Đại lễ hành hương kính Các Thánh tử đạo Hải Dương năm 2022

Sáng ngày 05/11, cả gia đình Giáo phận đã làm thành một đoàn hành hương đông đảo, từ nhiều ngả đường khác nhau, tiến về Trung tâm hành hương Hải Dương trong ngày hành hương truyền thống kính Các Thánh tử đạo Hải Dương.

HAI 8172

Ngày hành hương đã đi vào truyền thống của Giáo phận. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, các cuộc hành hương về Đền Thánh đã bị gián đoạn. Bởi vậy khi ngày hành hương được nối lại ấy nấy đều phấn khởi mừng vui tiến lên Đền thánh.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức cha chủ tế nói lên ý nghĩa của ngày hành hương về với linh địa Hải Dương. Khi về nơi này, người tín hữu không chỉ kính viếng các anh hùng tử đạo, mà còn kín mức nguồn ân sủng cho đời sống đức tin, học hỏi gương các ngài để can đảm làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời hôm nay. Với tâm tình phó thác, ngài nài xin “Chúa ban cho mọi người con dân trong Giáo phận Hải Phòng biết quý trọng di tích ở Pháp trường Năm Mẫu là ngôi Đền Thánh kính Các Thánh tử đạo Hải Dương đang còn dang dở;  đồng thời kêu gọi cộng đoàn: “và chúng ta quyết tâm bằng những sự đóng góp nhỏ bé của mình, để cùng nhau xây dựng Trung tâm hành hương Các Thánh tử đạo tại nơi này”.

HAI 8251

Trong bài giảng, khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa của lễ kính Các Thánh tử đạo, Đức cha nói lên ý nghĩa của thập giá Chúa Kitô ngang qua cuộc đời các chứng nhân đức tin. Chúa Kitô vác thập giá không phải là sự cam chịu, nhưng để bày tỏ tình yêu của người với Chúa Cha và nhân loại. Vì thế, thập giá không còn là hình phạt, mà là “sự khôn ngoan và sức mạnh của Thiên Chúa” (1Cr 1,24). Chính sức mạnh và sự khôn ngoan ấy giúp con người có lòng can đảm phi thường trước những gian nan thử thách. Đức cha giảng lễ đã minh chứng chân lý ấy qua câu chuyện người mẹ có 7 người con bị chết trong một ngày, chỉ vì giữ luật Chúa, được nhắc đến trong bài đọc 1 (2 Mcb 7,1.20-23.27-29).

Chính Thập giá là “sự khôn ngoan và sức mạnh”, không chỉ giúp Các Thánh Tử đạo Hải Dương can đảm chịu chết vì đức tin, mà còn nhận ra rằng, sự hy sinh của các ngài tựa như “hạt lúa mì, không chết đi thì nó trơ trọi một mình, nhưng nó chết đi sẽ sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24). Sự hy sinh của anh hùng đức tin đã đem lại cho Giáo hội một mùa gặt bội thu. Quả như lời quả quyết: “Máu Các Thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu” (Tertulianô).

Đại lễ hành hương kính Các Thánh tử đạo Hải Dương năm 2022

Trước khi đại lễ hành hương khép lại, cha Giuse Nguyễn Văn Vang, trưởng ban tổ chức đã có lời cảm ơn tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, cộng đoàn hành hương và tất cả những ai góp phần làm nên một đại lễ long trọng sốt sắng hôm nay. Cha đặc trách Đền thánh cũng mượn dịp này để tỏ lòng biết ơn với quý Đấng bậc và những ân nhân đã chung tay góp sức cho việc tái thiết Đền thánh trong thời gian vừa qua. Ngài cũng hy vọng tiếp tục nhận được lời cầu nguyện và sự giúp đỡ của cộng đoàn dân Chúa, để công trình đức tin nơi đây sớm được hoàn thiện như ý nguyện.

Bài viết: BTT Giáo hạt Hải Dương
Hình ảnh: Huy Thiệp, Công Khoa

Một số hình ảnh khác

HAI 8139
HAI 8142
tk 44
HAI 8170
HAI 8174
HAI 8146
HAI 8190
HAI 8199
HAI 8231
HAI 8240
HAI 8243
HAI 8251
HAI 8262
HAI 8295
HAI 8301
Đại lễ hành hương kính Các Thánh tử đạo Hải Dương năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *