HĐGDĐM Giáo hạt Bắc Ninh mừng lễ thánh Catarina

Theo lịch Phụng Vụ, ngày 29/04 hàng năm là ngày mừng kính Thánh Trinh nữ Catarina, Bổn mạng của Huynh Đoàn Đaminh giáo phận, thường được tổ chức tại Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh. Nhưng năm nay với đặc ân toàn xá của năm Thánh Lòng Thương Xót và năm Thánh kỷ niệm 800 năm Dòng Đaminh, cha đặc trách đã có sáng kiến tổ chức cho các Huynh Đoàn hành hương và mừng lễ tại các nhà thờ trong giáo phận đã được chỉ định lãnh ơn toàn xá.

P1050298

Năm Toàn Xá về lòng Chúa Thương Xót là một biến cố quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đối với sứ vụ Dòng Giảng Thuyết. Chân Lý và Lòng Thương Xót không mang ý nghĩa đối nghịch, mà luôn bổ trợ tương quan lẫn nhau. Thánh Tổ phụ Đa Minh – Kẻ Rao Giảng Lòng Thương Xót, Thầy Dạy Chân Lý, Thánh Catarina với đề tài Lòng Thương Xót Chúa đã trở thành chủ đề chính trong tác phẩm “Đối thoại” của Ngài. Qua đó, chúng ta hãy ngợi khen – chúc tụng – giảng thuyết lòng thương xót của Chúa, rao giảng Tin Mừng Lòng Thương Xót Chúa không chỉ bằng lời nói mà bằng công việc hàng ngày của mình (trích bài chia sẻ của cha Giuse Phan Tấn Thành nhân dịp khai mạc năm Thánh Dòng).

P1050209

Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Catarina bổn mạng của của huynh đoàn Đaminh giáo phận được bắt đầu với giáo hạt Bắc Ninh, tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong lúc 09g ngày 27.04.2016. Trong Thánh lễ có nghi thức thâu nhận, tuyên hứa lần đầu, tuyên hứa lại và tuyên hứa vĩnh viễn cho một số đoàn viên. Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, OP, chủ tế, cùng dâng lễ với ngài có quý cha trong giáo hạt, quý cha Dòng Đaminh và đông đảo các đoàn viên trong huynh đoàn giáo hạt Bắc Ninh.

Tiết trời của ngày lễ có vẻ ưu đãi đặc biệt, không mưa, không nắng, không nóng, không lạnh đã chiều lòng các đoàn viên trong huynh đoàn, đặc biệt là các tân hứa sinh sẽ tuyên hứa trong ngày lễ trọng đại này.

P1050218

Sau những giây phút gặp gỡ thân thiện, tay bắt mặt mừng, các đoàn viên trở vào nhà thờ để ôn hát cộng đồng,sau đó, đúng 09g, đại diện các huynh đoàn cùng với các đoàn viên sắp tuyên hứa, hân hoan rước cờ và đoàn nghi Lễ từ nhà khách trung tâm Thánh Mẫu vào nhà thờ trong trật tự, nghiêm trang và sốt sáng.

Chia sẻ trong Thánh lễ là cha Giuse Vũ Văn Tuyên, Op, ngài đã điểm qua đôi nét chính yếu trong cuộc đời thánh nữ Catarina, để qua đó mời gọi mỗi người, đặc biệt là các đoàn viên trong huynh đoàn hãy noi gương Thánh Bổn mạng, nhiệt thành với Giáo hội, trung thành với ơn gọi giảng thuyết để thánh hóa bản thân và phục vụ ơn cứu rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mỗi người.

P1050296

Thánh lễ thêm phần long trọng và ý nghĩa với nghi thức tiếp nhận và tuyên hứa của một số đoàn viên trong huynh đoàn.Kết thúc nghi thức tuyên hứa, cộng đoàn hân hoan vui mừng chào đón những Tân Hứa sinh. Thánh lễ tạ ơn được tiếp tục qua phần lời nguyện tín hữu và dâng lễ vật.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị diện Huynh đoàn dâng lời cảm ơn cha cha đặc trách, cha Giám Đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, cha chủ tế Phêrô, quý cha đồng tế và cộng đoàn.

P1050241

Thay lời cho quý cha và cộng đoàn giáo xứ Từ Phong, cha Giám Đốc Phanxicô Nguyễn Đức Đại chúc mừng ngày lễ bổn mạng của huynh đoàn giáo hạt Bắc Ninh, đồng thời, ngài cũng bày tỏ niềm vui mừng và cám ơn quý cha, quý tu sĩ cùng mọi thành phần dân Chúa đã hy sinh quảng đại đến với trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong để chia sẻ “tình Chúa” và “tình người” cho nhau.

P1050239

Sr. Emmanuel Vũ Thị Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *