Cây nho ra trái…!

 

Nắng hắt từng đợt, từng đợt như ai tạt lửa vào mặt. Người vẫn cặm cụi, lúi húi bên giàn nho.

Mấy tháng trước nghe trồng nho, có người bảo khùng à? Đưa ra một ý tưởng nào khả thi, bén ngót cái coi…

Mặc kệ, người vẫn nồng nàn với ý tưởng độc lạ riêng.

Từ cái thân dây mỏng manh, người đặt cả con tim mình vào. Làm gì cũng thế nếu làm bằng cả con tim ắt sẽ mang lại kết quả tốt, chứ nửa vời thì …

Mỗi ngày và từng ngày mấy cây nho lớn nhanh, cành lá xanh mượt như thách thức, tao sống rồi đấy nhé!

Muốn cây nho trổ sinh hoa trái người ta phải cắt tỉa cành, cành cụt sẽ đâm hoa từ những nách nhánh, cắt mấy cái lá xanh xả xuống đất trông thấy đau lòng, tưởng mấy ẻm sẽ buồn rũ ra đó chết, dè đâu mấy ngày sau, nó dồn sức lại ra bông tua tủa ở những kẻ thân.

Cây nho không phụ công người chăm sóc, ngày một sống khỏe, sống tươi rói.

Bông rụng xuống, trái non bắt đầu nhú ra, trông vui con mắt mát cái lòng, người nâng niu, tủm tỉm tâm sự với cây nho…

Tự dưng nghĩ giá như ai cũng có tâm tình như người trồng nho thì hay biết mấy, làm bằng cả trái tim mang trái ngọt dâng cho đời.

Tự dưng nghĩ tới mấy cái mầm non nhiều người luống công chăm sóc, giá như nó hiểu chuyện như cây nho biết chịu đau đớn tỉa cành, biết bức mình trổ hoa kết trái trả ơn người vun trồng bằng những ngọt ngào dâng cho đời.

Cây nho, chị khâm phục cưng, dưới nắng gió mưa sa cưng xanh ngát một màu, qua tay người chăm sóc cưng trao quả ngọt cho đời!

Chỉ một đời để sống cưng sống có ý nghĩa… mấy cây nho do người chăm bẩm nâng niu..

Ai đó hiểu ý nghĩa của việc hy sinh cắt bỏ đi … ví dụ như cắt đi một chuyến đi liên tỉnh để mọi người bớt lo lắng, cắt đi những dự án vui bất tận để tập trung học bài cho mùa thi trổ hoa điểm tốt cho ba mẹ, thầy cô quẹt nước mắt vui với thành quả vất vả suốt năm, cắt đi những hiềm tỵ để tâm an lành, cắt bớt những cao ngạo để biết khiêm hạ cúi xuống nâng đỡ người anh em bằng cả tấm chân tình chứ không phải mưu ích cho bản thân… Nhiều điều cần cắt tỉa để cuộc sống này ngọt ngào những yêu thương…

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *