Ngày gặp mặt Giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II

1. Đón tiếp và khai mạc

Vậy là sau bao ngày mong đợi, hôm nay, 10/07/2017, Ngày gặp mặt Giới trẻ Giáo phận Phát Diệm lần thứ hai đã chính thức diễn ra.

Ngày gặp mặt quy tụ khoảng 3000 bạn trẻ đến từ 79 giáo xứ trên toàn giáo phận và 200 bạn sinh viên quê hương đang học tập trên khắp mọi miền đất nước.

Ngay từ 6g sáng, các bạn trẻ đã bắt đầu có mặt. Phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô, tuy nhiên các bạn thuộc giáo xứ gần vẫn có thể đi bộ hoặc xe đạp. Từ ngoài cổng chính, ban đón tiếp chỉ dẫn các tham dự viên vị trí để xe và bàn đăng ký.

Mỗi bạn được kêu gọi cộng tác và chia sẻ như một phương thức để nhắc nhở các bạn trẻ học tập tinh thần trách nhiệm và cũng để giám bớt gánh nặng tài chính cho Ban tổ chức.

Trong sân hành hương, từng hàng ngay ngắn được sắp xếp theo các giáo hạt để chờ đợi tiến vào quảng trường.

Từ các Giáo xứ khác nhau, nhờ chương trình gặp mặt giới trẻ từng giáo hạt, các bạn trẻ đã có nhiều dịp được gặp nhau, hôm nay gặp lại các bạn vui mừng chào nhau bằng những cái bắt tay, những nụ cười.

Giới trẻ Giáo xứ Cồn Thoi tiến vào quảng trường đầu tiên.

Trên lễ đài, các bạn Linh hoạt viên đã có mặt từ sớm, chào đón các bạn giới trẻ bằng những vũ khúc sôi động.

Không khí nơi đây được hâm nóng lên không chỉ bằng những vũ khúc mà còn bằng nhiệt huyết của những người trẻ.

Đúng 9g, đoàn rước Đức Cha Giuse – vị chủ chăn vô vàn kính yêu vào khu vực lễ đài, ngài chia sẻ và công bố khai mạc Ngày gặp mặt.

2. Gặp gỡ Chủ chăn

Đức cha giáo phận: Người trẻ cần chuẩn bị để bước vào đời sống hôn nhân gia đình

“Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân” là đề tài trong năm mục vụ 2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đây cũng là chủ đề ngày gặp mặt giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II, ngày 10/7/2017. Chuẩn bị bên ngoài và chuẩn bị bên trong là những bước quan trọng cho người trẻ trong đời sống hôn nhân.

Đó cũng là ý tưởng chia sẻ của Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm với hơn 3.000 bạn trẻ trong ngày gặp mặt lần thứ II.

Vào lúc 9g30, sau lời khai mạc đại hội, Đức chamượn câu chuyện “Nhớ nón” để trình bày cho các bạn trẻ về sự cuốn hút của tình yêu nam nữ.

Kế đến, ngài gợi nhắc bạn trẻ về những chuẩn bị bên trong, bên cạnh những trang hoàng bên ngoài cho lễ cưới đời mình. Món quà quý giá nhất cho người bạn đời chính là bản thân mỗi người, thân xác, lối sống và cả cuộc đời mình.

“Tôn trọng thân xác của nhau” trong tình yêu vì các con chưa có quyền trên thân xác người khác trong giai đoạn tiền hôn nhân. Các con hãy giữ đời sống “khiết tịnh” trước hôn nhân, chớ cảm nếm trước thú vui nhục dục”, Đức cha chia sẻ.

Ngài cũng nhấn mạnh về tội ác phá thai vì những điều ngoài ý muốn trước hôn nhân. “Đừng bao giờ giết người” – đó là mệnh lệnh của Thiên Chúa, Đức cha cùng 3.000 bạn trẻ nhắc lại điều răn thứ 5.

Tiếp đến, ngài nói về độ tuổi kết hôn tại Việt Nam là nữ 18 và nam 20 do nhiều trường hợp rối hôn nhân xảy ra tại các giáo xứ quê.

Kết hôn ngoài Công giáo buộc bạn trẻ phải dấn thân, xây dựng đức tin mạnh mẽ để cảm hóa bạn đời của mình. Đây vẫn là một vấn đề trong việc mục vụ đời sống gia đình tại Việt Nam.

Cuối giờ chia sẻ,Đức cha nhắc nhở tham dự viên theo học các khóa giáo lý hôn nhân. Các khóa học kéo dài khoảng 3 tháng sẽ cung cấp cho người trẻ trước khi bước vào đời sống hôn nhân kiến thức về mục đích, ý nghĩa của đời sống gia đình, kỹ năng sống trong ơn gọi đôi lứa và việc giáo dục con cái.

10g00, Đức cha Giuse kết thúc giờ chia sẻ với các bạn trẻ trong ngày họp mặt bằng lời chúc bình an trong Chúa Thánh Thần.

 

3. Thi giáo lý

Ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo giáo phận Phát Diệm lần thứ II:
Giáo xứ Phúc Nhạc, Văn Hải: Hai đội chơi xuất sắc giành giải nhất trong chương trình giáo lý.

Bứt phá trả lời đúng gói 6 câu hỏi của chương trình, giới trẻ giáo Hạt Phúc Nhạc và giáo hạt Văn Hải đã xuất sắc giành giải nhất của chương trình thi giáo lý đại hội giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II với chủ đề “Sống niềm vui tình yêu gia đình”.

Chương trình thi giáo lý được chia làm phần thi cá nhân và tập thể

Là một trong những nội dung quan trọng trong đại hội giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II,  chương trình giáo lý được tổ chức sáng ngày 7/10/2017 tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm. Với chủ đề “Sống niềm vui tình yêu gia đình” và điểm nhấn “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình” chương trình thi giáo lý được xoay quanh các vấn đề về hôn nhân gia đình dựa trên nội dung tài liệu giáo lý hôn nhân của giáo phận Xuân Lộc và giáo lý mùa chay năm 2017.

Chương trình thi giáo lý được chia làm hai hình thức cá nhân và tập thể. Theo đó, các đội chơi sẽ lần lượt tham gia 3 vòng thi bao gồm 1 vòng thi cá nhân và 2 vòng thi tập thể.

Phần thi cá nhân nhận được sự tham gia nhiệt tình của giới trẻ bởi những câu hỏi thú vị và nhiều phần thưởng hấp dẫn

Vòng thi cá nhân bao gồm 9 câu hỏi trắc nghiệm, tương đương với 9 giáo hạt tham gia: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Tôn Đạo, giáo hạt Văn Hải, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Cách Tâm, giáo hạt Đồng Chưa và giáo hạt Ninh Bình. Mỗi giáo hạt sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên một cá nhân trả lời câu hỏi, nếu trả lời đúng sẽ nhận được những phần thưởng hấp dẫn đến từ Ban tổ chức.

Tính đến thời điểm kết thúc phần thi cá nhân, có 7 bạn thí sinh xuất sắc trả lời đúng câu hỏi và giành chiến thắng là các bạn trẻ đến từ: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Tôn Đạo, giáo hạt Văn Hải, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Cách Tâm.

Mỗi giáo hạt sẽ cử 15 bạn trẻ đại diện lên tham dự vòng thi đồng đội

Tiếp nối chương trình là phần thi đồng đội, mỗi vòng thi sẽ có 3 đội chơi bao gồm 15 bạn trẻ đến từ 3 giáo hạt tham gia. Khi đó, các bạn trẻ sẽ bốc thăm theo quy định của ban tổ chức và thi đấu với nhau. Theo đó, 6 giáo hạt tham dự bao gồm: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Đồng Chưa, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Văn Hải.

Phần thi đồng đội lần thứ nhất với sự tham gia của giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Vô Hốt và giáo hạt Đồng Chưa. Trong khi giáo hạt Phúc Nhạc và giáo hạt Đồng Chưa được đánh giá là thí sinh có phong độ ổn định nhất khi kết thúc 6 câu hỏi nhưng không có bất cứ thí sinh nào trả lời sai, thì giáo hạt Vô Hốt có phần đáng tiếc khi có một số thí sinh trả lời sai và phải dừng lại ở chặng 1 của phần thi đồng đội. Bên cạnh đó hai đội chơi thuộc giáo hạt Đồng Chưa và giáo hạt Phúc Nhạc bắt đầu với phần trả lời câu hỏi phụ để tìm ra đội chơi xuất sắc giành giải nhất.

Phần thi trả lời câu hỏi phụ sẽ phụ thuộc vào sự nhanh nhẹn và nhạy bén mới có cơ hội giành chiến thắng trong vòng chơi đồng đội.

Với sự nhanh nhẹn và nhạy bén đội chơi đến từ giáo xứ Phúc Nhạc đã nhanh tay bấm chuông giảnh quyền trả lời và xuất sắc giành giải nhất trong vòng thi đồng đội lần thứ nhất.

Đến với phần thi đồng đội lần 2 có sự tham gia của giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Văn Hải. Có thể coi đây là vòng thi tạo nên sự bất ngờ của chương trình giáo lý bởi chỉ đến câu hỏi thứ 3 chỉ có 2 thí sinh trả lời đúng đồng nghĩa với việc có đến 43 thí sinh thuộc 3 giáo hạt phải ra về giữa chừng vì trả lời sai câu hỏi.

: Đại diện các giáo hạt lên nhận giải thưởng của cuộc thi giáo lý

Vì có 2 thí sinh đến từ giáo hạt Văn Hải trả lời đúng nên giải nhất thuộc về giáo hạt Văn Hải. Để phân ngôi vị giải nhì và giải ba Ban tổ chức cho phép hai đội chơi là giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Bạch Liên quay trở lại và tiếp tục tranh giải nhì, ba trong phần thi. Khác với ưu thế tốc độ ở vòng thi đồng đội lần thứ nhất, ở vòng thi này trải qua 3 câu hỏi chính và 1 câu hỏi phụ. So với đội khác, giáo hạt Bạch Liên không gặp may mắn khi trả lời sai câu hỏi phụ và giành giải ba của vòng thi giáo lý đồng đội lần thứ hai, trong khi giải nhì thuộc về giáo hạt Phát Diệm.

Như vậy, kết thúc cuộc thi giáo lý ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo giáo phận Phát Diệm lần thứ II, hai đội chơi xuất sắc giành giải nhất là giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Văn Hải, giải nhì thuộc về giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Đồng Chưa, và đồng giải ba thuộc về giáo hạt Vô Hốt và giáo hạt Bạch Liên.

4. Thánh Lễ

Thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Khăc Tự, bổn mạng giới trẻ Giáo phận Phát Diệm

Vào đúng 15g00 ngày 10/7/2017, sau 177 năm Thánh Phê-rô Khắc Tự được vinh phúc tử đạo, hơn 3.000 bạn trẻ cùng tề tựu tại khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa để tham dự Thánh lễ mừng kính ngài.

 Đoàn đồng tế tiến vào lễ đài trong tiếng nhạc trầm hùng của bài hát “Đây bài ca ngàn trùng”.

Đây là lần gặp mặt thứ II được tổ chức tại giáo phận với sự hiện diện của các bạn trẻ đến từ 79 giáo xứ. Thánh lễ, đỉnh cao của ngày đại hội, do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, linh mục đoàntrong giáo phận và đông đảo qúy nam nữ tu sĩ cùng bà con giáo dân.

Tiếng cồng chiêng do chị em người dân tộc Mườngdẫn đầu đoàn đồng tế luôn là điểm nhấn trong mỗi Thánh lễ tại giáo phận Phát Diệm.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha gợi nhắc các bạn trẻ về tấm gương anh dũng của Thánh quan thầy. Ngài cũng mời gọi bạn trẻ trong tâm tình tạ ơn và xin tha thứ những lỗi lầm, bồng bột để bước vào Thánh lễ và tiến bước trongđườnglối của Chúa.

“Sự hiện diện đông đảo của qúy cha, quý tu sĩ nam nữ trong Thánh lễ ngày hôm nay để nói lên rằng, mọi người đặt kỳ vọng vào các con, những người trẻ”, Đức cha Giuse nói trong phần mở đầu Thánh lễ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha điểm xuyết một vài dấu mốc trong cuộc đời của Thánh Phêrô Phan Khắc Tự – một trong 117 Thánh tử đạo Việt Nam. Ngài theo mẹ đến sinh sống tại Bình Hòa (thuộc hạt Phúc Nhạc) và tử đạo ở tuổi 32 dưới thời vua Minh Mạng.

Thánh nhân đã sống một cuộc đời với đức tin kiên trung cho đến chết vì một lời hứa và “liều thuốc”. Lời hứa đó chính là câu nói của ngài với cha Borie Cao: “Nhờ ơn Chúa giúp, con chịu mọi  hình khổ. Theo Cha, con sẽ không bỏ Chúa”. Vì câu nói đó mà cha Borie Cao đã xé đôi chiếc khăn để thầy giảng Tự nhớ lời hứa của mình.

“Liều thuốc” được nhắc ở đây chính là Mình Thánh Chúa mà ngài lãnh nhận trong thời gian lao tù. Trong tài liệu về các cuộc bách hại đạo thời vua Minh Mạng có ghi: “Tên Tự, học trò ông Borie Cao, đã không chịu đạp ảnh vì người ta đã cho nó ăn thuốc làm tăng sức mạnh và kiên trì trong lầm lạc. Vì lý do này mà nó không có hy vọng sửa sai”.

Từ ý tưởng đó, Đức cha gợi ý các bạn trẻ hai chỉ dẫn để bước theo gương Thánh quan thầy. Thứ nhất là sự trung thành với tấm khăn trắng được lãnh nhận Bí tich rửa tội.

Chỉ dẫn thứ hai mà Đức cha chia sẻ đó là “liều thuốc thần thiêng” của người Công giáo – Bí tích Thánh Thể.

“Tham dự Thánh lễ để chúng ta đủ sức, kiên định trongđườnglối của Chúa. Lắng nghe lời Chúa và đón nhận bí tích Thánh Thể, tận dụng nguồn sức sống thần thiêng là những việc làm bắt chước thánh Phêrô Tự”, Đức Chanhắc nhở các bạn trẻ.

Cuối Thánh lễ, sau lời cảm ơn của một bạn trẻ, Đức cha chúc lành cho cộng đoàn. Ngài nói, niềm vui không chỉ dừng ở đây nhưng còn được nhân lên bởi những bước tiến dấn thân của các bạn trẻ.

Bạn Maria Nguyễn Thị Nguyệt – giáo xứ Vô Hốt nói lên tâm tình tạ ơn cùng những quyết tâm của hơn 3000 người trẻ tham dự ngày gặp mặt.

Thánh lễ kết thúc lúc 16g30. Sau Thánh lễ là phần thi đá bóng và chương trình văn nghệ. Ngày gặp mặt sẽ kết thúc vào 21g00 cùng ngày.

5.  Chung kết bóng đá

Trận đấu Chung kết giải đá bóng giới trẻ Giáo phận Phát Diệm lần thứ 1

Giải đá bóng  là một trong những sự kiện đồng hành của Ngày gặp mặt (một sự kiện đồng hành nữa đó là Cuộc thi ảnh “Giới trẻ xứ tôi”).

Từ ngày 04/06/2017, tại SVĐ Anh Khoa- thành phố Ninh Bình, với tinh thần thể thao Đoàn kết- Giao lưu- Hiệp nhất giải đấu đã quy tụ 6 giáo hạt chia thành hai bảng.

Các trận đấu vòng loại và bán kết đã được thi đấu trước tại SVĐ Anh Khoa, hôm nay 10/07/2017 tại sân vận động Tòa Giám mục Phát Diệm, nhân ngày gặp mặt giới trẻ Giáo phận Phát Diệm lần thứ hai, trận chung kết đã được chính thức diễn ra.

Trận chung kết là sự tranh tài của hai đội tuyển tinh túy nhất, mạnh nhất đã vượt qua các vòng để có mặt tại đây.

Trong trận đấu này, các cầu thủ Giáo hạt Đồng Chưa ra sân trong trang phục quần xanh- áo trắng xanh, còn quần cam- áo trắng cam là trang phục của các cầu thủ Giáo hạt Vô hốt.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu là anh Trần Duy Mạnh (Bạch Liên) và trọng tài phụ anh Đoàn Văn Bá.

Theo dõi trận đấu không chỉ là các cổ động viên đến từ các giáo xứ mà còn có sự hiện diện của các vị chủ chăn. Đó là Đức Cha Giu-se Nguyễn Năng – Giám mục giáo phận, Cha tổng đại diện An-tôn Phan Văn Tự, Cha trưởng ban giới trẻ Phê-rô Trịnh Ngọc Do, Cha trưởng ban thể thao giới trẻ Phan-xi-cô Phạm Đức Huy cùng quý Cha trong các ban phụ trách giới trẻ và sinh viên.

Đức Cha giáo phận (giữa) và quý cha

Cha Tổng đại diện (bên phải) và quý cha

Hiệp 1 của trận đấu

Ngay từ những phút đầu tiên, các cầu thủ Vô Hốt đã liên tục có những màn tấn công đe dọa khung thành đối phương.

Sau vài pha tấn công không hiệu quả do sự phòng ngự chắc chắn của Đồng Chưa, ở phút thứ 10, cầu thủ số 7 Khắc Duy đã ghi bàn thắng mở màn hết sức đẹp mắt. Theo thông tin từ BTC, đây là bàn thắng thứ 12 của Duy trong giải đấu này. Tính đến thời điểm này thì có lẽ không cầu thủ nào có thể vượt qua số bàn thắng ấy để tranh giải Chân sút vàng với Duy được.

Tuy nhiên ngay sau đó, pha ăn mừng cởi áo của Duy và HLV trưởng đội Vô Hốt đã khiến trọng tài chính phải rút ra liên tiếp hai thẻ vàng.

Chưa đầy 7 phút sau bàn mở màn, phút thứ 17, Thế Anh- cầu thủ mang áo số 23 bên đội Đồng Chưa đã san bằng tỷ số. Các cổ động viên có cách ăn mừng rất đặc biệt, đó là đốt pháo sáng. Sau đó hạt Đồng Chưa liên tục phản công về phía khung thành đội bạn.

Lại là những pha liên tục lật ngược tình thế, Khắc Duy đã cho các cổ động viên thấy được sự sắc bén của mình trong những pha bóng. Phút thứ 23, một lần nữa anh ghi bàn nâng tỉ số lên 2-1 cho đội Vô Hốt.

Ở những phút cuối hiệp 1, thiếu một chút may mắn trong quả đá phạt, Ngọc Khính suýt chút nữa san hòa tỷ số.

Pha tấm công của đội giáo hạt Vô Hốt

Hiệp 2

Đội tuyển Đồng Chưa đã bắt đầu có sự thay đổi trong đội hình thi đấu. Cầu thủ đã chơi ở vị trí nòng cốt số 23 Thế Anh đã ra sân nhường lại phần thi đấu cho số 7 Quốc Toản.

Trận đấu trải qua những phút đầu cam go, đến phút 12, Thế Anh- cầu thủ số 9 bên đội Vô Hốt đã ghi bàn nâng tỉ số trận đấu lên cách biệt 3-1.

Các cầu thủ bên đội Đồng Chưa liên tục dâng lên cao để cố san bằng khoảng cách tỷ số. Cơ hội cho đội khi ở phút thứ 16, do cầu thủ bên Vô Hốt phạm lỗi, số 7 Quốc Toản đã có pha ghi bàn đá penenty đẹp mắt.

Ngay sau đó, hạt Vô Hốt đã có sự thay đổi người đầu tiên và bắt đầu chuyển về thi đấu với hàng phòng ngự chắc chắn. Thủ môn Phát Lộc liên tục có những màn băng ra ôm trọn lấy bóng.

Tưởng chừng như tỷ số đã được ấn định 2-3, thì ở phút thứ 28, sau lượt đá phạt góc, tỷ số trận đấu đã được các cẩu thủ Đồng Chưa san bằng.

Với thế trận mở, trận đấu đã cho ta chứng kiến một cơn mưa tới 6 bàn thắng hết sức đẹp mắt. Tỷ số là 3-3.

Thời gian thi đấu chính thức kết thúc, trận đấu được quyết định thắng thua bằng pha đá luân lưu cân não. Những pha bóng đẹp mắt lần lượt làm rung lưới của hai thủ môn. Thật tiếc cho đội trưởng số 3 Thành Đô của đội Đồng Chưa đã thiếu may mắn trong lượt đá của mình.

Lượt đá luân lưu kết thúc với kết quả 4-5 nghiêng về đội Vô Hốt.

Vậy là trận đấu kết thúc, khép lại mùa giải đầu tiên của Giải bóng đá giới trẻ Giáo phận, giáo hạt Vô Hốt đã ghi tên mình đầu tiên trong danh sách vô địch giải đấu.

Lễ bế mạc và trao giải

Hai giải cá nhân: Thủ môn xuất sắc nhất thuộc về thủ môn của Giáo hạt Đồng Chưa và giải cầu thủ xuất sắc nhất thuộc về Khắc Duy- giáo hạt Vô Hốt.

Giải khuyến khích và giải ba lần lượt được trao cho đội Giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Bạch Liên.

Thiếu may mắn một chút ở lượt đá luân lưu, giải nhì và huy chương bạc đã thuộc về Giáo hạt Đồng Chưa.

Chúc mừng đội vô địch mùa giải đầu tiên, giáo hạt Vô hốt đã được chính Đức Cha Giuse trao cúp. Giây phút đáng nhớ nhất của đội vô địch, cũng như của giải đấu là Đức Cha trao chiếc cúp cho Cha Giuse Nguyễn Văn Yên- chính xứ Lạc Bình (vì Lạc Bình là giáo xứ chứa nòng cốt các cầu thủ của giáo hạt Vô Hốt).

Đức Cha giáo phận trao cup cho đội vô địch

Nhờ hồng ân Chúa, suốt giải đấu không có cầu thủ nào chấn thương, không có những xích mích, mà các đội luôn thi đấu với tinh thần hiệp nhất. Tạ ơn Chúa vì một mùa giải thành công và bình an.

Một số hình ảnh

niềm vui của người chiến tháng

Phần thưởng dành cho Á quân

 

http://phatdiem.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *