Chất Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo Acecook bị thu hồi tại Ireland là gì?

Ethylene Oxide là hóa chất độc hại do khả năng gây ra nhiều loại ung thư. Nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng Ethylene Oxide trong thực phẩm.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do Acecook Việt Nam sản xuất do có sử dụng Ethylene Oxide, là chất bị cấm dùng trong thực phẩm bán tại châu Âu. Vậy chất Ethylene Oxide là gì?

Theo EPA, Ethylene Oxide là chất gây ung thư ở người

Theo chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ, Ethylene Oxide là một chất khí dễ cháy, dễ tan trong nước, công thức phân tử C2H4O. Ethylene Oxide được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó được sử dụng để sản xuất Ethylene Glycol, một sản phẩm được sử dụng làm chất chống đông và sản xuất polyester.
Ethylene Oxide cũng được sử dụng để tiệt trùng các thiết bị y tế. Với một lượng nhỏ hơn, Ethylene Oxide được sử dụng làm thuốc trừ sâu và chất khử trùng, đặc biệt giúp loại bỏ sự ô nhiễm vi sinh với Salmonella. Do khả năng phá hủy DNA của tế bào, Ethylene Oxide trở thành một chất khử trùng hiệu quả, nhưng cũng là nguồn gốc gây ung thư.
Chuyên gia Nguyễn Đình Độ thông tin, tháng 12.2016, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã liệt kê Ethylene Oxide là chất gây ung thư ở người. Các nghiên cứu toàn diện về ảnh hưởng sức khỏe cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh ung thư với việc tiếp xúc lâu dàiEthylene Oxide. Các hợp chất Ethylene Glycol và Ethylene Oxide được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vì nó ảnh hưởng đến các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch (tế bào bạch cầu). Sự phát triển của bệnh bạch cầu và ung thư hạch được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất độc hại cao trong môi trường làm việc.
Ngoài ra, tiếp xúc với Ethylene Oxide cũng có thể liên quan đến ung thư gan, phổi, thận, dạ dày và ung thư vú.

Ethylene Oxide ảnh hưởng như thế nào với cơ thể người ?

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Đình Độ, ảnh hưởng đối với trẻ em khi trẻ tiếp xúc mãn tính với Ethylene Oxide có thể nghiêm trọng hơn đáng kể so với thiệt hại gây ra cho người lớn. Mặc dù Ethylene Oxide đào thải khỏi cơ thể tương đối nhanh, giảm khoảng 50% sau mỗi bốn mươi phút nhưng nó có thể gây thương tích suốt đời. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế Mỹ (IARC) đã phân loại Ethylene Oxide là hóa chất độc hại do khả năng gây ung thư của nó.
“Báo cáo Đánh giá độc tố không khí Quốc gia Mỹ nêu rõ rằng việc hít phải hoặc tiếp xúc với các chất độc trong không khí của Ethylene Oxide có thể dẫn đến phù phổi và các kích ứng phổi khác. Nạn nhân có thể có các dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý, bao gồm hôn mê, đau đầu, co giật, chóng mặt và ngất. Da tiếp xúc với Ethylene Oxide gây ra nhiều vấn đề về da liễu như phỏng, rộp, lột da, phù nề . . .”, chuyên gia Nguyễn Đình Độ nói.
Cũng theo chuyên gia này, hiện nay, các nước châu Âu đang phải đối mặt với nhiều vụ thu hồi liên quan đến Ethylene Oxide hơn sau khi chất này được phát hiện trong phụ gia thực phẩm được sử dụng trong một loạt sản phẩm.
Bỉ lần đầu tiên đưa ra báo động vào tháng 9.2020 về Ethylene Oxide trong các sản phẩm từ Ấn Độ với hạt mè. Những vụ thu hồi liên quan này vẫn đang tiếp tục với hàng nghìn mặt hàng thông thường và hữu cơ có hạn sử dụng dài như ngũ cốc, sô cô la, bánh quy, bánh mì, bánh quy, các loại gia vị . . .
Vào giữa tháng 6.2021, Pháp cho biết họ đã được thông báo về việc sử dụng Ethylene Oxide trong một chất phụ gia được sử dụng trong kem với việc thu hồi ảnh hưởng đến một số thương hiệu nổi tiếng.
“Tóm lại, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng Ethylene Oxide trong thực phẩm, cụ thể là không được dùng Ethylene Oxide như một chất để khử trùng thực phẩm”, chuyên gia Nguyễn Đình Độ kết luận.
https://thanhnien.vn/thoi-su/chat-ethylene-oxide-co-trong-mi-hao-hao-acecook-bi-thu-hoi-tai-ireland-la-gi-1441175.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *