Cuộc đời của Rob Kenney, người cha dạy những kỹ năng căn bản trên Youtube

From shaving your face to unclogging a drain, the channel has many videos of Rob Kenney showing how one can go about these things.

Tuổi thơ của Rob Kenney đầy những thương đau, nhưng anh đã vươn lên và cố gắng tha thứ cho người khác theo Lời Chúa dạy. Rob trở thành một người hữu ích cho xã hội qua việc dạy những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày trên Youtube cho giới trẻ, những điều các em không được học ở trường lớp.

 

Tuổi thơ bất hạnh

“Em đi đâu?” câu hỏi của người anh cả đang đứng trong nhà bếp vào thập niên 1970 ở Bellevue, Washington hỏi Rob, người em út của mình. Rob không biết sẽ đi đâu khi cha đã nói rằng ông không còn muốn các con nữa. Người anh cả 23 tuổi đã dẫn Rob 14 tuổi đến sống ở khu dân cư gần đó. Từ đó Rob sống nhờ vào sự thương cảm của anh mình cũng là người thường xuyên phải chịu trách nhiệm về đứa trẻ buồn rầu, ủ rũ.

Rob Kenney lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc. Mẹ anh là người Kansas trong đại gia đình có 12 anh chị em. Sau khi kết hôn bà bị chồng buộc phải rời quê hương và những người thân của mình để theo chồng và các con đến sống ở Orleans rồi chuyển đến Washinton. Những thay đổi này đã làm cho bà cảm thấy không hạnh phúc, bị mất cân bằng, dần dần rơi vào khủng hoảng và say sưa rượu chè. Khi Rob lên 10, 11, 12 tuổi gia đình đã trở nên rất lộn xộn vì mẹ Rob không dọn dẹp nhà cửa, bà không muốn làm gì chỉ muốn trở về Kansas. Cha của Rob làm việc ở thành phố lân cận, ông bắt đầu chán gia đình và yêu một người phụ nữ khác. Ông trở nên cáu gắt và nhẫn tâm với vợ con. Đời sống gia đình của họ ngày càng căng thẳng và cuối cùng họ quyết định ly dị. Cha Rob tiếp tục bảo trợ cho các con. Những đứa trẻ phải tự sống một mình trong nhiều tuần lễ vối sự chu cấp của người cha đi làm xa cả tuần mới về một lần. Mọi sự đều tan vỡ vào một ngày ông nói vối các con rằng: “Ta đã làm những gì có thể làm được, bây giờ chúng mày hãy tự lo cho bản thân hoặc vào viện mồ côi sống”. Thật lòng ông không còn muốn nhìn nhận những đứa trẻ này là con của mình nữa. Rob 14 tuổi cùng với 7 anh chị em của mình bị cha bỏ rơi, trở thành những đứa trẻ bất hạnh không có tình thương và sự hướng dẫn của cha.

Trải nghiệm về dấu đen vào sổ đời đời

Trong thời gian sống với mẹ, mỗi khi làm điều xấu mẹ Rob thường nói rằng: “con đã bị ghi một dấu đen vào sổ đời đời”. Mỗi khi Rob làm việc tốt mẹ nói: “một vết đen của đời con đã được xóa”. Đó chính là khái niện của bà về đạo Công giáo và cũng là những khởi đầu của Rob trong đời sống đức tin.

Đời sống đức tin

Sau khi kết hôn, gia đình Rob Kenny cũng rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Đúng vào lúc vợ mang thai không thể đi làm được cũng chính là lúc Rob bị mất công ăn việc làm, và . . . tất cả những dự tính tốt đẹp cho tương lai đều biến tan như mây khói. Rob tâm sự: “Tôi đã khóc và cầu nguyện với Chúa. Lạy Chúa, con đang ở bờ vực thẳm. Xin giúp con vượt qua khó khăn này, con sẽ tìm kiếm và học hỏi về Chúa”. Từ đó Rob bắt đầu đọc Kinh Thánh và nhận ra rằng Thiên Chúa sẳn sàng tha thứ những sai lỗi của chúng ta. Chúa không đánh dấu đen vào sổ đời đời như trước đây Rob đã từng biết, ngược lại Rob quả quyết rằng: “Tôi biết tôi sẽ được vào Thiên Đàng bởi vì Thiên Chúa đã thực hiện điều đó.” Khi nghĩ đến cha của mình Rob tự nhủ: “ . . . Tôi biết Thiên Chúa luôn tha thứ cho tôi. Tại sao tôi cứ giữ trong lòng sự căm giận người khác?” Rob và anh trai đã quyết định đi thăm cha và mời ông cùng đi câu cá để có dịp giải hòa. Cha của Rob đã ngã bệnh và qua đời vào tuổi 80, một thời gian không lâu sau khi đã được giao hòa với các con.

Mục tiêu trở thành người cha tốt

Vợ chồng Rob đã nuôi dạy hai con nên người. Con gái, Christine tốt nghiệp sư phạm. Con trai, Kyle là kỹ sư vi tính. Rob nói: “Mục đích của đời tôi là nuôi dạy các con trở nên những người tốt và trưởng thành, không phải chỉ là những đứa con ngoan bởi vì tôi đã có một thời thơ ấu đau buồn vì thiếu vắng tình cha”.

Ở tuổi 50, Rob nhận thấy nơi mình có sự khôn ngoan, kiến thức và sự thấu hiểu có thể giúp ích cho những người trẻ. Rob ước ao làm bản sưu tập videos về những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày nhưng những kỹ năng này các em lại không được học ở trường. Ví dụ như: cách ủi áo sơ mi, Kiểm tra dầu nhớt trong xe, tháo gỡ những khó khăn, những bế tắc trong cuộc sống . . . Rob do dự, suy nghĩ và thời gian thuận tiện cũng đã đến. Đó chính là thời gian phải cách ly vì đại dịch. Rob quyết định thực hiện ước mơ của mình. “Tôi muốn giúp các bạn trẻ thực hiện công việc hằng ngày cách dễ dàng hơn và tôi cũng muốn chia sẻ sự khôn ngoan tôi đã học được trên đường đời để động viên người khác, đặc biệt là các trẻ em không có cha hoặc thiếu vắng sự hiện diện của người cha trong cuộc đời”.

Những kỹ năng cơ bản của đời sống hằng ngày trên Youtube của Rob Kenny với tiêu đề “cha, con làm thế nào?” (Dad, How do I?) đã có 1.9 triệu người đăng ký. Lời cám ơn cho những videos của Rob đã lên đến 1.4 triệu lượt. Nó thật sự đã vượt xa sự mong đợi của Rob.

Thế giới cần những người như Rob Kenney – người cha lạc quan, thực tế, chu đáo muốn chia sẻ những kỹ năng sống của mình cho người khác. Không lạ gì khi chúng ta thấy Rob đã được nhiều người ngưỡng mộ. Lời nhắn nhủ của Rob là: “Hãy xin được tha thứ khi chúng ta sai lỗi và hãy sống tốt lành tử tế với mọi người”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *