HĐGDĐMVN hành hương về nguồn: Đền Bái Đông và Gx. Bồ Ngọc

8g00 sáng thứ Năm ngày 14 tháng 7 năm 2016 đoàn đến viếng thăm Đền ba thánh Tử đạo Bái Đông. Bái Đông một giáo họ thuộc giáo xứ Bồ Ngọc, đây là một vùng đất truyền thống vững mạnh về đức tin, Giáo họ Bái Đông đã có những người con dám đổ máu đào để minh chứng cho đức tin của mình, đó là: thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới và thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh. Các ngài là những thành viên của gia đình Đaminh.

Xe dừng từ xa, vì con đường hơi hẹp xe không thể tiến vào, nhưng đó lại là điều hay. Cả đoàn xuống xe và đi bộ vào con đường làng, nhà cửa hai bên rất gần gũi thân thương, cửa nẻo chẳng đóng dù người trong nhà đã ra đền Bái Đông cả rồi; chẳng thế mà anh chị em thuận tiện vào nhà mà rửa tay chân, lau mặt cho mát.

Từ xa chưa nhìn thấy đền đã nghe tiếng nhạc trổi trầm hùng những bài ca như chào đón, như ngợi ca, như mời gọi… Tiếng kèn, tiếng trống thúc giục chân nhanh bước…

Bước tiếp gần đến thánh đường cảnh tượng thật đẹp: Hai bên đường là những đội kèn trống với đồng phục trắng, … nghiêm chỉnh và oai phong, dù là đội nữ. Sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo càng thêm nức lòng người hành hương

Mảnh đất Bái Đông được đón nhận ánh sáng Tin Mừng khoảng đầu thế kỷ XVII. Một ngôi nhà nhỏ trong xóm đạo đã dựng tạm làm nơi cầu nguyện sớm tối.

Năm 1819, Giáo họ Bái Đông đã chính thức được thành lập, nhận Danh Thánh Chúa Giêsu làm bổn mạng. Đến năm 1915, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi Nhà thờ và hoàn thành vào năm 1917. Năm 2015, giáo họ đã mừng trọng thể 100 năm nhà thờ.

Biến cố năm 1954, nhiều người đã di cư vào Nam, số người còn lại ít. Sau này bà con cũng đi lập nghiệp ở nhiều vùng miền khác nhau, khiến bà con giáo dân đã ít nay lại càng ít hơn. Tuy thế lòng đạo đức, và niềm tự hào là quê hương ba vị thánh tử đạo vẫn nức lòng dân. Bằng chứng là hôm nay nghe tin có đoàn hành hương từ miền nam ra viếng đền, bà con đã bỏ hết công việc ra đề để nghinh đón.

Từ cụ già, cô gái trẻ hoặc người đàn ông trung niên; ai cũng cười nheo mắt khoe: “chỉ có đền Bái này là có đến ba vị tử đạo đấy” trong ánh mắt, nụ cười dường như mọi người vẫn quyết tâm giữ vững đức tin, kiên cường theo Chúa và noi gương các anh hùng – tổ tiên.

Hạnh phúc lớn cho đoàn là được hôn xương thánh của ba vị thánh nơi đây. Dù nô nức, nhưng mọi người vẫn xếp hàng lần lượt tiến lên kính cẩn nghiêng mình bái chào và cúi hôn xương thánh, lòng thầm nguyện cầu xin các thánh cầu cùng Thiên Chúa cho chúng con được theo bước các ngài mà dấn thân phục vụ trong sứ vụ của mình để Loan bào Tin Mừng và làm chứng cho Chúa ngay trong cuộc sống hôm nay.

Rời Bái Đông, đoàn tiến về nhà thờ giáo xứ Bồ Ngọc cách đó khoảng hai cây số.

Giáo xứ Bồ Ngọc, trước kia còn có tên gọi là Kẻ Bái, Khoảng năm 1638, một linh mục thừa sai dòng Tên người Ý đã mang Tin Mừng loan báo cho người dân nơi đây.

Tuy ba vị thánh tử đạo Tôma Đệ, Augustinô Mới, Stêphano Vinh đã hiến dâng mạng sống để làm chứng cho Chúa ngày 19/12/1939, tại pháp trường Cổ Mễ, Bắc Ninh, nhưng chính nơi đây lại là quê hương của các ngài.

Ngoài ba vị thánh, Bồ Ngọc còn là nơi sinh trưởng của hơn 20 Hiền phúc tử đạo thời vua Tự Đức. Hài cốt các vị vẫn còn được lưu giữ trong khuôn viên Giáo xứ.

Trên đất Bồ Ngọc có Đống Năm Mươi là nơi giam cầm và thiêu sinh 50 vị tử đạo năm 1862. Trong đó có 5 Thánh tử đạo thuộc khu vực 5 xứ Kẻ Mèn của Giáo phận Thái Bình.

Chưa bước xuống xe, tiếng kèn trống đã hân hoan, giục giã. Giáo dân của giáo xứ đã tề tựu để chờ đón đoàn hành hương. Cả bầu trời Bồ Ngọc đắm chìm trong tiếng chiêng trống vang dội, tiếng kèn âm vang trầm hùng và tiếng hát hào hùng của ban trống, ban kèn, ban ca. Tất cả hòa thành một bản hòa tấu đầy giai điệu làm nên không khí tưng bừng của ngày đại lễ

Giáo Xứ Bồ Ngọc đã biết chương trình Hành hương năm Thánh về nguồn của Huynh đoàn Đaminh Việt Nam nên thánh lễ của giáo xứ hôm nay được lui thời gian để cùng đoàn hành hương dâng lễ kính các thánh tử đạo Việt Nam trong đó có ba vị thánh xuất thân từ chính mảnh đất Bồ Ngọc thân yêu này.

Trong sân nhà chung, các đoàn thể, ban ngành đã xếp hàng sẵn sàng, vừa xuống xe đoàn được mời vào xếp hàng chung. Chủ tế: cha Tổng đại diện giáo phận Thái Bình xông hương trước kiệu Đức Mẹ cùng ba thánh tử đạo. Cuộc cung nghinh kiệu Đức Mẹ cùng ba Thánh Tử đạo: Tôma Nguyễn Văn Đệ, thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới và thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh được bắt đầu từ nhà chung của Giáo xứ tiến về Thánh đường qua con đường kiệu, hoà trong tiếng kèn, tiếng hát và lời kinh.

Đối với những anh chị em huynh đoàn miền bắc có lẽ việc rước kiệu này quá đỗi thân quen. Nhưng với anh chị em miền nam thì quả là một sự kiện lớn: đã từ rất lâu, thật lâu mới được tham dự một cuộc rước lớn và long trọng đến thế!

Đoàn rước như một dòng người chảy qua con đường tiến về nhà Chúa: ba kiệu hoa cung nghinh ba vị thánh tử đạo, một kiệu rồng cung nghinh Mẹ Maria. Lòng thổn thức vì được tham dự một việc đạo đức từ rất lâu, lại cả sự rộn lên niềm vui mừng lẫn cảm xúc thánh thiêng… Khi bước vào cung đường có khúc ngoặt, nhìn về phía trước, quay lại phía sau các giác quan cảm nhận được lòng đạo đức sự sốt sắng của bà con giáo dân, cảm xúc dâng tràn, nước mắt lã chã tuôn rơi trong tâm tình ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ với quý cha đồng tế: cha Tổng đại diện giáo phận Thái Bình, cha Tổng đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Việt Nam, cùng 13 cha là đặc trách huynh đoàn của các giáo phận, cha quản hạt, quý cha linh hướng.

Mở đầu Thánh Lễ cha chủ tế chúc mừng quý cha đặc trách và quý đoàn hành hương nhân dịp năm thánh của Dòng. Cha mời gọi anh chị em Huynh đoàn luôn sống theo gương nhân đức của ba thánh tử Đạo quê hương Kẻ Bái, lấy đời sống đạo đức của Dòng để phục vụ Chúa phục vụ tha nhân.

Trong bài giảng cha Tổng đặc trách chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc tham gia Huynh Đoàn, để rèn luyện đời sống và thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Ngài cũng mời gọi noi gương ba Thánh Tử Đạo nói riêng, các thánh tử đạo Việt Nam nói chung sống đời sống chứng tá giữa cuộc sống hôm nay để làm chứng cho Đức Kitô.

Trước khi kết Lễ cha đặc trách Huynh đoàn giáo phận, đại diện cho hơn 16.000 đoàn viên trong giáo phận, gửi lời tri ân tới quý đấng bậc, quý đoàn hành hương, quý cộng đoàn dân Chúa.

Sau bữa trưa tại giáo xứ Bồ Ngọc đoàn tiếp tục lên đường viếng đền Các thánh Tử đạo Hải Dương.

 

 

Theresa

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *