Đẹp Thay Những bước chân…!!

Mỗi lần hoa phượng đỏ ối trên cây báo hiệu một mùa hè sắp đến là mỗi lần có những bước chân vội vã ra đi. Tôi dõi theo họ, những bước gập ghềnh chông chênh, họ từ giã đô thành xa hoa, từ giã những ngọn đèn xanh đỏ của phố thị, những buổi du hí tụm năm tụm bảy với bạn bè chìm đắm trong vòng xoay cuộc sống tìm tương lai tranh giành lẽ sống, từ bỏ để ra đi, từ bỏ để dấn thân.

Nơi họ đến là những vùng sâu thật sâu, tôi theo dấu chân một nhóm bạn trẻ đến một nơi gần tận cùng của bản đồ Tổ quốc, cách thành phố Cà Mau hơn 50 Km, đến và ở lại với họ đạo Cái Cắm. Họ là ai? Là những sinh viên trọ học ở Tu Xá Đa Minh, là những bạn giới trẻ Đa Minh hoặc đã từng sinh hoạt trong nhóm giới trẻ Đa Minh giờ đã là tu sinh, … Những con người có trái tim lung linh đẹp, được mời gọi để mang yêu thương đến san sẻ, mang tri thức tô điểm cho số trẻ kém may mắn, đường đến trường còn trắc trở quanh co vì cái khó, cái nghèo bó chặt, nên èo uột gánh vác những con chữ chưa tròn trịa, những con số trống trước khuyết sau và mớ kiến thức còn chênh vênh vì phải chạy vạy tìm cái ăn cái sống hàng ngày, vì Cha Mẹ có biết gì đâu mà dạy dỗ lo cái ăn, cái mặc cho chúng đủ để nhọc nhằng, đủ để điên đầu, học hành thì kệ giao cho lớp cho trường, mà hơn hết là đời sống nhân bản thì có Ông Cha nhà thờ lo. Ông Cha nhà thờ sẵn lòng chung vai vác đỡ cái gánh nặng mà nhà nào nhà nấy ùng ùng muốn chất lên vì gánh hết nỗi.

Không kể lương giáo, mà thực ra lương nhiều hơn giáo hơn 400 em được quy tụ về nhà thờ Cái Cắm để học chữ và học giáo lý hè. Buổi sáng các em được các Thầy cô tình nguyện rèn luyện chữ viết, rèn luyện Toán và Anh Văn lấp đầy những chỗ hỏng làm mất căn bản. Buổi chiều các em được học giáo lý hoặc học đàn, vui chơi giải trí những trò sinh hoạt lành mạnh để rèn luyện kỹ năng sống rèn luyện nhân cách sống.

Hoạt động hè mang lại một môi trường sinh hoạt tốt cho các em vùng sâu xa vốn dĩ không có điều kiện để tham gia những trò chơi tiêu khiển, chỉ biết lam lủ với sông nước ao hồ, niềm vui quanh quẩn với những trò chia phe lập phái đánh trận gây hiềm thù chia rẽ. Hè năm nay đã có một sân chơi mới, đã có những niềm vui lạ, từ những con người chưa quen biết nhưng có chung một tấm lòng liên kết với trái tim mục tử của Cha sở họ đạo.

Họ đến mang theo những bước chân đẹp, họ cho đi nhưng không những điều họ từng được nhận lãnh, họ như cây nến đang thầm lặng đốt cháy những hy sinh để thắp sáng cho các mầm non, ai biết trong cái nhóm lao nhao nhốn nháo hôm nay rồi mai đây sẽ là những bác sĩ, những kỹ sư, những thầy cô giáo hay những mục tử nhân lành và rồi đây họ sẽ nhớ mãi những khoảnh khắc đẹp trong đời được chăm bẫm từ những tấm lòng con người rất xa rồi gần gũi thân thương.

Họ đã nhận nhưng không rồi mai đây họ cũng sẽ cho đi nhưng không, họ sẽ là những cánh tay dài nối mãi những yêu thương là dòng chảy của nguồn suối tinh tuyền từ trái tim cha chí ái tưới gội cho đời. Tình yêu sẽ nở hoa, đất yêu thương sẽ tràn nhựa sống, thiên đàng không còn là nơi nào xa xôi mà chính ở từng bước chân đẹp rảo bước mang yêu thương cho đời.

Tieu Ho

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *