“Để họ được nên một như chúng ta là một” (08.11.2019 – Lễ Giỗ Anh Chị Em Trong Dòng)

LỄ GIỖ ANH CHỊ EM TRONG DÒNG

Dòng chúng ta là một đoàn dân gồm những người đã chịu phép Rửa, dấn thân trong việc tông đồ, chúng ta đang tiến về với Chúa. Hôm qua, chúng ta đã được vẻ vang mừng kính các anh chị em đang chung hưởng trọn vẹn vinh quang của Chúa Ki-tô, và đang vui mừng trên trời. Ngày lễ hôm nay, Dòng tưởng niệm những anh chị em đã ly trần, đã đi trước chúng ta với ấn tín đức tin, để cầu nguyện cho họ trong ngày lễ giỗ chung này.

Lời Chúa: Ga 17, 15-21.24-36

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an
15 Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần.16 Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian.17 Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.18 Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian.19 Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.20 Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con,21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.

24 Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.25 Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con.26 Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.” 

    “Để họ được nên một như chúng ta là một” 

Ghi nhớ:

“Lạy Cha, Con muốn rằng Con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho Con cũng ở đó với Con”. (Ga 17. 24).

Suy niệm:

Con trai cả sau khi bảo lãnh bố mẹ sang Mỹ, thấy hai ông bà không chịu nghỉ ngơi mà còn đi làm thêm vất vả để kiếm tiền liền nói:

– Chúng con nghĩ rằng bố mẹ đã già, trước đây, để nuôi dưỡng chúng con, bố mẹ đã vất vả khổ cực  nhiều rồi, nay tuổi đã cao, sức đã yếu vì vậy đã đến lúc bố mẹ phải về hưu,  hưởng thụ cuộc sống, hiện đại, tiện nghi, thoải mái đi. Muốn ăn uống thức gì? Muốn đi du lịch ở đâu? Cứ nói cho chúng con biết chúng con sẽ đáp ứng ngay. Ông nói thay bà:

– Vẫn biết là bố mẹ đã già, cần được nghỉ ngơi bồi đưỡng. Thế nhưng con thấy đó. Bố mẹ được sống đầy đủ, tiện nghi bao nhiêu ở bên này thì bố mẹ lại càng bất an, lo lắng cho các con, các cháu của mình hiện còn đang sinh sống ở bên kia. Ở nơi đó có biết bao những khó khăn, những thách thức…Bố mẹ chỉ an tâm và thư thái và hưởng thụ được khi nào đã bảo lãnh hết  tất cả gia đình nhà mình sang bên này thôi con ạ! . 

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan thuật lại tâm tình mà Đức Giê-su cầu nguyện tha thiết cùng Đức Chúa Cha. Đức Giê -su  đã dâng lên Thiên Chúa Cha mọi kẻ thuộc về Ngài, để  rồi tất cả sẽ nên một khối hiệp nhất gắn bó không chia lìa xa cách:  “Để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai Con và đã yêu thương họ như đã yêu thương Con”. 

Như vậy tình yêu thương mà Chúa Giê-su dành cho những kẻ đặt niềm tin tưởng  nơi Ngài rất đậm sâu. Chính vì vậy mà Ngài muốn Ngài ở đâu thì những kẻ thuộc về Ngài cũng luôn được ở đó, hầu được chiêm ngưỡng vinh quang của Thiên Chúa, và được hạnh phúc bên Ngài.

Đức Giê-su đến thế gian để chinh phục và đưa về cho Cha của Ngài những tâm hồn thiện chí biết đón nhận tình thương của Thiên Chúa: “Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.Chính Chúa Giê-su từ trời xuống để mặc khải cho loài người biết: “ Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con, Con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai Con. Con đã cho họ biết Danh Cha, và còn cho họ biết nữa, để tình Cha yêu thương Con, ở trong họ, và Con cũng ở trong họ nữa”.

Chúng ta thật là những người có phúc vì đã biết đặt niềm tin tưởng, cậy trông và tín thác vào Thiên Chúa Cha. Đấng đã yêu thương chúng ta vô ngần. Nhờ lời mặc khải của Đức Giê-su, Đấng đã đến trần gian soi sáng và cứu độ chúng ta.

Hôm nay là ngày lễ giỗ của Dòng. Trong tâm tình hiệp thông huynh đệ, chúng ta nhớ đến những anh chị em trong đại gia đình Dòng đã được Chúa gọi về. Chúng ta dâng thánh lễ, kết hợp cùng những hy sinh, hãm mình và những việc lành phúc đức dâng lên Chúa Cha. Xin vì công nghiệp của cuộc khổ nạn mà Đức Giê-su Con Một Ngài đã chịu, rửa sạch mọi lỗi lầm để Chúa Cha tha thứ  và đem các anh chị  em trong Dòng về hưởng vinh phúc muôn đời trên thiên đàng.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Cha toàn năng, chỉ vì yêu thương thế gian tội tình mà Ngài đã hy sinh Con Một của Ngài để  đến cứu độ trần gian. Xin tha thứ hết mọi lỗi lầm mà anh chị em trong Dòng khi còn sống đã mắc phạm. Xin cho tất cả được  cùng nhau chiêm ngưỡng  ánh vinh quang của Chúa đến muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ công nghiệp vô cùng của Đức Giê-su Ky-tô Chúa chúng con. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Luôn sống trong tinh thần hiệp nhất.

Đaminh Trần văn Chính

 

NHỚ ĐẾN ANH CHỊ EM DÒNG ĐÃ AN NGHỈ TRONG CHÚA

Hôm nay chúng ta cùng nhau tưởng nhớ  và cầu nguyện cho các Linh Hồn là những anh chị em đã cùng sinh hoạt trong Dòng, trong Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh với chúng ta khi còn sinh thời mà nay đã qua đời.Người thân con đã ra đi

Bên kia thế giới, sầu bi dâng tràn

Phải chăng, người ở Thiên Đàng

Hưởng Nhan Thánh Chúa vô vàn sướng vui

Hay người trong cảnh ngậm ngùi

Luyện hình thiêu đốt, nói lời nài van 

Nếu trong cuộc sống trần gian, chúng ta đã thực sự yêu thương anh em thì chúng ta mới có thể tiến lại gần cùng Thiên Chúa, Đấng có một trái tim cảm thông với đau khổ, Ngài sẵn sàng tha thứ và ân thưởng cho những người thiện chí. Khi tâm hồn chúng ta đã giao hoà cùng Thiên Chúa, thì bấy giờ cái chết không còn nhuốm vẻ tang tóc bi ai nữa. Chúng ta không còn nói như Laffirgue: Điều đau buồn nhất trong cuộc sống là cái chết. Trái lại chúng ta sẽ bảo: Đối với người tín hữu thì điều an ủi và khích lệ nhất trong cuộc sống là cái chết, bởi vì cái chết sẽ chấm dứt những đau khổ phần xác, để rồi dẫn đưa chúng ta vào niềm hạnh phúc vĩnh cửu. 

Chúng ta ở chốn dương gian

Hãy xin nhớ đến tiếng than lời cầu

Dâng lời khẩn nguyện nhiệm mầu

Để mau thoát khỏi biển sầu lửa thiêu

Được lên cõi phúc cao siêu

Cùng hàng Chư Thánh muôn điều ngợi khen

*

Ngợi khen Thiên Chúa vô biên

Yêu thương nhân thế triền miên muôn đời

Từ khi tạo dựng đất trời

Đời đời, kiếp kiếp vẫn Lời yêu thương

Dẫn đoàn con tới Thiên Đường

Hợp ca tụng Chúa yêu thương dạt dào

 

Lòng thương nhớ của chúng ta phải dẫn đưa chúng ta đến những việc làm cụ thể để tỏ lòng quan tâm và cũng để tỏ lòng bác ái đối với những người đã khuất. Thánh Teresa Thành Avila đã nói: “Không có việc bác ái nào lớn hơn việc bác ái dành cho những người đã chết.” Và không có lời cầu nguyện nào tha thiết và cao quí hơn cho bằng lời cầu nguyện chúng ta dâng lên Thiên Chúa Cha nhờ Đức Giêsu Kitô, qua hy tế Thập Giá của Ngài được tái diễn trên bàn thờ mỗi ngày. Qua Thánh Lễ và Thánh Thể chúng ta được liên kết với Chúa Kitô, và được hiệp thông với nhau, những người còn sống cũng như những kẻ đã qua đời nhờ mầu nhiệm các thánh cùng thông công, qua đó chúng ta chia sẻ cho nhau những ân huệ trong kho tàng Ân Sủng của Hội Thánh. 

Người thân con ở nơi nao!

Chúa mau cứu vớt đưa vào Nhà Cha

Người thân con ở chốn xa

Chúa cho gần lại một Nhà Chúa ơi!

*

Người thân con khuất trên đời

Chúa thương dìu dắt lên Trời phúc vinh

Người thân con chốn Luyện hình

Lửa thiêu nung đốt thân mình nóng ran

Mong sao qua khỏi nguy nan

Được lên Thiên Quốc hân hoan chúc mừng

Lạy Thiên Chúa nhân hậu từ bi, Chúa muốn cho mọi người đều được cứu độ. Xin nhận lời chúng con cầu xin mà thương tha thứ và đón nhận anh chị em trong Dòng Đa Minh đã qua đời được vào hàng ngũ Các Thánh trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

HOÀI THANH

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *