Đấng là Chủ cuộc đời tôi (05.12.2016 – Thứ Hai tuần II Mùa Vọng năm A)  

Lời Chúa: Lc 5, 17-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

17 Một hôm, khi Đức Giê-su giảng dạy, có mấy người Pha-ri-sêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Ga-li-lê, Giu-đê và từ Giê-ru-sa-lem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật.18 Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người.19 Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giê-su.20 Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: “Này anh, anh đã được tha tội rồi.”

21 Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu suy nghĩ: “Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa? “22 Nhưng Đức Giê-su thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: “Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy?23 Trong hai điều: một là bảo: “Anh đã được tha tội rồi”, hai là bảo: “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn?24 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội -Đức Giê-su bảo người bại liệt-: tôi truyền cho anh: Hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà! “25 Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.

26 Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: “Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ! “

 

1. Ghi nhớ:

“Quyền năng Chúa” ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật”  (Lc 5,17).

 2. Suy niệm:

Lành bệnh và tha tội đối với con người đều rất quan trọng. Con người cần có sức khỏe để có thể chống chọi được với bệnh tật. Nhưng tha tội lại chính là “Quyền năng của Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5, 17). Thế nên quyền tha tội là do bởi Thiên Chúa ban cho ta. Hôm nay Chúa đặc biệt ban ơn tha thứ cho người bại liệt: “Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Lc 5, 20). Ngài trao cho anh bại liệt sức khỏe để anh đi tìm sự sống đích thực.

Cuộc sống quanh tôi, có biết bao điều kỳ diệu, với lòng tin Chúa trao cho anh bại liệt sức khỏe về phần xác, nhưng nếu tâm hồn tôi biết xác tín và cậy trông  niềm tin vào Thiên Chúa, thì dù cuộc đời có phong ba, bão táp hay gian nan càng tìm gặp Chúa, hay hụt hẫng trong cuộc đời, với mầu nhiệm “Quyền năng Chúa” giúp tôi tin tưởng nhìn thấy lăng kính cuộc đời còn nhiều màu hồng, còn bao điều được  thương yêu, khi tôi biết chạm đến Chúa, nương tựa vào Ngài, là lúc tìm được nguồn an bình trong Chúa. Nếu mỗi người biết trao trọn cuộc đời  cho chính Ngài hướng dẫn, thì cuộc sống dù long đong lận đận và lòng tin tuyệt đối vào Chúa: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên xuống biển kia mà mọc” nó cũng sẽ vâng lời” (Lc 5, 6)

Xin cho những ngày Mùa Vọng này, giúp tôi nhận ra và hiểu được “ Quyền năng Chúa” luôn hiện diện đem an bình chan hòa cho người thiện tâm, tin tưởng vào “ Quyền năng Chúa”, phó thác vào Ngài – Đấng là chủ cuộc đời tôi

 3. Cầu nguyện:

Xin Chúa gìn giữ con vượt qua bao thử thách chông gai của thế trần, để “Quyền năng Chúa” luôn bao phủ giúp con thoát khỏi tay tà thần của sự dữ, đang vây bủa quanh con, và con được Ngài luôn đồng hành dẫn con tới bến bờ hạnh phúc, bình an. Amen.

M.Liên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *