Đức Thánh Cha Lêô XIV làm phép các tượng Hài Nhi Giêsu cho hang đá mừng Giáng Sinh

Pope blesses baby Jesus statues for Nativity scenes ahead of Christmas

Elise Ann Allen- Rôma, ngày 21 tháng 12 năm 2025

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Vọng (21/12/2025), Đức Thánh Cha Lêô XIV đã làm phép các tượng Hài Nhi Giêsu sẽ được đặt trong các hang đá mừng lễ Giáng Sinh, đồng thời nêu gương Thánh Giuse như mẫu mực của lòng bác ái và xót thương qua việc ngài chăm sóc Đức Maria và Hài Nhi Thiên Chúa được trao phó cho ngài.

Ngỏ lời với các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi Angelus ngày 21 tháng 12, Đức Thánh Cha dành lời chào đặc biệt cho các bạn trẻ, ghi nhận rằng nhiều em đã đến “để xin phép lành cho các tượng Hài Nhi Giêsu, mà các con sẽ đặt trong hang đá tại gia đình, trường học và các trung tâm sinh hoạt giáo xứ.”

“Cha ân cần làm phép cho tất cả các bambinelli,” ngài nói, dùng từ tiếng Ý chỉ các tượng Hài Nhi Giêsu.

Ngài cũng mời gọi các em thiếu nhi, khi đứng trước các hang đá tại gia đình, trường học và giáo xứ, “xin hãy cầu nguyện cùng Chúa Giêsu theo ý chỉ của Đức Giáo hoàng.”

“Chúng ta cùng cầu nguyện để mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình,” ngài nói và ban phép lành.

Theo truyền thống, trong Mùa Vọng, Đức Thánh Cha thường làm phép các tượng Hài Nhi Giêsu trong buổi Kinh Truyền Tin Chúa Nhật. Thông lệ là vào Chúa Nhật III Mùa Vọng – Chúa Nhật Gaudete, Chúa Nhật của niềm vui hướng tới mầu nhiệm Giáng Sinh. Tuy nhiên, năm nay, nghi thức làm phép được cử hành vào Chúa Nhật IV và cũng là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng.

Trong bài huấn dụ trước nghi thức làm phép, Đức Thánh Cha Lêô XIV suy niệm về hình ảnh Thánh Giuse, dựa trên đoạn Tin Mừng thuật lại việc Thiên Chúa tỏ bày kế hoạch của Người cho Thánh Giuse trong giấc mơ, khi xin ngài đừng âm thầm rẫy bỏ Đức Maria như đã dự định lúc biết Mẹ mang thai, nhưng hãy đón nhận Mẹ làm vợ và nuôi dưỡng Hài Nhi Giêsu như con của mình.

Ngài nhận xét rằng Thánh Giuse trong Kinh Thánh được gọi là một “người công chính”, nhưng không chỉ thế, “Giuse thành Nadarét còn gây ấn tượng nơi chúng ta như một con người rất mực tinh tế và đầy tính nhân bản.”

“Khi đối diện với một hoàn cảnh khó hiểu và khó chấp nhận liên quan đến vị hôn thê tương lai của mình,” khi biết Đức Maria mang thai dù hai người chưa chung sống, “Thánh Giuse không chọn con đường gây tai tiếng và lên án công khai, nhưng chọn con đường kín đáo và nhân hậu: âm thầm rẫy bỏ,” Đức Thánh Cha nói.

Qua hành động ấy, ngài giải thích, Thánh Giuse cho thấy “ngài đã hiểu ý nghĩa sâu xa nhất của việc sống đạo: đó là lòng thương xót.”

“Tuy nhiên, sự trong sáng và cao thượng trong tâm tình của ngài còn được tỏ lộ rõ ràng hơn nữa khi Chúa, trong giấc mơ, mạc khải cho ngài kế hoạch cứu độ của Người, và chỉ ra vai trò bất ngờ mà ngài phải đảm nhận với tư cách là phu quân của Trinh Nữ, Mẹ Đấng Mêsia,” Đức Thánh Cha nói.

Khi Thiên Chúa hiện ra trong giấc mơ, Thánh Giuse không chất vấn, không do dự, nhưng bằng một bước nhảy của đức tin, ngài từ bỏ mọi bảo đảm cuối cùng của mình và tuân theo lời Chúa, hoàn toàn tín thác vào kế hoạch của Người, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Lòng đạo đức và bác ái, thương xót và phó thác: đó là những nhân đức của người thợ mộc thành Nadarét mà phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta, để các nhân đức ấy đồng hành với chúng ta trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng, tiến về lễ Giáng Sinh,” ngài nói.

Đức Thánh Cha cho biết những nhân đức ấy hết sức cần thiết cho mọi tín hữu, vì chúng dạy họ biết nhận ra Đức Kitô nơi những người chung quanh và trở nên dấu chỉ đón tiếp và hiếu khách của sự hiện diện Thiên Chúa.

“Trong thời gian ân sủng này, chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội thực hành các nhân đức ấy: tha thứ, khích lệ, trao ban một chút hy vọng cho những người chúng ta đang sống cùng và gặp gỡ mỗi ngày; đồng thời, trong cầu nguyện, hãy canh tân sự phó thác con thảo của chúng ta cho Chúa và cho sự quan phòng của Người, tín thác mọi sự nơi Người với trọn niềm tin,” ngài nói.

Khi Mùa Vọng sắp khép lại, Đức Thánh Cha Lêô XIV đang chuẩn bị cử hành lễ Giáng Sinh đầu tiên của ngài trên cương vị Đấng Kế vị Thánh Phêrô.

Chương trình Giáng Sinh của ngài bao gồm: Thánh lễ Canh thức Đêm Giáng Sinh; Thánh lễ ngày Giáng Sinh kèm theo phép lành truyền thống Urbi et Orbi (Phép lành cho thành Rôma và cho toàn thế giới); và buổi Kinh Truyền Tin ngày 26 tháng 12.

Đức Thánh Cha sẽ mở đầu năm mới bằng Kinh Chiều Giao thừa ngày 31 tháng 12; Thánh lễ Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vào ngày 1 tháng 1; và Thánh lễ Lễ Hiển Linh vào ngày 6 tháng 1.

Mùa Giáng Sinh năm nay cũng đánh dấu việc kết thúc chính thức Năm Thánh Hy Vọng, được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc vào ngày 24 tháng 12 năm 2024.

Các Cửa Thánh tại ba Đại Vương cung thánh đường khác của Rôma — Đức Bà Cả, Thánh Gioan Laterano và Thánh Phaolô Ngoại Thành — sẽ được đóng lại trong những ngày quanh lễ Giáng Sinh, trong khi Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ chính thức bế mạc Năm Thánh bằng việc đóng Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô trong Thánh lễ Lễ Hiển Linh ngày 6 tháng 1 năm 2026.

 

CHIA SẺ / SHARES:
0Shares

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *