Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Đà Lạt: Người Trẻ Cùng Đức Maria Lên Đường

Đến hẹn lại lên, sau 3 năm kể từ Đại hội lần trước (20/01/2020) ở Tân Hà (Bảo Lộc), ngày 13/01/2023, Đại hội Giới trẻ Giáo phận Đà Lạt (ĐHGT) được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận (TTMV) với chủ đề “Người Trẻ Cùng Đức Maria Lên Đường”. Đại hội đã quy tụ hơn 5.000 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo họ, các dòng tu về tham dự.

Háo hức trong hồi hộp

Một tuần trước ĐHGT, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận – Giuse Nguyễn Minh Cường đã kết nối các đơn vị bắt tay chuẩn bị làm sân khấu, trang trí khuôn viên TTMV. Ban đầu dự kiến phần 1 của chương trình (buổi chiều) diễn ra bên triền đồi, dưới rừng thông lãng mạn của TTMV, phần 2 và 3 (chiều tối) diễn ra tại lễ đài trước tiền sảnh nhà nguyện TTMV. Thế nhưng, do thời tiết Đà Lạt mưa dầm kéo dài khiến  Ban tổ chức (BTC) cũng như các bạn trẻ xa gần đều hồi hộp.

Chương trình đã lên không thể trì hoãn, Cha Đặc trách quyết định làm mái che cho Lễ đài và toàn bộ quảng trường trước TTMV để đủ chỗ ngồi cho 4.000 người. Không quản ngại đường xa và trời mưa gió, anh chị em các Giáo xứ Thiện Lộc, Tân Bùi (Bảo Lộc), Tân Phú (Di Linh), Thánh Mẫu (Đà Lạt), Chánh Tòa, các chú dự tu ở TTMV…đã chung lòng, chung sức thực hiện việc dựng rạp, làm mái che lễ đài, trang trí khuôn viên TTMV…chỉ trong 2 ngày là hoàn tất.

Do thời tiết vẫn sụt sùi, dự báo ngày 13/01 trời Đà Lạt có mưa nên BTC chỉ mong ước đón từ 3.500 đến 4.000 bạn trẻ, thế nhưng thật bất ngờ, ngày 13/01 có hơn 5.000 bạn trẻ đến từ 100 đơn vị là các giáo xứ, giáo họ, giáo sở, dòng tu, các nhóm sinh viên đã về TTMV tham dự ĐHGT.

Rộn ràng trong hân hoan

Mặc dù 13g30 ĐHGT mới chính thức khai mạc, nhưng từ 9g30 sáng đã có những đoàn ở Giáo hạt Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng… tiến vào cổng TTMV trong niềm hân hoan. Các đoàn cho biết cần đến sớm để tiếp cận sân khấu và được múa chung với các ca sĩ.

Từ 12g30 khuôn viên TTMV rộn rã tiếng hát, tiếng cười…ngoài ngã ba Phù Đồng Thiên Vương – Vạn Kiếp, Thánh Mẫu,  Ban trật tự vất vả điều tiết xe cộ, hướng dẫn các đoàn vào khu vực trung tâm. Dù phải đi xe vượt quãng đường xa, có đoàn cách TTMV 150-200Km, nhưng khi đến “điểm hẹn” trên khuôn mặt các bạn trẻ đều rạng rỡ nụ cười, chào hỏi nhau thật rôm rả…

Chương trình được khởi động từ 13g30 với các tiết mục múa mẫu, trò chơi đầy sôi động, hấp dẫn. Trước khi chào đón Đức Giám mục Giáo phận, Cha Tổng Đại diện, quý Cha, Sơ Hiền Hòa (dòng MTG Đà Lạt) và Thầy Xuân Thỏa (dòng Vinh Sơn) cùng các Linh hoạt viên giúp các bạn trẻ ôn lại bài hát và cử điệu bài chủ đề “Cùng Mẹ Maria lên đường”.

Đúng 15 giờ, trong tiếng kèn trống rộn ràng, các bạn trẻ hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận, Cha Tổng Đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính cùng quý Cha.

Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận phát biểu chào mừng Đức cha, quý Cha và các bạn trẻ, nêu ý nghĩa của ngày ĐHGT. Tiếp đó, Đức cha Đaminh đáp từ. Ngài nói lên nỗi vui mừng được chứng kiến đông đảo các bạn trẻ qui tụ về mái nhà chung, cùng nhau hòa chung vũ điệu, lời ca tiếng hát… Đức cha mời gọi các bạn trẻ hãy tạ ơn Chúa vì đã ban cho các bạn trẻ một ngày đẹp trời (hôm trước trời vẫn còn mưa). Đức cha tuyên bố khai mạc Đại Hội Giới Trẻ với chủ đề “Cùng Mẹ Maria Lên Đường”.

Lúc 16 giờ các bạn trẻ được nghe Cha Phaolô Phạm Quang Thanh (dòng Vinh Sơn) thuyết trình đề tài: “Người trẻ cùng Đức Maria lên đường”. Qua bài thuyết trình, Cha Phaolô giúp các bạn trẻ nhìn lại cuộc đời của Đức Maria cùng các nhân đức của Mẹ. Cha Phaolô nhấn mạnh “Các bạn trẻ hãy đón nhận Chúa Giêsu, rồi phải lên đường gặp gỡ tha nhân mới cảm nhận được hồng ân Chúa ban cho mình lớn lao dường nào; đừng bám vào điện thoại, smartphone mà quên Chúa, quên tha nhân, ngay cả những người sống bên cạnh mình trong gia đình”.

Thánh lễ trong ân sủng

Sau ít phút giải lao, các bạn trẻ bước vào thánh lễ do Đức cha Đaminh chủ tế. Trong bài giảng, Đức cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy nhìn vào gương Đức Mẹ Maria, sau khi đón nhận Chúa biết vội vã trỗi dậy đến với tha nhân, mang niềm vui của Chúa  đến với những người mình gặp gỡ.

Đức cha còn nhắc nhở giới trẻ cầu nguyện đặc biệt cho việc kỷ niệm 100 năm ngày Truyền giáo Giáo phận vào năm 2027. Đó là ngày (07/12/1927) Đức cha Gioan Cassaigne đã rửa tội cho người phụ nữ Dân tộc đầu tiên ở Di Linh. Đây là sự kiện quan trọng, trở thành dịp tạ ơn long trọng của toàn thể Giáo phận Đà Lạt thân yêu trước hồng ân đức tin và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận tiếp tục hành trình hiệp hành và loan báo Tin Mừng.

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Đà Lạt: Người Trẻ Cùng Đức Maria Lên Đường

Cuối thánh lễ, anh Trưởng Ban Điều hành Giới trẻ Đà Lạt thay mặt cho hơn 5.000 ban trẻ bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn Đức cha Đaminh, Cha Tổng Đại diện, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận, quý Cha và quý Tu sĩ đã luôn quan tâm, yêu thương, đồng hành với giới trẻ, tạo điều kiện để Giới trẻ Giáo phận tổ chức Đại hội với nội dung và hình thức hấp dẫn, phong phú. Anh đại diện cũng cảm ơn đặc biệt Sơ Hiền Hòa đã sáng tác bài hát chủ đề của ĐHGT “Cùng Mẹ Maria lên đường” và là Tổng đạo diễn chương trình Đại hội năm nay.

Diễn nguyện “Đức Maria Trỗi Dậy, Vội Vã Lên Đường”    

Sau thánh lễ, Đức cha, quý Cha cùng chia sẻ bữa tối với các bạn trẻ và thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

Đúng 19g30, cộng đoàn bước vào phần diễn nguyện với 3 phân cảnh: Cảnh 1 : Nhạc cảnh về Đức Maria với các tiết mục được dàn dựng công phu.  Cảnh 2 : Giới Trẻ Ngày Nay Và Những Chọn Lựa.  Cảnh 3 : Giới Trẻ Cùng Mẹ Maria Lên Đường.

Trước khi Đức cha ban phép lành, Cha đặc trách Giới trẻ Giáo phận một lần nữa cảm ơn Đức cha, Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ đã đồng hành với các bạn trẻ, tạo điều kiện cho các bạn trẻ đến tham dự ĐHGT, cảm ơn tất cả mọi người đã góp bao công sức để ngày ĐHGT Giáo phận năm 2023 được hoàn tất tốt đẹp.

Cuối cùng là nghi thức sai đi, mỗi người với nến sáng trong tay cùng thực hiện cử điệu : “Hãy thắp sáng lên” thật linh thiêng… để nhắc nhở các bạn trẻ khi trở về giáo xứ, cộng đoàn của mình hãy mạnh dạn bắt chước Đức Maria trỗi dậy, vội vã lên đường đến với tha nhân để loan báo Tin Mừng.

Đến giờ chia tay nhưng các bạn trẻ vẫn quyến luyến, chưa muốn rời TTMV. Hẹn gặp lại các bạn ở Đại hội lần sau.

Bài: Roco Hữu Phước.

Hình: Ban Truyền thông Giáo hạt Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *