Bài hát và Phục vụ mọi người trong tinh thần yêu thương và khiêm tốn (02.10.2016 – Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm C)

 

Lời Chúa: Lc 1, 26 38

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! “

35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

 

1- Ghi nhớ:

“Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”. (Lc 17.10)

 2- Suy niệm:

Trên một chuyến xe lửa ở Paris, đã xẩy ra một câu chuyện khôi hai như sau: Chàng sinh viên nọ ngồi bên cạnh một ông già có vẻ nhà quê, anh ta tỏ ra rất là khó chịu khi thấy ông già mải mê lần chuỗi Mân Côi. Anh ta nói :”Thời đại này mà cụ còn tin vào những điều nhảm nhí này sao?”. Ông già đáp ; “Vâng! Thế còn cậu?”. Anh sinh viên trả lời với vẻ tự đắc. “Tôi không tin vào những điều ngớ ngẩn như vậy, xin cụ hãy nghe tôi mà ném bỏ cái chuỗi hạt kia và tìm hiểu về khoa học đi thôi”. Ông già nói: “Khoa học không hiểu được thứ này? Cậu có thể giải thích cho tôi được không? Chàng ta hí hửng trả lời: “Xin cụ cho tôi địa chỉ, tôi sẽ gửi cho cụ một số tài liệu khoa học giải thích về vấn đề này cho cụ”. Ông già liền rút ra môt tấm danh thiếp trao cho anh ta. Nhìn vào tấm danh thiếp anh sinh viên cúi đầu xấu hổ không nói được một lời nào nữa. Trên danh thiếp ghi: Louis Pasteur.Viện trưởng viện nghiên cứu khoa học Paris.

Anh sinh viên vừa học được môt số những kiến thức phổ thông thì liền tự đắc huênh hoang cho rằng mình đã hiểu sâu biết rộng, nên không tin vào Thiên Chúa nữa.Trái lại một nhà bác học vĩ đại, mà người ta còn gọi là “ân nhân của nhân loại” thì lại khiêm tốn, tranh thủ thời gian để cầu nguyện với Chúa qua tràng chuỗi Mân Côi.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc các Tông Đồ xin Chúa thêm lòng tin cho các Ông. Chúa Giêsu không trực tiếp thỏa đáng cho các Tông Đồ lời cầu xin đó mà Chúa lại nói đến sức mạnh của niềm tin, dù chỉ bằng hạt cải và sau nữa Chúa lại nói đến nghĩa vụ và bổn phận của một người đầy tớ phải có đối với Ông chủ của mình.

Như nước chảy về chỗ trũng thế nào, thì niềm tin và ân sủng của Thiên Chúa sẽ đến với những người có tâm hồn bé mọn, khiêm tốn, những người ý thức được vai trò và thân phận của mình trước Đấng tạo dựng nên mình. Theo Tin Mừng, phép lạ chỉ được Chúa Giêsu thực hiện dựa vào niềm tin và sự khiêm tốn của người đến kêu xin mà thôi.

Khi chúng ta ý thức và xác quyết được rằng: tất cả những gì chúng ta có, tất cả những công trạng mà chúng ta làm được, đều do ân ban của Chúa, do vậy, chúng ta chỉ là những dụng cụ để cho Ngài sử dụng mà thôi. Tâm niệm như thế là chúng ta đã tự đặt minh trong niềm tin và sự tín thác vào Thiên Chúa. 

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức mình chỉ là dụng cụ trong bàn tay của Chúa, để chúng con biết phụng sự Chúa và phục vụ anh em trong tinh thần yêu thương và khiêm tốn

 4- Sống Lời Chúa :

Tôi luôn tâm niệm rằng: minh chỉ là cục đất sét trong bàn tay Người thợ gốm là Thiên Chúa,  để Ngài nhào nặn tâm hồn và cuộc đời tôi.

 

  ĐA MINH TRẦN VĂN CHÍNH