Cảm nhận về Ngày gặp mặt giới trẻ Công Giáo giáo phận Phát Diệm lần II

Hãy nhớ rằng, dù bạn có đi bất cứ nơi đâu, bạn vẫn có thể trở lại với chính ngôi nhà của mình (Jason Mraz).

Kí túc xá về đêm thật yên bình và tĩnh lặng, ngồi thu mình trên chiếc giường đơn, ngẫm nghĩ lại những điều vừa mới xảy ra đây thôi mà lòng con còn bồi hồi lắm. Ngày gặp mặt giới trẻ Phát Diệm lần II kết thúc thật rồi, liệu các bạn giới trẻ có thấy thao thức như con bây giờ hay không?

Chiều 9/7/2017, con lên xe về với quê hương. Chuyến xe bắt đầu lăn bánh mang theo những hi vọng và mong mỏi của con về lần gặp gỡ này. Lần này cũng là lần thứ hai con đến với giáo xứ Chính tòa Phát Diệm, trái tim trong lồng ngực như cũng thao thức cùng con, có một cảm xúc gì đó khó có thể diễn tả thành lời. Con sẽ được gặp gỡ Chủ chăn, các bạn giới trẻ của 79 giáo xứ, các bạn và anh chị sinh viên dễ mến.

“Tình yêu đến đây rồi, hòa niềm vui nhất đời, tình mang hơi ấm xây đời dệt câu ca cuộc sống…” – vừa mới đặt chân xuống nơi đây thôi, từng câu từng chữ trong bài cử điệu chủ đề đã ngân vang mãi làm đôi chân con muốn đi nhanh hơn.

Đi đâu ư?

Tất nhiên là con đang tiến vào nhà Chúa. Con không biết tại sao nhưng con cứ thấy lòng con rộn ràng, hân hoan, đôi chân con cứ muốn bước đi. Trong kia, trên sân khấu, anh chị linh hoạt viên đang nhảy bài cử điệu chủ đề. Bên dưới, các bạn giới trẻ cũng hòa chung niềm vui, các bạn đứng lên nhảy theo, những khuôn mặt ấy rạng rỡ, tươi cười. Các bạn khoác trên mình chiếc áo với các màu sắc khác nhau với những câu slogan ý nghĩa: “Tin mừng – ngôn sứ – hy vọng”,  “Hãy đi loan báo tin mừng” hay “Jesus in my heart”…

Trong giờ gặp gỡ Chủ chăn, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã huấn dụ hơn 3000 con chiên về việc chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Thiên Chúa tạo dựng con người, ban cho họ trái tim đỏ thắm mang tình yêu cháy bỏng luôn hướng về nhau. Ngài mượn câu chuyện “Nhớ nón” để nói đến sự cuốn hút của tình yêu nam nữ. Rằng món quà quý giá nhất trong tình yêu gia đình không phải là thể xác, tiền bạc mà là sự hạnh phúc, niềm tin tưởng, sự gắn bó, lối sống và cả cuộc đời mình.

Đức Cha đã có những huấn dụ hết sức cụ thể và rõ ràng:

Thứ nhất là người trẻ phải biết tôn trọng thân xác người khác trong giai đoạn tiền hôn nhân, phải biết giữ đời sống “khiết tịnh” chớ cảm nếm trước thú vui nhục dục.

    Thứ hai, Ngài nhấn mạnh tội ác phá thai. Việc làm này phạm vào điều răn thứ năm “Chớ giết người”. Đây không chỉ là một lời khuyên mà đây là mệnh lệnh của Thiên Chúa, là sứ mệnh của tất cả con chiên của Chúa. Đừng bao giờ để những bào thai vô tội phải sớm lìa khỏi cuộc sống tươi đẹp muôn màu này.

    Thứ ba, độ tuổi kết hôn hiện nay cũng là điều đáng chú ý. Luật pháp đã  quy định độ tuổi kết hôn cho cả nam và nữ nhưng hiện nay có rất nhiều trường hợp rối hôn nhân xảy ra tại các giáo xứ. Không ai ngăn cấm tình yêu nam nữ nhưng đừng quyết định tiến đến hôn nhân khi ta chưa sẵn sàng cả về tâm lí lẫn thể lý.

    Thứ tư, kết hôn ngoài Công giáo, các bạn có ý định này buộc phải dấn thân, xây dựng đức tin mạnh mẽ gấp nhiều lần người khác để có thể cảm hóa bạn đời của mình. Có câu rằng “thuyền theo lái gái theo chồng”, tức là người con gái họ sẵn sàng hi sinh nhưng liệu người con trai có được như vậy? Khi cách sinh hoạt tâm linh khác nhau họ có sẵn sàng thay đổi như người con gái kia không?

    Cuối cùng là việc học giáo lý hôn nhân. Các bạn trẻ ạ, các bạn đã làm cha mẹ bao giờ chưa? Các bạn mất 7 năm để làm bác sĩ, mất 5 năm để làm kĩ sư, mất 4 năm để làm thầy cô giáo,… vậy chẳng nhẽ các bạn lại không thể bỏ ra 3 tháng để học làm cha làm mẹ sao? 3 tháng như vậy có đáng không?

Trong giây phút Đức Cha huấn dụ, chắc hẳn không ít bạn trẻ được củng cố thêm đức tin. Liệu các bạn ấy có thấy rạo rực như trong con không? Có thấy tâm hồn mình được soi sáng như con không? Con tin rằng nếu con luôn nguyện xin Chúa đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi con, và niềm tin trong con luôn sáng mãi.

Thời gian cứ thế trôi, trời cứ cao và trong xanh mãi khiến ai ngước nhìn cũng thấy nhẹ nhàng thanh thản. Ở cạnh Phương Đình, nơi những tán cây xanh kia, quý cha đang ngồi tòa. Xưng tội là cách ta nói chuyện với Chúa, ta tâm sự với Chúa. Người sẽ chữa lành mọi vết thương. Chúa nhân từ sẽ tha thứ lỗi lầm cho chúng ta. Hãy cùng con tâm sự cùng Chúa, xin đừng xin Chúa điều gì cả, hãy nói chuyện cùng Chúa, Người sẽ ở cùng chúng ta.

Sau giờ khởi động buổi chiều, Thánh lễ Đồng tế do Đức cha giáo phận chủ tế đã diễn ra sốt sắng. Thánh lễ kính nhớ Thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự là bổn mạng của giới trẻ. Ngài là một trong 117 vị Thánh tử đạo của Việt Nam, Ngài luôn trung thành với Chúa. Chính liều thuốc Bí Tích Thánh Thể đã giúp Thánh nhân luôn tin vào Chúa, không bao giờ phản bội Chúa. Đến đây, như một tia sáng chói qua tim, con nhận ra rằng những điều con đang vượt qua thật sự quá vô thường  nhưng con đã than phiền trước khi con nghĩ cách giải quyết. Con dễ dàng bỏ cuộc quá chăng? Các bạn giới trẻ xin hãy đủ lí trí để làm chủ được chính mình và vững tin trên con đường bạn đã chọn.

Có lẽ điều ấn tượng nhất trong con là buổi tối hôm đó. Sau khi cúp vô địch bóng đá đã tìm được chủ nhân và mọi người dùng cơm tối xong thì cũng là lúc những giọt mưa rơi xuống. Con có chút nuối tiếc vì chương trình văn nghệ bị hủy nhưng thay vào đó con đã thấy tinh thần đoàn kết của những người trẻ. Các bạn cùng nhau giữ chân khung bạt, cùng nhau hô “Phát Diệm!” “Phát Diệm!”, cùng nhau “Cố lên!” “Cố lên!”. Không thấy ai mệt mỏi, không thấy ai kêu chán. Đây chính là điều con hi vọng và con đã không thất vọng khi về với lần gặp mặt này.

Con đã từng đọc đâu đó những lời như thế này: “Chúng ta yêu nhau nhiều để rồi đi đến kết hôn bằng một bí tích hôn phối cử hành bởi những Kitô hữu.Được kêu gọi nên thánh, chúng ta sẽ nên một xương một thịt mở ngỏ đón nhận sự sống. Chúng ta cùng nhau tạo lập một gia đình  “Hội thánh tại gia”  trong xã hội. Hãy biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng ta.” Nhưng có thể khi đó con chưa đủ lớn để có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của những câu chữ này. Ngày hôm nay, 10/7/2017, được sự quan tâm của Đức Cha giáo phận, Cha Phê-rô Trịnh Ngọc Do ( trưởng ban giới trẻ giáo phận Phát Diệm) cùng toàn thể Quý Cha trong giáo phận mà chúng con được quy tụ nơi đây, được gặp gỡ, vui chơi và học hỏi được nhiều điều bổ ích, và hiểu sâu hơn những lời trên đây.

Xin cho chúng con nên một, nên một trong yêu thương như ý Chúa muốn… Amen.

Khánh Hòa – http://phatdiem.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *