Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV: Thánh lễ cao điểm và nghi thức bế mạc đại hội

Vào lúc 8h00, sáng thứ Tư ngày 22/11/2017, đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV tại Thanh Hóa đã khép lại sau Thánh lễ cao điểm cùng nghi thức trao Thánh Giá và cờ đại hội cho giới trẻ giáo phận Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVI – 2018.

Thánh lễ được long trọng cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ cổng chính của Trung tâm Triển lãm tiến về lễ đài trong tiếng ca của hơn 15,000 bạn trẻ và khối linh hoạt viên: “Lạy Chúa, chúng con về từ bốn phương trời”. Dẫn đầu đoàn rước là thánh giá nến cao, đội kèn đồng giáo phận Thanh Hóa, đội lễ sinh, và khoảng 300 linh mục trong giáo tỉnh Hà Nội. Tiếp đến là quý đức cha, đức TGM. Giuse, và cuối cùng là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tế thánh lễ.

Sau dấu thánh giá mở đầu, Đức Hồng Y Phêrô đã ngỏ lời với các bạn trẻ: các con thân mến, thánh lễ giờ phút này và tại nơi đây chính là cao điểm của Đại hội. Chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân về bao nhiêu hồng ân đã đón nhận và hãy dâng lên Chúa lời khấn cầu cho bao nhiêu nhu cầu của sức trẻ chúng con. Trong tâm tình hiệp thông với giáo phận Thanh Hóa đang sống trong năm thánh kỷ niệm 85 năm thành lập, những ai tham dự thánh lễ này với lòng sạch tội, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng thì sẽ được lãnh nhận ơn toàn xá.

https://youtu.be/3fcZy6Tp610

Khởi đi từ chủ đề Đại hội “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4), trong bài giảng của thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm – Phó chủ Tịch  HĐGM Việt Nam đã chia sẻ tâm tình rất phấn khởi của ngài khi thấy những khuôn mặt rạng rỡ niềm vui của các bạn trẻ và mời gọi các bạn trẻ hãy chia sẻ niềm vui Tin Mừng này cho mọi người. Ngài nhấn mạnh, “Ra chỗ nước sâu” – đó là chủ đề của đại hội giới trẻ lần này, đó là lệnh truyền mà Chúa đã ủy thác cho những người trẻ chúng con. Giới trẻ chúng con hãy ghi khắc vào tâm tư mệnh lệnh này, đừng ngại ngùng hay sợ hãi, nhưng hãy dấn thân mạnh mẽ hơn vào môi trường xã hội, đi vào những lĩnh vực tăm tối của cuộc đời, để cùng xây dựng một thế giới hòa bình và tràn đầy tình yêu. Cho dẫu lời mời gọi của đại hội là một thách thức đối với người trẻ trong thế giới hôm nay, nhưng khi có ánh sáng đức tin chiếu tỏa, các con sẽ thay đổi được thế giới này. Các con hãy khởi sự từ chính gia đình của mình. Trở về từ đại hội lần này, các con được mời gọi phải vươn tới một tình yêu đích thực, hy sinh đến độ sẵn sàng tha thứ cho nhau. Một đời sống hôn nhân ở tầm cao như thế, sẽ lan tỏa sức sống của Tin Mừng, để mọi người có thể nhìn vào đời sống các con, mà ngợi khen Cha các con ở trên trời. Hãy đưa chính cuộc đời của mình ra chỗ nước sâu và vươn lên một tầm cao mới.  Đừng chấp nhận với cái thấp lè tè hèn kém của thế giới nhân gian, đừng hạ thấp cuộc đời mình trong rượu chè và ma túy. Hãy ngước nhìn lên, theo lời mời gọi của Đức Kitô mà vươn tới trời cao. Cầu chúc chúng con đầy tràn niềm vui và phúc lành của Chúa Giêsu, Amen.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một đại diện bạn trẻ đã nói lời tri ân: tạ ơn Thiên Chúa đã qui tụ chúng con trong khắp 10 giáo phận của giáo tỉnh Hà Nội, để chúng con có thể bỏ lại những bộn bề của cuộc sống mà trở về với tình thương tha thứ của Ngài. Xin cám ơn quý Đức cha và quý cha đã hiện diện như là những mục tử săn sóc đàn chiên căng tràn sức trẻ chúng con. Xin cám ơn Đức Tổng  Giuse và ban tổ chức đại hội đã tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ lần này. Đại hội sắp kết thúc, nhưng những kỷ niệm của lần gặp gỡ này sẽ còn ghi ấn sâu nặng trong tâm trí người trẻ chúng con. Chúng con xin ghi nhớ và lãnh nhận tinh thần của lời mời gọi “Hãy ra chỗ nước sâu” để sẵn sàng ra khơi với hoài bão của tuổi trẻ đang tràn đầy khát vọng và niềm tin.

https://youtu.be/rKJdNU82blI

Sau nghi thức phép lành và ơn toàn xá cuối lễ là nghi thức bàn giao thánh giá và cờ luân lưu. Nghi thức bao gồm 3 phần. Đầu tiên là nghi thức hạ cờ. Mọi người đứng nghiêm trang hướng về cột cờ trong lúc đội danh dự tiến lên và lá cờ đại hội được từ từ hạ xuống trong tiếng kèn oai nghi hùng tráng. Tiếp sau là nghi thức trao nhận thánh giá và cờ luân lưu. Đại diện bạn trẻ hai giáo phận Thanh Hóa và Hải Phòng được mời đến trước Thánh Giá đại hội tại trung tâm lễ đài. Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, đại diện cho giáo phận Thanh Hóa trao thánh giá cho giáo phận Hải Phòng. Ngài nói, thánh giá là biểu tượng tình yêu của Chúa Kitô, trong suốt một năm qua, giáo phận Thanh Hóa đã suy tôn và cung nghinh thánh giá đến khắp mọi giáo xứ trong giáo phận. Hôm nay, nhiệm vụ của giáo phận Thanh Hóa đã kết thúc nên xin được trao thánh giá cho giáo phận Hải Phòng để tiếp tục chiếu sáng tình yêu thập giá vốn được coi như là tinh thần sống của giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Trong diễn văn đáp từ, đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng, đã phát biểu: Thánh giá không phải là một thanh gỗ vô hồn, nhưng chính là Đức Kitô. Hôm nay, giáo phận Hải Phòng vinh dự được đón nhận thánh giá, xin cám ơn giáo phận Thanh Hóa đã tin tưởng giao thánh giá cho giáo phận Hải Phòng. Cuối cùng, đức cha Giuse công bố chủ đề của đại hội lần tới là “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36) và trân trọng mời tất cả mọi người hãy đến với đại hội giới trẻ lần tới tại giáo phận Hải Phòng. Kết thúc nghi thức bàn giao là vũ điệu giới thiệu logo đại hội giới trẻ lần thứ XVI và những khuôn mặt vui tươi của các bạn trẻ giáo phận Hải Phòng.

Cuối cùng, “Vũ Khúc Chia Tay” của khối linh hoạt viên hai giáo phận Thanh Hóa và Hải Phòng đã chính thức khép lại một kỳ đại hội cực kỳ sôi động và tràn ngập niềm hân hoan của các bạn trẻ khắp từ biên giới Lạng Sơn đến khúc ruột Quảng Bình miền Trung đầy cát trằng. Tạm biệt mảnh đất Rau Má Xứ Thanh và hẹn gặp lại những khuôn mặt trẻ thân thương tại thành phố Hoa Phượng Đỏ vào năm 2018.***

Hình ảnh về các tiết mục văn nghệ Đại Hội Giới Trẻ lần thứ XV tại Thanh Hoá

https://youtu.be/mjBv_lefQ0M 

BTT. GP. Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *