Có nhánh hoa chung để dâng Mẹ

Có nhánh hoa chung để dâng Mẹ

Hôn nhân tháng ngày trơ như đá

Đất khô cằn giờ bỗng nở hoa

Dâng kính Mẹ tình yêu cuộc sống.

Cái nắng đỏ lửa giữa buổi trưa Sài Gòn làm quay cuồng đầu óc. Tính dựng xe vội vàng trước cửa rồi bước mau vào nhà, anh cởi phăng chiếc áo sơ mi ướt đẵm mồ hôi quăng vào góc xó, đoạn ngồi phịch xuống ghế ngay kế quạt máy, nhìn quanh quẩn chẳng thấy bà xã đâu, Tính to tiếng làm cu Tí đang ngồi học trong phòng giật mình:

–  Má tụi nhỏ đâu rồi dọn cơm cho tui ăn chứ!

Cu Tí liền chạy ra nói lớn: “ Má đi công chuyện rồi kêu ba xuống bếp lấy cơm ăn má đã nấu sẵn hết rồi đó ba ơi !!”

– Đi việc gì giờ này chưa về hả? Má mày đi đâu có nói không?

Cu Tí đưa tay lên gãi gãi cái đầu rồi lắp bắp thưa:

– Thì má nói đi công chuyện đó ba!

Tính la to: “ Chuyện gì!?”. Cu Tí hoảng hồn đáp:

– Má biểu đi công chuyện, chuyện công gì đó sao con biết được chứ!

Tính bực mình la toáng lên làm cu Tý sợ hãi chạy vào phòng đóng chặt cửa và cài then kỹ lưỡng, nó nhớ trận đòn bữa trước bị ba đánh vì dám đứng tần ngần trước mặt ba khi ông đang nổi giận vô cớ chuyện gì đó. Tý lấy điện thoại trong túi ra gọi cho má: “ Alô má ơi về gấp ba đang bực mình vì không thấy thấy má ở nhà dọn cơm cho ba ăn kìa…”. Má Tý đáp lại trong điện thoại: “ Kệ ba con lớn rồi phải tự biết xuống bếp lấy ăn vì má đã nấu nướng xong, con nghỉ trưa đi lát đi học ngoan nhé, má bận cắm hoa nhiều bình ngoài nhà thờ đến xế chiều mới về, vì hôm nay đầu tháng năm hội thiếu nhi dâng múa hoa kính Đức Mẹ nè! ”. Tí : “ Dạ má cắm hoa đẹp nhé vì má cũng là cựu giáo lý viên mà, để con đưa điện thoại ghi âm má nói cho ba nghe để ba biết cho hết giận nha…”, nói rồi Tý liền mở cửa phòng len lén nhìn ra xem ba làm gì, Tý thấy ba nằm dài trên ghế sô pha nghỉ, chị hai chắc cũng vừa đi học về còn mặc chiếc áo dài nữ sinh, chị đi xuống bếp dọn cơm lên bàn ăn trong vẻ mệt mỏi, không ai nói với ai lời nào. Một hồi đợi ba và chị hai dùng cơm xong thì Tý mới lân la lại gần và mở cái điện thoại ghi âm hồi nãy má Tý nói cho cả nhà đều nghe. Chị hai vui cười lên tiếng:

– Má mình được có dịp trổ tài cắm hoa đẹp dâng Đức Mẹ vui lắm phải không Tý!?.

Tý im lặng nhìn ba đợi chờ sự phản ứng xem sao. Thấy hai chị em con mình nó hòa thuận vui vẻ với nhau nên Tính cũng đành xuống nước nhẹ nhàng : “ Nhưng tại sao má tụi bây đi mà không xin phép tao trước đó! Bả xem thường tao quá hả??”. Chị hai vui vẻ đáp lời:

– Ba ơi là ba! Thế hệ nào rồi chứ! Ba không thể coi má như con cái mình được, đi thưa về trình, miễn sao má đã chu toàn việc nhà, còn chuyện ra nhà thờ để cắm hoa dâng Đức Mẹ là việc lành tốt đẹp ba phải vui lên chứ! Má đâu đi làm chuyện xấu mà ba phải la rầy…

Tính có vẻ trầm tư suy nghĩ lời con gái vừa nói, anh lẳng lặng bước lên lầu vào phòng ngủ trưa sau khi xoa đầu cu Tý và chúc nó chuẩn bị đi học ngoan. Chị hai nhìn Tý nhoẻn cười vui vẻ đưa hai tay lên:

– Wow ! Ba đã chịu thua chị một cú rồi đó! hihi…

Tý vỗ tay cười to:

– Hoan hô tài lẻ của chị em nè.

Chị hai : “ Tới giờ rồi em mau thay đồ đi học giỏi nhé! Chiều mau về kịp đến nhà thờ dự buổi dâng hoa kính Đức Mẹ đầu tháng năm của thiếu nhi xứ mình nghe cưng!”. Tý lẹ chân bước vào phòng mặc đồng phục lớp năm để chạy xe đạp đến trường học trong sự vui vẻ lạc quan yêu đời, nó rất vui vì thấy hôm nay ba mình không dữ dằn như mọi khi nữa, chắc là nhờ Đức Mẹ phù hộ đây.

Xế chiều khi đã chuẩn bị hoa lá xong cho đội ngũ dâng hoa chiều nay, má Tý vội vàng chạy về nhà lo cơm nước cho cả nhà bữa tối. Đang loay hoay dưới bếp thì nghe tiếng xe gas ông xã đi làm về, má Tý vội mở tủ lạnh lấy một chai nước mát đem lên phòng khách cho ông uống, vì sợ chậm chạp sẽ bị ông gắt gỏng như thường khi mệt lắm! Má Tý còn đang lo không biết hồi trưa mình vắng nhà có làm ông giận dữ chửi mắng bây giờ gặp mặt không!?.Thật ngạc nhiên khi vừa bước ra phòng khách, má Tý  nhìn thấy trên tay ông xã mình là một bó hoa hồng đỏ thắm xinh tươi, chưa kịp hỏi han đã nghe ông vui vẻ lên tiếng:

– Hôm nay bước vào tháng hoa kính Đức Mẹ, tui không giỏi cắm hoa nên nhờ em đem đến nhà thờ cắm bình cho đẹp để dâng Mẹ nhé.

Má Tý tròn xoe cặp mắt nhìn bó hồng mà chẳng nói nên lời…, bất chợt ông xã tiến đến bên cạnh và trao bó hoa vào tay vợ hiền trong câu nói ôn hòa ấm áp hơn mọi khi:

– Chúng ta đều là con của Chúa và Đức Mẹ Maria, cảm ơn em là con ngoan của Mẹ và là vợ yêu của anh suốt mười mấy năm nay nhé.

Má Tý cứ tưởng ai đang nói bên tai mình chứ không phải là ba của Tý, bởi lâu rồi chưa được nghe những lời êm ái dịu dàng như thế…. Giọt lệ mừng vui bỗng lăn dài trên đôi gò má ửng hồng hạnh phúc, thiết nghĩ đây là ơn ban của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Mẹ đã cho một trái tim đóng băng giờ biết tan chảy trong tình yêu mến…

Có nhánh hoa chung để dâng Mẹ

Cho dẫu giận hờn tình phu thê

Tháng năm hoa lòng cùng nhau nở

Yêu mến Mẹ nhiều trọn đời vui.

BCT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *