Con sẽ sống (07.03.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm C)

Lời Chúa: Ga 4,43-54

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

43 Khi ấy, sau hai ngày lưu lại Sa-ma-ri, Đức Giê-su đi Ga-li-lê. 44 Chính Người đã quả quyết : ngôn sứ không được tôn trọng tại quê hương mình. 45 Khi Người đến Ga-li-lê, dân chúng trong miền đón tiếp Người, vì đã được chứng kiến tất cả những gì Người làm tại Giê-ru-sa-lem trong dịp lễ, bởi lẽ chính họ cũng đã đi dự lễ.
46 Vậy Đức Giê-su trở lại Ca-na miền Ga-li-lê, là nơi Người đã làm cho nước hoá thành rượu. Bấy giờ có một sĩ quan cận vệ của nhà vua có đứa con trai đang bị bệnh tại Ca-phác-na-um. 47 Khi nghe tin Đức Giê-su từ Giu-đê đến Ga-li-lê, ông tới gặp và xin Người xuống chữa con ông vì nó sắp chết. 48 Đức Giê-su nói với ông : “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu !” 49 Viên sĩ quan nói : “Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho, kẻo cháu nó chết mất !” 50 Đức Giê-su bảo : “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Đức Giê-su nói với mình, và ra về. 51 Ông còn đang đi xuống, thì gia nhân đã đón gặp và nói là con ông sống rồi. 52 Ông hỏi họ con ông đã bắt đầu khá hơn vào giờ nào. Họ đáp : “Hôm qua, vào lúc một giờ trưa thì cậu hết sốt.” 53 Người cha nhận ra là vào đúng giờ đó, Đức Giê-su đã nói với mình : “Con ông sống”, nên ông và cả nhà đều tin. 54 Đó là dấu lạ thứ hai Đức Giê-su đã làm, khi Người từ miền Giu-đê đến miền Ga-li-lê.

1. Ghi nhớ: Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống”. Ông tin vào lời Chúa Giêsu nói với mình, và ra về. (Ga 4, 50)

2. Suy niệm:

Bổn phận của cha mẹ khi đứng trước cái chết gần kề của con cái, ta sẽ tìm mọi phương cách để cứu sống con mình. Chắc hẳn mọi người còn nhớ trong trận động đất lịch sử ở Nhật Bản, một người mẹ đã dùng cả thân mình che chở cho đứa con ba tháng bé bỏng. Câu nói của người mẹ là tin nhắn được ghi trên màn hình điện thoại di động: “nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con” đã làm lay động lòng người về tình mẫu tử thiêng liêng. Câu chuyện xúc động đã nhanh chóng được lan đi khắp thế giới, tình yêu thương của người mẹ thật vĩ đại. Nhiều người đã bật khóc và cầu nguyện cho sự hy sinh thật cao cả của người mẹ

Qua bài Tin Mừng hôm nay, lòng tin của viên sĩ quan không những đem lại sự sống cho con mình, mà gieo lòng tin cho cả gia đình và “Người cha nhận ra là đúng giờ đó. Đức Giêsu đã nói với mình “con ông sống” nên ông và cả nhà đều tin” (Ga 4,53). Thế nên lòng tin của người cha đã cứu mạng sống con mình, với lòng tin đó đã nhắc nhở mỗi người sống trên trần gian hãy có một niềm hy vọng, niềm trông chờ ngày Chúa quang lâm.

Thiên Chúa hằng quan tâm đến con người, những gì bởi Ngài ban cho con người thật lạ lùng và kỳ diệu, khác hẳn suy nghĩ của con người, đó là những ơn huệ viên mãn vô hạn đời sau, giúp chúng ta vượt qua nhẹ nhàng dễ dàng, cảm thấy thanh thản bình an để can đảm đón nhận thân phận mình dù có bọt bèo, hay nghèo hèn hoặc đau khổ cũng là những ơn huệ những điềm lạ lùng của Thiên Chúa, như lời nguyện trong Thánh Vịnh như sau:
“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126,3). Trong đời sống trần gian, với biết bao lời  Chúa đã hứa với chúng ta như sau: “Chính Thày là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thày, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11.25)

Rồi đây mai con người ai cũng phải chết và đi vào cõi hư vô, nhưng với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa nên mỗi người chắc chắn rằng “con sẽ sống” sự sống đây chính là sự sống viên mãn đời sau, để đời này chúng ta có thể quên mình đi để cùng chết với Đức Giêsu Kitô và được sống lại an hưởng phúc trường sinh trong ngày sau hết. Vậy bạn có tin tưởng và xác tín rằng “Con sẽ sống” ở đời sau không? 

3. Sống lời Chúa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho” (Mt 7,7). 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Chỉ cần lòng tin thật chân thành của viên sĩ quan, Chúa đã chạnh lòng xót thương và cứu “con ông sống.” Xin Chúa cũng nhận lời với biết bao bậc làm cha mẹ đang đau lòng với những cơn bệnh thập tử nhất sinh của con cái họ, hay họ đang khẩn cầu, xin cứu chữa phần hồn cho những người con rơi vào cạm bẫy đen tối của xã hội, để nhận ơn huệ qua ơn hoán cải biết sống trọn vẹn với đức tin, đức cậy, đức mến của Chúa, và tin tưởng rằng “ con sẽ sống” trong ân phúc về đời sau Amen.

 

M.Liên