Các Giám mục Việt Nam kêu gọi giúp đỡ người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi các tín hữu Công giáo và mọi thành phần xã hội quảng đại, làm mọi điều có thể để giúp đỡ những người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Trong thư đề ngày thứ Sáu Tuần Thánh 10/04 năm nay gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam và bạn bè thân hữu gần xa, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Huế, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam nhắc lại truyền thống lạc quyên hàng năm vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh để giúp quỹ bác ái của Hội đồng Giám mục, theo gương hy sinh vì tha nhân của Đức Kitô. Năm nay cuộc lạc quyên được dời đến ngày 13/09, do bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Đức cha Chủ tịch lưu ý có một nhu cầu khẩn thiết cần được thực hiện, đó là “giúp đỡ những người đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”.

Những thành phần đáng thương

Bên cạnh những tổn thất về sinh mạng, virus corona còn gây ra những tổn thất về kinh tế, xã hội và tôn giáo. Mọi nơi phải đóng cửa, các hoạt động bị đình trệ… Toàn thể nhân loại đã trở thành nạn nhân của loại virus này. Nhưng những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những người nghèo. Trong thư Đức cha Giuse viết: “Thành phần đáng thương hơn cả là những người làm nghề thu nhập thấp như bán hàng rong, vé số, ve chai, tài xế, xe ôm, công nhân… Họ sẽ sống thế nào trong thời gian chờ đợi thấp thỏm, không biết đến khi nào trận ‘đại hồng thủy Covid-19’ mới trả lại cuộc sống bình yên”.

Giải pháp tình thương và các sáng kiến

Ngoài cuộc chiến tiêu diệt virus, còn có cuộc chiến quan trọng là bảo vệ các nạn nhân của đại dịch, mà theo Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, “chỉ có giải pháp tình thương mới có thể đẩy lùi được dịch bệnh và đem lại niềm hy vọng chiến thắng.” Do đó, Đức cha kêu gọi các tín hữu và mọi thành phần xã hội Việt Nam “hãy làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp thử thách gian nan vì trận đại dịch đầy thách đố này.” Đức cha mời gọi hãy liên kết với nhau, với mọi người, không phân biệt thành phần xã hội và tôn giáo, để với các sáng kiến yêu thương, “Việt nam sẽ trở thành một đất nước quê hương của tình nhân ái, nghĩa đồng bào.”

Xin xem thư của Đức cha Chủ tịch tại trang web của Hội đồng giám mục Việt Nam. (Website HĐGMVN 10/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *