Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Chính Tòa lần thứ nhất năm 2022

Trong niềm vui và sức trẻ nhiệt huyết, đại hội lần thứ nhất của Giới trẻ Giáo hạt Chính Tòa đã được diễn ra tại quảng trường nhà thờ Chính Tòa Hà Nội vào chiều thứ Bảy ngày 22/10/2022. Ngày Đại hội được tổ chức đúng dịp mừng lễ quan thầy Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II với chủ đề “Đức Kitô sống trong tôi”.

Kỳ Đại hội đầu tiên của Giới trẻ Giáo hạt Chính Tòa vui mừng được chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Giuse Tạ Văn Tuân, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, và đặc biệt là sự hiện diện của gần 1000 bạn trẻ đến từ 29 giáo xứ trong Giáo hạt Chính Toà và từ 6 Giáo hạt trong Tổng giáo phận (TGP) Hà Nội.

Gặp gỡ, chào đón trong niềm vui

Những nụ cười rạng rỡ, hân hoan tay bắt mặt mừng cùng những cử điệu sôi động đã thay cho lời chào đón các bạn giới trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Chính Toà lần thứ nhất năm 2022.

Khai mở cho kì Đại hội, đúng 14h00 cùng ngày đại diện các bạn trẻ của 29 giáo xứ trong Giáo hạt đã diễu hành giới thiệu về giới trẻ giáo xứ mình qua những hoạt động sinh hoạt hiện tại.

Khai mạc Đại hội giới trẻ Giáo hạt Chính Toà năm 2022

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng gửi lời chào đón các bạn giới trẻ đến từ trong và ngoài Giáo hạt. Đồng thời, Cha bày tỏ niềm vui khi mong ước bấy lâu của các bạn giới trẻ giáo hạt Chính Toà đã trở thành hiện thực.

Qua đó, Cha Tổng Đại diện Antôn hy vọng các bạn giới trẻ Giáo hạt Chính Toà sẽ noi gương thánh quan thầy Giáo hoàng Gioan Phaolô II, không sợ hãi nhưng can đảm, nhiệt thành ra đi làm chứng tá cho Đức Kitô trong cuộc sống hằng ngày.

Toạ đàm “Gương sáng đức tin”

Trong khuôn khổ của ngày đại hội, các bạn trẻ đã cùng nhau lắng nghe chia sẻ của những tấm gương rao truyền và sống đức tin từ những bạn giới trẻ đặc biệt trong Giáo hạt.

Trải qua thời gian 45 phút của buổi tọa đàm, mỗi tấm gương đã chia sẻ những câu chuyện thực tế của bản thân, những cách thức mà mỗi người đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn để diễn tả sức sống của Đức Kitô vẫn luôn tràn trào nơi các bạn. Đó cũng là phương thế tỏ bày niềm tin mãnh liệt vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, đồng thời trở nên chứng tá sống động cho Tin Mừng của Đức Kitô.

Giây phút sám hối và tĩnh tâm chung

Khác với những kì đại hội giới trẻ thường được tổ chức, tại Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Chính Tòa lần này, Ban Tổ chức đã dành cho các bạn trẻ một khoảng thời gian riêng biệt để hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa giải mà không bị đan xen vào các chương trình khác.

Hướng dẫn các bạn trẻ trong giây phút tĩnh tâm và sám hối là cha Phêrô Trần Quang Diệu. Quý Cha đã giúp các bạn trẻ có những giây phút thiêng liêng tìm về bên Chúa.

Thật hiếm khi trong một kì Đại hội, các bạn giới trẻ đã có những giây phút cùng nhau lắng đọng tâm hồn với một bầu không khí thiêng liêng.

Game học hỏi Tông huấn Christus Vivit

Khởi đi từ những nội dung trong Tông huấn Christus Vivit của Đức Thánh Cha Phanxicô, Ban Tổ chức đã kết hợp những nội dung giáo lý luân lý với hình thức một trò chơi để các bạn trẻ cùng nhau tham gia học hỏi qua hình thức online trên điện thoại cá nhân.

Huấn từ của Bề trên TGP

Sau những giây phút “chơi mà học” đầy thú vị, các bạn giới trẻ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse.

Ngỏ lời cùng các bạn trẻ, Đức TGM Giuse gửi lời chào và bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ các bạn trẻ trong ngày Đại hội. Thông qua Tông huấn Christus Vivit của ĐTC Phanxico, Đức TGM Giuse mời gọi các bạn hãy cùng suy tư về đức tin.

Đời sống đức tin như một cuộc chạy đua mà muốn dành được giải thì phải tập luyện và chấp nhận khó khăn để đạt được mơ ước. Đồng thời, để có được sự bình an trong tâm hồn thì phải sống theo lề luật của Thiên Chúa.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ mượn cớ cuộc sống hiện đại mà sống chung với nhau không cần hôn nhân và khái niệm về giới tính; thiếu hiểu biết về giáo lý mà quên đi mất bổn phận của một người kitô hữu. Từ đó, Đức TGM Giuse mong muốn mỗi bạn trẻ hãy suy tư về sự hiện diện của Đức Kitô trong tâm hồn, trong đời sống của mỗi người. Lý tưởng của người công giáo là nên giống Chúa Giêsu, cố gắng giống Chúa mỗi ngày.

Thánh lễ đồng tế cao điểm của ngày gặp gỡ

Đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự vào lúc 18h00, đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Antôn, và quý Cha giáo hạt Chính Tòa.

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lời cầu nguyện đối với người tín hữu. Ngài bày tỏ, lời cầu nguyện phải được thể hiện qua bốn yếu tố: “Tôn vinh cảm tạ Thiên Chúa vì người tốt lành; Xin lỗi Chúa vì những điều còn khiếm khuyết; Tạ ơn Chúa vì những ơn lành đã lãnh nhận; và Cầu xin Chúa cho những nhu cầu cá nhân”tuy nhiên lời cầu nguyện đó phải xuất phát từ một trái tim chân thành.

Cùng với đó, Đức TGM Giuse đặt niềm hy vọng các bạn giới trẻ có mặt tại Đại hội hãy trở nên hiện thân của Chúa Giêsu qua tâm tình cầu nguyện mỗi ngày.

Kết thúc Thánh lễ, một bạn đại diện giới trẻ Giáo hạt Chính Toà đã có lời cảm tạ Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã hiện diện và đồng hành cùng các bạn trẻ trong kì đại hội đầu tiên.

Đêm diễn nguyện và giờ Chầu Thánh Thể

Sau giờ cơm tối, các bạn giới trẻ tiếp tục chương trình đại hội với đêm diễn nguyện về Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và hoan ca văn nghệ.

Những vũ khúc cùng những cử điệu sôi động đã đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm tin nơi Đức Kitô trong tâm hồn các bạn trẻ.

Với bầu khí linh thiêng, giờ Chầu Thánh Thể sốt sắng tại quảng trường Nhà thờ Chính Toà đã khép lại ngày Đại hội tràn đầy hồng ân.

Ước mong sau kì Đại hội, mỗi bạn trẻ biết hăng hái lên đường để tỏa lan sức sống của Đức Kitô đến mọi nẻo đường của cuộc sống ngang qua nghĩa cử tràn đầy tình bác ái, yêu thương và tinh thần người trẻ.

BBT

Ảnh: Giới trẻ giáo hạt Chính tòa

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *