Bão đời… (28.06.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XIII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Mt 8,23-27


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

23 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. 24 Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. 25 Các ông lại gần đánh thức Người và nói : “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất !” 26 Đức Giê-su nói : “Sao nhát thế, hỡi những kẻ kém lòng tin !” Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển : biển liền lặng như tờ.
27 Người ta ngạc nhiên và nói : “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?”

Bà Benazir Bhutto – Thủ tướng Pakistan – đã nói:

“Tôi không chọn cuộc sống này mà cuộc sống đã chọn tôi. Cuộc đời tôi phản chiếu sự hỗn loạn, những bi kịch, và cả những vinh quang của cuộc sống”

Thật vậy, nếu cuộc đời của bà Benazir Bhutto êm đềm và bình lặng như một dòng sông, thì sẽ không có gì đọng lại trong tâm thức của người dân Trung Đông, và thế giới cũng chẳng biết đến tiếng tăm của một nữ chính trị gia này. Điều đó, đồng nghĩa với một kiếp sống nhạt nhòa vô nghĩa, một bức tranh xã hội mà người ta chỉ có thể chiêm ngưỡng một góc bất động mà chẳng có gì sinh động…

Đời người được ví như một chuyến hải hành đi về miền Đất Hứa. Nhưng chuyến hải hành này không bao giờ phẳng lặng từ khi khởi hành cho đến lúc kết thúc hành trình trên “đại dương cuộc đời”.

Thiên Chúa có chương trình dành riêng cho con người, theo như cách thế của Người; mà con người không sao hiểu thấu. Người đã cho phép những nghịch cảnh, những bất trắc, những khó khăn hiểm nguy, những biến động của thiên nhiên… thậm chí cả sự chết; được quyền xảy ra trong cuộc sống của con người, để thức tỉnh con người trở về với Đấng là Khởi Nguyên và cũng là Cùng Đích của mọi sự.

Qua đó, con người ý thức được sự yếu đuối, mỏng dòn, và có giới hạn của mình. Đồng thời, cho con người ý thức sự hiện hữu của Thiên Chúa, ý thức về tình thương, và sự quan phòng của Ngài vẫn tồn tại từ muôn đời nay. Rồi từ đó, giúp con người biết đặt niềm trông cậy, vững tin, phó thác cuộc đời của mình cho Thiên Chúa định liệu và an bài.

Đời tôi nếu không gặp sóng gió, giông tố, bão nổi… thì tôi có cơ hội nhìn lại đức tin của mình hay không? Và tôi có cảm nghiệm được tình thương của Chúa đã dành cho tôi cách hết sức đặc biệt không?

Nhìn lại đời mình. Đời tôi quả là phần thưởng Chúa trao hết sức diệu kỳ. Trong cơn đau bệnh ngặt nghèo, đối diện với cái chết trước mắt…Sự sống đã giành lại từ lằn ranh tử biệt để tôi còn có ngày hôm nay; đã củng cố thêm niềm tin vào Thiên Chúa cho tôi.

Giờ đây, cuộc sống của tôi chính là niềm tin. Chính là hoàn toàn tín thác cuộc đời mình cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào tôi cũng vẫn luôn cậy dựa vào Ngài.

Lúc an vui hạnh phúc, tôi dâng lời tạ ơn;

Khi gặp đau thương thử thách, tôi xin Chúa thêm sức mạnh, ủi an, nâng đỡ để mình đủ sức vượt qua.

Hải trình đời tôi luôn có Chúa là bạn đồng hành để đưa tôi cặp bến đến bờ an toàn. Có Ngài hiện diện hộ phù, đời tôi được bình an; cho dù có trải qua muôn ngàn sóng gió, bão bùng…

Lạy Chúa, Chúa chính là sức mạnh đời con. Chúa chính là thuẫn đỡ khiên che thân con. Nguyện xin Ngài luôn gìn giữ con vững mạnh trong đức tin giữa những cơn thử thách cuộc đời. Amen. 

CÁT BIỂN