.

Hôm qua, chúng ta đã thấy những thước phim vui tươi từ một số ngôi làng xung quanh Kharkiv, nơi mà người Nga đã nã pháo vào thành phố vài triệu dân này, hiện đã được giải phóng bởi quân đội Ukraine. Chúng ta nhìn thấy những giọt nước mắt vui mừng trên khuôn mặt của những người phụ nữ lớn tuổi hôn và ôm những người giải phóng họ. Ukraine cầu nguyện chấm dứt cuộc chiến này.

Mariupol của chúng ta tiếp tục là một nỗi đau đặc biệt cho chúng ta, từ đó mọi người được giải cứu bằng những con đường khác nhau và theo những cách khác nhau. Nhưng kẻ thù đang cố gắng làm mọi cách để biến thành phố thành nghĩa trang lớn, đào những ngôi mộ tập thể mới, hành hạ người dân địa phương.

Hôm nay, Chúa nhật này, chúng ta mừng Chúa nhật của Tông đồ Tôma, Chúa nhật Antipascha. Đây là một ngày đặc biệt khi chúng ta cảm thấy hiện diện giữa chúng ta trong cộng đồng các tín hữu của Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng đến với nỗi sợ hãi của chúng ta qua những cánh cửa khóa chặt, Đấng đến với sự không tin của chúng ta, cho chính Ngài được sờ và thấy, để chúng ta có thể vượt qua tình trạng bất tín và trở thành những người tin tưởng.

Chính xác là hôm nay, vào ngày lễ này, trong bối cảnh thời điểm tươi sáng của Lễ Phục sinh của Chúa Kitô, tôi muốn cùng anh chị em suy ngẫm về các Mối phúc Tin Mừng về lòng trong sạch. Chúa Kitô nói, “Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” Chúng ta biết rằng được nhìn thấy Chúa là một trong những nguyện vọng quan trọng nhất của mỗi con người. Vì được nhìn thấy Thiên Chúa, được sống trước mặt Ngài, được chiêm ngưỡng Ngài có nghĩa là được hạnh phúc đời đời. Nó có nghĩa là có cuộc sống vĩnh cửu và ở trong sự sung mãn của cuộc sống đó. Nhưng Chúa là Thiên Chúa đã dựng nên con người như hình ảnh hữu hình của Ngài. Trái tim con người, là cốt lõi của những suy nghĩ, quyết định của con người, cốt lõi của con người, là tấm gương phản chiếu, cho thế giới này thấy vinh quang của Thiên Chúa vô hình.

Thánh Irênê thành Lyons đã nói: “sự vinh hiển của Thiên Chúa thể hiện nơi một con người sống động,” một con người sống sung mãn. Và ở đây Thiên Chúa vô hình đó trở nên hữu hình trong một trái tim trong sạch. Điều này có nghĩa là trong một mối quan hệ thuần khiết, trong mối quan hệ thuần khiết của con người với Thiên Chúa, và do đó trong mối quan hệ trong sạch của người này với người khác. Một lần, khi Môise đang tìm kiếm thiên nhan của Thiên Chúa, Ngài đã bày tỏ danh Ngài cho ông và nói: “Ta là Đấng Tự Hữu.” Ta ở đây cho con.

Và như vậy, trong sạch trong trái tim thực sự có nghĩa là nhìn thấy Chúa hiện diện trong trái tim mình, để có thể xây dựng một mối quan hệ trong sáng với Ngài, chứ không phải là một mối quan hệ ích kỷ. Không sử dụng Thiên Chúa như một phương tiện để đạt được mục tiêu của chính mình hoặc thỏa mãn những ham muốn và đam mê của chính mình.

Nhìn thấy Thiên Chúa trong lòng anh chị em có nghĩa là tham gia vào sự Phục sinh của Ngài. Chúng ta đã nói về món quà Phục sinh này, mà Chúa là Thiên Chúa ban cho con người trong Bí tích Rửa tội. Và sự hiện diện tràn đầy đó của Thiên Chúa phải được thể hiện trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa và người lân cận.

Xin Chúa là Thiên Chúa hiển trị dung nhan của Ngài tại Ukraine. Cầu mong Ngài chúc lành cho Ukraine thông qua những người có trái tim thuần khiết, những người dù trong hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc vẫn biết cách duy trì sự trong sạch của mình. Những người nhìn vào khuôn mặt của Thiên Chúa và sau đó nhìn thấy hình ảnh của Ngài trong mỗi người và họ cố gắng phục vụ Thiên Chúa hiện diện trong một người khác. Những người như vậy đã có phúc rồi. Những người như vậy vui mừng vì sự trong sạch của tâm hồn họ và được nhìn thấy Thiên Chúa.

Chúng ta biết rằng Linh mục-Tử đạo Emilian Kovch của chúng ta, trong trại tập trung Majdanek, đã nói: “Ở đây tôi thấy Chúa, Đấng duy nhất và giống nhau cho tất cả mọi người.” Ngài đã có thể giữ một trái tim trong sáng, ngay cả khi ở trong sâu thẳm địa ngục của một trại tập trung của Đức Quốc xã.

Cầu mong sự trong sạch của trái tim là sức mạnh của chúng ta trong những hoàn cảnh chiến tranh này để nó có thể là sự bảo đảm cho chúng ta chiến thắng cái ác.

Lạy Chúa, xin chúc lành cho Ukraine! Lạy Chúa, xin phù hộ cho quân đội Ukraine! Lạy Thiên Chúa, xin ban phước cho tất cả những ai tìm kiếm thiên nhan Ngài! Lạy Chúa, xin hãy ban phước cho tất cả những ai tôn vinh Danh thánh cực trọng của Ngài với tấm lòng trong sạch!

Nguyện chúc phước lành của Chúa ở trên anh chị em qua ân sủng và tình yêu của Ngài dành cho nhân loại, bây giờ và luôn luôn, và cho mọi thời đại. Amen.

Chúa Kitô đã sống lại! Quả thật Ngài đã sống lại!


Source:UGCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *