Cảm xúc Thái Bình

Chiều thu, mấy tia nắng mỏng tang như những sợi tơ vàng, giăng trên hàng cau trong khuân viên Tu xá Vinh Sơn Cát Đàm. Nơi anh chị em Giảng viên Huynh Đoàn Đa Minh các Giáo phận miền Bắc hội tụ về tham dự khóa thường huấn bồi dưỡng giảng viên, do Cha Tổng Đặc Trách và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam tổ chức, 26/10/2017 – 29/10/2017.

Ngay cổng Tu xá là tấm băng rôn với dòng chữ: “Chào mừng anh chị em về tham dự khóa thường huấn bồi dưỡng giảng viên”, làm cho mọi người càng thêm phấn chấn. Khuôn mặt ai nấy rạng rỡ hân hoan, những cái bắt tay siết chặt, những ánh mắt thân tình, những nụ cười ấm áp… tất tất cả, trao nhau trong cảm xúc dâng trào. Từng nhóm, từng nhóm bên nhau ríu rít, chỗ này, những anh chị đã quen biết nhau,  nay tái ngộ tay bắt mặt mừng.

Chỗ kia, là các anh chị mới gặp nhau lần đầu, đang vui vẻ giới thiệu tên tuổi, quê quán, rồi chụp hình lưu niệm, trao nhau số điện thoại, rộn rã náo nức cả khuân viên Tu xá, vốn là nơi yên vắng tĩnh lặng. Đây anh Thái Bình, kia chị Bắc Ninh, này em Hưng Hóa, rồi những gương mặt Bùi Chu, Hải Phòng, mỗi người một phương trời, mà sao gần gũi thân thương như anh em ruột thịt trong một gia đình. Trong tâm tình ấy, giữa chiều lam tím, có chị từ… “ miền Thập Tỉnh”, cứ đi ra đi vào, tìm gặp các anh chị đến từ… “Hòn Ngọc Viễn Đông” để chào thăm, dù có những anh chị mới chỉ nghe danh mà chưa biết mặt. Chị bồn chồn trông ngóng, khi nghe tin còn hai người vẫn đang trên hành trình trên chuyến bay để đến Thái Bình, trong đêm se se lạnh của tiết thu cuối mùa.

Sau bữa cơm tối ấm tình huynh đệ, mọi người cùng tập trung ở hội trường để dự  khai mạc khóa học, lớp đã được Cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy, OP – Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Thái Bình huấn từ và khích lệ. Thật cảm động biết bao, khi nhiều anh chị dáng đi đã cong cong hình chữ S, mái tóc thì nhuốm màu phong sương, vậy mà vẫn cùng nhau cất lên tiếng hát như giục giã, thôi thúc: “Nào anh em ta mau căng buồm ra khơi, thuyền ta lướt, lướt, lướt qua ngàn sóng to, nào có gì lo Đức Ki-tô đang cùng ta, cùng ta lướt qua, qua muôn ngàn, muôn ngàn sóng gió…”

Mải mê: “Cùng nhau ra khơi mang yêu thương về khắp muôn nơi”, đến khi cánh buồm đã no gió, mọi người mới “gác chèo”, cùng bên nhau nguyện kinh tối, trong tâm tình cảm tạ, ngợi khen Chúa, rồi tản về các phòng để nghỉ đêm. Đội quân tóc dài được xắp xếp ở chung với nhau trong một căn phòng rộng rãi, tất cả trải chiếu trên nền rồi nằm bên nhau chuyện trò thân mật, mỗi người mỗi giọng nói theo từng vùng miền, thi thoảng lại rúc rích tiếng cười. Rồi giấc ngủ đến từ khi nào chẳng ai biết, chỉ đến khi chuông điện thoại reo lên báo hiệu đến giờ dậy để tham dự Thánh lễ, chị em mới tỉnh giấc, lại nói cười, lại náo nức như… chợ phiên.

Trong khóa học, mọi người được phân chia thành từng nhóm, mỗi nhóm có đủ các anh chị em của năm giáo phận, làm cho khóa học thêm phần sinh động. Nhất là những giờ thảo luận và làm bài thuyết trình riêng của từng nhóm, thật sôi nổi, xúc tích, để rồi mỗi nhóm lên thuyết trình đều có những kiến thức cơ bản kèm theo một chút hài hước, nhận được những tràng pháo tay tán thưởng giòn giã.

Trong buổi bế mạc, lớp vinh hạnh được chào đón Cha PX. Đào Trung Hiệu, OP – Tổng Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam và Cha Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Thái Bình. Cha Tổng Đặc Trách rất thao thức với sự cập nhật thông tin và mong muốn các giảng viên Đa Minh xóa mù vi tính. Khóa học bế mạc trong sự phấn khởi của các thành viên, vì đã trau dồi được bao kiến thức bổ ích, trong sổ tay giảng viên. Bên cạnh đó là thoáng buồn man mác, thời gian thấm thoắt thoi đưa, ba ngày trôi đi tựa vó câu qua thềm, chưa nhận biết hết tên nhau, đã ngậm ngùi cách biệt.

Sau Thánh lễ tạ ơn trang trọng và sốt sắng, quý Cha đã chụp hình lưu niệm chung với lớp, ai cũng muốn lưu vào máy của mình những khoảnh khắc đáng nhớ. Bữa cơm chia tay ấm tình cha con, huynh đệ, những bài hát đứt quãng, xen lẫn những lời nhắn nhủ, dặn dò, tạm biệt. Xe chúng tôi chuẩn bị lăn bánh, ngược về miền Tây Bắc xa xôi, thì có anh trong BPVHĐTD còn chạy theo, trèo lên ngồi một phút với… Hưng Hóa rồi mới xuống, như để cảm nhận sâu đậm hơn chữ tình trước lúc phân kỳ. Ôi! Tình bằng hữu, tình huynh đệ, tình Đa Minh, khắc sâu trong con tim đỏ bàu nhiệt huyết, lan tỏa trên những bàn tay vẫy vẫy dưới nắng thu, nhỏ dần, xa dần sau làn khói xe. Hẹn gặp lại nhé, hỡi bao người thân yêu!

   Mờ – inh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *