Đền thờ lạ lùng Đức Mẹ Cột Trụ ở Zaragoza, Tây Ban Nha

Đức Mẹ Maria nổi tiếng với những cuộc hiện ra kèm theo nhiều phép lạ linh thiêng ở khắp nơi trên thế giới. Kinh Thánh nói không nhiều về Mẹ, nhưng người Công Giáo lại rất thân thuộc với Mẹ thông qua các cuộc hiện ra. Thế nhưng bạn có biết cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ xảy ra vào lúc nào không? Có lẽ thông tin này sẽ làm bạn rất bất ngờ.

Sự tích Đức Mẹ Cột Trụ hiện ra

Theo Thánh truyền, sau khi Chúa Giêsu về trời vào khoảng năm 30 SCN, Đức Trinh Nữ Maria dọn về sống cùng Thánh Gioan Tông Đồ ở Giêrusalem (cho đến khoảng năm 46 SCN thì hồn xác lên trời). Khi đó, Thánh Giacôbê Tiền Tông Đồ vượt Địa Trung Hải đi về phía tây, từ Do Thái đến loan báo Tin Mừng trên phần đất ngày nay thuộc nước Tây Ban Nha.

Truyền thống kể rằng: Sau nhiều ngày tháng lao nhọc mà việc giảng đạo không có kết quả bao nhiêu, Thánh Giacôbê đâm nản lòng. Ngài cầu xin Thiên Chúa ban ơn soi sáng và trợ giúp. Để đáp lại lời tôi tớ cầu xin, Thiên Chúa cho xảy ra một sự kiện mà chính Thánh Giacôbê cũng không ngờ.

Vào đêm 2/1/40 SCN, khi Thánh Giacôbê đang cầu nguyện cùng một số ít môn đệ bên bờ sông Ebro tại Zaragoza, Tây Ban Nha, thì Đức Mẹ Maria, khi ấy vẫn còn sống ở Giêrusalem, đã hiện ra với ngài trên một đám mây. Mẹ đứng trên một cây trụ dài được các thiên thần mang vác. Nhiều thiên thần khác vây quanh và hát khen “Kính mừng Maria”. Sau đó Đức Mẹ trao cho Thánh Giacôbê một bức tượng Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi làm bằng gỗ cao 39cm đứng trên cây cột làm bằng ngọc thạch anh cao 1m8, và truyền cho Thánh nhân xây một đền thờ ở tại chỗ Mẹ đã hiện ra, với lời bảo đảm rằng: “Con cứ vững lòng, rồi người ta sẽ nghe lời con rao giảng mà tin theo, và đức tin của họ sẽ vững như cột trụ mà Mẹ đang đứng trên đây.” Loại đá quý làm chiếc cột đó không tìm được ở đâu trong nước Tây Ban Nha cả. Thánh Giacôbê không dám trì hoãn mệnh lệnh, liền cùng các môn đệ dựng một nhà nguyện tại Zaragoza, cạnh bờ sông Ebro, tại nơi ngài đã cầu nguyện, về sau được xây thành một Đền thờ lớn. Sau đó không lâu, Thánh Giacôbê quay về Giêrusalem và bị vua Hêrôđê chặt đầu năm 44, trở thành vị Tông Đồ đầu tiên chịu tử đạo.

Đây là cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Maria được ghi nhận, và là cuộc hiện ra duy nhất của Mẹ trước khi Mẹ về trời.

Giáo Hội chuẩn nhận

Lòng tin vào Đức Mẹ Cột Trụ được lan truyền rộng rãi và được giáo quyền nói chung chuẩn nhận. Ngày 23/9/1456, Đức Giáo Hoàng Calixtô III ra tông sắc ban ân xá 7 năm cho những ai đến hành hương kính viếng cột trụ Đức Mẹ Zaragoza. Đây là lần đầu tiên Đức Mẹ Cột Trụ được đề cập trong một văn kiện Toà Thánh. Năm 1640, Công đồng Zaragoza ấn định lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ là vào 12/10 hàng năm.

Sau đó một thời gian, nổi lên tranh cãi về nguồn gốc kỳ diệu của Đền thờ Zaragoza và nhiều người thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng Innôcentê XIII can thiệp để giải quyết dứt khoát. Thể theo thỉnh cầu, Đức Innôcentê cử 12 Hồng Y đi điều tra lại nguồn gốc của Đền thánh trên. Ngày 12/10/1723, nhằm lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ, Đức Giáo Hoàng Innôcentê XIII chính thức xác nhận nguồn gốc của Đền thờ như được kể trên và phong cho Đền thờ Đức Mẹ Cột Trụ là nhà thờ đứng đầu trong nước Tây Ban Nha. Năm 1730, Đức Giáo Hoàng Clêmentê XII truyền cử hành lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ 12/10 trên toàn đế quốc Tây Ban Nha. Ngày 20/05/1905, Thánh Giáo Hoàng Piô X đội triều thiên cho tượng Đức Mẹ Cột Trụ, chiếc triều thiên có giá trị 450.000 peseta (tương đương 2,6 triệu đôla ngày nay). Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố Đức Mẹ Cột Trụ là bổn mạng toàn thế giới nói tiếng Tây Ban Nha và tôn phong Đền thờ làm Vương Cung Thánh Đường. Thánh Gioan Phaolô II đã viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Cột Trụ vào ngày 06/11/1982.

Trong tác phẩm Thần Đô Huyền Nhiệm Thiên Chúa, một mặc khải tư vào thế kỷ 17 về cuộc đời Đức Mẹ Maria cho Đấng Đáng Kính nữ tu Maria Agreda, cuộc hiện ra của Đức Mẹ Cột Trụ cũng được đề cập và mô tả chi tiết đúng như trên. Tác phẩm này đã được Giáo Hội chuẩn nhận vào thời Chân phước Giáo Hoàng Innôcentê XI.

Mô tả tượng Đức Mẹ Cột Trụ


Chiếc cột trụ dưới chân tượng Đức Mẹ cao 1,8m làm bằng jasper (một loại thạch anh quý). Ngày nay chiếc cột được bọc trong một lớp đồng thiếc và một lớp bạc, rồi được quấn một lớp vải gọi là manto bên ngoài.

Tượng Đức Mẹ làm bằng gỗ cao 39cm, trên tay trái ẵm Chúa Giêsu Hài Nhi, trong bàn tay trái của Chúa có một chú chim bồ câu nhỏ. Bức tượng được tin là không hề bám bụi. Gỗ làm tượng vẫn chưa được xác định. Tượng Đức Mẹ cũng được bọc trong lớp vải manto như chiếc cột.

Năm 1434, Đền thánh Zaragoza từng bị hoả hoạn thiêu rụi, khiến nhiều người cho rằng chiếc cột và tượng Đức Mẹ nguyên thuỷ cũng đã bị cháy mất. Tuy nhiên, truyền thống chung vẫn tin tượng cột trụ Đức Mẹ ban cho Thánh Giacôbê khi xưa còn tồn tại đến nay và đã không bị lửa làm hại.

Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha 1936-1939, có 3 quả bom đã được thả xuống trên Đền Đức Mẹ Cột Trụ, nhưng không quả nào phát nổ. Ngày nay, 2 quả trong số đó được treo trên tường Thánh đường như bằng chứng ơn che chở của Đức Mẹ. Vô số phép lạ hồn xác, âm thầm hay nhãn tiền đã xảy ra ở đền Đức Mẹ Cột Trụ, và rất nhiều vị Thánh đã từng cầu nguyện ở đền thờ này.

Lễ kính Đức Mẹ Cột Trụ là ngày 12/10 hàng năm.

Gioakim Nguyễn

Suy niệm:

NGÀY 12 THÁNG MƯỜI
ĐỨC MẸ THẠCH TRỤ
Lễ Kính (tại Tây Ban Nha)

1. Lòng sùng kính Đức Mẹ Thạch Trụ.

Đức Mẹ Thạch Trụ ngày nay được tôn kính khắp thế giới như một biểu tượng đức tin vững vàng. Mẹ là nền tảng kiên vững cho niềm tin của chúng ta. Hơn nữa, chúng ta đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria – ad Iesum per Mariam – để được nâng đỡ trong những nỗ lực tông đồ. Vô số các tín hữu được thăng tiến trong niềm tin vào Chúa Kitô, Con Thiên Chúa, nhờ lòng sùng kính Đức Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế. Chúng ta được Mẹ hướng dẫn, nâng đỡ, và bảo đảm đến được ơn cứu rỗi, bởi vì Mẹ giữ gìn và củng cố đức tin cho chúng ta.

Tín hữu tại nhiều quốc gia đã mừng kính ngày lễ này. Khi nhìn thấy lòng sùng kính Đức Mẹ được truyền bá khắp nơi, chúng ta càng yêu mến Mẹ hơn nữa, vì lời tiên báo trong Thánh Kinh đã được thực hiện: Ta đã đâm rễ giữa một dân được trọng vì, trong phần đất của Chúa, trong cơ nghiệp của Người. Ta đã mọc cao như bá hương trên núi Libanô, như trắc diệp trên dãy Hermon. Ta đã mọc cao như chà là ở Engadi, như những khóm hường ở Giêricô, như cảm lãm tốt tươi nơi cánh đồng duyên hải. Ta đã mọc cao như tiêu huyền bên bờ nước. Như quế thơm, như mân côi thơm ngát, như mộc dược tinh ròng, Ta tỏa ra một làn hương man mác. Lòng sùng kính Đức Mẹ rộ nở khắp thế giới, và lòng mến dâng lên Mẹ vẫn không ngừng lan tỏa đến mọi người, như một làn hương thơm ngọt ngào.

Hôm nay là cơ hội tuyệt vời để chúng ta nài nỉ Mẹ xin cho chúng ta được tăng thêm đức tin. Trong cuộc sống hằng ngày và trong những nỗ lực đẩy mạnh công tác tông đồ, càng gặp nhiều khó khăn, chúng ta càng nhận được nhiều ơn của Mẹ, để cho gương sáng của chúng ta càng lan rộng và hiệu quả hơn nữa. Với Mẹ bên cạnh, chúng ta sẽ luôn luôn chiến thắng. Chúng ta nài xin Mẹ làm cho chúng ta trở nên những thạch trụ đức tin vững vàng để gia đình và bạn bè có thể tìm được nơi chúng ta một sự nâng đỡ. Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Cha ban sự phù trợ trên trời cho những ai kêu cầu lên Đức Maria dưới tước hiệu Thạch Trụ. Nhờ lời chuyển cầu của ngài, xin cho chúng con một sức mạnh trong đức tin, sự an toàn trong đức cậy, và sự bền vững trong đức ái.

2. Cậy trông Mẹ Maria giúp đỡ công cuộc tông đồ.

Giavê đi đằng trước họ, ban ngày trên cột mây để dẫn họ trên đường, và ban đêm trên cột lửa để soi sáng cho họ.

Trong sách Xuất Hành, ban ngày, Thiên Chúa đã đi trước để hướng dẫn dân riêng của Người dưới hình cột mây. Ban đêm, dưới hình cột lửa, Người lại soi sáng đường đi cho họ. Tác giả sách Khôn Ngoan đã nhớ lại: Họ được Người ban cho cột lửa làm kẻ dẫn đường trong một hành trình xa lạ, và mặt trời không thiêu đốt họ trong cuộc thiên cư hiển hách.

Từ thời ban sơ của Giáo Hội, Đức Trinh Nữ Maria đã chiếu sáng công cuộc truyền bá Tin Mừng cho thế giới. Mẹ hiện vẫn đi trước để soi sáng cho công tác tông đồ mà chúng ta đang thực hiện tại gia đình, tại xưởng máy, và tất cả những môi trường của chúng ta. Nhớ đến điều ấy, mỗi khi muốn đưa một người thân hoặc một người bạn đến cùng Thiên Chúa, trước tiên chúng ta hãy giới thiệu họ cho Đức Mẹ. Mẹ sẽ chỉ cho chúng ta biết cách xúc tiến và tháo gỡ các trở ngại. Có lẽ mỗi người đều cảm nghiệm được sự phù hộ thần hiệu của Mẹ. Vâng, sự hướng dẫn của Mẹ là một cột vững vàng. Mẹ đồng hành với dân Israel mới, Giáo Hội, trong cuộc lữ hành về miền Đất Hứa. Như thế, Đức Mẹ Thạch Trụ là ‘ngọn đuốc sáng,’ là ‘ngai tòa vinh quang.’ Mẹ củng cố đức tin cho một dân tộc không mỏi mệt kêu nài Mẹ qua kinh Lạy Nữ Vương: ‘Xin cho chúng con được thấy Chúa Giêsu, quả phúc của lòng Mẹ.’

Tại một số nơi, công cuộc truyền bá Phúc Âm đã được xúc tiến từ nhiều thế kỷ, hoặc chỉ vài năm mới đây, nhưng nước Chúa vẫn chưa viên mãn khi thời gian chưa chấm dứt. Hiện nay, việc củng cố và đẩy mạnh nỗ lực ấy là nhiệm vụ của chúng ta. Để góp phần hiệu quả vào công cuộc linh thánh này, chúng ta phải đặt trót tâm hồn vào đó, và không ngừng cố gắng để hiểu biết hơn về tha nhân. Người nào càng xa cách Chúa Kitô, chúng ta càng phải thực thi nhiều đức ái hơn với họ, nhưng chúng ta đừng bao giờ dung hòa cuộc sống của chúng ta hoặc các giáo huấn của Giáo Hội.

Việc kêu nài sự phù trợ của Đức Mẹ là một khởi đầu tuyệt vời cho mọi công tác tông đồ. Ước chi chúng ta hãy nài xin Mẹ hướng dẫn các mục tiêu tông đồ chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép Thánh Tẩy. Chúng ta hãy đặc biệt kêu xin sự phù trợ của Mẹ hằng ngày trong tháng Mười này, tháng Mân Côi của Mẹ. Chúng ta có thể quyết định kính viếng một đền thánh và dâng một số hy sinh nhỏ để tỏ lòng mến Mẹ. Mẹ sẽ vui tươi chấp nhận dấu chỉ lòng mến ấy, và sẽ quảng đại đáp trả cho chúng ta gấp mười.

Mẹ Maria là mô phạm trong việc truyền bá Phúc Âm mà chúng ta được mời gọi để thực hiện một cách tự nguyện và đơn sơ. Chúng ta hãy chiêm ngắm Mẹ trong chính nếp sống rất bình thường của Mẹ. Chúng ta có thể nghĩ về đức ái thân thiện, tinh thần phục vụ của Mẹ tại Cana, và bước chân vội vã đi giúp đỡ bà Elisabeth. Chúng ta cũng chiêm ngắm nụ cười luôn tươi nở của Mẹ đã làm cho những tương quan xã hội của Mẹ trở nên dễ mến dễ gần. Đó chính là lối sống chúng ta phải noi theo.

3. Sống đức tin và đức ái khi làm việc tông đồ.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta nài xin Chúa nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Thạch Trụ ban cho chúng ta được trở nên mạnh mẽ trong đức tin và quảng đại trong đức ái.

Đức tin là tặng ân cao quí nhất chúng ta đã được lãnh nhận. Chúng ta phải bảo vệ đức tin như một kho tàng, hãy xa tránh tất cả những gì có thể gây hại cho đức tin, như sách báo không thích hợp, các chương trình truyền hình tác hại đến quan điểm Kitô Giáo, và những cuộc trình diễn công cộng bất xứng. Đức Mẹ giúp chúng ta tỉnh thức vì lợi ích bản thân và tha nhân, để không bao giờ đầu hàng trước lối sống đối nghịch với đức tin mà chúng ta đã được lãnh nhận. Chúng ta phải cương quyết kiên trì với các giáo huấn của Giáo Hội. Chúng ta đừng để môi trường tiêu cực gây tổn thương cho các nguyên tắc Kitô Giáo là những nguyên tắc không thể dung hòa. Thánh Phêrô đã kêu gọi các tín hữu trong thời đại của ngài: Hãy kiên trì và vững vàng trong đức tin. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi nêu gương sáng trong đời sống đức tin và luân lý, mặc dù điều ấy đôi khi sinh ra sự dị biệt với đa số. Tuy nhiên, lối sống hạnh đức của chúng ta sau đó sẽ có thể giúp người khác hiểu ra và quí trọng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Khi tinh thần luân lý trong xã hội đang xuống dốc, đức tin chúng ta càng phải mạnh mẽ và gắn liền với lòng quảng đại trong đức ái tha nhân. Chúng ta hãy tiếp tục học cho biết tương giao tốt với mọi người, kể cả những người không hiểu chúng ta. Tâm hồn chúng ta hãy không ngừng mở rộng để bao gồm cả những người có quan điểm xã hội và chính trị khác biệt với chúng ta. Dù khi tiếp xúc với những người học thức hay thất học, chúng ta cần có một thái độ thân ái phát xuất từ những giờ cầu nguyện mật thiết với Chúa Giêsu. Thái độ thân ái sẽ đem lại một sức mạnh thần hiệu cho chúng ta khi lên tiếng bênh vực các giáo huấn của Giáo Hội.

Vì công cuộc truyền bá Kitô Giáo khắp thế giới đã được thực hiện nhờ sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, nên công cuộc tái truyền bá Phúc Âm cho các quốc gia cũng sẽ được thực hiện dưới sự bảo trợ ân cần của Mẹ. Như cột trụ hướng dẫn và nâng đỡ Dân Chúa trên con đường tiến về Đất Hứa, Đức Maria sẽ hướng dẫn chúng ta trên con đường đến với Chúa Giêsu, Đấng là Đất Hứa đích thực của chúng ta: Mẹ luôn luôn làm như thế như nhiều bức hình Mẹ đã diễn tả. Mẹ đã hiện ra với Chúa Con trên tay, như Đức Mẹ Thạch Trụ. Mẹ không bao giờ ngừng chỉ cho chúng ta Chúa Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống.

Thánh Josemaría Escrivá đã nói về tình yêu của ngài đối với Đức Mẹ Thạch Trụ Saragossa: Thiên Chúa muốn chúng ta đến với Đức Mẹ Thạch Trụ để được sự cảm thông, tình yêu, và quyền năng của Mẹ ủi an. Mẹ sẽ gia tăng đức tin, củng cố đức cậy, và giúp chúng ta sốt mến hơn trong việc cứu các linh hồn. Ước chi chúng ta biết dấn thân vì tha nhân bằng một năng lực mới mẻ khi chúng ta thánh hóa các công việc và hoạt động hằng ngày của mình. Tóm lại, ước chi chúng ta biết làm cho mọi khía cạnh đời sống thành một cơ hội để sống với Thiên Chúa.

Chúng ta hãy đến bên Đức Mẹ Thạch Trụ trong ngày lễ của Mẹ, và nài xin Mẹ luôn luôn là người hướng dẫn, là nguồn sức mạnh, và là sự toàn an cho chúng ta suốt cả cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *