Cái tôi (22.02.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C)

LẬP TÔNG TOÀ THÁNH PHÊ-RÔ TÔNG ĐỒ – Lễ kính

Lời Chúa: Mt 16,13-19

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mat-thêu

13 Khi ấy, khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng : “Người ta nói Con Người là ai ?” 14 Các ông thưa : “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa : “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông : “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời : dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”

 

1. Ghi nhớ :

Đức Giêsu lại hỏi: “ Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Simon Phêrô thưa: “ Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,15-16)

2.Suy niệm:

Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa hằng sống”. Quả thật, đây là một lời tuyên xưng đức tin vững vàng của Thánh Phêrô, đồng thời Ngài cũng đại diện cộng đoàn dân Chúa qua bao thế hệ trong đó cũng có chúng ta chung một niềm tin bước theo Ngài và tự hào làm con cái Thiên Chúa.

Là một người Kitô hữu hay người Giáo dân Đa Minh với một ơn gọi giữa đời thường, có bao giờ ta nghe văng vẳng tiếng Chúa gọi mình chưa? Có nhiều người vẫn tuyên xưng “ Thầy là Đức Kitô con Thiên Chúa hằng sống”, nhưng vẫn còn mê ngủ trong đức tin của mình, bằng  cách tin Chúa đấy, nhưng nhiều người vẫn tin vào bói toán, dị đoan, mê tín, sự kiêng kỵ mong tìm sự may mắn, hên sui, cho mình mà quên đi quyền năng của Thiên Chúa đã nhắc nhở cho mọi người rằng: “Thì đối với anh em cũng vậy, ngay cả tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi” (Mt 10, 30)

Ngày nay, Chúa Giêsu đang hỏi mỗi người chúng ta qua Tin Mừng: “Phần con, con nói Ta là ai?”, nhất là những người đang phục vụ chung cho Giáo Hội, hoặc những Đoàn viên trong Ban Phục Vụ HĐĐM các cấp, phải xác  định “ Chúa Kitô là ai?” thì việc rao giảng lời Chúa hay việc phục vụ mới có hiệu quả và không bị sai lệch đi. Và cũng vậy, một khi mang danh là con cái Chúa, đi trong hành trình đức tin, đôi khi ta quên đi tinh thần phục vụ mà lại đề cao “ cái tôi”  kiêu ngạo, tự mãn, thường tự hào với mọi người về cái tôi của mình, làm mờ nhạt đi niềm tin  để tuyên xưng ta là một Kitô giáo. “Cái tôi” đó đã cám dỗ và thúc giục bản thân ta chỉ biết nâng cao mình lên, là lãnh đạo, là “cấp trên” chỉ bảo, sai khiến, phán quyết. Chính “cái tôi ấy” làm cho tinh thần phục vụ không còn là “cho đi nhưng không” mà là phục vụ cho lợi ích “cái tôi”. Vậy, con đường Thập Giá Chúa Kitô đã bước đi, các Tông Đồ khi xưa còn cản trở Chúa, còn chúng ta ngày nay cũng cố tình tránh né, phớt lờ những lợi ích cho tha nhân đi tìm mưu cầu cá nhân cho mình.

Giờ đây, trên bước đường phục vụ mỗi người hãy trả lời “ Chúa Kitô là ai?” và trả lời bằng hành động, tư tưởng, lời nói việc làm xem mình có xứng đáng với “cái tôi” trong chức vụ mà cộng đoàn trao phó không? Hay công việc tôi đang làm có làm vinh danh mình hay lợi ích cho cá nhân tôi không? Hoặc tôi có biết làm sáng danh Thiên Chúa, hay chỉ biết làm rạng rỡ danh mình? Chúa đã quay lại Thánh Phêrô “Satan” lui lại đàng sau Thầy (Mt 16,23).

Để được vác Thánh giá theo Thầy lên đỉnh đồi Gôngôtha, hy sinh cho tha nhân một cách không tính toán, vô vị lợi, chúng ta cần thực sự dứt khoát theo Chúa như một người trưởng thành vững vàng, thẳng bước đi trong niềm tin Kitô của mình.

3. Sống lời Chúa: Kinh Phục Vụ

Lạy Chúa! xin giúp chúng con luôn sống phục vụ trong yêu thương. Nơi cộng đoàn/ biết tâm đầu ý hợp. Trong gia đình/ biết mặn mà dễ thương. Ngoài xã hội/ biết đối xử tốt và thương xót. Với mọi người/ biết nhân nhượng và tôn trọng nhau. Khi làm việc biết siêng năng và tận tình. Trong mọi sự/ biết tha thứ chịu đựng và tin tưởng. Ở mọi nơi/ luôn chiếu tỏa lòng hiền hậu và khiêm nhường. Trước cám dỗ/ luôn chiến thắng để bền đỗ trong ơn Thánh. Nhờ đó/ chúng con trở nên tông đồ Chúa sai đi/ để xây dựng hòa bình mà làm chứng về Chúa cho mọi người. A.men. 

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho chúng con có niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, đem cả cuộc đời con ca khen, tán tụng danh Ngài, hầu dẫn đưa chúng con biết sống với lòng vị tha, quảng đại, trong ơn khôn ngoan hiểu biết trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua lòng Thương Xót của Chúa Cha nhân từ hằng ấp ủ, che chở chúng con trên bước đường lữ hành trần gian này. Amen.

M.Liên