HĐ Các Thánh Tử Đạo Gp. Sài Gòn: Thánh lễ giỗ cầu cho thân thụ mẫu

“Ngày lễ giỗ Dòng 7/2 hằng năm cầu cho thân phụ mẫu,là dịp nhắc nhở mọi người kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, khơi dậy trong tâm hồn mỗi người con tâm tình thảo hiếu, uống nước nhớ nguồn. Đây không chỉ là một nghĩa cử đẹp, mà còn là một bổn phận cao quý mà người làm con cháu phải giữ lấy, bởi lẽ “Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lới hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,2-3).

Đó là tâm tình giảng lễ của cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng,OP. Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam – trong thánh lễ giỗ cầu cho thân phụ mẫu do cha chủ sự. Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo tổ chức vào lúc 9 giờ 00 ngày thứ Năm 18/02/2016, tại nhà thờ Vinh Sơn 6.

Theo truyền thống của Dòng, hằng năm ngày 7/2 đều được cử hành để kính nhớ tổ tiên, ông bà và cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục, dù còn sống hay đã qua đời. Vì ngày 7/2 năm nay là 29 Tết nên Liên Huynh dời lễ giỗ sau Tết Nguyên Đán, tổ chức vào 11 tết Bính Thân.

Cây có gốc mới nở ngành sinh ngọn,
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu,
Người ta có gốc từ đâu,
Có cha có mẹ rồi sau có mình.

Với tấm lòng thảo kính, đông đảo các thành viên Đa Minh hiện diện rất sớm, đón nhận bông hồng cài áo nếu còn mẹ cha, hay bông hồng trắng nếu mất cha mẹ. Sau đó, tất cả hiệp lòng cùng đại diện Ban Phục Vụ Liên Huynh thắp nén nhang dâng trước bàn thờ, nhang trầm tỏa bay như lời kinh phụng vụ ngân vang bay cao, bay xa lên tới Thiên Tòa cao sáng, cầu cho hòa bình thế giới, và bằng an mạnh khỏe cho chư vị tổ tiên dưới đất cũng như trên Trời.

Tiếp theo, Thánh lễ do cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP. chủ tế, diễn ra trong bầu khí gia đình ấm cúng. Đầu lễ, cha nhắc nhủ mỗi người về ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ. Và trong ngày kính nhớ tổ tiên, ngoài việc cầu nguyện, hãy dành một tình cảm đặc biệt đối với ông bà cha mẹ, những đấng sinh thành dưỡng dục ta nên người: “Biển cả mênh mông đong sao đầy tình mẹ. Gió trời lồng lộng sao sánh nổi ơn cha” . Cúi xin Chúa tthương xót tha thứ lỗi lầm các ngài trót phạm, có thể do sai sót của chúng ta khiến các ngài chưa được siêu thoát.

Chia sẻ sau Tin Mừng, cha nêu cao tinh thần đạo Hiếu trong truyền thống dân tộc cũng là một giới răn của Thiên Chúa. Bởi vì giới răn thứ bốn có một vị trí đặc biệt, liền sau ba giới răn hướng về Chúa. Và ngày lễ giỗ Dòng 7/2 hằng năm cầu cho thân phụ mẫu, là dịp nhắc nhở mọi người kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, khơi dậy trong tâm hồn mỗi người con tâm tình thảo hiếu, uống nước nhớ nguồn. Đây không chỉ là một nghĩa cử đẹp, mà còn là một bổn phận cao quý mà người làm con cháu phải giữ lấy, bởi lẽ “Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lới hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,2-3).

Đồng thời, dựa vào bài đọc một trích sách Huấn Ca, ngài nói đến những bậc danh nhân của trần gian, nhất là những bậc tiền nhân trong đời sống đức tin, các thánh trong Giáo Hội, trong đó có Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Hơn thế nữa, các bậc tổ tiên cha mẹ chúng ta cũng được ca tụng như những bậc danh nhân, bởi các ngài đến trần gian và lìa khỏi thế đã lưu danh công đức muôn thưở nơi mỗi người chúng ta-hậu duệ của các ngài, từ vóc dáng, giọng nói, tên tuổi, cá tính, tâm linh, đức hạnh…Kể không xiết.. Bởi thế, sống đạo hiếu là nét son văn hóa dân tộc, và là nét nổi bật đức tin của người Kitô hữu Việt Nam, cần được đề cao trân trọng.

Ngài cũng nói đến tội bất hiếu lớn nhất, khi con cháu không biết phát huy truyền thống của cha ông, và sống chẳng ra gì khiến cho cha mẹ bị tai tiếng. Ngài cổ võ mọi người, khi kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ cũng quyết tâm phát huy công đức các ngài để lại, và cổ võ tâm tình hiếu thảo cho thế hệ mai sau.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Ban Phục vụ Liên Huynh bày tỏ tâm tình tri ân cha chánh xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ Vinh Sơn 6, cũng như sự hiện diện của cha chủ tế và các thành viên Đa Minh trong thánh lễ đầu năm mới 2016. Cũng nhân dịp gặp gỡ tân xuân quý hóa này, xin tạ ơn Chúa đã ban tặng chúng ta những ngày đầu Xuân Bính Thân hồng ân tươi đẹp. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng ta năm mới, để chúng ta cảm nhận thêm nhiều niềm vui trọn vẹn trong Chúa – Đấng giàu lòng xót thương.

Cuối cùng, cộng đoàn sốt sắng đọc kinh Lạy Cha, Tin Kính, kinh Năm Thánh lãnh phép lành toàn xá đầu Xuân trong niềm hân hoan phấn khởi, cùng cất cao tiếng hát chung lời tạ ơn tình yêu Thiên Chúa, Đấng rộng ban muôn vàn ân phúc cho chúng con qua các bậc tổ tiên ông bà. Xin chúc lành cho ông bà, cha mẹ chúng con. Xin dạy chúng con biết sống sao cho trọn niềm hiếu thảo. Ước mong những nén hương lòng thảo kính trong những ngày đầu năm Bính Thân 2016 sẽ cháy sáng trong tâm hồn mỗi người hôm nay và mãi mãi. Amen.

                                                                                                            PHẠM THỤC

 

Xem tất cả hình ảnh:

[shashin type=”albumphotos” id=”45″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *