Bảo hiểm Giê-su (16.10.2015)

Thứ Sáu sau Chúa nhật XXVIII thường niên

Th. Hét-vích, nữ tu

Lời Chúa: Lc 12,1-7.  

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

1 Khi ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ : “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. 2 Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. 3 Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày ; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.
4 “Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết : Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. 5 Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai : hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết : anh em hãy sợ Đấng ấy. 6 Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không ? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. 7 Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.”

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa… Hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném anh em vào hỏa ngục.” (Lc 12,4-5)

Sợ hãi luôn ám ảnh con người. Nhỏ sợ ma, lớn sợ bệnh, già sợ chết. Người ở biển thì sợ bão, ở núi sợ lũ, ở sông sợ lụt. Giàu thì sợ mất của, nghèo lại lo cái ăn. Bởi sợ, người ta đầu tư, cắt cóp mua bảo hiểm, từ nhân thọ, lao động đến tai nạn, sức khỏe. Nhưng bảo hiểm thì bảo hiểm, người ta vẫn không hết sợ, vì không ai biết trước tương lai sẽ ra sao.

Chúa Giê-su dạy các môn đệ đừng sợ cái không đáng sợ, từ cái ăn cái mặc hằng ngày cho đến cả cái chết. Vì tất cả những thứ đó đều là phụ tuỳ, tạm bợ; tất cả đều đâu có đáng gì so với giá trị mà tình thương của Thiên Chúa đã dành cho con người. Cái đáng sợ thực sự là khi còn ở đời này đã không ăn năn hoán cải, đã chối bỏ Đấng có quyền “ném ta vào hoả ngục” đời đời.

Chúa Giê-su mời gọi chúng ta tham gia bảo hiểm mang tên Ngài, một bảo hiểm không chỉ bảo đảm cho thân xác ta, cũng không chỉ giới hạn ở đời này, mà bảo đảm chắc chắn cho hạnh phúc trọn vẹn cả hồn xác, đời này cũng như đời sau.

Tôi đã  cảm nghiệm sự bình an khi ở lại thinh lặng với Chúa trước Thánh Thể để suy niệm Lời Ngài chưa?. Suy niệm Lời Chúa và đem ra thực hành là bảo đảm chúng ta đi đúng con đường; kết hiệp với Chúa Giê-su Thánh Thể là bảo đảm cho ta cùng sống và cùng sống lại với Ngài Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con, cho anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, để chúng con luôn biết tín thác vào Chúa từng phút giây trong cuộc đời .

BCT