Chàng rể trong Nước Trời (03.03.2017 – Thứ Sáu sau Lễ Tro năm A)

Lời Chúa: Mt 9,14-15

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 14 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng : “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?” 15 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.”

Cậu bé Teddy cùng gia đình đi hành hương Đức Mẹ Fatima, khi trở về bị lạc cha mẹ. Cậu được cảnh sát đưa về nhà ông cảnh sát trưởng, cậu được chăm sóc chu đáo, được cùng các con ông ăn uống vui chơi, trong khi chờ đợi ngày bố đến đón.

Ngày nào cậu Teddy cũng hỏi ông chủ: ba cháu đã đến chưa? Nét mặt cậu u buồn, ánh mắt cậu khắc khoải, dù có bao lời khuyên nhủ, dù có bao nhiêu sự ưu ái, dù có bao nhiêu bạn bè và những đồ chơi thoả thích. Nhưng cậu vẫn buồn.

Một hôm, ông chủ báo đã tìm được cha cậu, và ít giờ nữa thôi thì cha cậu sẽ đến đón cậu. Cậu vui tươi nhảy nhót, từng giây phút cậu ngóng ra cổng, nỗi trông chờ khắc khoải. Rồi cậu nhìn thấy bóng dáng cha đang đến ngoài cổng, cậu bất chấp mọi thứ, chạy thật nhanh ra cổng và ôm choàng lấy cha. Cậu vô cùng sung sướng.

Ăn chay: Là việc làm bác ái và chay tịnh để bản thân trở nên tinh tuyền, trong sạch, thánh thiện, khôn ngoan và khiêm nhường.

Mục đích của việc ăn chay là làm cho bản thân kiên định trung thành với lý tưởng theo Chúa, sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau vác thánh giá của mình và dẹp bỏ tính kiêu căng của bản thân.

Ăn chay là một việc tốt lành như đã nói trên. Nhưng hôm nay các môn đệ của ông Gioan lại tranh luận với Chúa Giêsu về việc ăn chay. Tại sao như vậy? Chúng ta tìm hiểu sơ qua việc ăn chay thời bấy giờ để có thể hiểu ý Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.

Theo sách Lv 16, 19-31 thì luật cũ chỉ buộc ăn chay mỗi năm một lần vào ngày đền tội. Đến thời Chúa Giêsu, ngoài việc giữ chay mỗi năm một lần, thì những người đạo đức hay nhóm Pharisêu họ còn giữ chay riêng một tuần hai lần.

Như vậy, các môn đệ của ông Gioan tranh luận về việc giữ chay riêng chứ không phải chay theo luật buộc. Chúa Giêsu cũng công nhận việc ăn chay là một việc làm tốt đẹp. Trước khi đi rao giảng Chúa Giêsu cũng đã ăn chay suốt 40 đêm ngày và chịu cám dỗ của ma quỷ.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn nói đến mục đích của người Do Thái xưa ăn chay là để chờ đón Đấng Mêsia. Đấng Thiên Sai là Đức Giêsu. Việc họ ăn chay là tốt, nhưng Chúa muốn họ nhận ra còn một điều tốt hơn: Đó là nhận biết Chúa Giêsu Nazazet, chính là Đấng Mêsia đang đến trong trần gian.

Hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra một hình ảnh rất đời thường đó là tiệc cưới và chú rể để nói về Nước Trời và bản thân Người. Trong tiệc cưới, chú rể và cô dâu luôn là vai chính, mọi niềm vui, vinh dự và những lời chúc tụng đều hướng về chú rể và cô dâu. Tiệc cưới mà Chúa nói đến là Tiệc trên Nước Trời, chàng rể chính là Chúa Giêsu, các Tông đồ còn đang ở bên Chúa Giêsu thì không cần phải ăn chay riêng, các ông đang tận hưởng niềm vui bên Chúa. Các Tông đồ đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Đến một ngày chàng rể là Chúa Giêsu sẽ chịu chết và về trời, thì lúc đó các Tông đồ sẽ phải ăn chay. Chúa cũng muốn nói về cái chết của Người đến bất thình lình.

Khi Chúa Giêsu về trời, các Tông đồ còn lại nơi trần thế, lúc này các ông cần phải ăn chay để tâm hồn luôn hướng về Chúa trên trời, phải luôn cố gắng thanh tẩy và canh tân chính bản thân để trở nên xứng đáng hơn. “Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”. Trên con đường lữ thứ trần gian tiến về tiệc cưới trên trời còn rất xa, rất nhiều trông gai thử thách, rất nhiều cám dỗ đam mê, nên chúng ta cần phải ăn chay nhiều hơn nữa để ơn Chúa luôn ở cùng chúng ta. Chính Chúa Giêsu cũng nhờ vào việc ăn chay 40 ngày đêm để vượt thắng 3 cơn cám dỗ. Như vậy, không phải chúng ta ăn chay theo luật buộc mà thôi, mà còn phải ăn chay từng ngày trong cuộc đời. Cho đến một ngày chúng ta cùng chết với Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con và ở lại với chúng con mọi ngày, để chúng con nhận biết Chúa chính là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng chúng con tôn thờ. Xin cho chúng con luôn luôn có tâm hồn chay tịnh và lòng bác ái, để chúng con sống xứng đáng là con cái của Chúa, sau này được dự tiệc cưới với Người trên Thiên Quốc.

Mùa chay mùa sám hối

Mau mau trở về thôi

Bằng chay tịnh bác ái

Đẹp lòng Chúa trên trời.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *