Đại hội hành hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành mừng bổn mạng Giáo lý viên giáo phận Nha Trang

Hằng năm, vào dịp mừng lễ kính thánh Gioan Bosco, bổn mạng các Giáo lý viên (GLV) Giáo phận Nha Trang,  Ban Giáo lý Đức tin (BGLĐT) Giáo phận đều tổ chức hành hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành tại Khánh Vĩnh.

Năm nay Đại Hội, tổ chức vào thứ Hai, ngày 22 tháng 01, quy tụ được 657 GLV từ 10 Ban Giáo lý (BGL) Giáo Hạt trong toàn Giáo phận. Cùng hiện diện với các GLV còn có 23 Linh mục gồm ban thường trực BGL Giáo phận, quý Linh mục đặc trách giáo lý các Giáo hạt, quý Linh mục phụ trách giáo lý ở các giáo xứ. Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận, thể hiện tấm lòng của vị chủ chăn hướng về các GLV và sự quan tâm đặc biệt dành cho công việc dạy giáo lý, đã đến dự Đại hội và chủ tế Thánh lễ.

Địa bàn Giáo phận trải dài hai tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận vì vậy có những GLV ở rất xa đền thánh, đã phải khởi hành từ sáng sớm để kịp giờ khai mạc Đại hội lúc 09 giờ.


Sau lời chào mừng và tuyên bố khai mạc Đại Hội ngắn gọn của Cha Phêrô Nguyễn Văn Mân, Trưởng ban BGLĐT Giáo phận, các GLV đã hô vang băng reo “Hiệp Hành” và múa hát chung bài hát ý lực của năm học 2023-2024, “Giáo lý viên hiệp hành”.

Dẫn lễ nêu vài nét trong tiểu sử thánh Gioan Bosco, nhắc lại gương ngài yêu thương, chăm sóc trẻ em vào đời sớm và lời ngài khuyên những ai chăm lo việc giáo dục đức tin: hãy kín múc ơn Chúa từ Thánh Thể và năng chạy đến cùng Đức Maria.Trong tiếng hát Hát lên bài ca, đoàn đại diện gồm 100 GLV, trang trọng rước Đức Giám mục và các Linh mục đồng tế vào nhà thờ. Thánh lễ bắt đầu đúng 09 giờ 30.

.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse trích dẫn Tự sắc Antiquum Ministerium (Thừa Tác Vụ Cổ Kính) của Đức Phanxicô để nhắc lại: vai trò và ơn gọi giáo lý viên đã hiện hữu từ bình minh của Hội thánh.

Ngài liên kết bài đọc 1 (Giêrêmia 1,4-9) với việc Chúa chọn các GLV “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ”; GLV có thể còn rất trẻ, chưa kinh nghiệm và có khi hiểu biết còn khiêm tốn nhưng “Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi”.

Từ bài đọc 2 (2Tm 1,13-14; 2,1-3), ngài nhắc các GLV phải trở thành những “người được kết hợp với Đức Kitô” […] mạnh mẽ trong ân sủng của Đức Kitô”.

Đức Cha Giuse cũng hướng dẫn cách sống của GLV theo hai ý của bài Tin Mừng (Mt 18,1-5): (i) GLV cần nên như trẻ nhỏ và  (ii) GLV cư xử với học sinh của mình cách yêu thương vì đó là  “… tiếp đón chính Thầy”.  Ngài dặn dò GLV cần được đào tạo và phải tự học thêm trước nhất là về Kinh Thánh, ưu tiên trước cả Thần học, Mục vụ và Sư phạm.

.
.

Cuối Thánh lễ, Cha Trưởng ban, đại diện các BGLĐT Giáo phận, Giáo hạt và toàn thể GLV trong Giáo phận, chúc Tết Đức Cha Giuse. Ngài cám ơn Đức Cha đã quan tâm đến sinh hoạt giáo lý của Giáo phận, cụ thể qua việc Đức Cha chủ tế Thánh lễ. Ngài nhắc lại những hướng dẫn của Đức Cha để công cuộc giáo lý trong Giáo phận luôn là sự hiệp hành, trong tinh thần hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

Đại hội hành hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành mừng bổn mạng Giáo lý viên giáo phận Nha Trang

Sau bài hát kính Đức Mẹ, Đức Cha và đoàn đồng tế đã chụp với cộng đoàn một tấm hình chung, ghi dấu một Thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm.

Sau ít phút giải lao, Đại hội đã tiếp tục với tường trình tóm tắt của Cha Trưởng ban GLĐT về Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần VI tại Thái Bình. Nhận dịp này ngài cũng chúc Tết các GLV hiện diện; cám ơn quý Linh mục và mọi người đã trực tiếp góp công sức cho ngày hành hương; biểu dương tinh thần hiệp hành của các GLV, tuy bận việc và ở rất xa, cũng đã về tham dự.

Đại diện Tổ Thư ký BGLĐT Giáo phận thông tin về các số liệu liên quan đến năm học giáo lý 2023-2024; nhắc thêm về các tổ chức trong Học kỳ II: Thi Giáo lý lớp Kinh Thánh 2 toàn Giáo phận; Khảo sát nội dung bồi dưỡng GLV trong năm học; Dự kiến sinh hoạt Hè 2024 hướng đến Chuyên đề Khối Kinh Thánh hè 2025.

Đại hội GLV Giáo phận Nha Trang kết thúc với bài hát múa tập thể Trong Giêsu, chúng ta là tấm bánh và bài ca ý lực Giáo Lý Viên Hiệp Hành, đều do Cha Phaolô Trần Công Luận làm mẫu và hướng dẫn!

Đúng 11 giờ 15 cùng ngày, Cha Trưởng ban tuyên bố bế mạc ngày hành hương.

..

Tham dự viên di chuyển qua vị trí dùng cơm trưa.
Khoảng 12 giờ cùng ngày, mọi người chia tay.

https://giaophannhatrang.org/vi/news/Cac-Ban-Giao-Phan/dai-hoi-hanh-huong-den-thanh-me-nhan-lanh-mung-bon-mang-giao-ly-vien-giao-phan-nha-trang-26408.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *