Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ bí Thánh đường Las Lajas

Thánh đường Las Lajas (theo tiếng Tây Ban Nha là Cathedral de Las Lajas hay Santuario de Las Lajas) là một Đại thánh đường nằm tại miền nam Nariño (Colombia), thuộc thành phố tự trị Ipiales và được xây dựng bên trong hẻm núi sông Guaitara.

Las Lajas, được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic từ ngày 1 tháng giêng năm 1916 đến 20 tháng 8 năm 1949 trên nền của một nhà thờ nhỏ có từ thế kỷ 19. Tên Lajas xuất phát từ tên của một kiểu đá trầm tích phẳng tương tự loại gạch lát sàn được tìm thấy tại núi Andes. Có một truyền thuyết cho rằng, nơi đây người ta đã nhìn thấy sự xuất hiện của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Câu chuyện về sự hình thành Đại thánh đường này kể, vào năm 1754 một người Mỹ da đỏ tên là Maria Mueces đang cõng trên lưng cô con gái Rosa tàn tật vừa bị câm điếc thì gặp một cơn bão lớn. Bỗng nhiên, Rosa cất tiếng (đây là lần đầu tiên trong đời Rose cất tiếng nói) yêu cầu mẹ đặt cô xuống hang núi trước mặt và chỉ tay về phía bức tranh sáng chói trên vách đá.

Theo như tài liệu mô tả được ghi chép bởi Fray Juan de Santa Gertrudis trong cuộc hành trình từ miền Nam Vương quốc Granada đến Châu Mỹ giữa năm 1756 đến 1762, cô bé đã vẽ lại lên vách hang đá bức tranh nổi tiếng Đức Mẹ Đồng Trinh và hài nhi Giêsu (được gọi là “Đức Mẹ làm phép lạ”) hiện đang được lưu giữ cẩn mật trong nhà thờ.

Bức tranh đá “Đức mẹ làm phép lạ” ở nhà thờ Las Lajas.

 

Truyền thuyết trên liệu có thật hay không thì không ai dám chắc. Thế nhưng, những nghiên cứu gần đây nhất vẫn chưa xác định được chính xác những vật liệu dùng để vẽ lên bức tranh đá đó. Chính vì vậy mà nhà thờ theo lối kiến trúc Gothic này được coi là một trong những nhà thờ đẹp và bí ẩn nhất thế giới.

Trong những rặng núi xa xôi ở Tây Nam Colombia, Las Lajas được xếp hạng trong số những nhà thờ đẹp và hấp dẫn nhất trên thế giới để đi hành hương. Một khung cảnh tráng lệ lộng lẫy tựa xứ sở thần tiên, vẻ kiều diễm của Las Lajas như lấy hết sự sống của mọi thứ xung quanh. Las Lajas làm say mê lòng người khi vút cao lên giữa đại ngàn trong màu trắng lấp lánh và bám vào vách đá cheo leo, hiểm trở. Vách đá này dựng bên một nhánh sông chảy xiết, trong không gian chưa tới một dặm, làm thành hai đoạn cong hình chữ S chảy xuyên qua hẻm núi. Hai thác nước này chảy dữ dội từ rừng nhiệt đới bao phủ những vách đá, lao thẳng xuống một trăm dặm đến con sông cuộn sóng Guaitara này.

Mùa mưa đến rồi đi, kéo những mảng sương mù bí ẩn trên đỉnh núi đi xa, làm lộ ra ngôi thánh đường như nó vừa được tạo nên bởi bàn tay của nhà ảo thuật. Trong khúc hòa tấu với âm âm không ngừng của tiếng nước chảy, tiếng chuông nhà thờ vang lại xuyên qua những thung lũng núi, người ta tưởng chừng như đang lạc vào cõi mộng du…

 

An Đông – DiaOcOnline.vn
Dịch từ Sacredsities

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *