Cây tốt sinh quả tốt (28.06.2017– Thứ Tư tuần XII Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 7,15-20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

 

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta về cách nhận định khách quan là căn cứ vào kết quả để biết nguyên nhân. Xét đoán thì dễ chủ quan, còn nhận định thì khách quan. Xét đoán thường dễ đưa chúng ta đến việc lên án người khác, còn nhận định thì giúp chúng ta suy nghĩ và lựa chọn ra những bài học sống cho chính mình. Trong cuộc sống, ta không nên xét đoán nhưng phải khôn ngoan nhận định một cách khách quan.

Chung quanh ta, bao người đang sống

Họ rất cần cuộc sống yêu thương

Hài hòa thân thiện hiền lương

Giúp nhau thăng tiến mở đường vươn lên

*

Gặp thấy nhau càng thêm thân thiết

Lòng từ nhân phải biết cho đi

Đừng nên xét nét chi li

Định kiến, xét đoán, có gì hay đâu 

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta sự lừa đảo về thiêng liêng là nạn ngôn sứ giả mà thời nào cũng có. Họ mang dáng dấp là người của Thiên Chúa, họ tự nhận mình là sứ giả nói lời của Thiên Chúa. Họ hấp dẫn quần chúng và có nhiều người chạy theo. Chúa Giêsu dạy ta bí quyết để nhận biết ai là ngôn sứ giả đó. Hãy xem những hoa trái là đời sống và công việc họ làm. Cây xấu không thể sinh quả tốt, ngôn sứ giả sẽ bị lộ mặt nạ qua đời sống bất chính của họ. Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, những môn đệ đích thực của Đức Giêsu hẳn sẽ sinh quả tốt qua đời sống công chính trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Dành cho nhau: tình sâu nghĩa nặng

Nếu “lạnh lùng”, sao đặng người ơi!

Cùng là một kiếp làm người

Sẻ chia nâng đỡ, cao vời biết bao

*

Hãy rộng mở dạt dào thương mến

Đón tha nhân đang đến cùng ta

Yêu thương chan chứa đậm đà

Vui buồn sướng khổ, mới là anh em

Ngôn sứ không chỉ rao giảng bằng lời nói, đời sống của họ cũng phải là chứng từ để xác minh lời rao giảng. Vì thế, một trong những dấu chỉ nhận biết ngôn sứ thật chính là sự nhất quán giữa lời nói với việc làm. Theo lời của Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI, thì:  Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy cũng là những chứng nhân”. 

Đón tiếp người: tăng thêm ơn phúc

Dù một lời cầu chúc bình an

Niềm vui sẽ được lan tràn

Lương tâm thanh thản vô vàn sướng vui

*

Chúa xót thương muôn đời thương xót

Noi gương Người, sống tốt với nhau

Nghĩa tình đằm thắm nặng sâu

Làm cho cuộc sống đượm màu sáng trong

 

Sống trong một xã hội và môi trường phức tạp, người môn đệ đích thực của Đức Giêsu phải tỉnh táo để nhận ra hoa quả nào là bắt nguồn từ Thần Khí đó là:  bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín. Và quả xấu nào là bắt nguồn từ quỷ dữ như: gian dối, tham lam, hận thù, bất hòa, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ,…Từ đó mà biết lựa chọn để sống cho xứng đáng là môn đệ của Chúa.

Tình nhân loại ấm nồng thân thiết

Suốt cuộc đời chỉ biết  yêu thương

Ngày mai hạnh phúc Thiên Đường

Sum vầy đoàn tụ Quê hương Nước Trời. 

Lạy Chúa, là Ðấng thánh thiện vô cùng, xin gìn giữ chúng con trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Xin đừng để chúng con ra ô uế bởi đời sống tầm thường và nuông chiều theo cám dỗ xác thịt. Xin cho chúng con được mãi mãi sống trong ân nghĩa với Chúa. Amen. 

 HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *