Bình an trong Chúa (09.05.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C)

Lời Chúa: Ga 16,29-33

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

29 Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30 Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31 Đức Giê-su đáp : “Bây giờ anh em tin à ? 32 Này đến giờ –và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. 33 Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

 

1. Ghi nhớ:

“Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” ( Ga 16, 33)

2. Suy niệm:

Cuộc sống trần gian luôn tràn ngập những cám dỗ con người về tiền tài, địa vị, dạnh vọng, cuộc sống giàu sang phú quý và con người luôn bị cuốn vào dòng xoáy ấy không có điểm dừng. Nhưng dù có bon chen và bôn ba giữa đời như thế nào chăng  nữa, thì ắt hẳn trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người chúng ta luôn có một nỗi niềm mong ước, khát khao có được một hạnh phúc bình dị và nội tâm sống an yên. Nhưng làm cách chúng ta có thể tìm được sự bình an nơi trần gian?

Thuở xưa, khi Adam và Eva phạm tội chống lại Thiên Chúa, thì tâm hồn họ đã đánh mất đi sự bình an rồi. Ơn bình an là ân sủng của Chúa vô vàn quý giá, mà Chúa đã trao ban cho các tông đồ và mọi người. Thánh Luca đã ghi lại: “Bình an cho anh em” (Lc 24,36) để khẳng định ơn bình an là rất cao trọng. Thiên Chúa luôn dành ơn bình an đặc biệt cho những ai luôn biết chạy đến kêu cầu, thành khẩn, van xin lòng thương xót của Chúa. Nếu ta có lời chúc bình an của Chúa, đời sống ta sẽ xóa đi biết bao ưu phiền vì quả thật nếu ta sống không có ơn an bình tất cả đều vô nghĩa.

Trong cuộc sống có vô vàn cơn cám dỗ khác nhau, là nỗi đớn đau, thù hận, dèm pha, bịa đặt làm tổn thương phẩm giá, danh dự không thể đền trả, biết bao thiệt thòi, tất cả đều quy về DANH-LỢI-THÚ. Ai ai cũng muốn giàu sang, phú quý, thú vui, quên đi rằng sự giàu sang đó có thể đánh đổi bao sinh mạng, bao cảnh túng nghèo của mọi người. Những hình ảnh hàng loạt cá biển chết  trôi dạt trên khắp các bãi biển miền Trung đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống kinh tế, sức khỏe con người,  ngư dân mất việc làm, khắp nơi lòng dân hoang mang vì không còn thực phẩm sạch để dùng.

Trong khi có những người đi tìm giàu sang, tìm LỢI – THÚ cho mình, có biết rằng rồi đây bao người đang lâm vào cảnh lầm than? Con người lao vào danh lợi trần gian chắc chắn không thể tìm được bình an đề xoa dịu lòng mình. Lương tâm khắc khoải dày xéo họ cũng chính là lúc họ mất bình an đích thực trong tâm hồn, họ đang lao vào sự đời vay trả trả vay, là đòi hỏi đấu tranh, tìm phần thắng về mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, lời nhắn nhủ Chúa Giêsu “để trong Thầy anh em được bình an” (Ga 16, 33). Vậy “bình an trong Chúa ” là sự bình an nội tâm, sự bình an là nền xây dựng đức ái, xây dựng tình người, lấy yêu mến loại bỏ sự ghét ghen, thù hận, lấy đức ái bao phủ  trong sự thật, loại bỏ bao bất công, gian dối, ngược đãi của đời thường. Thế nên khi con người có thể thực sự đi tìm  “bình an trong Chúa”,  lương tâm sẽ cảm thấy an vui khi ta có thể thốt lên như Thánh Phaolô nói “lương tâm tôi không trách cứ tôi điều gì” ( 1Cr 4,4).

Bình an đích thực khi lòng không tơ vương lay động khi nhìn sự giàu sang của mọi người mà lòng chẳng hề ham muốn, sự bình an như Chúa Giêsu đã nói: “Thày để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy, Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng” (Ga 14, 27).
Đi tìm bình an đích thực là ta phải đi tìm qua lời cầu nguyện với Chúa, tìm sự lắng đọng trong tâm hồn, tìm sự kết hiệp trong Chúa liên lỉ từng giây, từng phút, từng giờ luôn có Chúa hiện diện là đền thờ trong tâm hồn mỗi người. Sự bình an là ngưỡng cửa bước vào hạnh phúc vĩnh cửu, có bình an là có thiên đàng nơi trần thế. Như trong Thánh Vịnh có câu: “ Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn” ( Tv 62, 2).

3. Sống lời Chúa:

Sau Thánh lễ, vị Chủ tế cũng cầu chúc: “Lễ xong chúc anh chị em đi bình an”. Hãy chúc nhau bằng lời chúc bình an, xin lời chúc luôn gắn liền với cuộc sống mỗi người chúng ta. 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết tìm“bình an trong Chúa” là bình an đích thực trong tâm hồn, biết gắn bó cùng Chúa qua lời cầu nguyện, với tấm lòng bác ái yêu thương mọi người, trong Thần Khí để chúng con luôn bước đi trong bình an của Ngài. Amen.

M.Liên